Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/08/202217:57(Xem: 198)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 INDONESIA & MÃ LAI: Các Hiệp hội Phật t Trẻ của Indonesia và Mã Lai tổ chức Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai đã phối hợp tổ chức một diễn đàn liên kết trực tuyến vào tháng 8-2022 để giáo dục những người trẻ tuổi về mối nguy hiểm của chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời hướng tới một xã hội hài hòa, khoan dung và hòa nhập hơn.

Được tổ chức để kỷ niệm 77 năm Ngày Độc lập Indonesia, diễn ra vào ngày 17-8, diễn đàn, có tiêu đề “Nói Không với chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan”, có sự tham gia của các nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng, cũng như các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và các tu sĩ Phật giáo từ Indonesia và Malaysia. Mỗi người trong số các thành viên đã nói chuyện về vấn đề xây dựng sự hòa hợp và khoan dung giữa các cộng đồng tôn giáo ở các quốc gia láng giềng.

Là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia, Hiệp hội  Phật tử Trẻ Indonesia tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, hoằng dương việc học Phật pháp trong giới trẻ, và đào tạo lãnh đạo.

Và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Mã Lai và là tổ chức thanh niên Phật giáo quốc gia duy nhất được chính phủ Mã Lai công nhận. Hiệp hội điều phối hơn 270 tổ chức thành viên thông qua 13 Ủy ban Liên lạc của 13 bang, đồng thời đề cao tầm nhìn và sứ mệnh hoằng dương Phật pháp thông qua giáo dục và đào tạo.

(Buddhistdoor Global – August 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-000

 Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

 Photo: rri.co.id

 

HOA KỲ: Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đến New York

Từ chuyến thăm Ở lại chùa một-ngày đến các hội thảo thực phẩm nhà chùa, nhiều sự kiện kỷ niệm văn hóa Phật giáo của Hàn Quốc đang chào đón người dân New York ở trung tâm thành phố này cho đến ngày 29-8-2022 (giờ địa phương).


Được tổ chức bởi Đoàn Văn hóa của Phật giáo Hàn Quốc thuộc Tông phái Jogye, chương trình "Gặp gỡ với văn hóa Phật giáo truyền thống Hàn Quốc" đã khởi động vào ngày 22-8 với một buổi ẩm thực nhà chùa do Ni sư Jeongkwan chủ trì, là một phần của sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022  tổ chức tại khu nhà ga Grand Central Terminal (GCT).

 

Là một trong những ngôi sao của chương trình “Chef's Table” của Netflix - người đã nhận được Giải thưởng Icon danh giá Châu Á 2022 – ni sư Jeongkwan cũng đã được Tông phái Jogye vinh danh là Bậc thầy ẩm thực nhà chùa Hàn Quốc vào đầu năm nay. Trong chương trình được tổ chức bên trong nhà ga đường sắt GCT mang tính biểu tượng của New York, ni sư đã dẫn dắt buổi nói chuyện, trình bày nấu ăn và một buổi dùng thử đồ ăn được tạo ra từ các loại rau củ dại và theo mùa tuân theo các nguyên tắc Phật giáo.

Các sự kiện khác cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những người tu tập Phật giáo sẽ được tổ chức trong suốt tuần. (tipitaka.net – August 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-4-001

Sư cô Jeongkwan (bên phải) nói chuyện về thực phẩm nhà chùa và mời các món ăn thử tại sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022 ở New York - trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ với Văn hóa Phật giáo Truyền thống Hàn Quốc" của Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc Photo: The Korea Times

 

ÚC ĐẠI LỢI: Ni sư Robina Courtin giảng dạy tại Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe của Úc

