Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

12/01/202316:32(Xem: 109)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2023)
  Diệu Âm lược dịch
 

NHẬT BẢN: Vị thần Phật giáo Hotei mang đến những món quà và sự may mắn vào ngày đầu Năm Mới

Ở Nhật Bản, thần Hotei, người thường được xem là ông già Noel, khởi đầu năm mới cùng với 6 vị thần may mắn khác; cùng nhau, họ tạo thành Bảy vị thần may mắn (shichi fukujin - tiếng Nhật).

Lễ mừng năm mới ở Nhật Bản tập hợp nhiều truyền thống văn hóa khác nhau. Không giống như hầu hết các quốc gia Đông Á đón Tết Nguyên đán, Nhật Bản đón năm mới theo dương lịch vào ngày 1 tháng 1.

Truyền thống đón năm mới của Nhật Bản kết hợp các yếu tố Thần đạo và Phật giáo. Ví dụ, chùa chiền Phật giáo đánh chuông chào đón năm mới và mọi người treo những sợi dây rơm - ‘shimenawa’ trong tiếng Nhật - của Thần đạo xung quanh nhà mình để giữ vận may và xua đuổi vận rủi.

Bảy vị thần may mắn cũng phản ảnh các truyền thống văn hóa đa dạng của Năm Mới Nhật Bản. Cùng với thần Hotei, bộ này bao gồm các vị thần Phật giáo khác như Daikokuten, Bishamonten và Benzaiten, cùng với các vị thần trường thọ và thịnh vượng của Trung Hoa và vị thần Ebisu của Thần đạo.

Trong số 7 vị thần này, thần Hotei đóng vai trò nổi bật nhất trong văn hóa Nhật Bản, bởi ngài không chỉ là một vị thần may mắn mà còn là một vị phật.

(THE CONVERSATION – January 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-01-1-000

Thần Hotei phát quà cho trẻ em
TinTuc_PGTG_2023-01-1-001
 Bảy vị Thần May mắn - Tranh của Kuniyoshi Utagawa (1798-1861)
Photos: Wikimedia Commons

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma: “Những nỗ lực tiêu diệt Phật giáo của Trung Quốc sẽ không thành công” 

Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar - ngày 1 tháng 1 (ANI): Trong một cuộc phản đối gay gắt vào các động thái nhằm loại bỏ Phật giáo của Trung Quốc, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt lai Lạt ma đã nói rằng Trung Quốc đang cố gắng nhắm mục tiêu và tiêu diệt Phật giáo nhưng sẽ không thành công.

Phát biểu trong chương trình giảng dạy ngày thứ ba và ngày cuối cùng tại Kalachakra Maidan ở Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 31-12-2023, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng cáo buộc Trung Quốc coi Phật giáo là độc hại và thực hiện một chiến dịch có hệ thống nhằm tiêu diệt và loại bỏ đạo Phật khỏi Trung Quốc, bằng cách phá hủy các tổ chức của tôn giáo này, nhưng nó đã hoàn toàn thất bại trong việc làm như vậy.

Ngài nói rằng nhiều Phật viện vẫn tồn tại ở Trung Quốc và người dân ở đó có mối liên hệ sâu sắc với Phật giáo.

Hơn 80.000 tín đồ Phật giáo đã nghe bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

(ANI – January 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-1-002

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Photo: news18.com

 

JORDAN: Hội Từ Tế Phật giáo đánh dấu 25 năm cứu trợ người nghèo và hỗ trợ người tị nạn

  

Hội Từ Tế Phật giáo, tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã đánh dấu 25 năm cung cấp cứu trợ nghèo đói ở Jordan và hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn trú ẩn ở đó.

“Từ hỗ trợ lương thực cho công nhân thời vụ ở nông trại đến hỗ trợ y tế cho người tị nạn Syria, dấu ấn tình thương của Hội Từ Tế Phật giáo (BTCF) ở Jordan đã tiếp tục không bị gián đoạn kể từ lần phân phát đầu tiên vào mùa đông năm 1997,” Hội Từ Tế cho biết trong một thông báo. “BTCF Jordan bắt đầu với việc cứu trợ thường xuyên cho 10 gia đình nghèo khó ở phía bắc đất nước này vào năm 1997, cung cấp cho họ tiền thuê nhà hàng tháng và các gói thực phẩm cần thiết như gạo, đường, trà túi lọc, đậu lăng và dầu ăn. Công nhân nông trại thiếu thu nhập từ tháng 11 đến tháng 4, và sự cứu trợ lương thực do BTCF cung cấp sẽ giúp họ vượt qua những tháng đói kém này.”

