Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

12/01/202315:43(Xem: 3226)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

CAM BỐT: Khách sạn Sokha lên kế hoạch xây dựng tượng Phật cao nhất thế giới trên núi Bokor

Kampot, Cam Bốt - Người đứng đầu khách sạn Sokha, doanh nhân Sok Kong, cho biết công ty có kế hoạch xây dựng một tượng Phật cao 108m trên núi Bokor. Được xây dựng trên diện tích 500 cánh đồng lúa, đây sẽ là một trong những pho tượng cao nhất thế giới.

Ông nói thêm: “Pho tượng sẽ đóng vai trò là một ngôi thánh địa đối với tất cả người dân Cam Bốt và chúng tôi sẽ cầu nguyện hạnh phúc, thịnh vượng và hòa bình trường cửu cho tất cả người dân trong khu vực và trên toàn Vương quốc”.

Ông Sok Kong nói tiếp rằng pho tượng nói trên cũng sẽ đóng góp cho Phật giáo và sự phát triển của du lịch văn hóa, vì tượng sẽ thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế. Mỗi năm, nhiều người sẽ đến chiêm bái tượng và điều này sẽ tạo ra rất nhiều thu nhập.

“Công ty đã nộp hồ sơ lên Bộ Môi trường xin phép xây dựng pho tượng này. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với Bộ Văn hóa và Mỹ thuật về thiết kế kiến trúc để bảo đảm pho tượng Phật khổng lồ được xây dựng đúng theo phong cách Cam Bốt của chúng tôi,” ông nói.

Ông Sok Kong nói thêm rằng dự án dự kiến ​​sẽ tiêu tốn từ 30 đến 40 triệu đô la, với việc xây dựng sẽ bắt đầu ngay sau khi công ty nhận được giấy phép và thiết kế được hoàn thiện.

(The Phnom Penh Post - December 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-3-000

Đồ họa pho tượng Phật cao nhất thế giới trên núi Bokor, tỉnh Kampot
Photo: PPP

 

TRUNG QUỐC: Khai quật nhiều tượng Phật nghìn năm tuổi ở chợ cổ Tây An

Tây An, Thiểm Tây – Ngày 17-12-2022, hơn 680 mảnh vỡ của các tượng Phật và tác phẩm điêu khắc chùa chiền đã được khai quật trong đống đổ nát của một khu chợ cổ ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Các bức tượng được phát hiện trong một cái hố ở khu phế tích Đông Thị, một trung tâm thương mại lớn dưới thời nhà Đường (618-907).

Han Jianhua từ Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết các bức tượng Phật được làm bằng đất sét, gốm và đá, và hầu hết chúng đã bị hư hại. Chúng đã được đóng gói và chuyển đi nơi khác để bảo vệ tốt hơn và nghiên cứu thêm. .

Nhiều bức tượng Phật được trang trí bằng các hình vẽ màu và các yếu tố vàng - đây là một phong cách nghệ thuật Phật giáo độc đáo trong thời nhà Đường.

Dựa trên suy đoán của ông Han, những bức tượng có thể liên quan đến một Phật đường hoặc nhà kho của một cửa hàng nằm trên đường phố.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy các lối đi, rãnh thoát nước và móng nhà, cũng như một số lượng lớn các di vật văn hóa thời Đường, bao gồm cả bát 3 màu, trong khu phế tích Đông Thị.

Tàn tích chợ này được tìm thấy vào cuối những năm 1950. Với diện tích khoảng 1 km vuông, di chỉ dài hơn 1,000 mét và rộng 924 mét.

(Big News Network – December 17, 2022)

 

ẤN ĐỘ: Học viện Nyingma quốc tế Lộc Uyển (Sarnath) sẵn sàng hoàn thành Danh mục Kangyur Bách khoa toàn thư đầu tiên

Sarnath, Uttah Pradesh - Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo rằng dự án mang tính bước ngoặt nhằm biên soạn một “bách khoa toàn thư” toàn diện về Kangyur Tây Tạng -một bộ sưu tập các bản văn thiêng liêng đại diện cho những giáo lý được thu thập của Đức Phật - đã gần như hoàn tất.

