Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/07/202221:06(Xem: 500)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lưc dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Telangana khánh thành Công viên Chủ đề Phật giáo Buddhavanam

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại Nagarjuna Sagar ở quận Nalgonda, được gọi là lớn nhất ở châu Á, trải rộng trên 274 mẫu Anh trên bờ sông Krishna.

Với Buddhavanam mới mở này, bang Telangana có mục đích đóng vai

trò là một trong những địa điểm Phật giáo quan trọng nhất trên thế giới .

Được chia thành 8 phân đoạn, khu vực rộng lớn này cách sân bay Hyderabad 3 giờ lái xe.

Ngoài công việc thanh tao của các nhà điêu khắc, công trình này cũng trưng bày những tác phẩm của các nghệ nhân Tích  Lan.

Mallepally Laxmaiah, chuyên viên của dự án cho biết, “Chúng tôi xây dựng công trình này với chi phí 700 triệu Rupees, với sự đóng góp của cả chính quyền bang và trung ương. Dự án được lên ý tưởng vào khoảng năm 2003 bởi cựu quan chức IPS Anjaneya Reddy, người từng là giám đốc điều hành của bộ phận du lịch. Tuy nhiên, dự án chỉ đạt được động lực sau khi bang Telangana được thành lập vào năm 2014. Tôi được bổ nhiệm làm viên chức đặc biệt của dự án vào năm 2016”.

(NewsNow - July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-000TinTuc_PGTG_2022-07-4-001

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại bang Telangana,  Ấn Độ

Photos: NewsNow

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto mở ghi danh cho Trường Đạo pháp trực tuyến

Sau thành công của khóa học trực tuyến đầu tiên của khóa học Trường  Đạo pháp Jungto (JDS), ra mắt vào mùa xuân năm nay, Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Thượng tọa Pomnyun Sunim - đã thông báo rằng JDS sẽ trở lại vào tháng 9, với việc ghi danh trực tuyến hiện đã mở cho học sinh mới.

Hòa  thượng Pomnyun Sunim, vị thầy hướng dẫn Đạo  pháp của Hội Jungto, lần đầu tiên mở Trường Phật pháp Jungto ở Hàn Quốc cách đây 31 năm như một cách để chia sẻ những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật với các học viên tại gia. Để đối phó với đại dịch COVID-19, Hội Jungto đã tạo ra một giáo trình tiếng Anh trực tuyến - Jungto Dharma School (JDS): Giới thiệu về Phật giáo I - đã được cung cấp cho sinh viên Phật giáo trên toàn thế giới.

“Ở JDS, bạn sẽ học những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Pomnyun Sunim,” Hội Jungto giải thích. “Bạn sẽ học cách tâm trí hoạt động và trải nghiệm những thay đổi trong quan điểm của bạn về cuộc sống. Là học sinh của JDS, bạn sẽ không chỉ học các học thuyết Phật giáo (giáo lý cốt lõi của Đức Phật) mà còn có được trí tuệ thực tế để giúp bạn giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống của mình. ”

Chương trình 22-tuần của JDS bao gồm tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên nhóm và người điều hành, và các buổi Pháp thoại với Thượng tọa. Pomnyun Sunim. Nội dung khóa học bao gồm các phương pháp nền tảng về thông hiểu giáo lý cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy (tiền tông phái) đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc thực hành Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính người đó.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-002

Hòa  thượng Pomnyun Sunim

Photo: Jungto Society

 

 

THÁI LAN: Các tác phẩm điêu khắc bằng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá hơn 100 năm tuổi được khai quật gần đây từ bên dưới bức tường của chùa Phật Ngọc đã được trưng bày tại Grand Palace vào dịp cuối tuần 16-17 tháng 7, 2022.

Văn phòng Hoàng gia đã tìm thấy hơn 130 tác phẩm điêu khắc bằng đá nói trên khi đang tiến hành bảo trì đường xá gần một bức tường của ngôi chùa. Sau khi phát hiện ra, nhà vua đã giao nhiệm vụ cho Cục Mỹ thuật khai quật và khôi phục lại nguyên trạng các bức tượng. Các bức tượng được trùng tu sau đó được trưng bày trong sân chùa để du khách trong nước và quốc tế chiêm ngưỡng.

