Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/05/202308:04(Xem: 487)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2023)
Diệu Âm lược dịch

INDONESIA: Các nhà sư hành hương Thái Lan ca ngợi lòng bao dung tôn giáo ở Indonesia

Cirebon, Tây Java - Các nhà sư Phật giáo thực hiện chuyến hành hương Thudong từ Thái Lan đến Chùa Borobudur ở Magelang, Trung Java, đã ca ngợi mức độ cao về lòng bao dung và hòa hợp tôn giáo ở Indonesia.

Thudong là một nghi lễ được thực hiện bởi các bhantes (tu sĩ Phật giáo Thái) bao gồm việc đi bộ một quãng đường dài - thường lên đến 1000 km - để noi theo gương Đức Phật.

Đoàn 32 tăng sĩ này đã nghỉ ngơi ở Cirebon, Tây Java, trước khi tiếp tục cuộc hành hương Thudong bằng cách đi bộ tới điểm đến cuối cùng của họ là Đền Borobudur.

Sau chuyến hành trình dài từ Thái Lan đến Indonesia qua Mã Lai, các nhà sư ấn tượng nhất về Indonesia vì sự chào đón nồng nhiệt của người dân dành cho họ.

(ANTARA – May 19, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-3-000

Các nhà sư tham gia nghi lễ Thudong chuẩn bị tiếp tục hành trình đi bộ đến Đền Borobudur sau khi nghỉ ngơi tại một ngôi đền ở quận Cirebon, Tây Java, vào ngày 18-5-2023
Photo: ANTARA

 

 

 

 

HÀN QUỐC: Cà sa (Kasaya) Thêu lần đầu tiên được ra mắt kể từ khi được chỉ định là bảo vật vào năm 1979

 

Sau 44 năm kể từ khi chiếc Cà sa Thêu thế kỷ 19 được chỉ định là báu vật quốc gia vào năm 1979, nó đã được ra mắt báo chí lần đầu tiên. Hiện vật thêu thủ công thật công phu trên lụa này có 125 biểu tượng của “Tam Bảo” (Triratna) của truyền thống Phật giáo.

 

Bảo vật đang được xử lý bảo quản nói trên đã được công bố vào ngày 17-5-2023 bởi Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa thuộc Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia do Cục Quản lý Di sản Văn hóa điều hành ở Yuseong-gu, thành phố Daejeon.

Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa dự kiến sẽ công bố cách xử lý chiếc áo cà sa thêu này để bảo quản trong một dự án được sắp xếp đặc biệt có tựa đề “Khôi phục áo Cà sa Thêu: 1,492 ngày làm việc của một nhà bảo tồn” từ ngày 23 đến 25-5.

Chiếc Cà sa Thêu được tặng bởi Heo Dong-hwa (1926-2018), là người phụ trách chính trước đây của Bảo tàng Thêu Hàn Quốc, thuộc Thành phố Thủ đô Seoul.

(donga.com - May 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-3-001

 

Chiếc Cà sa (Kasaya) thêu được chỉ định là bảo vật quốc gia của Hàn Quốc vào năm 1979
Photo: donga.com
 

ÚC ĐẠI LỢI: Các bản thảo Phật giáo Gandhara cổ đại được bàn giao cho Pakistan

Một bộ sưu tập lớn các bản thảo Phật giáo Gandhari có niên đại từ thế kỷ thứ 1 Trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 Sau Công nguyên và có nguồn gốc từ Pakistan ngày nay đã được bàn giao cho Pakistan trong một buổi lễ chính thức được tổ chức tại Đại học Sydney.

 

Nằm trong số những bản viết tay cổ xưa nhất của Phật giáo được phát hiện, các bản thảo Gandhara này có giá trị vô giá. Những bản thảo này sẽ được hồi hương về Pakistan theo Thỏa thuận Hợp tác giữa Cục Khảo cổ học và Bảo tàng Pakistan và Đại học Sydney.

Thỏa thuận nói trên là một phần của Dự án Bản thảo Gandhara của Trường Ngôn ngữ và Văn hóa thuộc Đại học Sydney. Các bản thảo sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Islamabad, Pakistan. 

