Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/11/202219:54(Xem: 2657)
Tuần 4
  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2022)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

BHUTAN-ẤN ĐỘ: Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) mời phái đoàn Tăng sĩ cao cấp từ Bhutan đến thăm Ấn Độ

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), phối hợp với Cơ quan Tu viện Trung ương Zhung Dratshang của Bhutan, đang tiếp đón một phái đoàn gồm 24 nhà sư cao cấp từ Bhutan, những người đã được chào đón khi họ đến Kolkata ngày hôm qua. Theo lịch trình, các đại biểu tu viện Bhutan dự kiến ​​sẽ ở lại Ấn Độ cho đến ngày 30-11.

“Phái đoàn Bhutan, do IBC tổ chức, theo lịch trình ​​sẽ đến thăm nhiều địa điểm di sản tôn giáo và Phật giáo ở Ấn Độ, bao gồm Nagarjunakonda, Buddhavanam, Amravati, Bảo tàng Quốc gia, và Sankissa, cùng nhiều địa điểm khác. Tăng đoàn Phật giáo của Bhutan và IBC đang hợp tác để củng cố sự gắn kết tinh thần và văn hóa, cũng như để tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu nhân dân giữa Ấn Độ và Bhutan. Phái đoàn Bhutan đến thăm Ấn Độ phối hợp với IBC chủ yếu bao gồm các nhà sư nổi tiếng từ Cơ quan Tu viện Trung ương ở Thimphu và một số nhà sư cao cấp từ các tu viện khác nhau ở Bhutan,” IBC cho biết trong một thông báo được chia sẻ trên mạng xã hội.

IBC là một cơ quan bảo trợ Phật giáo phục vụ như một nền tảng và một tổ chức để đoàn kết Phật tử trên toàn thế giới. Có trụ sở chính tại New Delhi, IBC được thành lập vào năm 2012 với mục đích đoàn kết các tổ chức Phật giáo và bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Liên đoàn cũng hoạt động để tạo tiếng nói thống nhất cho tất cả các tổ chức Phật giáo nhằm giải quyết và tham gia vào các vấn đề quan tâm chung trên toàn cầu.

(Buddhistdoor Global – November 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-4-000TinTuc_PGTG_2022-11-4-001

Phái đoàn gồm 24 nhà sư cao cấp từ Bhutan đến Koltaka, Ấn

">Độ vào ngày 22-11-2022

Photos: PTI & IBC Facebook

ANH: Dự án Đôn Hoàng Quốc tế tổ chức Hội nghị về Kinh Pháp Hoa tại Thư viện Anh

Để chào mừng sự kết thúc thành công của Dự án Số hóa Bản thảo Kinh Pháp Hoa (2017-2022), Dự án Đôn Hoàng Quốc tế (IDP) sẽ tổ chức một hội nghị tại Thư viện Anh ở Luân Đôn từ ngày 15 đến 16-1-2022.

Hội nghị có tiêu đề “Kinh Pháp Hoa: Giáo lý, Sự truyền bá và Văn hóa Vật chất của một Văn bản Phật giáo Thiêng liêng.” Nhóm của IDP sẽ có sự tham gia của các học giả, là những người sẽ trình bày các nghiên cứu và thảo luận về tác động của Kinh Pháp Hoa như một văn bản quan trọng của truyền thống Phật giáo. Vì hội nghị quốc tế này sẽ khám phá tài liệu số hóa và tầm quan trọng của nó, nó sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều ngành học thuật - chẳng hạn như nghiên cứu Phật giáo, nghiên cứu hang động Đôn Hoàng và nghiên cứu các bản thảo. Sự kiện nói trên sẽ được tổ chức trực tiếp tại Phòng Foyle của Thư viện Anh và được phát trực tiếp. Hội nghị miễn phí và mở cửa cho công chúng, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Bei Shan Tang có trụ sở tại Hồng Kông. Dự án Đôn Hoàng Quốc tế kéo dài 4-năm này đã hoàn thành mục tiêu bảo tồn, số hóa và xuất bản 800 bản thảo cho Thư viện Anh, và sẽ cung cấp quyền truy cập trực tuyến miễn phí vào các hình ảnh số hóa của các cuộn kinh Pháp Hoa. Các bản ghi danh mục nâng cao sẽ cung cấp các nguồn bổ sung về Kinh Pháp Hoa trong bối cảnh học thuật. Kể từ khi khởi động, Dự án Đôn Hoàng Quốc tế  cũng đã tổ chức các hoạt động tương tác và tiếp cận cộng đồng. (Buddhistdoor Global – November 24, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-11-4-002

