Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

01/03/202221:37(Xem: 3587)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2022)

 Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: INEB tổ chức phát sóng Trực tuyến : “Chuỗi Suy niệm về Thích Nhất Hạnh - Đại thừa”

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã công bố một tập mới sắp ra mắt trong các buổi nói chuyện trực tuyến về “Chuỗi suy niệm về Thích Nhất Hạnh – Đại thừa”.

Vào ngày 28-2 trên Zoom và Clubhouse, các đại sư Phật giáo Nhật Bản Issho Fujita và Yoshiharu Tomatsu sẽ chia sẻ những suy niệm cá nhân của họ về cuộc đời và di sản Pháp bảo của Thiền sư Việt Nam, người được các đệ tử của ông gọi là Thầy, người đã bảo trợ INEB kể từ khi thành lập vào năm 1989.  

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) được thành lập vào năm 1989 bởi Sulak Sivaraksa  - nhà học thuật, nhà hoạt động và nhà phê bình xã hội nổi tiếng người Thái Lan - và một nhóm các nhà lãnh đạo tư tưởng Phật giáo và phi Phật giáo.

Có trụ sở chính tại Bangkok, INEB đã thiết lập một loạt các dự án và chương trình tiếp cận nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Đạo Pháp và Phật giáo gắn bó với xã hội.

Các thành viên của INEB bao gồm các chư tăng ni, nhân viên xã hội và học giả từ hơn 25 quốc gia ở châu Á, châu Úc, châu Âu và Bắc Mỹ, cùng làm việc.

(HOME: Buddhistdoor Global – February 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-000

Poster của “Chuỗi Suy niệm về Thích Nhất Hạnh - Đại thừa”
Photo: INEB

 

Cam Bốt:  Trùng tu thêm 3 tượng Phật ở tháp Bakan

Cơ quan quản lý quốc gia Apsara của Cam Bốt (ANA) đang khôi phục 3 pho tượng Phật khác tại tháp Bakan của  khu Angkor Wat nổi tiếng ở tỉnh Siem Reap sau khi pho tượng trước đó đã được trùng tu, nhà đương cục cho biết.

Soy Sophearin, cán bộ kỹ thuật của Cục Bảo tồn Di tích và Khảo cổ học Phòng ngừa của ANA, nói rằng dự án trùng tu các pho tượng Phật bắt đầu vào đầu tháng 2-2022 và dự kiến ​​hoàn thành trong vòng  5 tháng.

“Các pho tượng Phật trong tháp Bakan đã bị hư hại do các yếu tố tự nhiên và nước tiểu của dơi, là một nguồn gốc của độ ẩm và độ mặn”, ông nói.

Các chuyên gia Cam Bốt sẽ dỡ bỏ một tấm lưới cũ và thay nó bằng một tấm lưới mới để ngăn dơi xâm nhập vào cấu trúc, ông Sophearin cho biết, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng những con dơi sẽ không thể ở lại vị trí này khi việc trùng tu hoàn thành.

Vào tháng 11-2021, các chuyên gia cũng đã hoàn thành việc trùng tu một pho tượng Phật đã đổ nát ở phía nam của tháp Bakan, ông Soy giải thích.

(Big News Network -  February 23, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-02-4-001
Ảnh chụp ngày 24-8-2021: Tháp Bakan tại đền Angkor Wat ở Siem Reap, Cam Bốt
Photo: xinhua

 

HOA KỲ: Nhà giáo dục hòa bình và Phật tử dấn thân, Tiến sĩ Paula Green qua đời tuổi 84

Tiến sĩ Paula Green - nhà xây dựng hòa bình, nhà tâm lý học, nhà giáo dục và Phật giáo người Mỹ nổi tiếng và được kính trọng trên thế giới - đã từ trần ở tuổi 84 vào ngày 21-2-2022.

Tiến sĩ Green là người sáng lập và là giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ có tên Trung tâm Từ bi (Karuna) Xây dựng hòa bình (KCP). Bà đã có 40 năm kinh nghiệm với tư cách là nhà tâm lý học, nhà giáo dục hòa bình và là người cố vấn trong các mối quan hệ giữa các nhóm và giải quyết xung đột. Bà cũng là thành viên của Hội đồng Quốc gia thuộc Hội đồng Hòa giải Hoa Kỳ, và ủy ban chỉ đạo của Mạng lưới Quốc tế về Phật tử dấn thân (INEB).