Một số nhà sử học tin rằng các tác phẩm điêu khắc này có thể đã được nhập khẩu khi Vương quốc Xiêm đang buôn bán với Trung Hoa vào đầu thời đại Rattanakosin. Các thương gia thường mua những tượng bằng đá của Trung Hoa để cân bằng trọng lượng của tàu thuyền trong các chuyến trở về của họ. Những bức tượng này được cho là đã được đặt trong chùa như một phần của lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Bangkok vào năm 1882.

Các tượng nói trên giống với nhiều dân tộc, với một số được chạm khắc trong trang phục truyền thống của Thái Lan trong khi những tác phẩm khác được khắc họa trong trang phục phương Tây. Hầu hết những bức tượng này đều ở trong tình trạng còn mới nguyên do bị chôn vùi trong bùn trong một thế kỷ và ít bị hư hỏng hơn những bức tượng đá lộ thiên.

(Tipitaka Network – July 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-003

Các tượng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok, Thái Lan

Ph oto: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma thực hiện cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Leh, Jammu & Kashmir - Ngày 23-7-1011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảnh báo về  sự nóng lên toàn cầu ngày càng tăng mà ngài mô tả là "mối nguy hiểm thực sự đối với cuộc sống con người" và yêu cầu mọi người trên toàn cầu cùng nỗ lực để đáp ứng thách thức này.

Đức Đạt lai Lạt ma, người đã hoàn thành việc cách ly kéo dài một tuần trong chuyến thăm huyện Leh kéo dài một tháng, bắt đầu các cuộc giao thiệp với công chúng vào sáng 23-7 bằng cách thực hiện một cuộc hành hương liên tôn giáo, trong đó ngài đã cầu nguyện tại chùa Jokhang, Nh à thờ Hồi giáo Jamia Masjid dòng Shia và Nhà thờ Tin Lành Moravian.

Ngài được đón tiếp bởi các vị lãnh đạo tôn giáo và công chúng tại những nơi này, nơi ngài nhấn mạnh đến “sự hợp nhất giữa nhân loại”. Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Leh vào ngày 15-7 và ở trong tình trạng cách ly để tự thích nghi.

Phát biểu tại Nhà thờ Moravian, Đức Đạt lai Lạt ma nói về sự nóng lên toàn cầu vốn đã nhấn chìm châu Âu và nhiều quốc gia khác. Ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ lẫn nhau như một trách nhiệm chung, là điều rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

(The Statesman -July 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-004

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Photo: The Statesman

 

 

 

ĐÀI LOAN: Đạo sư Phật giáo nổi tiếng Tịnh Không viên tịch ở tuổi 95

Đài Bắc, Đài Loan - Đạo sư Phật giáo nổi tiếng người Đài Loan Tịnh Không đã viên tịch vào sáng sớm thứ Ba (26-7), thọ 95 tuổi.

Hòa thượng Tịnh Không, vị tôn sư Phật giáo nổi tiếng theo truyền thống Đại thừa, là một gương mặt quen thuộc ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ do sớm áp dụng công nghệ hiện đại để truyền bá giáo lý Phật giáo.

Ngài sinh ngày 13 tháng 3 năm 1927 tại huyện Lujiang thuộc tỉnh An Huy của Trung Hoa với tên gọi Hsu Yeh-hong .

Trong cuộc Nội chiến Trung Hoa, ngài từ Trung Hoa chạy sang Đài Loan vào năm 1949. Trong 13 năm, ngài đã nghiên cứu kinh điển, lịch sử, triết học và Phật giáo.

Năm 1959, ngài trở thành một nhà sư xuất gia tại chùa Linji Huguo ở Đài Bắc, nơi ngài có pháp danh là Tịnh Không. Ngài đã tiếp tục phổ biến giáo lý Tịnh độ Tông liên tục 62 năm cho đến năm 2021.

Vào tháng 4 năm 2022, ngài từ chức mọi nhiệm vụ của mình, giao lại việc truyền dạy Phật pháp cho thế hệ sau và chính thức về hưu.

Tịnh Không đã trở thành một cái tên nổi tiếng ở Đài Loan vì việc sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử để truyền bá giáo lý của mình. Các bài giảng của ngài đã được ghi lại trên băng ghi âm, băng video, DVD, CD để phân phát cho các chùa và cũng thường xuyên được phát trên các đài truyền hình cáp và vệ tinh của Đài Loan.

(Taiwan News – July 26, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-005

Đạo sư Phật giáo Tịnh Không

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17334)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13720)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4838)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3919)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11107)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10426)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5369)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11267)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5446)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2817)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,301,370