Kangyur Karchag, một dự án của Viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI), sẽ tóm tắt 368 bài kinh có trong Kangyur đã được dịch sang tiếng Tây Tạng. Tổng cộng có 51 nhà văn và nhà nghiên cứu từ tất cả các truyền thống Phật giáo Tây Tạng - có trụ sở tại Bhutan, Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng - đã cống hiến thời gian của họ cho sáng kiến này.

Học viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI) được thành lập vào năm 2013 với mong muốn chia sẻ Phật pháp với càng nhiều người càng tốt.

Tọa lạc tại thành phố Sarnath, SINI là một trong hơn 20 tổ chức được thành lập bởi Lạt ma đáng kính Tarthang Tulku Rinpoche (sinh năm 1935), người có công trong việc giới thiệu truyền thống Nyingma của Phật giáo Tây Tạng đến Hoa Kỳ.

Được Tarthang Tulku khởi xướng vào năm 2019, dự án Kangyur Karchag nhằm mục đích trở thành bộ bách khoa toàn thư Phật giáo Tây Tạng thực sự toàn diện đầu tiên về Kangyur. Mặc dù trước đó Kangyur đã được lập danh mục, nhưng cách thực hiện của SINI có thể được coi là độc nhất vô nhị.

 

(Buddhistdoor Global - December 15, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-12-3-001


Học viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI)
Photo: Buddhistdoor Global

 

THÁI LAN: Sắp khai trương lối đi bộ ngầm đến Chùa Phật Ngọc

Chính quyền Bangkok đã thông báo mở lối đi dành cho người đi bộ bên dưới Đường Na Phra Lan của Bangkok.

Phó Thống đốc Bangkok Wisanu Subsompon cho biết việc xây dựng đường hầm đã hoàn thành và tất cả những gì còn lại là kiểm tra hệ thống điện, thoát nước và thông gió, cũng như thang máy và thang cuốn.

Đường hầm đầu tiên dài 96 mét và 6.6 mét nằm dưới lòng đất ở ngã tư đường Na Phra Lan và Na Phra That, với lối vào gần Chùa Phật Ngọc và Sanam Luang.

Theo ông Wisanu, các đường hầm tiếp giáp với Na Phra That có chiều dài 37 mét và được trang bị 2 thang máy, một cầu thang bộ và 2 thang cuốn gần 3 lối vào khác nhau.

(Tipitaka Network - December 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-3-002

Lối đi bộ ngầm đến Chùa Phật Ngọc ở Bangkok. Thái Lan
Photo: tipitaka.net

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên trên đảo Man mở cửa cho công chúng

Đảo Man (Isle of Man), một hòn đảo nhỏ tự trị ở Biển Ireland, giữa Ireland và Anh, gần đây đã chào đón ngôi chùa Phật giáo đầu tiên, mở cửa cho công chúng vào ngày 11-12-2022.

Ngôi chùa mới Wat Mahathat ở làng Baldrine này mang đến cho những Phật tử tu tập và những người quan tâm đến thiền định và văn hóa Thái Lan cơ hội tìm kiếm lời khuyên trong cuộc sống, hướng dẫn tâm linh và môi trường xã hội thân thiện.

Hòa thượng Maha Gone gốc Thái Lan đã chủ trì lễ khánh thành chùa Wat Mahathat, là nơi cung cấp các buổi thiền định và có thể giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc, bình tĩnh và sáng suốt.

Hòa thượng Maha Gone cho biết một số cư dân Thái Lan sinh sống lâu dài ở Isle of Man ban đầu đã mời các nhà sư Phật giáo đến hòn đảo này để thành lập một ngôi chùa. Dự án đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng người Thái rất hào phóng ở địa phương.

Hòa thượng Maha Gone lưu ý rằng du khách đến chùa cũng có thể thưởng thức ẩm thực Thái Lan, trải nghiệm các nghi lễ văn hóa thú vị và chia sẻ niềm vui của văn hóa và cộng đồng Thái Lan. Ông nói thêm rằng những người quan tâm đến thiền định, Phật giáo và Thái Lan cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ ngôi chùa.

(Buddhistdoor Global – December 16, 2022  )

TinTuc_PGTG_2022-12-3-003TinTuc_PGTG_2022-12-3-004

Ngôi chùa mới Wat Mahathat ở làng Baldrine (Đảo Man, Vương quốc Anh)

Photo: Buddhistdoor Global

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27468)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30893)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40875)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9025)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34708)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27769)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9988)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12950)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14378)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10464)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000