Trung tâm Từ bi Xây dựng hòa bình (KCP) có trụ sở tại Massachusetts, do Tiến sĩ Green thành lập năm 1994. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào sự chuyển hóa xung đột quốc tế, thúc đẩy đối thoại giữa các cộng đồng và hoạt động hướng tới hòa giải. Được đặt tên theo từ tiếng Phạn Karuna có nghĩa là từ bi, các tổ chức này tạo điều kiện cho việc hòa giải sau xung đột, dẫn đầu các chương trình hoạt động tại hơn 30 quốc gia trên khắp châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và Bắc Mỹ. KCP đã hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Viện Hoà bình và Quỹ Hoà bình Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – February 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-002

Tiến sĩ Paula Green (1837-2022)
TinTuc_PGTG_2022-02-4-003
Tiến sĩ Paula Green và Đức Đạt lai Lạt ma
Photos: karunacenter.org

 

ẤN ĐỘ: Cần bảo tồn di sản Phật giáo của Telangana, các chuyên gia nhấn mạnh

Lịch sử đã ghi lại rằng Phật giáo, du nhập vào vùng Telangana vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, là một lối sống cho đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Các phát hiện khảo cổ học đã khai quật các tu viện Phật giáo thời Satavahana gọi là 'Mahaviharas' (Đại Tịnh xá) ở Kondapur, Kotalingala và Phanigiri, và những nơi khác.

Mặc dù rất ít cuộc khai quật được thực hiện trong khoảng thế kỷ trước, nhưng các cuộc khám phá của các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã chứng minh rằng: đây không chỉ là một số tu viện biệt lập được xây dựng, mà là Phật giáo đã được thực hành trên khắp 'Asmaka Mahajanapatha' (Nhà nước Asmaka), một trong 16 Mahajanapathas / nhà nước đã phát triển mạnh mẽ trong vùng Deccan giữa thung lũng sông Godavari và Krishna.

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ MA Sreenivasan, người đã nói về Phật giáo ở Ấn Độ tại một cuộc hội thảo ảo do nhóm bảo tồn di sản Kotha Telangana Charithra Brundam tổ chức vào ngày 20-2, đã nói một cách công phu, đưa ra bằng chứng cho nhận định của ông rằng: Phật giáo là 'tôn giáo được thể chế hóa' đầu tiên ở khu vực Telangana này trước bất kỳ tôn giáo nào khác, vốn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn 2 của quá trình đô thị hóa, khi nghề thủ công và việc khuyến nông bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

(Big News Network – February 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-004

 

Các tác phẩm điêu khắc khai quật được tại các di tích Phật giáo ở bang Telangana, Ấn Độ
Photos: newindiaexpress.com

 

HOA KỲ: Bảo tàng Rubin ở New York sẽ giúp bảo tồn bộ sưu tập của tu viện Phật giáo Itum Bahal ở Nepal

Sau khi trả lại cho Nepal 2 cổ vật bị cướp từ bộ sưu tập của mình vào tháng 1-2022, Bảo tàng Nghệ thuật Rubin ở New York sẽ làm việc với các tổ chức của Nepal để bảo tồn sự phong phú văn hóa của một tu viện Phật giáo cổ xưa Itum Bahal, là nơi mà một trong 2 cổ vật nỏi trên đã bị đánh cắp.

Trong một thông báo vào ngày 23-2, Bảo tàng Rubin cho biết họ đã hợp tác với Hiệp hội Bảo tồn Itum Bahal và Đại học Phật giáo Lumbini, cả hai đều ở Kathmandu, để nghiên cứu, bảo quản và trưng bày bộ sưu tập của tu viện Itum Bahal.

Cả hai cổ vật được trao trả cho Nepal vào tháng 1-2022 đều đến từ các tu viện Phật giáo ở Thung lũng Kathmandu. Một trong số chúng là phần dưới của trang trí cửa sổ giả bằng gỗ của tác phẩm điêu khắc thế kỷ 14 “Vòng hoa làm đệm cho (vũ nữ) Apsara”, vốn có nguồn gốc từ  tu viện Itum Bahal.

Itum Bahal được công nhận là tu viện cổ nhất và quan trọng nhất trong số 18 tu viện Phật giáo ở Kathmandu, và là một trong số ít tu viện vẫn giữ được cách bài trí ban đầu.

Bảo tàng Rubin cho biết sẽ cung cấp cho các tổ chức địa phương Nepal thông tin phản hồi và kiến ​​thức chuyên môn về chăm sóc bộ sưu tập, tài liệu, trưng bày và diễn giải, đồng thời sẽ hỗ trợ tài trợ cho dự án.

(hyperallergic.com – February 28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-005

Tác phẩm điêu khắc thế kỷ 14 “Vòng hoa làm đệm cho Apsara” của Nepal
Photo:  Rubin Museum

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24576)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27962)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37349)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8257)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29896)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25579)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9112)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11577)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11807)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8723)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567