Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

01/03/202221:37(Xem: 3138)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2022)

 Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: INEB tổ chức phát sóng Trực tuyến : “Chuỗi Suy niệm về Thích Nhất Hạnh - Đại thừa”

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã công bố một tập mới sắp ra mắt trong các buổi nói chuyện trực tuyến về “Chuỗi suy niệm về Thích Nhất Hạnh – Đại thừa”.

Vào ngày 28-2 trên Zoom và Clubhouse, các đại sư Phật giáo Nhật Bản Issho Fujita và Yoshiharu Tomatsu sẽ chia sẻ những suy niệm cá nhân của họ về cuộc đời và di sản Pháp bảo của Thiền sư Việt Nam, người được các đệ tử của ông gọi là Thầy, người đã bảo trợ INEB kể từ khi thành lập vào năm 1989.  

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) được thành lập vào năm 1989 bởi Sulak Sivaraksa  - nhà học thuật, nhà hoạt động và nhà phê bình xã hội nổi tiếng người Thái Lan - và một nhóm các nhà lãnh đạo tư tưởng Phật giáo và phi Phật giáo.

Có trụ sở chính tại Bangkok, INEB đã thiết lập một loạt các dự án và chương trình tiếp cận nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Đạo Pháp và Phật giáo gắn bó với xã hội.

Các thành viên của INEB bao gồm các chư tăng ni, nhân viên xã hội và học giả từ hơn 25 quốc gia ở châu Á, châu Úc, châu Âu và Bắc Mỹ, cùng làm việc.

(HOME: Buddhistdoor Global – February 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-000

Poster của “Chuỗi Suy niệm về Thích Nhất Hạnh - Đại thừa”
Photo: INEB

 

Cam Bốt:  Trùng tu thêm 3 tượng Phật ở tháp Bakan

Cơ quan quản lý quốc gia Apsara của Cam Bốt (ANA) đang khôi phục 3 pho tượng Phật khác tại tháp Bakan của  khu Angkor Wat nổi tiếng ở tỉnh Siem Reap sau khi pho tượng trước đó đã được trùng tu, nhà đương cục cho biết.

Soy Sophearin, cán bộ kỹ thuật của Cục Bảo tồn Di tích và Khảo cổ học Phòng ngừa của ANA, nói rằng dự án trùng tu các pho tượng Phật bắt đầu vào đầu tháng 2-2022 và dự kiến ​​hoàn thành trong vòng  5 tháng.

“Các pho tượng Phật trong tháp Bakan đã bị hư hại do các yếu tố tự nhiên và nước tiểu của dơi, là một nguồn gốc của độ ẩm và độ mặn”, ông nói.

Các chuyên gia Cam Bốt sẽ dỡ bỏ một tấm lưới cũ và thay nó bằng một tấm lưới mới để ngăn dơi xâm nhập vào cấu trúc, ông Sophearin cho biết, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng những con dơi sẽ không thể ở lại vị trí này khi việc trùng tu hoàn thành.

Vào tháng 11-2021, các chuyên gia cũng đã hoàn thành việc trùng tu một pho tượng Phật đã đổ nát ở phía nam của tháp Bakan, ông Soy giải thích.

(Big News Network -  February 23, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-02-4-001
Ảnh chụp ngày 24-8-2021: Tháp Bakan tại đền Angkor Wat ở Siem Reap, Cam Bốt
Photo: xinhua

 

HOA KỲ: Nhà giáo dục hòa bình và Phật tử dấn thân, Tiến sĩ Paula Green qua đời tuổi 84

Tiến sĩ Paula Green - nhà xây dựng hòa bình, nhà tâm lý học, nhà giáo dục và Phật giáo người Mỹ nổi tiếng và được kính trọng trên thế giới - đã từ trần ở tuổi 84 vào ngày 21-2-2022.

Tiến sĩ Green là người sáng lập và là giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ có tên Trung tâm Từ bi (Karuna) Xây dựng hòa bình (KCP). Bà đã có 40 năm kinh nghiệm với tư cách là nhà tâm lý học, nhà giáo dục hòa bình và là người cố vấn trong các mối quan hệ giữa các nhóm và giải quyết xung đột. Bà cũng là thành viên của Hội đồng Quốc gia thuộc Hội đồng Hòa giải Hoa Kỳ, và ủy ban chỉ đạo của Mạng lưới Quốc tế về Phật tử dấn thân (INEB).

