Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

16/08/202208:37(Xem: 2825)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 8, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Hội Khyentse vinh danh dịch giả Phật giáo Erik Pema Kunsang với Học bổng Khyentse 2022

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, đã thông báo rằng họ đã trao tặng Học bổng Khyentse Foundation năm nay cho giảng viên Đạo Pháp và dịch giả đáng kính Erik Pema Kunsang.

Erik Hein Schmidt Kunsang sinh tại Đan Mạch, là một giảng viên Đạo Pháp nổi tiếng và là một dịch giả xuất sắc của các văn bản Mật thừa và các chỉ dẫn cốt lõi của các dòng truyền thừa Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng. Ông đã dịch hơn 50 tập văn bản và giáo lý truyền khẩu Tây Tạng. Ngoài ra, Kunsang đã từng là trợ lý và phiên dịch cho Tulku Urgyen Rinpoche và các con trai của ngài kể từ cuối thập niên 1970, và có công trong việc tạo điều kiện cho một số đạo sư đáng kính đến giảng dạy ở phương Tây.

Học bổng Khyentse Foundation là vinh dự cao nhất trong số 4 giải thưởng hàng năm của Hội này dành cho các cá nhân nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc trong nghiên cứu Phật học.

(NewsNow – August 9, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-2-000

Dịch giả Phật giáo Erik Pema Kunsang
Photo: NewsNow

 

ẤN ĐỘ: Kỳ thi Geshema dành cho Ni giới Phật giáo Tây Tạng bắt đầu ở Dharamsala

Dự án Nữ tu Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã thông báo bắt đầu các kỳ thi geshema năm 2022 vào đầu tháng 8-2022 này tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ.

Văn bằng geshema là học vị cao nhất trong truyền thống Gelugpa và chỉ mới được cung cấp cho chư ni Phật giáo gần đây. Giống với văn bằng geshe dành cho chư tăng, nó tương đương với bằng Tiến sĩ trong nghiên cứu Phật giáo.

Các kỳ thi geshema nghiêm ngặt này phải mất 4 năm để hoàn thành, với một kỳ được tổ chức mỗi năm. Cho đến nay, 44 nữ tu Phật giáo Tây Tạng đã nhận được bằng geshema. Vì đại dịch COVID-19, các kỳ thi geshema đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021.

Các ni cô được yêu cầu làm bài kiểm tra viết và thi vấn đáp dưới hình thức tranh luận truyền thống của Phật giáo Tây Tạng. Các cuộc tranh luận kéo dài 4 giờ vào buổi sáng (8 am đến 12 pm) và 4 giờ vào buổi chiều (2 pm đến 6 pm). Các ni cô rút thăm những tờ giấy liệt kê 3 đề tài từ một chủ đề cụ thể. Mỗi ni cô phải chọn một trong 3 phương án và tranh luận về điều đó. Chư ni được dành 15 phút cho mỗi cuộc tranh luận.

(Buddhistdoor Global – August 12, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-2-001

Chư ni học tập trong tháng cuối cùng để chuẩn bị cho các kỳ thi geshema 2022 
Photo: TNP

 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Phật giáo Jogye bầu chọn chưởng môn mới trong cuộc bầu cử công khai

Seoul, Hàn Quốc - Một người đứng đầu mới của Giáo phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, đã được bầu trong một cuộc bầu cử công khai diễn ra vào ngày 11-8-2022.

Theo các nguồn tin từ cộng đồng tôn giáo, Hòa thượng Jinwoo là ứng cử viên duy nhất cho vị trí chủ tịch thứ 37 của Dòng Jogye và đã được bầu chọn mà không có sự đối lập.

Do đó, cuộc bầu cử dự kiến ​​tại Hội đồng Trung tâm của Tông phái vào ngày 1- 9 sẽ không được tổ chức.

Cuộc bầu cử của Hòa thượng Jinwoo sẽ được hoàn tất sau khi giáo phái này đánh giá tư cách của ông, dự kiến ​​vào ngày 18-8 tới.

Nếu vượt qua cuộc kiểm tra nói trên, Hòa thượng Jinwoo sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình vào ngày 28-9, kế nhiệm vị trí Wonhaeng, Giám đốc điều hành hiện tại.

Đây là lần đầu tiên giáo phái Jogye bầu ra người đứng đầu của mình thông qua một cuộc bầu cử công khai cho một ứng cử viên duy nhất. Hệ thống này đã được bản phái thông qua vào năm 2019.

