Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/11/202219:54(Xem: 49)
Tuần 4
  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2022)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

BHUTAN-ẤN ĐỘ: Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) mời phái đoàn Tăng sĩ cao cấp từ Bhutan đến thăm Ấn Độ

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), phối hợp với Cơ quan Tu viện Trung ương Zhung Dratshang của Bhutan, đang tiếp đón một phái đoàn gồm 24 nhà sư cao cấp từ Bhutan, những người đã được chào đón khi họ đến Kolkata ngày hôm qua. Theo lịch trình, các đại biểu tu viện Bhutan dự kiến ​​sẽ ở lại Ấn Độ cho đến ngày 30-11.

“Phái đoàn Bhutan, do IBC tổ chức, theo lịch trình ​​sẽ đến thăm nhiều địa điểm di sản tôn giáo và Phật giáo ở Ấn Độ, bao gồm Nagarjunakonda, Buddhavanam, Amravati, Bảo tàng Quốc gia, và Sankissa, cùng nhiều địa điểm khác. Tăng đoàn Phật giáo của Bhutan và IBC đang hợp tác để củng cố sự gắn kết tinh thần và văn hóa, cũng như để tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu nhân dân giữa Ấn Độ và Bhutan. Phái đoàn Bhutan đến thăm Ấn Độ phối hợp với IBC chủ yếu bao gồm các nhà sư nổi tiếng từ Cơ quan Tu viện Trung ương ở Thimphu và một số nhà sư cao cấp từ các tu viện khác nhau ở Bhutan,” IBC cho biết trong một thông báo được chia sẻ trên mạng xã hội.

IBC là một cơ quan bảo trợ Phật giáo phục vụ như một nền tảng và một tổ chức để đoàn kết Phật tử trên toàn thế giới. Có trụ sở chính tại New Delhi, IBC được thành lập vào năm 2012 với mục đích đoàn kết các tổ chức Phật giáo và bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Liên đoàn cũng hoạt động để tạo tiếng nói thống nhất cho tất cả các tổ chức Phật giáo nhằm giải quyết và tham gia vào các vấn đề quan tâm chung trên toàn cầu.

(Buddhistdoor Global – November 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-4-000TinTuc_PGTG_2022-11-4-001

Phái đoàn gồm 24 nhà sư cao cấp từ Bhutan đến Koltaka, Ấn

">Độ vào ngày 22-11-2022

Photos: PTI & IBC Facebook

ANH: Dự án Đôn Hoàng Quốc tế tổ chức Hội nghị về Kinh Pháp Hoa tại Thư viện Anh

Để chào mừng sự kết thúc thành công của Dự án Số hóa Bản thảo Kinh Pháp Hoa (2017-2022), Dự án Đôn Hoàng Quốc tế (IDP) sẽ tổ chức một hội nghị tại Thư viện Anh ở Luân Đôn từ ngày 15 đến 16-1-2022.

Hội nghị có tiêu đề “Kinh Pháp Hoa: Giáo lý, Sự truyền bá và Văn hóa Vật chất của một Văn bản Phật giáo Thiêng liêng.” Nhóm của IDP sẽ có sự tham gia của các học giả, là những người sẽ trình bày các nghiên cứu và thảo luận về tác động của Kinh Pháp Hoa như một văn bản quan trọng của truyền thống Phật giáo. Vì hội nghị quốc tế này sẽ khám phá tài liệu số hóa và tầm quan trọng của nó, nó sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều ngành học thuật - chẳng hạn như nghiên cứu Phật giáo, nghiên cứu hang động Đôn Hoàng và nghiên cứu các bản thảo. Sự kiện nói trên sẽ được tổ chức trực tiếp tại Phòng Foyle của Thư viện Anh và được phát trực tiếp. Hội nghị miễn phí và mở cửa cho công chúng, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Bei Shan Tang có trụ sở tại Hồng Kông. Dự án Đôn Hoàng Quốc tế kéo dài 4-năm này đã hoàn thành mục tiêu bảo tồn, số hóa và xuất bản 800 bản thảo cho Thư viện Anh, và sẽ cung cấp quyền truy cập trực tuyến miễn phí vào các hình ảnh số hóa của các cuộn kinh Pháp Hoa. Các bản ghi danh mục nâng cao sẽ cung cấp các nguồn bổ sung về Kinh Pháp Hoa trong bối cảnh học thuật. Kể từ khi khởi động, Dự án Đôn Hoàng Quốc tế  cũng đã tổ chức các hoạt động tương tác và tiếp cận cộng đồng. (Buddhistdoor Global – November 24, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-11-4-002

