Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/05/202207:41(Xem: 3311)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar ban phước cho gần 1,000 con vật vào đêm trước Ngày Vesak

Thekchen Choling, một ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng ở Jalan Besar, đã tổ chức sự kiện ban phước cho động vật vào thứ Bảy (14-5), đêm trước của Ngày Vesak. Hàng trăm người đã xếp hàng để chờ đến phiên thú cưng của họ được ban phước.

Gần 1,000 con vật đã được đưa đến chùa để các tăng ni bản tự ban phước.

Những người xếp hàng dài bất chấp trời mưa cùng với thú cưng của họ để chờ cho chúng nhận được những lời chúc phúc.

Người ta mang theo tất cả các loại động vật - từ chó, mèo, thỏ và thậm chí cả một con rùa nước ngọt và cá.

Sự kiện này được tổ chức miễn phí, nhưng các tín đồ có thể tự do đóng góp cho Quỹ Phúc lợi Động vật của ngôi chùa.

Sự kiện ban phước cho động vật nói trên đã nhận được phản hồi tích cực, đến nỗi nhà chùa quyết định mở cửa cho buổi thứ hai vào ngày hôm sau - vào chính Ngày Vesak- để những chủ vật nuôi nào bỏ lỡ sự kiện này có thể mang thú cưng của họ đến để được ban phước.

(motherhip.sg – May 16, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-000TinTuc_PGTG_2022-05-3-002TinTuc_PGTG_2022-05-3-001

TinTuc_PGTG_2022-05-3-003TinTuc_PGTG_2022-05-3-004

Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar (Singapore) ban phước cho gần 1,000 thú cưng vào dịp Lễ Vesak

Photos: motherhip.sg

 

HOA KỲ: Tổng thống Biden chúc mừng Phật tử trên khắp thế giới nhân ngày lễ Vesak

Washington, Hoa kỳ - Ngày 17-5-2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng đến cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới nhân dịp Đại lễ Vesak - một ngày tưởng niệm sự đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật Cồ Đàm.

“Jill và tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ tổ chức lễ Vesak. Ngày thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm nhu cầu hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận nhân loại chung của chúng ta, tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên chung quanh chúng ta, và nuôi dưỡng sự khiêm tốn và lòng trắc ẩn”, ông Biden nói trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

“Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách đến thăm thế giới này, và trong hơn 2,500 năm qua, những người tuân theo những lời dạy này đã làm phong phú và củng cố thế giới mà chúng ta chia sẻ”, ông nói thêm.

Tổng thống cũng bày tỏ sự vinh danh đối với những Phật tử Mỹ đã đóng góp cho Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các giá trị chung.

(ANI – May 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-005

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Photo: ANI

 

ẤN ĐỘ: Ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc mới sẽ mở cửa ở Bồ Đề Đạo Tràng

Một ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) sẽ khánh thành vào thứ Bảy  ngày 21-5 tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), Ấn Độ. Một phái đoàn gồm 150 nhà sư từ Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất Hàn Quốc, dự định sẽ tham dự lễ khai mạc.

Lễ khai mạc sẽ do Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch của Tông phái Jogye chủ trì. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một nhóm lớn người hành hương từ Hàn Quốc đến Bồ Đề Đạo Tràng kể từ khi bùng phát COVID-19 cách đây hơn 2 năm.

Ngôi chùa nói trên là một phần của sáng kiến ​​“Một triệu lời hội nguyện” của Tông phái Jogye do Hòa thượng Wonhaeng lãnh đạo, với mục đích bảo đảm một tương lai vững mạnh cho Phật giáo Hàn Quốc. Sáng kiến ​​này nhằm đối phó với tình trạng số lượng Phật tử Hàn Quốc ngày càng giảm và tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng ở Hàn Quốc.

Kế hoạch xây dựng chùa bắt đầu vào năm 2019, khi 2 phụ nữ là Salmae và Yeonchui, quyên góp 5 tỷ won (3.9 triệu USD) để hoàn thành. Sau đó, các thành viên của Tongdo-sa, một trong 3 ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đã hiến một khu đất rộng 6,600m 2 cho ngôi chùa Bunhwang-sa.