(Yonhap – August 11, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-2-002

Hòa thượng Jinwoo, người được bầu làm giám đốc điều hành thứ 37 của Tông phái Jogye
Photo: Yonhap

 

 

BA LAN:  Tổ chức Phật giáo Từ Tế chia sẻ lòng từ bi với 3,000 người Ukraine tị nạn ở Ba Lan

Tiếp tục đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra do Nga xâm lược Ukraine, tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan gần đây đã phân phát thẻ tiền mặt cho những người tị nạn đang được tạm trú ở Quận Opole của Ba Lan.

Radosław Atlas, đại diện của Từ Tế tại Ba Lan giải thích rằng những người tị nạn sẽ có thể sử dụng thẻ quà tặng của hội này theo nhiều cách khác nhau: “Chúng có thể được sử dụng tại tất cả các cửa hàng bán lẻ chấp nhận thẻ tín dụng Mastercard và Visa. Chúng cũng có thể được sử dụng để rút tiền mặt từ các máy ATM”.

Các thẻ tiền mặt trước đó của Từ Tế trị giá tổng cộng 2.5 triệu zloty Ba Lan (541,000 USD) cho 1,300 người. Nhân dịp này, Từ Tế đã phân phát 3,000 thẻ tiền mặt, mỗi thẻ trị giá 1,000 zloty (216 USD) cho những người tị nạn từ Ukraine đang cư trú trên 15 khu tự quản ở thành phố Opole.

“Với sứ mệnh chung của chúng tôi là phục vụ nhân loại và truyền cảm hứng cho những người khác, chúng tôi tin tưởng mối quan hệ hợp tác liên tôn giáo này sẽ hỗ trợ những người tị nạn cả về nhu cầu vật chất và hỗ trợ tinh thần,” Po-Wen Yen, Giám đốc điều hành Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế phát biểu. “Sức mạnh của một người có thể là nhỏ, nhưng cùng nhau, chúng ta có thể chuyển được núi”.

(NewsNow - August 9, 2022)

 

 

 TinTuc_PGTG_2022-08-2-003

 

Các thành viên Hội Từ Tế và giới chức địa phương trong lễ phân phối cứu trợ tài chính tại Opole, Ba Lan
Photo: poland.postsen.comx

 

TinTuc_PGTG_2022-08-2-004TinTuc_PGTG_2022-08-2-005

  

Thẻ quà tặng và thẻ tiền mặt dành cho người tị nạn từ Ukraine
Photos: Buddhist Tzu Chi Foundation

 

HOA KỲ: Hội Giáo pháp Nguyên thủy Iowa tổ chức lễ kỷ niệm một năm hoàn thành pho tượng Phật lớn

 

Chủ nhật ngày 7-8-2022,  chùa Hội Giáo pháp Nguyên thủy Iowa đã tổ chức lễ kỷ niệm một năm kể từ khi hoàn thành bức tượng Phật khổng lồ cao 18 feet và rộng 12 feet vuông, và có khoảng 1,000 người đến từ khắp nơi trên đất nước tham dự.

Các lễ hội trong ngày Chủ nhật này được bắt đầu bằng một buổi lễ tôn giáo vào buổi sáng, và sau đó là phần trình diễn của các ca sĩ và vũ công đại diện cho các nhóm dân tộc khác nhau trong xã hội.

 

Là một ngôi chùa Phật giáo ở Marshalltown, Hội Giáo pháp Nguyên thủy đã hoàn thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất ở Hoa Kỳ vào tháng 8-2021. Năm ngoái chùa đã tổ chức lễ mừng pho tượng này và tổ chức một sự kiện khác để cầu nguyện, hòa mình và ghi nhớ công đức làm tượng. Du khách từ khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ đã đến tham dự lễ kỷ niệm, bao gồm 45 nhà sư Phật giáo từ gần 50 tiểu bang.

(Times-Republican – August 9, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-2-006
Pho tượng Phật khổng lồ cao 18 feet, rộng 12 feet vuông tại  chùa Hội Giáo pháp Nguyên thủy Iowa 
 
TinTuc_PGTG_2022-08-2-007
 
Hơn 1,000 người đã viếng chùa Hội Giáo pháp Iowa nhân lễ kỷ niệm một năm kể từ khi hoàn thành bức tượng Phật khổng lồ tại đây
Photos: Times-Republican
 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27465)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30889)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40871)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9024)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34703)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27769)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9985)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12944)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14377)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10464)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000