Theo Thỏa thuận Hợp tác, các bản thảo sẽ được bảo tồn, chụp ảnh, xuất bản và sử dụng để nghiên cứu lịch sử Phật giáo ở Gandhara cổ đại và các khu vực khác của châu Á. Các bản thảo cổ này cũng sẽ hữu ích trong việc nghiên cứu sự phát triển của tư tưởng, nghệ thuật, văn học và ngôn ngữ Phật giáo.

(Daily Times -  May 18, 2023)

 

LIÊN HIỆP QUỐC: Đại sứ Pakistan, “Đức Phật đại diện cho hòa bình, từ bi và bất bạo động”

LIÊN HIỆP QUỐC - Ngày 18-5-2023, Pakistan đã nêu bật thông điệp hòa bình, từ bi và bất bạo động của Đức Phật Gautam tại lễ kỷ niệm ngày đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Ngài.

“Cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật Cồ Đàm đã để lại một tác động không thể phai mờ trên thế giới, truyền cảm hứng cho vô số thế hệ theo đuổi con đường hòa bình, từ bi và bất bạo động,” Đại sứ Pakistan tại Liên Hiệp Quốc Munir Akram phát biểu về ‘Ngày Vesak’.

Vùng đất Pakistan và Thung lũng Indus - Đại sứ Akram nói - đã được hưởng lợi rất nhiều từ nền văn minh mà Đức Phật đã mang đến cho thế giới, như được thể hiện trong nền văn minh Gandhara ở thành phố cổ vĩ đại Taxila và ngôi đền linh thiêng Takht-i- Bahi.

Đại sứ Pakistan nói, “Ngày Vesak thiêng liêng mang đến một cơ hội để suy ngẫm về trí tuệ vượt thời gian của Đức Phật.”

Sự kiện này được đồng tài trợ bởi Phái bộ Thường trực tại Liên Hiệp Quốc của Thái Lan và Tích Lan. (APP - May 19, 2023 )  
TinTuc_PGTG_2023-05-3-002

Đại sứ Pakistan Munir Akram (ngồi giữa) phát biểu về ‘Ngày Vesak’ tại Liên Hiệp Quốc       
Photo: APP

 

 

ẤN ĐỘ: Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Bồ Đề ở Ladakh thông báo Lễ hội Yoga và Thiền Quốc tế

 

Trung tâm Thiền định Quốc tế Đại Bồ đề/Mahabodhi (MIMC) ở Ladakh, miền bắc Ấn Độ - được thành lập bởi nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng và nhà sư Phật giáo dấn thân vì xã hội, Thượng tọa Sanghasena - đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức Lễ hội Yoga và Thiền định Quốc tế từ ngày 20 đến ngày 27-6-2023.

 

“Đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 vào ngày 21- 6, Trung tâm Thiền Quốc tế Mahabodhi, Leh, Ladakh, cùng với Chính quyền của Lãnh thổ Liên minh Ladakh, sẽ tổ chức Lễ hội Yoga & Thiền Quốc tế kéo dài 1 tuần.”

 

MIMC thông báo: “Dành cho những người tham gia trong nước và quốc tế, sự kiện này sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng, thiền sinh, thiền sư, quan chức chính phủ, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà hoạt động vì hòa bình, học giả và các nhà lãnh đạo xã hội, cùng với một nhóm lớn sinh viên từ Ladakh.”

 

Thượng tọa Tỳ khưu Sanghasena đã thành lập Trung tâm Thiền định Quốc tế Mahabodhi (MIMC) tại Leh, thủ phủ chung của Ladakh, với tư cách là một tổ chức từ thiện Phật giáo phi-tông phái vào năm 1986. Kể từ đó, MIMC đã trở thành bệ phóng cho các hoạt động Phật pháp và các chương trình tiếp cận xã hội cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong khu vực.

(Buddhisdoor Global – May 17, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-05-3-003
Thượng tọa Tỳ khưu Sanghasena

 

TinTuc_PGTG_2023-05-3-004

 

Hình ảnh hoạt động của MIMC
Photos: MIMC

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 10100)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 17406)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 15505)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5195)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6360)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5986)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10125)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 61785)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5525)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567