Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

11/07/202220:13(Xem: 718)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

PAKISTAN: Phim tài liệu về di sản Phật giáo ở Pakistan

Đại sứ quán Pakistan tại Hàn Quốc đã sản xuất một bộ phim tài liệu “Di sản Phật giáo của Pakistan” để làm sáng tỏ lịch sử và di sản Phật giáo phong phú của đất nước Nam Á này.

Pakistan là quê hương của một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới và có cấu trúc xã hội và văn hóa độc đáo, bao gồm các nền văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ và sắc tộc đa dạng.

Mặc dù có tên gọi chính thức là Cộng hòa Hồi giáo, nhưng Pakistan là nơi khởi nguồn của Phật giáo Đại thừa, một trong 2 nhánh chính của tôn giáo này (vốn là nhánh chính ở Hàn Quốc), và đại sứ quán Pakistan có mục đích quảng bá di sản Phật giáo của mình tới người Hàn Quốc.

Phim “Di sản Phật giáo của Pakistan” khám phá vùng Gandhara cổ đại ở phía tây bắc của đất nước, nơi đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo đến Đông Á.

Phim tài liệu nói trên được sản xuất với sự hợp tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Pakistan Hàn Quốc và Zayer Films và hiện đã có trên kênh YouTube của đại sứ quán.

(Tipitaka Network - July 11, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-2-000

Ảnh chụp từ màn hình chiếu bộ phim tài liệu “Di sản Phật giáo của Pakistan” do Đại sứ quán Pakistan tại Hàn Quốc sản xuất

Photo: Kwon Mee-yoo

 

TÂY BAN NHA: Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên ở vùng Catalonia

Thành phố Barcelona sẽ tổ chức Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) lần thứ nhất vào tháng 10-2022.

Sáng kiến ​​này được tổ chức bởi Điều phối viên các Tổ chức Phật giáo Catalan (CCEB), một hiệp hội quy tụ khoảng 30 cộng đồng có truyền thống Phật giáo đa dạng ở Catalonia và quần đảo Balearic.

Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) là tổ chức tiên phong quan trọng cho các sáng kiến ​​Phật giáo ở Tây Ban Nha, nhiều sáng kiến ​​trong số đó được khởi xướng và nhận được sự hỗ trợ từ Tổ chức Dharma-Gaia (DGF).

FCBC là kết quả tốt đẹp của sự hợp tác giữa CCEB và Tổ chức Điện ảnh Phật giáo (BFF) - nhà sản xuất của Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế (IBFF). Nó được hỗ trợ phương tiện truyền thông bởi nền tảng kỹ thuật số Buddhistdoor en Español (BDE).

Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) sẽ chiếu hầu hết các phim và phim tài liệu không cạnh tranh.

Đây là những buổi chiếu ra mắt công chúng gần đây, tập trung vào các chủ đề như khủng hoảng khí hậu, giáo dục, công bằng xã hội và bình đẳng giới tính. Các buổi chiếu sẽ có các bài thuyết trình trực tiếp và trực tuyến của các đạo diễn phim, cũng như các cuộc phỏng vấn và câu hỏi thông tục kèm theo.

Các buổi chiếu sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 23-10-2022 tại Cines Verdi, nằm ở trung tâm khu phố Gracia của Barcelona.

(Tipitaka Network – July 11, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-07-2-001 

Poster của Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) Photo: CCEB

 

CAM BỐT: Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor trưng bày những bức tượng Phật đã phục chế được

PHNOM PENH, Cam Bốt -  Ngày 8-7-2022, Cơ quan Quốc gia Apsara (ANA) cho biết một tượng bàn chân Phật bằng đá sa thạch đã được phục chế và 6 bức tượng Phật cổ bằng gỗ đang được trưng bày tại Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor ở tỉnh Siem Reap phía tây bắc Cam Bốt.

Các bức tượng Phật có niên đại hàng thế kỷ đã được các nhà bảo tồn lấy từ phòng trưng bày Preah Poan của Angkor Wat và được các chuyên gia của Khu bảo tồn Angkor phục chế.

Pen Chamrong, quyền giám đốc Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor, cho biết cuộc triển lãm bắt đầu từ tháng 5 này được tiến hành sau khi những hiện vật đó đã được phục hồi.

“Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor tiếp nhận các bức tượng từ Khu bảo tồn Angkor để trưng bày tại bảo tàng,” ông Chamrong nói.

Kun Phally, nhân viên kỹ thuật kiêm hướng dẫn viên tại bảo tàng, cho biết 6 bức tượng gỗ được tạo tác vào thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, giống với phong cách Bayon.

(Phomn Penh Post – July 10, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-2-002

TinTuc_PGTG_2022-07-2-003

TinTuc_PGTG_2022-07-2-004

Sáu tượng Phật bằng gỗ và tượng bàn chân Phật được trưng bày tại Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor sau khi phục chế

Photos: SPM & ANA

 

BUNGARIA: Triển lãm ảnh Tuyến đường Hành hương Phật giáo Shikoku của Nhật Bản

Sofia , Bungaria - Một cuộc triển lãm ảnh d

ành riêng cho tuyến đường hành hương Shikoku Henro ở Nhật Bản được tổ chức tại Phòng trưng bày San Stefano của thủ đô Sofia từ ngày 8 đến 30-7-2022. Đây là tuyến đường dài 1,500 km đi qua 88 ngôi chùa Phật giáo, ban tổ chức cho biết.

Tất cả ảnh trưng bày đều được in trên loại giấy đặc biệt làm bằng giấy Washi, một nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản trong danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO. Khách tham quan triển lãm có thể tìm hiểu thêm về nghề thủ công này.

Cho đến ngày 30 tháng 7, Phòng trưng bày San Stefano sẽ được trang trí bằng koinobori, những ống chỉ hướng gió hình cá chép nổi tiếng của Nhật Bản.

(bta.bg - July 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-2-005

Poster của Triển lãm ảnh Tuyến đường Hành hương 88 ngôi chùa Shikoku 

Photo: bta.bg

 

CAM BỐT: Chư tăng các chùa nhận trồng hàng ngàn cây non từ Cơ quan Quốc gia APSARA 

Ngày 7-7-2022, Cơ quan Quốc gia APSARA (ANA) thông báo đã phân phát tổng cộng 6, 350 cây con trong khoảng thời gian từ ngày 27- 6 đến ngày 5 -7 cho các nhà sư, chính quyền địa phương và công chúng để trồng tại các chùa, trường học. và các địa điểm khác.

Chùa Preah In Kosa đã được trao 1,000 cây trong số này để trồng xung quanh trường trung học Samdech Techo Hun Sen, ở tỉnh Siem Reap.

2,500 cây non khác được cung cấp cho chùa Prasat Reachea Samrong để trồng trong rừng cộng đồng Sorng Rukhavorn ở tỉnh Oddar Meanchey.

1,500 cây khác được phân phối cho chùa Visuthimakk ở  tỉnh Siem Reap, và 500 cây khác được giao cho một bộ phận thuộc ANA để trồng gần cổng Ta Kav (cổng Tây) của quần thể đền Angkor Thom.

850 cây non còn lại được chia cho các hiệp hội địa phương, các công ty truyền thông và người dân bình thường để trồng ở nhiều địa điểm thích hợp.

(The Phnom Penh Post – July 8, 2022)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17036)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13521)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4725)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3818)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 10888)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10188)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5266)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11019)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5230)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2706)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,487,955