Ni sư Robina Courtin, một nữ tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Kim Cương thừa, sẽ giảng dạy tại cơ sở mới của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe ở Úc vào ngày 7 và 8-9-2022. Ni sư Robina sẽ dạy 2 lớp học khi đến thăm trung tâm này - nằm ở Blue Mountains, cách Sydney 90 phút về phía tây. Là con thứ hai trong gia đình có 7 người con, bà lớn lên theo Công giáo và bày tỏ sự quan tâm đến tôn giáo từ khi còn nhỏ, thậm chí còn nói với cha mẹ rằng mình muốn trở thành một tu sĩ. Ni sư Robina đã theo đuổi nhiều lối sống khác nhau trước khi trở thành một nữ tu sĩ Phật giáo. Bà được đào tạo như một ca sĩ cổ điển, một võ sĩ và tham gia sâu vào các phong trào hoạt động của những năm 1960 và 1970. Bà đã cải đạo sang Phật giáo sau khi gặp Lạt ma Yeshe và Lạt ma Zopa, những giáo viên hướng dẫn của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe. Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe mở cửa cho mọi người ở mọi lứa tuổi và của mọi truyền thống tâm linh. Nó phục vụ cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp các giáo lý, thiền, nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng đích thực và một loạt các hoạt động khác. (Buddhistdoor Global – August 25, 2022) 

 TinTuc_PGTG_2022-08-4-002

Ni sư Robina Courtin

Photo: bluemountainsgazette.com.au

 

 

TRUNG QUỐC: Ba tượng Phật 600 năm tuổi nổi lên khi sông Dương Tử bị cạn do hạn hán

Trùng Khánh, Tứ Xuyên - Ba bức tượng Phật được cho là có niên đại 600 năm tuổi đã xuất hiện từ độ sâu của sông Dương Tử khi một đợt nắng nóng đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán khiến mực nước giảm đột ngột.

Các tượng này nằm trên một hòn đảo chìm ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh và hiện đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Người ta tin rằng chúng được xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Niu Yingbin, trợ lý nghiên cứu của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Trùng Khánh, cho biết những bức tượng này có thể đã được sử dụng để ban phước cho những con thuyền để họ đi qua đây một cách an toàn.

(Stuff – August 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-003TinTuc_PGTG_2022-08-4-004

Các tượng Phật lộ ra từ đáy sông Dương Tử, được cho là có niên đại 600 năm tuổi (từ thời nhà Minh và nhà Thanh)
Photos: AP

 

NHẬT BẢN: Viếng chùa Darumaji, nơi sinh của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma là một biểu tượng may mắn nổi tiếng ở Nhật Bản. Những con búp bê béo phục phịch này được mô phỏng theo Bồ đề Đạt ma, nhà sư được cho là người sáng lập ra Thiền tông.

Daruma có ở khắp Nhật Bản, nhưng có một nơi được nhiều người ca ngợi là nơi sinh của chúng, và công lao đó thuộc về ngôi chùa Shorinzan Darumaji ở thành phố Takasaki, tỉnh Gunma.

Chùa Shorinzan Darumaji chứa nhiều vô số kể Daruma và nó mang đến cho du khách một số trải nghiệm thực hành độc đáo – chẳng hạn như  việc vẽ daruma.

Chùa Darumaji mở cửa quanh năm, nhưng một trong những thời điểm tốt nhất để đến thăm là tháng Giêng, khi Otakiage, một trong những sự kiện hàng năm của ngôi đền, được tổ chức. Otakiage là một lễ tưởng niệm dành cho những Daruma cũ, nơi những con búp bê hai mắt này - vốn đã mang lại điều ước cho chủ nhân của chúng - bị thiêu rụi trong một đống lửa lớn.

Đó là một sự kiện lớn gây ấn tượng về mặt hình ảnh, và sẽ khiến chuyến thăm nơi sinh của daruma càng trở nên đáng nhớ hơn.

(NewsNow – August 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-005TinTuc_PGTG_2022-08-4-006

Búp bê Daruma tại chùa Shorinzan Darumaji
Chánh điện của chùa Shorinzan Darumaji
Photos: Oona McGee
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17321)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13713)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4833)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3909)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11099)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10412)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5365)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11260)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5430)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2813)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,279,720