Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

23/06/202210:49(Xem: 3711)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Momoka Miyoshi và các tác phẩm điêu khắc về những vị hộ pháp Phật giáo ‘nghỉ ngơi, thư giãn’

Nio (Thiên vương) là những vị hộ pháp trông dữ tợn và cơ bắp, đứng bên ngoài các ngôi đền Phật giáo trên khắp Nhật Bản và các khu vực khác ở Đông Á để xua đuổi tà ma bằng những vẻ hung dữ và đáng sợ của họ.

Nhưng đó chỉ là khi các ngài đang làm nhiệm vụ. Khi không hoạt động, những hộ pháp này chắc chắn phải có cách để nghỉ ngơi, thư giãn và thả lỏng các cơ bắp đó, phải không? Đó thực chất là ý tưởng khiến nữ nghệ sĩ Miyoshi Momoka tạo ra hàng loạt tác phẩm điêu khắc bằng đất nung.

Miyoshi bắt đầu thực hiện loạt tác phẩm điêu khắc đùa vui của mình khi đang theo học ngành nghệ thuật tại Đại học Nghệ thuật Tokyo:

- Tác phẩm “Day Off”/Ngày nghỉ, có cảnh Thiên vương vui vẻ ôm ấp đứa cháu với sự hộ vệ của 2 chú chó của ngài, sẽ trở thành tác phẩm luận văn tốt nghiệp của nữ nghệ sĩ này.

Miyoshi tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật (MFA) từ Đại học Nghệ thuật Tokyo và tiếp tục hoàn thiện những tượng hộ pháp của mình. Một trong những tác phẩm mới nhất của cô ấy có tên “Segway Nio” và có hình ảnh một hộ pháp vui vẻ cưỡi trên chiếc xe 2 bánh Segway.

Ngoài các tác phẩm điêu khắc kích thước lớn như người thật của mình, nữ nghệ sĩ cũng đang sáng tác các tượng hộ pháp thu nhỏ đang xem phim và chơi với những con chó của họ.

(SPOON & TAMAGO – June 16,  2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-000
Tượng hộ pháp nơi đền chùa (hình 1+ 2) và hộ pháp ‘thư giãn’ của Momoka Miyoshi (hình 3).
Các tác phẩm điêu khắc của Momoka Miyoshi:
TinTuc_PGTG_2022-06-3-001
Hộ pháp trong ‘Ngày nghỉ’
TinTuc_PGTG_2022-06-3-002
Hộ pháp đi xe Segway
TinTuc_PGTG_2022-06-3-003
Tượng hộ pháp thu nhỏ
Photos: SPOON & TAMAGO
ỚI

HOA KỲ: Người sáng lập Hội Phật giáoTừ Tế được bầu chọn vào Học viện các Nhà phát minh Quốc gia Hoa Kỳ

Sư bà Cheng Yen,  người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, đã được Học viện các Nhà phát minh Quốc gia (NAI) có trụ sở tại Hoa Kỳ chọn là thành viên vào ngày 15-6-2022.

Sư bà Cheng Yen đã được bầu chọn là một trong 164 người được tuyển chọn từ khắp nơi trên thế giới, như một phần của lớp NAI năm 2021, cho nghiên cứu về thuốc thảo dược do Đại học Khoa học và Công nghệ Từ Tế tiến hành.

Debra Tseng, Giám đốc điều hành của Hội Y tế Từ Tế tại Hoa Kỳ, đã đại diện cho sư bà Cheng Yen chấp nhận sự công nhận này tại một buổi lễ được tổ chức vào ngày 15-6 ở Phoenix, Arizona. Tại đây, NAI đã vinh danh ni sư Cheng Yen là “người được bầu chọn vì tác động của bà trong lĩnh vực Y học và Kỹ thuật sản phẩm mới.”

NAI là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được cấu trúc theo đường lối của Học viện Quốc gia Hoa Kỳ và cống hiến hết mình cho việc nuôi dưỡng các nhà phát minh trong giới học viện.

Tổ chức NAI được thành lập tại Đại học Nam Florida vào năm 2010 và đưa các cá nhân hoàn thành xuất sắc vào đội ngũ hàng năm.

Tính đến năm 2021, đã có 1,567 thành viên từ hơn 300 trường đại học, cao đẳng, tổ chức chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới được NAI giới thiệu.

(Focus Taiwan – June 17, 2022 )

 

TinTuc_PGTG_2022-06-3-004

 

Photo: Tzu Chi USA

 

TÍCH LAN: Phật tử Hồng Kông quyên góp các vật dụng cần thiết cho Tích Lan trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế

Tín đồ Phật giáo ở Hồng Kông đã quyên góp những vật dụng thiết yếu cho các gia đình dễ bị tổn thương ở Tích Lan, nơi đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948.

