Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

07/01/202208:34(Xem: 3379)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Các nhà hoạt động phản đối việc Trung Quốc phá dỡ tượng Phật cao 30 mét ở Tây Tạng

McLeodganj, Dharamshala - Các nhà hoạt động của Hội Thanh niên Tây Tạng (TYC) đã tổ chức một cuộc tuần hành thắp nến ở McLeodganj vào đêm 28-12-2022 để phản đối việc chính quyền Trung Quốc ở Tây Tạng phá bỏ pho tượng Phật cao 99 feet (30 mét). Các nhà hoạt động cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đã phá dỡ pho tượng Phật tại Kham Drakgo, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Tạng. Những người biểu tình cáo buộc có tới 45 cối kinh khổng lồ (có giá 1.8 triệu Nhân dân tệ/ 282,500 USD) dựng gần tu viện Drakgo đã bị dỡ bỏ và cờ cầu nguyện bị đốt cháy. Pho tượng đồng nói trên được xây dựng với sự đóng góp của những người Tây Tạng ở Drakgo có giá khoảng 40,000,000 Nhân dân tệ (khoảng 6.3 triệu USD). Năm 1973, Drakgo từng chứng kiến ​​một trận động đất lớn gây thiệt hại trên diện rộng. Tượng được xây dựng vào ngày 5-10-2015 để xua đuổi thiên tai.

Các nhà hoạt động cho biết bức tượng được xây dựng sau khi nhận được sự cho phép cần thiết. Tuy nhiên, trong hai ba năm gần đây, các quan chức đến thăm khu vực này đã chỉ trích kích thước của pho tượng. Vào ngày 12-12-2021, chính quyền quận đã ra lệnh phá dỡ sau khi hủy bỏ các tài liệu và tuyên bố rằng pho tượng có chiều cao như vậy bị cấm.

(Big News Network - January  3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-1-000TinTuc_PGTG_2022-01-1-001

Tượng Phật (ảnh trên) và các cối kinh (ảnh dưới) trước khi bị dỡ bỏ tại Kham Drakgo, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Tạng

Photos: CTA & Twitter

 

TÍCH LAN: Cuộc thi trắc nghiệm kiến thức Quốc tế về Phật giáo và Di sản Phật giáo

Cao Ủy của Ấn Độ tại Colombo - phối hợp với Bộ Giáo dục và Bộ Giáo dục Nhà nước về Trường Đạo Pháp, trường Độc lập và Tăng sĩ của Tích Lan - đã phát động một cuộc thi đố trắc nghiệm ở Tích Lan tập trung vào cuộc đời của Đức Phật và các di tích / địa điểm liên quan đến Phật giáo,.  

Cuộc thi nói trên tại Tích Lan đã được phát động tại khoảng 800 trường học tu viện trên toàn quốc đảo dành cho thanh thiếu niên và học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 22. Bài thi được tổ chức thành 3 vòng, trong đó vòng 1 cấp trường được tổ chức vào ngày 22-12, vòng 2 cấp tỉnh vào ngày 27-12 và vòng 3 cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 29-12. .

Giải thưởng Lớn cho 3 người chiến thắng được chọn sau Vòng 3 sẽ bao gồm một chuyến tham quan 5-ngày theo mạng mạch Phật giáo của Ấn Độ cùng với một người bạn đồng hành của mỗi người.

(Big News Network -  January 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-1-002TinTuc_PGTG_2022-01-1-003

Cuộc thi Đố trắc nghiệm kiến thức Quốc tế về Phật giáo được tổ chức tại khoảng 800 trường học tu viện trên toàn quốc đảo Tích Lan
Photos: Big News Network

 

TRUNG QUỐC: Các tác phẩm điêu khắc chư Phật được chạm khắc vào vách đá đã tái hiện ở tỉnh Sơn Tây

Thái Nguyên,  Sơn Tây - Khoảng 100 tác phẩm điêu khắc các vị Phật được tạc vào một vách đá ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc đã xuất hiện trở lại sau khi các nhà khảo cổ loại bỏ đất và đá bao phủ chúng, theo Viện khảo cổ học tỉnh Sơn Tây.

Vách đá nói trên nằm ở bờ đông sông Phần, cách thành phố Hoắc Châu ở Sơn Tây 7 km về phía tây nam.

Bắt đầu từ thời nhà Đường (618-907), các tác phẩm điêu khắc này được chạm khắc dọc theo một mặt vách đá dài khoảng 30 mét, với đỉnh cao nhất nằm cách mặt đất khoảng 11 mét.

