Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/09/202206:50(Xem: 155)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Hồi hương pho tượng Phật để tang nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima

Một tượng Phật lớn - được tìm thấy sau khi bị mất tích trong nhiều thập kỷ - đã tạm thời trở về quê hương của mình là Hiroshima, nơi trước đây tượng này đã “tiếc thương” các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử xảy ra tại thành phố này trong Đệ nhị Thế chiến. Pho tượng cao 4 mét dát vàng lá đã được rước qua trung tâm thành phố.

Sau chiến tranh, pho tượng nói trên được tôn trí trong một ngôi đền gần Vòm Bom Nguyên tử để chịu tang cho những nạn nhân, nhưng vào khoảng năm 1955 thì tượng bị mất tích.

Năm 2011, tượng được tìm thấy tại chùa Gokurakuji ở tỉnh Nara, cách đó hơn 300 km. Người ta không biết tại sao pho tượng lại được chuyển đến Nara.

Các tình nguyện viên đã tạm thời đưa pho tượng trở lại Hiroshima. Khoảng 200 người đã tham gia cuộc diễn hành với tượng Phật này, đi qua một con phố mua sắm lớn trước khi đến Công viên Tưởng niệm Hòa bình.

Bức tượng hiện đang được trưng bày tại chùa Daisho-in trên đảo Miyajima (trong vịnh Hiroshima) trước khi trở về Nara vào cuối tháng 10.

(The Yomiuri Shimbun – September 25, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-000

Pho tượng Phật trở về quê hương Hiroshima sau khi bị mất tích trong nhiều thập kỷ
Photo: The Yomiuri Shimbun 

 

MIẾN ĐIỆN: 13 người bị giết trong cuộc tấn công quân sự vào trường Phật học ở thị trấn Depayin, thuộc vùng Sagaing

Máy bay trực thăng của chính quyền quân sự ở Myanmar được cho là đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có 11 trẻ em, và làm bị thương nhiều người khác trong một cuộc tấn công kéo dài một giờ vào một trường học nằm bên trong một tu viện Phật giáo vào ngày 16-9-2022.

Các báo cáo chỉ ra rằng hơn 200 trẻ em đang theo học tại trường Phật giáo này vào thời điểm đó. Một số nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc không kích, trong khi những người khác được cho là đã chết sau khi quân lính tiến vào làng.

Theo báo chí tường thuật, quân đội cho biết họ đã nổ súng vào một ngôi trường làng ở thị trấn Depayin, thuộc vùng trung tâm Sagaing, vì các phiến quân chống-chính quyền quân sự đang sử dụng tòa nhà này để tấn công lực lượng của họ.

Quân đội của chế độ được cho là đã tấn công các ngôi làng trong khu vực này kể từ năm ngoái vì Vùng Sagaing là một trong những thành trì chống-chế độ chính của Miến Điện.

(Buddhistdoor Global - September 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-001

Các mảnh vỡ và vết máu tại ngôi trường tu viện Phật giáo ở thị trấn Depayin, vùng Sagaing
Photo: mizzima.com

 

HOA KỲ: Pháp giảng trực tuyến về Tâm Kinh với Lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche và diễn viên – võ sĩ Jet Li  

Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, vị Lạt ma, nhà làm phim và là tác giả đáng kính người Bhutan, có buổi pháp giảng trực tuyến về Tâm Kinh vào ngày 24-9-2022. Sự kiện này, được truyền trực tiếp từ Singapore, và tiếp tục vào ngày 25- 9, khi Rinpoche  tổ chức một cuộc pháp thoại với ngôi sao điện ảnh và võ sĩ nổi tiếng Jet Li (Lý Liên Kiệt) về sự liên quan tiếp tục của văn bản thiêng liêng này.

 “Vào tháng 6, Chủ tịch sáng lập của chúng tôi Dzongsar Khyentse Rinpoche đã đưa ra một lời giới thiệu tuyệt vời về kinh,” sáng kiến phi lợi nhuận 84000 cho biết trong một thông báo. “Và chúng tôi bây giờ rất vui mừng được chia sẻ rằng Rinpoche sẽ  tham gia trò chuyện với diễn viên huyền thoại Jet Li khi họ thảo luận về di sản của Tâm Kinh và cách nó gây được tiếng vang ngày nay.”

Buổi giảng dạy Phật pháp và thiền định nói trên được dẫn dắt bởi lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche vào ngày 24-9 trong 3 buổi.

