Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/08/202217:57(Xem: 875)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 INDONESIA & MÃ LAI: Các Hiệp hội Phật t Trẻ của Indonesia và Mã Lai tổ chức Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai đã phối hợp tổ chức một diễn đàn liên kết trực tuyến vào tháng 8-2022 để giáo dục những người trẻ tuổi về mối nguy hiểm của chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời hướng tới một xã hội hài hòa, khoan dung và hòa nhập hơn.

Được tổ chức để kỷ niệm 77 năm Ngày Độc lập Indonesia, diễn ra vào ngày 17-8, diễn đàn, có tiêu đề “Nói Không với chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan”, có sự tham gia của các nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng, cũng như các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và các tu sĩ Phật giáo từ Indonesia và Malaysia. Mỗi người trong số các thành viên đã nói chuyện về vấn đề xây dựng sự hòa hợp và khoan dung giữa các cộng đồng tôn giáo ở các quốc gia láng giềng.

Là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia, Hiệp hội  Phật tử Trẻ Indonesia tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, hoằng dương việc học Phật pháp trong giới trẻ, và đào tạo lãnh đạo.

Và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Mã Lai và là tổ chức thanh niên Phật giáo quốc gia duy nhất được chính phủ Mã Lai công nhận. Hiệp hội điều phối hơn 270 tổ chức thành viên thông qua 13 Ủy ban Liên lạc của 13 bang, đồng thời đề cao tầm nhìn và sứ mệnh hoằng dương Phật pháp thông qua giáo dục và đào tạo.

(Buddhistdoor Global – August 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-000

 Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

 Photo: rri.co.id

 

HOA KỲ: Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đến New York

Từ chuyến thăm Ở lại chùa một-ngày đến các hội thảo thực phẩm nhà chùa, nhiều sự kiện kỷ niệm văn hóa Phật giáo của Hàn Quốc đang chào đón người dân New York ở trung tâm thành phố này cho đến ngày 29-8-2022 (giờ địa phương).


Được tổ chức bởi Đoàn Văn hóa của Phật giáo Hàn Quốc thuộc Tông phái Jogye, chương trình "Gặp gỡ với văn hóa Phật giáo truyền thống Hàn Quốc" đã khởi động vào ngày 22-8 với một buổi ẩm thực nhà chùa do Ni sư Jeongkwan chủ trì, là một phần của sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022  tổ chức tại khu nhà ga Grand Central Terminal (GCT).

 

Là một trong những ngôi sao của chương trình “Chef's Table” của Netflix - người đã nhận được Giải thưởng Icon danh giá Châu Á 2022 – ni sư Jeongkwan cũng đã được Tông phái Jogye vinh danh là Bậc thầy ẩm thực nhà chùa Hàn Quốc vào đầu năm nay. Trong chương trình được tổ chức bên trong nhà ga đường sắt GCT mang tính biểu tượng của New York, ni sư đã dẫn dắt buổi nói chuyện, trình bày nấu ăn và một buổi dùng thử đồ ăn được tạo ra từ các loại rau củ dại và theo mùa tuân theo các nguyên tắc Phật giáo.

Các sự kiện khác cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những người tu tập Phật giáo sẽ được tổ chức trong suốt tuần. (tipitaka.net – August 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-4-001

Sư cô Jeongkwan (bên phải) nói chuyện về thực phẩm nhà chùa và mời các món ăn thử tại sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022 ở New York - trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ với Văn hóa Phật giáo Truyền thống Hàn Quốc" của Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc Photo: The Korea Times

 

ÚC ĐẠI LỢI: Ni sư Robina Courtin giảng dạy tại Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe của Úc

