Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/07/202221:06(Xem: 1092)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lưc dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Telangana khánh thành Công viên Chủ đề Phật giáo Buddhavanam

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại Nagarjuna Sagar ở quận Nalgonda, được gọi là lớn nhất ở châu Á, trải rộng trên 274 mẫu Anh trên bờ sông Krishna.

Với Buddhavanam mới mở này, bang Telangana có mục đích đóng vai

trò là một trong những địa điểm Phật giáo quan trọng nhất trên thế giới .

Được chia thành 8 phân đoạn, khu vực rộng lớn này cách sân bay Hyderabad 3 giờ lái xe.

Ngoài công việc thanh tao của các nhà điêu khắc, công trình này cũng trưng bày những tác phẩm của các nghệ nhân Tích  Lan.

Mallepally Laxmaiah, chuyên viên của dự án cho biết, “Chúng tôi xây dựng công trình này với chi phí 700 triệu Rupees, với sự đóng góp của cả chính quyền bang và trung ương. Dự án được lên ý tưởng vào khoảng năm 2003 bởi cựu quan chức IPS Anjaneya Reddy, người từng là giám đốc điều hành của bộ phận du lịch. Tuy nhiên, dự án chỉ đạt được động lực sau khi bang Telangana được thành lập vào năm 2014. Tôi được bổ nhiệm làm viên chức đặc biệt của dự án vào năm 2016”.

(NewsNow - July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-000TinTuc_PGTG_2022-07-4-001

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại bang Telangana,  Ấn Độ

Photos: NewsNow

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto mở ghi danh cho Trường Đạo pháp trực tuyến

Sau thành công của khóa học trực tuyến đầu tiên của khóa học Trường  Đạo pháp Jungto (JDS), ra mắt vào mùa xuân năm nay, Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Thượng tọa Pomnyun Sunim - đã thông báo rằng JDS sẽ trở lại vào tháng 9, với việc ghi danh trực tuyến hiện đã mở cho học sinh mới.

Hòa  thượng Pomnyun Sunim, vị thầy hướng dẫn Đạo  pháp của Hội Jungto, lần đầu tiên mở Trường Phật pháp Jungto ở Hàn Quốc cách đây 31 năm như một cách để chia sẻ những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật với các học viên tại gia. Để đối phó với đại dịch COVID-19, Hội Jungto đã tạo ra một giáo trình tiếng Anh trực tuyến - Jungto Dharma School (JDS): Giới thiệu về Phật giáo I - đã được cung cấp cho sinh viên Phật giáo trên toàn thế giới.

“Ở JDS, bạn sẽ học những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Pomnyun Sunim,” Hội Jungto giải thích. “Bạn sẽ học cách tâm trí hoạt động và trải nghiệm những thay đổi trong quan điểm của bạn về cuộc sống. Là học sinh của JDS, bạn sẽ không chỉ học các học thuyết Phật giáo (giáo lý cốt lõi của Đức Phật) mà còn có được trí tuệ thực tế để giúp bạn giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống của mình. ”

Chương trình 22-tuần của JDS bao gồm tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên nhóm và người điều hành, và các buổi Pháp thoại với Thượng tọa. Pomnyun Sunim. Nội dung khóa học bao gồm các phương pháp nền tảng về thông hiểu giáo lý cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy (tiền tông phái) đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc thực hành Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính người đó.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-002

Hòa  thượng Pomnyun Sunim

Photo: Jungto Society

 

 

THÁI LAN: Các tác phẩm điêu khắc bằng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá hơn 100 năm tuổi được khai quật gần đây từ bên dưới bức tường của chùa Phật Ngọc đã được trưng bày tại Grand Palace vào dịp cuối tuần 16-17 tháng 7, 2022.

Văn phòng Hoàng gia đã tìm thấy hơn 130 tác phẩm điêu khắc bằng đá nói trên khi đang tiến hành bảo trì đường xá gần một bức tường của ngôi chùa. Sau khi phát hiện ra, nhà vua đã giao nhiệm vụ cho Cục Mỹ thuật khai quật và khôi phục lại nguyên trạng các bức tượng. Các bức tượng được trùng tu sau đó được trưng bày trong sân chùa để du khách trong nước và quốc tế chiêm ngưỡng.