Cuộn Kinh Pháp Hoa (Or.8210/S.2181) được số hóa cho Dự án Số hóa Bản thảo Kinh Pháp Hoa

TinTuc_PGTG_2022-11-4-003

Phòng Đọc Nhân văn tại Thư viện Anh
Photos: bl.co.uk

PHÁP: Nguồn tài nguyên trực tuyến ‘Windows into Buddhism’ thông báo chính thức ra mắt công chúng


‘Windows into Buddhism’(Những Cửa sổ nhìn vào Phật giáo), một nguồn tài nguyên trực tuyến mới chia sẻ giáo lý Phật pháp nhằm mục đích giúp giáo dục các Phật tử trẻ cũng như các sinh viên có nguyện vọng, đã công bố chính thức ra mắt công chúng. Là một dự án của Liên minh Phật giáo Châu Âu (EBU) - có trụ sở tại Paris, Pháp - ‘Windows into Buddhism’ sẽ cung cấp một loạt các nguồn tư liệu về Phật giáo vốn sẽ mang lại lợi ích cho các giáo viên và học sinh ở các quốc gia nơi Phật giáo được giảng dạy trong các trường học chính thống, và cũng có thể phục vụ cho việc giảng dạy trẻ em trong các trung tâm Phật giáo. Liên minh Phật giáo Châu Âu là một hiệp hội bảo trợ quốc tế của các tổ chức Phật giáo và các hiệp hội Phật giáo quốc gia ở Châu Âu với mục tiêu hình dung “một hiệp hội Phật tử Châu Âu mang các ý tưởng và nguyên tắc Phật giáo vào xã hội Châu Âu”. Nguồn trực tuyến ‘Windows into Buddhism’ được sự hỗ trợ tài chính từ Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, nhà làm phim và là tác giả nổi tiếng người Bhutan. Mục đích của ‘Windows into Buddhism’ là cung cấp một nền tảng nơi các tài liệu giáo dục được cung cấp miễn phí cho các giáo viên dạy Phật giáo cho trẻ em và thanh thiếu niên - dù là ở trường học, trung tâm Phật giáo, trung tâm cộng đồng hay môi trường gia đình. (NewsNow – November 25, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-4-004

Poster của nguồn trực tuyến Windows into Buddhism
Photo: buddhistdoor.net>

ẤN ĐỘ: Giáo phái Phật giáo Nyingma tìm thấy 'tái sanh' của Pháp sư (Rinpoche) nổi tiếng

Giáo phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng đã xác định một cậu bé đến từ vùng Spiti ở bang Himachal Pradesh là tái sinh của Taklung Setrung Rinpoche quá cố, một học giả nổi tiếng với kiến ​​thức về trường phái Mật tông Tây Tạng.>

Nguồn tin từ Spiti cho biết, cậu bé gốc Tây Tạng nói trên sẽ chính thức bước vào đời sống tu hành vào ngày 28-11-2022.

“Tông phái Nyingma là tông phái lâu đời nhất trong tất cả các  Phật phái, và Taklung Setrung Rinpoche là một học giả uyên thâm nổi tiếng về chuyên môn của mình trong trường phái Mật tông Tây Tạng. Trong một số vấn đề, ngài thậm chí còn được Đức Đạt lai Lạt ma hỏi ý kiến. Do đó, tái sanh là một sự phát triển quan trọng vì đây là sự tiếp nối của một vị thầy quan trọng,” P. Stobdan, một nhà bình luận các vấn đề chiến lược từ Ladakh, cho biết.