Tổng cộng 300 tác phẩm điêu khắc Phật nằm trong hơn 70 hốc đã được tạc vào vách đá, khoảng một phần ba trong số đó đã xuất hiện trở lại sau nỗ lực khai quật mới nhất, Bai Shuzhang, một nhân viên của viện, cho biết. Bai nói rằng các tác phẩm điêu khắc này cung cấp thông tin quan trọng để nghiên cứu sự phát triển của việc tạo dựng nghệ thuật điêu khắc thời nhà Đường.

(Big News Network - January  3, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-01-1-004TinTuc_PGTG_2022-01-1-005

TinTuc_PGTG_2022-01-1-006TinTuc_PGTG_2022-01-1-007

 
Các tác phẩm điêu khắc Phật giáo trên vách đá ở tỉnh Sơn Tây
Photos: Xinhua
 

ẤN ĐỘ: Phát triển Buddhavanam, công viên chủ đề di sản Phật giáo tại Bang Telangana

Công ty Phát triển Du lịch Bang Telangana, có trụ sở tại bang Telangana, miền trung Ấn Độ, đã công bố các kế hoạch cập nhật trong việc phát triển Buddhavanam, một công viên chủ đề di sản Phật giáo. Nằm ở Nagarjunasagar, cách thành phố Hyderbad khoảng 150 km về phía đông nam, địa điểm của công viên này đã tiết lộ một kho tàng di tích Phật giáo và các di tích cổ xưa khác.

Các nhà phát triển đặt mục tiêu cho công viên giải trí Buddhavanam trở thành một điểm đến hành hương và du lịch lớn cho những người quan tâm đến Phật giáo.

Trong công viên sẽ có các tính năng minh họa cuộc đời của Đức Phật trên các phương tiện truyền thông khác nhau, cũng như việc xây dựng ngẫu nhiên các tu viện của các nhóm Phật giáo từ Đông Nam Á và một trường đại học Phật giáo.

Khu vực này bao gồm khoảng 110 hectares đất chính phủ được chia thành tám phân đoạn: một lối vào trang nhã, một công viên Bồ tát mô tả các tiền kiếp của Đức Phật, một công viên thiền định, công viên bảo tháp, một đại bảo tháp trung tâm, một trường đại học Phật giáo,  các tu viện Phật giáo, và một viện bảo tàng về sự phục hưng của Phật giáo ở Ấn Độ. (Buddhistdoor Global – January 4, 2022)TinTuc_PGTG_2022-01-1-008
TinTuc_PGTG_2022-01-1-009
Buddhavanam, công viên chủ đề di sản Phật giáo tại Bang Telangana
TinTuc_PGTG_2022-01-1-010
Tượng Phật tại Buddhavanam, công viên chủ đề di sản Phật giáo ở Ấn Độ
Photos: thenewsminute.com  

TÍCH LAN: Thủ tướng Mahinda Rajapaksa công bố hệ thống thông tin Phật giáo Việc công bố hệ thống thông tin chứa thông tin của tất cả các ngôi chùa Phật giáo trên toàn quốc đảo đã được tổ chức tại Temple Trees (nơi cư trú chính của Thủ tướng Tích Lan) dưới sự bảo trợ của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa vào tối thứ Tư, 29-12-2021.

Đây là dự án được thực hiện theo đề án Số hóa các Cơ quan Chính phủ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Văn hóa  và Tôn giáo Phật giáo.  

 

Từ ngày 03-01-2022, Cục Sự vụ Phật giáo dự kiến ​​sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến việc công bố Hệ thống Thông tin Phật giáo thông qua cùng một cơ sở dữ liệu. Theo đó, việc đăng ký các ngôi chùa, việc chấp nhận các chức vụ của các Sư trưởng đương nhiệm cũng như việc tạo cơ hội cho các tổ chức và cá nhân để phát triển các ngôi chùa sẽ được chính thức hóa. Cơ sở dữ liệu này hiện chứa thông tin về 13,972 ngôi chùa và tạo điều kiện truy cập thông tin liên quan ở cấp quận huyện.

Số lượng chư cao tăng thuộc về 13,972 ngôi chùa này là 44,846 vị.

(NewsNow – January 4, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-01-1-011

Thủ tướng Tích Lan Mahinda Rajapaksa trong buổi công bố hệ thống thông tin Phật giáo

Photo: NewsNow

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/09/2020(Xem: 23957)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26719)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36528)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7994)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 28253)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25104)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8861)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11251)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11130)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8339)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,119,943