Hội Từ Tế lưu ý rằng quy mô cứu trợ mùa đông được cung cấp ở Jordan đã tăng lên trong những năm qua. Và tính đến năm 2022, đã bao gồm 1,600 gia đình dễ bị tổn thương được phục vụ bởi 19 trạm phân phối ở 11 khu vực nông thôn. Viện trợ nhân đạo cũng bao gồm quần áo và giày dép mùa đông cho trẻ em và phụ nữ, nhiên liệu cho những tháng mùa đông lạnh giá.

(Buddhistdoor Global – January 6, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-01-1-003

 

Biểu trưng của Hội Phật giáo Từ Tế
Photo: Buddhistdoor Global

 

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận FHSM tổ chức khám mắt miễn phí tại Hyderabad vào ngày Giáng sinh

Hyrderabad, Telangana - Ngày 1-1-2023, tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận FHSM - Hội Thánh Đế (danh hiệu A Dục Vương) - đã tổ chức một trại chăm sóc sức khỏe mắt miễn phí cho các cộng đồng kém may mắn ở thành phố Hyrderabad. Phòng khám là một phần trong Dự án Samyak Drushti đang diễn ra của FHSM nhằm chăm sóc và điều trị mắt miễn phí cho những người kém may mắn ở Ấn Độ - đặc biệt là các cộng đồng Dalit ở các bang Tamil Nadu và Telangana.

Rahul Yashwardan, điều phối viên dự án cho biết FHSM  đã tiến hành một trại mắt vào ngày 25-12-2022 tại Hiệp hội Phúc lợi Thanh niên B. R. Ambedkar, ở khu phố Khairathabad của Hyderabad, với sự giúp đỡ của các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hyderabad. Ông nói: “Trong thời gian trại hoạt động, đã có tổng số 357 người thụ hưởng được khám sàng lọc, trong đó 28 người sẽ được hỗ trợ mổ đục thủy tinh thể. Và 74 người khác sẽ được hỗ trợ kính đeo mắt, trong khi 84 người đã được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến trên để tiếp tục điều trị…”

Có trụ sở chính tại Chennai (trước đây là Madras) ở Tamil Nadu, FHSM được thành lập dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân vào xã hội và hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng bị thiệt thòi và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

(HOME: Buddhistdoor global – January 1, 2023)

Biểu trưng của tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận Hội Thánh Đế /Foundation of His Sacred Majesty (FHSM)

Trại mắt miễn phí ở Hyderabad

Photos: FHSM     
TinTuc_PGTG_2023-01-1-005

HOA KỲ: Cộng Đồng Thiền Tergar thông báo “Khóa Tu tập Năm Mới” Trực tuyến

Cộng đồng Thiền định Tergar, được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche - vị thầy Giáo Pháp đáng kính và là đại sư của các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng Karma Kagyu và Nyingma - đã công bố một hội thảo trực tuyến miễn phí sắp tới, mang tên “Khóa Tu tập Năm Mới.”

Được tiến hành vào ngày 14-1-2023 và dành cho tất cả mọi người, chương trình đặc biệt này nhằm giúp các học viên khám phá trí tuệ bẩm sinh của chính họ và nâng cao khả năng tương tác tích cực với thế giới.

“Nhận thức, tình thương yêu và lòng từ bi, và trí tuệ. Trong khóa tu này, những người hướng dẫn của Tergar sẽ tập trung vào 3 khía cạnh chính của tu tập giúp cá nhân có tác động thực sự, tích cực và lâu dài đối với bản thân, với cộng đồng của họ và cuối cùng là với phần còn lại của thế giới,” Cộng đồng Thiền định Tergar chia sẻ trong một thông báo.

Khóa tu trực tuyến kéo dài 3 giờ này sẽ có: video thực hành Năm Mới từ Yongey Mingyur Rinpoche; 2 buổi thực hành có hướng dẫn dựa trên 3 thực hành: tỉnh giác, tình thương và lòng từ bi, hay Cam Lộ của Đạo; thông điệp Năm Mới từ Yongey Mingyur Rinpoche; và một video hướng dẫn thiền định đặc biệt từ Mingyur Rinpoche. 

(Buddhistdoor Global – January 4, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-01-1-006

 

 

Yongey Mingyur Rinpoche, người thành lập Cộng đồng Thiền định Tergar

 TinTuc_PGTG_2023-01-1-007

Poster “Khóa Tu tập Năm Mới” của Cộng đồng Thiền định Tergar
Photos: Tergar International
   

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/04/2013(Xem: 14036)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.
08/04/2013(Xem: 18066)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13974)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 5002)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 4031)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 12009)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 11191)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5536)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11994)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 6097)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,145,989