Khu đất này nằm cách khu phức hợp chùa Đại Giác (Mahabodhi) ở trung tâm thành phố khoảng 200 m. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2020 và tiến trình được thực hiện mà không có sự chậm trễ lớn nào, bất chấp đại dịch.

Ngôi chùa sẽ chiếm một nửa diện tích đất hiến tặng và sẽ có Phật đường, thiền đường, các khu khách, văn phòng PR, các trà phòng và một phòng khám sức khỏe cho cư dân địa phương.

(Buddhistdoor Global – May 19, 2022)

 

 

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-006

 

 

 

Đồ họa của ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Photo: koreaherald.com.jpg

 

 

PAKISTAN: Pakistan, một vùng đất của di sản Phật giáo vĩ đại

ISLAMABAD, Pakistan – Ngày 18-5, Giám đốc điều hành Tổng công ty Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Aftab ur Rehman Rana nói rằng Pakistan là vùng đất có di sản Phật giáo lớn và có thể thu hút hàng triệu Phật tử đến thăm đất nước này.

Ông nói các vùng Taxila, Peshawar, Swabi, Mardan và Hạ Swat ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa có thể trở thành trung tâm du lịch Phật giáo với chính sách và kế hoạch thích hợp. Ông nói thêm rằng hàng triệu du khách Phật giáo muốn khám phá di sản Gandhara phong phú sẽ quan tâm đến những khu vực này.

Ông nói nền văn minh Gandhara là nguồn thu hút chính và là điểm đến ưa thích của khách du lịch Phật giáo.

Ông Aftab ur Rehman Rana cho rằng cần phải tạo cơ chế tự tài trợ thông qua xúc tiến du lịch để bảo vệ và quản lý tốt hơn các di sản Phật giáo vốn có nhiều tiềm năng thu hút du lịch tôn giáo. (APP - May 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-007

Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo cổ đại của nền văn minh Gandhara

Photo: APP

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ những thành quả của lòng từ bi để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật

Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Hòa thượng Pomnyun Sunim - đã tiếp tục hoạt động chia sẻ thành quả của lòng từ bi của Phật giáo trong tháng Năm. Để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật, được tổ chức vào ngày 8 tháng 5 năm nay tại Hàn Quốc, hòa thượng Pomnyun Sunim và nhóm tình nguyện viên của Jungto đã phân phát hàng tươi sống để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

“Vào ngày Phật Đản, tôi hy vọng chúng ta có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn,” Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thông báo cho các tình nguyện viên của Hội Jungto tại trung tâm nhập thất Jungto ở làng Dubuk, gần thành phố Gyeongju. “Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cung cấp các vật phẩm gồm dưa hấu, cà chua và dưa gang do Pháp sư HyangJon của chúng ta tặng, cũng như gạo mà chúng ta đã trồng ở Dubuk này. Tôi muốn hỗ trợ Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần, một viện dưỡng lão cho người già, và cũng hỗ trợ những người già sống trong làng xung quanh trung tâm đào tạo thông qua Trung tâm Người cao tuổi. Hôm qua, chúng tôi cũng đã quyên góp cho ngôi chùa địa phương tại Gyeongju này. ”

Sau bữa sáng trang trọng tại ngôi chùa ở Dubuk, các tình nguyện viên đã nhanh chóng chất gạo, dưa hấu, cà chua và dưa lên một chiếc xe tải và lên đường đi phân phối số vật phẩm nói trên.

(Buddhistdoor Global – May 18, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-3-008

Hòa thượng Pomnyun Sunim, người thành lập Hội Phật giáo quốc tế Jungto

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-009

TinTuc_PGTG_2022-05-3-010

Dỡ hàng từ xe tải xuống cho Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần

Photos: Jungto Society

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26403)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30175)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39807)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8846)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33287)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27113)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9777)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12505)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13640)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9951)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567