Một số nhà sử học tin rằng các tác phẩm điêu khắc này có thể đã được nhập khẩu khi Vương quốc Xiêm đang buôn bán với Trung Hoa vào đầu thời đại Rattanakosin. Các thương gia thường mua những tượng bằng đá của Trung Hoa để cân bằng trọng lượng của tàu thuyền trong các chuyến trở về của họ. Những bức tượng này được cho là đã được đặt trong chùa như một phần của lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Bangkok vào năm 1882.

Các tượng nói trên giống với nhiều dân tộc, với một số được chạm khắc trong trang phục truyền thống của Thái Lan trong khi những tác phẩm khác được khắc họa trong trang phục phương Tây. Hầu hết những bức tượng này đều ở trong tình trạng còn mới nguyên do bị chôn vùi trong bùn trong một thế kỷ và ít bị hư hỏng hơn những bức tượng đá lộ thiên.

(Tipitaka Network – July 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-003

Các tượng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok, Thái Lan

Ph oto: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma thực hiện cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Leh, Jammu & Kashmir - Ngày 23-7-1011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảnh báo về  sự nóng lên toàn cầu ngày càng tăng mà ngài mô tả là "mối nguy hiểm thực sự đối với cuộc sống con người" và yêu cầu mọi người trên toàn cầu cùng nỗ lực để đáp ứng thách thức này.

Đức Đạt lai Lạt ma, người đã hoàn thành việc cách ly kéo dài một tuần trong chuyến thăm huyện Leh kéo dài một tháng, bắt đầu các cuộc giao thiệp với công chúng vào sáng 23-7 bằng cách thực hiện một cuộc hành hương liên tôn giáo, trong đó ngài đã cầu nguyện tại chùa Jokhang, Nh à thờ Hồi giáo Jamia Masjid dòng Shia và Nhà thờ Tin Lành Moravian.

Ngài được đón tiếp bởi các vị lãnh đạo tôn giáo và công chúng tại những nơi này, nơi ngài nhấn mạnh đến “sự hợp nhất giữa nhân loại”. Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Leh vào ngày 15-7 và ở trong tình trạng cách ly để tự thích nghi.

Phát biểu tại Nhà thờ Moravian, Đức Đạt lai Lạt ma nói về sự nóng lên toàn cầu vốn đã nhấn chìm châu Âu và nhiều quốc gia khác. Ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ lẫn nhau như một trách nhiệm chung, là điều rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

(The Statesman -July 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-004

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Photo: The Statesman

 

 

 

ĐÀI LOAN: Đạo sư Phật giáo nổi tiếng Tịnh Không viên tịch ở tuổi 95

Đài Bắc, Đài Loan - Đạo sư Phật giáo nổi tiếng người Đài Loan Tịnh Không đã viên tịch vào sáng sớm thứ Ba (26-7), thọ 95 tuổi.

Hòa thượng Tịnh Không, vị tôn sư Phật giáo nổi tiếng theo truyền thống Đại thừa, là một gương mặt quen thuộc ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ do sớm áp dụng công nghệ hiện đại để truyền bá giáo lý Phật giáo.

Ngài sinh ngày 13 tháng 3 năm 1927 tại huyện Lujiang thuộc tỉnh An Huy của Trung Hoa với tên gọi Hsu Yeh-hong .

Trong cuộc Nội chiến Trung Hoa, ngài từ Trung Hoa chạy sang Đài Loan vào năm 1949. Trong 13 năm, ngài đã nghiên cứu kinh điển, lịch sử, triết học và Phật giáo.

Năm 1959, ngài trở thành một nhà sư xuất gia tại chùa Linji Huguo ở Đài Bắc, nơi ngài có pháp danh là Tịnh Không. Ngài đã tiếp tục phổ biến giáo lý Tịnh độ Tông liên tục 62 năm cho đến năm 2021.

Vào tháng 4 năm 2022, ngài từ chức mọi nhiệm vụ của mình, giao lại việc truyền dạy Phật pháp cho thế hệ sau và chính thức về hưu.

Tịnh Không đã trở thành một cái tên nổi tiếng ở Đài Loan vì việc sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử để truyền bá giáo lý của mình. Các bài giảng của ngài đã được ghi lại trên băng ghi âm, băng video, DVD, CD để phân phát cho các chùa và cũng thường xuyên được phát trên các đài truyền hình cáp và vệ tinh của Đài Loan.

(Taiwan News – July 26, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-005

Đạo sư Phật giáo Tịnh Không

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24531)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27908)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37296)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8247)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29781)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25555)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9091)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11560)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11771)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8698)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567