Ni sư Robina Courtin, một nữ tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Kim Cương thừa, sẽ giảng dạy tại cơ sở mới của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe ở Úc vào ngày 7 và 8-9-2022. Ni sư Robina sẽ dạy 2 lớp học khi đến thăm trung tâm này - nằm ở Blue Mountains, cách Sydney 90 phút về phía tây. Là con thứ hai trong gia đình có 7 người con, bà lớn lên theo Công giáo và bày tỏ sự quan tâm đến tôn giáo từ khi còn nhỏ, thậm chí còn nói với cha mẹ rằng mình muốn trở thành một tu sĩ. Ni sư Robina đã theo đuổi nhiều lối sống khác nhau trước khi trở thành một nữ tu sĩ Phật giáo. Bà được đào tạo như một ca sĩ cổ điển, một võ sĩ và tham gia sâu vào các phong trào hoạt động của những năm 1960 và 1970. Bà đã cải đạo sang Phật giáo sau khi gặp Lạt ma Yeshe và Lạt ma Zopa, những giáo viên hướng dẫn của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe. Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe mở cửa cho mọi người ở mọi lứa tuổi và của mọi truyền thống tâm linh. Nó phục vụ cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp các giáo lý, thiền, nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng đích thực và một loạt các hoạt động khác. (Buddhistdoor Global – August 25, 2022) 

 TinTuc_PGTG_2022-08-4-002

Ni sư Robina Courtin

Photo: bluemountainsgazette.com.au

 

 

TRUNG QUỐC: Ba tượng Phật 600 năm tuổi nổi lên khi sông Dương Tử bị cạn do hạn hán

Trùng Khánh, Tứ Xuyên - Ba bức tượng Phật được cho là có niên đại 600 năm tuổi đã xuất hiện từ độ sâu của sông Dương Tử khi một đợt nắng nóng đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán khiến mực nước giảm đột ngột.

Các tượng này nằm trên một hòn đảo chìm ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh và hiện đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Người ta tin rằng chúng được xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Niu Yingbin, trợ lý nghiên cứu của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Trùng Khánh, cho biết những bức tượng này có thể đã được sử dụng để ban phước cho những con thuyền để họ đi qua đây một cách an toàn.

(Stuff – August 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-003TinTuc_PGTG_2022-08-4-004

Các tượng Phật lộ ra từ đáy sông Dương Tử, được cho là có niên đại 600 năm tuổi (từ thời nhà Minh và nhà Thanh)
Photos: AP

 

NHẬT BẢN: Viếng chùa Darumaji, nơi sinh của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma là một biểu tượng may mắn nổi tiếng ở Nhật Bản. Những con búp bê béo phục phịch này được mô phỏng theo Bồ đề Đạt ma, nhà sư được cho là người sáng lập ra Thiền tông.

Daruma có ở khắp Nhật Bản, nhưng có một nơi được nhiều người ca ngợi là nơi sinh của chúng, và công lao đó thuộc về ngôi chùa Shorinzan Darumaji ở thành phố Takasaki, tỉnh Gunma.

Chùa Shorinzan Darumaji chứa nhiều vô số kể Daruma và nó mang đến cho du khách một số trải nghiệm thực hành độc đáo – chẳng hạn như  việc vẽ daruma.

Chùa Darumaji mở cửa quanh năm, nhưng một trong những thời điểm tốt nhất để đến thăm là tháng Giêng, khi Otakiage, một trong những sự kiện hàng năm của ngôi đền, được tổ chức. Otakiage là một lễ tưởng niệm dành cho những Daruma cũ, nơi những con búp bê hai mắt này - vốn đã mang lại điều ước cho chủ nhân của chúng - bị thiêu rụi trong một đống lửa lớn.

Đó là một sự kiện lớn gây ấn tượng về mặt hình ảnh, và sẽ khiến chuyến thăm nơi sinh của daruma càng trở nên đáng nhớ hơn.

(NewsNow – August 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-005TinTuc_PGTG_2022-08-4-006

Búp bê Daruma tại chùa Shorinzan Darumaji
Chánh điện của chùa Shorinzan Darumaji
Photos: Oona McGee
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 10099)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 17405)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 15504)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5195)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6359)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5984)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10125)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 61783)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5525)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567