Cuộn Kinh Pháp Hoa (Or.8210/S.2181) được số hóa cho Dự án Số hóa Bản thảo Kinh Pháp Hoa

TinTuc_PGTG_2022-11-4-003

Phòng Đọc Nhân văn tại Thư viện Anh
Photos: bl.co.uk

PHÁP: Nguồn tài nguyên trực tuyến ‘Windows into Buddhism’ thông báo chính thức ra mắt công chúng


‘Windows into Buddhism’(Những Cửa sổ nhìn vào Phật giáo), một nguồn tài nguyên trực tuyến mới chia sẻ giáo lý Phật pháp nhằm mục đích giúp giáo dục các Phật tử trẻ cũng như các sinh viên có nguyện vọng, đã công bố chính thức ra mắt công chúng. Là một dự án của Liên minh Phật giáo Châu Âu (EBU) - có trụ sở tại Paris, Pháp - ‘Windows into Buddhism’ sẽ cung cấp một loạt các nguồn tư liệu về Phật giáo vốn sẽ mang lại lợi ích cho các giáo viên và học sinh ở các quốc gia nơi Phật giáo được giảng dạy trong các trường học chính thống, và cũng có thể phục vụ cho việc giảng dạy trẻ em trong các trung tâm Phật giáo. Liên minh Phật giáo Châu Âu là một hiệp hội bảo trợ quốc tế của các tổ chức Phật giáo và các hiệp hội Phật giáo quốc gia ở Châu Âu với mục tiêu hình dung “một hiệp hội Phật tử Châu Âu mang các ý tưởng và nguyên tắc Phật giáo vào xã hội Châu Âu”. Nguồn trực tuyến ‘Windows into Buddhism’ được sự hỗ trợ tài chính từ Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, nhà làm phim và là tác giả nổi tiếng người Bhutan. Mục đích của ‘Windows into Buddhism’ là cung cấp một nền tảng nơi các tài liệu giáo dục được cung cấp miễn phí cho các giáo viên dạy Phật giáo cho trẻ em và thanh thiếu niên - dù là ở trường học, trung tâm Phật giáo, trung tâm cộng đồng hay môi trường gia đình. (NewsNow – November 25, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-4-004

Poster của nguồn trực tuyến Windows into Buddhism
Photo: buddhistdoor.net>

ẤN ĐỘ: Giáo phái Phật giáo Nyingma tìm thấy 'tái sanh' của Pháp sư (Rinpoche) nổi tiếng

Giáo phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng đã xác định một cậu bé đến từ vùng Spiti ở bang Himachal Pradesh là tái sinh của Taklung Setrung Rinpoche quá cố, một học giả nổi tiếng với kiến ​​thức về trường phái Mật tông Tây Tạng.>

Nguồn tin từ Spiti cho biết, cậu bé gốc Tây Tạng nói trên sẽ chính thức bước vào đời sống tu hành vào ngày 28-11-2022.

“Tông phái Nyingma là tông phái lâu đời nhất trong tất cả các  Phật phái, và Taklung Setrung Rinpoche là một học giả uyên thâm nổi tiếng về chuyên môn của mình trong trường phái Mật tông Tây Tạng. Trong một số vấn đề, ngài thậm chí còn được Đức Đạt lai Lạt ma hỏi ý kiến. Do đó, tái sanh là một sự phát triển quan trọng vì đây là sự tiếp nối của một vị thầy quan trọng,” P. Stobdan, một nhà bình luận các vấn đề chiến lược từ Ladakh, cho biết.