Giáo sư  - Hòa thượng K. L. Dhammajoti, giám đốc Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK), và Nhóm Sinh viên từ thiện của BDCHK đã gây quỹ để giúp các gia đình bảo đảm nhu yếu phẩm hàng ngày - như thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Một phần số tiền gây quỹ sẽ được tặng cho các cơ sở giáo dục ở Tích Lan, vốn đang gặp khó khăn về tài chính sau khi chính phủ nước này đột ngột chấm dứt hoặc cắt giảm các khoản tài trợ đã cam kết.

Trang Facebook BDCHK công bố ràng gạo, đậu lăng, dầu ăn và các mặt hàng khác trị giá 7,000 rupee (20 usd) mỗi phần đã được phân phát cho 900 gia đình khó khăn trong ba đợt phân phối.

(Buddhsitdoor Global – June 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-005
TinTuc_PGTG_2022-06-3-006

Hàng cứu trợ của Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK) đến với các gia đình dễ bị tổn thương ở Tích Lan
Photos: Facebook BDCHK

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kết thúc lễ quán đảnh Quán Thế Âm trong hai ngày ở Dharamshala

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 14-6, Đức Đạt lai Lạt ma đã kết thúc lễ quán đảnh Quán Thế Âm 2-ngày cho một nhóm tín đồ bao gồm người Tây Tạng, người Việt Nam, cùng với người dân địa phương và khách du lịch tại chùa Tsuglagkhang ở McLeod Ganj.

“Trọng tâm của việc thiền định của tôi là Bồ đề tâm, và nó mang lại cho tôi sự tĩnh tâm. Bồ đề tâm là nền tảng cho cảm giác vui sướng của chính tôi cũng như niềm vui của người khác. Tương tự như vậy, hòa bình trên thế giới sẽ chỉ đến khi có nhiều người trải qua trạng thái tâm thần bình yên, từ bi,” ngài nói với các tín đồ vào ngày 15 tốt lành của lễ hội tôn giáo Saga Dawa - một dịp để tưởng nhớ sự đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật.

Lễ quán đảnh có sự tham dự của ít nhất 8,000 tín đồ, chủ yếu là người Tây Tạng, bao gồm các tăng ni từ các tu viện khác nhau. Vào cuối buổi lễ, các thành viên của cộng đồng Palpung và Chango đã dâng những lễ vật trọn đời lên Đức Đạt lai Lạt ma.

Vào ngày 24-6, Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tham dự một buổi cầu nguyện Trường Thọ do các nhóm người Tây Tạng cúng dường cho ngài tại ngôi chùa chính ở Dharamshala.

( Phayul – June 15, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-06-3-007

Đức Đạt lai Lạt ma ban quán đảnh Quán Thế Âm tại ngôi chùa chính ở Dharamshala vào ngày 14-6-2022
Photo: OHHDL

 

MÔNG CỔ: Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh  chiêm bái Xá lợi Kapilavastu của Đức Phật tại Tu viện Ganden

Ulaanbaatar, Mông Cổ - Ngày 15-6-2022, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh cùng với một phái đoàn Ấn Độ do ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng Luật của Liên bang - dẫn đầu đã chiêm bái Xá lợi Kapilavastu của Đức Phật tại Tu viện Ganden Tegchenling.

Nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa và tâm linh giữa hai nước, 4 xá lợi Kapilavastu (tên thành phố cổ, nơi Đức Phật Đản sinh) đã được đưa từ Ấn Độ đến thủ đô của Mông Cổ trong một chuyến bay đặc biệt và trưng bày trong 11 ngày tại Tu viện Ganden Tegchenling.

Sau đó trong ngày, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Bộ trưởng Luật Ấn Độ Kiren Rijiju đã ra mắt một con tem bưu chính về đại sư Kushok Bakula Rinpoche thứ 19.

Được phát hành bởi Bưu điện Mông Cổ, con tem này dành tặng cho Rinpoche thứ 19, một lạt ma Phật giáo, người cũng từng là đại sứ của Ấn Độ tại Mông Cổ. Ông chủ yếu được biết đến với những nỗ lực phục hưng Phật giáo ở Mông Cổ bằng cách liên kết họ với cộng đồng người Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ.

(ANI – June 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-008

Tổng thống Mông Cổ chiêm bái Xá lợi Đức Phật tại Tu viện Ganden
Photo: ANI

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26763)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30487)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40390)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8920)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33851)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27375)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9867)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12715)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13947)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10148)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567