Trung tâm Từ bi Xây dựng hòa bình (KCP) có trụ sở tại Massachusetts, do Tiến sĩ Green thành lập năm 1994. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào sự chuyển hóa xung đột quốc tế, thúc đẩy đối thoại giữa các cộng đồng và hoạt động hướng tới hòa giải. Được đặt tên theo từ tiếng Phạn Karuna có nghĩa là từ bi, các tổ chức này tạo điều kiện cho việc hòa giải sau xung đột, dẫn đầu các chương trình hoạt động tại hơn 30 quốc gia trên khắp châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và Bắc Mỹ. KCP đã hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Viện Hoà bình và Quỹ Hoà bình Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – February 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-002

Tiến sĩ Paula Green (1837-2022)
TinTuc_PGTG_2022-02-4-003
Tiến sĩ Paula Green và Đức Đạt lai Lạt ma
Photos: karunacenter.org

 

ẤN ĐỘ: Cần bảo tồn di sản Phật giáo của Telangana, các chuyên gia nhấn mạnh

Lịch sử đã ghi lại rằng Phật giáo, du nhập vào vùng Telangana vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, là một lối sống cho đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Các phát hiện khảo cổ học đã khai quật các tu viện Phật giáo thời Satavahana gọi là 'Mahaviharas' (Đại Tịnh xá) ở Kondapur, Kotalingala và Phanigiri, và những nơi khác.

Mặc dù rất ít cuộc khai quật được thực hiện trong khoảng thế kỷ trước, nhưng các cuộc khám phá của các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã chứng minh rằng: đây không chỉ là một số tu viện biệt lập được xây dựng, mà là Phật giáo đã được thực hành trên khắp 'Asmaka Mahajanapatha' (Nhà nước Asmaka), một trong 16 Mahajanapathas / nhà nước đã phát triển mạnh mẽ trong vùng Deccan giữa thung lũng sông Godavari và Krishna.

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ MA Sreenivasan, người đã nói về Phật giáo ở Ấn Độ tại một cuộc hội thảo ảo do nhóm bảo tồn di sản Kotha Telangana Charithra Brundam tổ chức vào ngày 20-2, đã nói một cách công phu, đưa ra bằng chứng cho nhận định của ông rằng: Phật giáo là 'tôn giáo được thể chế hóa' đầu tiên ở khu vực Telangana này trước bất kỳ tôn giáo nào khác, vốn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn 2 của quá trình đô thị hóa, khi nghề thủ công và việc khuyến nông bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

(Big News Network – February 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-004

 

Các tác phẩm điêu khắc khai quật được tại các di tích Phật giáo ở bang Telangana, Ấn Độ
Photos: newindiaexpress.com

 

HOA KỲ: Bảo tàng Rubin ở New York sẽ giúp bảo tồn bộ sưu tập của tu viện Phật giáo Itum Bahal ở Nepal

Sau khi trả lại cho Nepal 2 cổ vật bị cướp từ bộ sưu tập của mình vào tháng 1-2022, Bảo tàng Nghệ thuật Rubin ở New York sẽ làm việc với các tổ chức của Nepal để bảo tồn sự phong phú văn hóa của một tu viện Phật giáo cổ xưa Itum Bahal, là nơi mà một trong 2 cổ vật nỏi trên đã bị đánh cắp.

Trong một thông báo vào ngày 23-2, Bảo tàng Rubin cho biết họ đã hợp tác với Hiệp hội Bảo tồn Itum Bahal và Đại học Phật giáo Lumbini, cả hai đều ở Kathmandu, để nghiên cứu, bảo quản và trưng bày bộ sưu tập của tu viện Itum Bahal.

Cả hai cổ vật được trao trả cho Nepal vào tháng 1-2022 đều đến từ các tu viện Phật giáo ở Thung lũng Kathmandu. Một trong số chúng là phần dưới của trang trí cửa sổ giả bằng gỗ của tác phẩm điêu khắc thế kỷ 14 “Vòng hoa làm đệm cho (vũ nữ) Apsara”, vốn có nguồn gốc từ  tu viện Itum Bahal.

Itum Bahal được công nhận là tu viện cổ nhất và quan trọng nhất trong số 18 tu viện Phật giáo ở Kathmandu, và là một trong số ít tu viện vẫn giữ được cách bài trí ban đầu.

Bảo tàng Rubin cho biết sẽ cung cấp cho các tổ chức địa phương Nepal thông tin phản hồi và kiến ​​thức chuyên môn về chăm sóc bộ sưu tập, tài liệu, trưng bày và diễn giải, đồng thời sẽ hỗ trợ tài trợ cho dự án.

(hyperallergic.com – February 28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-005

Tác phẩm điêu khắc thế kỷ 14 “Vòng hoa làm đệm cho Apsara” của Nepal
Photo:  Rubin Museum

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17310)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13692)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4827)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3907)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11085)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10405)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5362)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11250)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5423)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2810)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,249,817