P. Stobdan nói rằng “khám phá” đến từ vùng Spiti có mối liên hệ văn hóa với Tây Tạng này vốn là biểu thị của cuộc tranh cãi về các nhân vật Phật giáo mang tính biểu tượng trong dãy Hi Mã Lạp Sơn. Thông thường, quá trình này mất nhiều thời gian và thậm chí sẽ liên quan đến các cuộc thi, nhưng trong trường hợp cụ thể này, sự tái sanh đã được xác định mà không có bất kỳ tranh cãi nào, ông nói thêm.

Taklung Setrung Rinpoche từng sống trong tu viện Takthok ở Ladakh, một trong những tu viện lâu đời nhất liên quan đến giáo phái Nyingma. Các tín đồ của giáo phái này trải dài khắp Tây Tạng, Bhutan, Ladakh, Sikkim và các vùng Phật giáo khác trên dãy Hi Mã Lạp Sơn. Rinpoche đã từng được nhiều tín đồ hỏi ý kiến.

TinTuc_PGTG_2022-11-4-005

(The Hindu - November 24, 2022) Được xác định là tái sinh của Taklung Setrung Rinpoche, cậu bé gốc Tây Tạng đến từ vùng Spiti (Ấn Độ) này sẽ chính thức xuất gia vào ngày 28-11-2022Photo: The Hindu 

PHÁP:Bộ sưu tập ‘Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn’ của Phật giáo tại Nhà Đấu giá Bonhams Cornette de Saint Cyr

PARIS, Pháp - Nhà Đấu giá Bonhams Cornette de Saint Cyr đã thông báo về cuộc bán đấu giá ‘Bộ sưu tập Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn’ sẽ diễn ra tại Paris vào thứ Năm ngày 15-1-2022.

Bộ sưu tập bao gồm các tác phẩm được tạo tác trong khoảng thời gian 1,500 năm trong nền văn hóa Phật giáo từng phát triển mạnh mẽ ở Mông Cổ, Nepal và Tây Tạng với giá ước tính từ 100 đến 80,000 (Euro). Việc bán hạ giá này bao gồm hơn 480 lô - trong đó 93 lô sẽ được chào bán trong Phiên đấu giá trực tiếp  vào ngày 15-12. Phần còn lại sẽ được cung cấp trong Phiên đấu giá Chỉ-Online từ ngày 10 đến ngày 16-12.

Được tập hợp trong khoảng thời gian 40 năm với nhãn quan tìm kiếm những điều khác thường và bí truyền, Bộ sưu tập Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn bao gồm một loạt các tác phẩm điêu khắc, mặt nạ, tranh vẽ, bùa hộ mệnh, đồ dùng nghi lễ và đồ vật. Trong truyền thống nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng, hình ảnh đồ họa về cái chết và thế giới bên kia - một lĩnh vực thứ đã thu hút đặc biệt đối với nhà sưu tập - được sử dụng như lời nhắc nhở rằng cuộc sống là phù du và chúng ta phải hành động có đạo đức.

Đợt giảm giá đặc biệt này giới thiệu những hình ảnh đẹp kỳ lạ dưới dạng tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, đồ vật và vật dụng nghi lễ. Nó mang đến một cơ hội hiếm có cho các nhà sưu tập đi sâu vào truyền thuyết và thực hành Phật giáo.

(artdaily.cc – November 27, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-4-006

Đồ tạo tác của Phật giáo Tây Tạng tại cuộc đấu giá ‘Bộ sưu tập Bộ ba Nghệ thuật Hi Mã Lạp Sơn’: Một tấm gương tiên tri bằng hợp kim thép và đồng mạ vàng, thế kỷ 19. Giá ước tính: 20,000-30,000 Euro
Photo: Bonhams

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27338)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30852)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40808)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9009)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34622)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27726)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9962)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12905)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14304)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10414)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000