Vào ngày 25-9, Rinpoche sẽ cùng Lý Liên Kiệt thảo luận về Tâm Kinh từ lúc 9:30 am đến 11:30 am.

Cả hai sự kiện trên được thực hiện bằng tiếng Anh, với bản dịch liên tiếp sang tiếng Quan Thoại.

 (NewsNow - September 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-002TinTuc_PGTG_2022-09-4-003

Poster Pháp giảng trực tuyến về Tâm Kinh với Lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche và diễn viên - võ sĩ Jet Li 
Photos: Siddharta’s Intent Singapore &  84000

 

TÍCH LAN: Buổi nói chuyện về 'Phật giáo ở Đức' để kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Dharmaduta Đức

Hội Dharmaduta Đức đánh dấu Kỷ niệm 70 năm thành lập (1952-2022) bắt đầu bằng buổi nói chuyện về ‘Phật giáo ở Đức’ của Hòa thượng Pandit Thalpawila Kusalagnana Thero vào ngày 21-9-2022, từ 4 đến 5 giờ chiều tại chùa Siri Vajirarama ở Bambalapitiya, vùng lân cận thủ đô Colombo. Buổi nói chuyện nói trên được tiếp sóng trên nền tảng Zoom và YouTube.

Hội Dharmaduta Đức (ban đầu có tên gọi là Hội Lanka Dhammaduta) được thành lập vào ngày 21-9-1952, bởi Asoka Weeraratna - cũng là người thành lập Tịnh xá Phật giáo Berlin.

Hội này là tổ chức đầu tiên gửi từ Tích Lan một Phái đoàn Phật giáo Nguyên thủy đến Đức vào tháng 6- 1957.

Ngày nay, có những hoạt động Phật giáo ấn tượng ở Đức. Nhiều Phật tử Đức coi Phật giáo ở Tích Lan là ngôi nhà tâm linh của họ. Tịnh xá Berlin tiếp tục là một trung tâm quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo Nguyên thủy ở châu Âu.

(Tipitaka Network – September 28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-004
Biểu trưng của Hội Dharmaduta Đức
Photo: Google

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma được vinh danh với giải thưởng Spendlove lần thứ 15

Ngày 22-9-2022, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma đã được Đại học California ở thành phố Merced trao tặng “Giải thưởng Alice và Clifford Spendlove về Công bằng Xã hội, Ngoại giao và Sự khoan dung”. Ngài là người nhận giải thứ 15. Sherrie Spendlove, người đã thành lập giải thưởng tại trường đại học này nói, “Trong thế giới ngày càng chia rẽ về chính trị và đối đầu cao của chúng ta, những thông điệp về lòng tốt, hòa bình, lòng trắc ẩn và sự tha thứ của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 thật là hữu ích - không chỉ trong việc thúc đẩy sự công bằng xã hội bền vững sử dụng các phương pháp bất bạo động, mà còn như một con đường dẫn đến mối quan hệ giữa các cá nhân tốt hơn và một cuộc sống có ý nghĩa hơn”.  

Giải thưởng được thành lập vào năm 2005 dưới tên của cha mẹ người sáng lập - Alice và Clifford Spendlove - nhằm tôn vinh một hình mẫu và nhân vật truyền cảm hứng cho sinh viên, giảng viên và cộng đồng tại Đại học California Merced (UC Merced); nó cũng trao giải thưởng trị giá 15,000 đô la cho người nhận.

Giáo sư Nigel Hatton tại Khoa Văn học, Ngôn ngữ và Văn hóa nói rằng với việc chọn Đức Đạt lai Lạt ma là “người nhận Giải thưởng Spendlove mới nhất, UC Merced công nhận ngài là một nhà lãnh đạo tinh thần toàn cầu cam kết thể hiện tầm quan trọng của hạnh phúc, lòng trắc ẩn, trái tim ấm áp, kỷ luật tự giác, tình bạn và sự đoàn kết của con người giữa sự đa dạng của chúng ta.”

 TinTuc_PGTG_2022-09-4-005

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong danh sách các nhân vật có ảnh hưởng nổi bật với tư cách là người nhận Giải thưởng Spendlove năm 2022
Photo: UC Merced
   

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17304)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13690)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4823)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3904)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11082)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10401)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5362)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11247)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5421)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2809)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,238,471