P. Stobdan nói rằng “khám phá” đến từ vùng Spiti có mối liên hệ văn hóa với Tây Tạng này vốn là biểu thị của cuộc tranh cãi về các nhân vật Phật giáo mang tính biểu tượng trong dãy Hi Mã Lạp Sơn. Thông thường, quá trình này mất nhiều thời gian và thậm chí sẽ liên quan đến các cuộc thi, nhưng trong trường hợp cụ thể này, sự tái sanh đã được xác định mà không có bất kỳ tranh cãi nào, ông nói thêm.

Taklung Setrung Rinpoche từng sống trong tu viện Takthok ở Ladakh, một trong những tu viện lâu đời nhất liên quan đến giáo phái Nyingma. Các tín đồ của giáo phái này trải dài khắp Tây Tạng, Bhutan, Ladakh, Sikkim và các vùng Phật giáo khác trên dãy Hi Mã Lạp Sơn. Rinpoche đã từng được nhiều tín đồ hỏi ý kiến.

TinTuc_PGTG_2022-11-4-005

(The Hindu - November 24, 2022) Được xác định là tái sinh của Taklung Setrung Rinpoche, cậu bé gốc Tây Tạng đến từ vùng Spiti (Ấn Độ) này sẽ chính thức xuất gia vào ngày 28-11-2022Photo: The Hindu 

PHÁP:Bộ sưu tập ‘Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn’ của Phật giáo tại Nhà Đấu giá Bonhams Cornette de Saint Cyr

PARIS, Pháp - Nhà Đấu giá Bonhams Cornette de Saint Cyr đã thông báo về cuộc bán đấu giá ‘Bộ sưu tập Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn’ sẽ diễn ra tại Paris vào thứ Năm ngày 15-1-2022.

Bộ sưu tập bao gồm các tác phẩm được tạo tác trong khoảng thời gian 1,500 năm trong nền văn hóa Phật giáo từng phát triển mạnh mẽ ở Mông Cổ, Nepal và Tây Tạng với giá ước tính từ 100 đến 80,000 (Euro). Việc bán hạ giá này bao gồm hơn 480 lô - trong đó 93 lô sẽ được chào bán trong Phiên đấu giá trực tiếp  vào ngày 15-12. Phần còn lại sẽ được cung cấp trong Phiên đấu giá Chỉ-Online từ ngày 10 đến ngày 16-12.

Được tập hợp trong khoảng thời gian 40 năm với nhãn quan tìm kiếm những điều khác thường và bí truyền, Bộ sưu tập Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn bao gồm một loạt các tác phẩm điêu khắc, mặt nạ, tranh vẽ, bùa hộ mệnh, đồ dùng nghi lễ và đồ vật. Trong truyền thống nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng, hình ảnh đồ họa về cái chết và thế giới bên kia - một lĩnh vực thứ đã thu hút đặc biệt đối với nhà sưu tập - được sử dụng như lời nhắc nhở rằng cuộc sống là phù du và chúng ta phải hành động có đạo đức.

Đợt giảm giá đặc biệt này giới thiệu những hình ảnh đẹp kỳ lạ dưới dạng tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, đồ vật và vật dụng nghi lễ. Nó mang đến một cơ hội hiếm có cho các nhà sưu tập đi sâu vào truyền thuyết và thực hành Phật giáo.

(artdaily.cc – November 27, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-4-006

Đồ tạo tác của Phật giáo Tây Tạng tại cuộc đấu giá ‘Bộ sưu tập Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn’: Một tấm gương tiên tri bằng hợp kim thép và đồng mạ vàng, thế kỷ 19. Giá ước tính: 20,000-30,000 Euro
Photo: Bonhams

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 9409)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 16483)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 14294)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 4870)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6095)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5727)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9614)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 59803)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5283)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890