Tuần 4

15/04/202609:20(Xem: 144)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2026)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Quỹ Bảo tồn Truyền thống Đại thừa đánh dấu những cột mốc nhân ái trong giáo dục trẻ em dễ bị tổn thương ở Bồ Đề Đạo Tràng

Bihar, Ấn Độ - Một năm sau khi nhận được tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT), Trường Giáo dục Toàn diện Maitreya (Di Lặc) ở Bồ Đề Đạo Tràng đang báo cáo những cải thiện về số lượng học sinh, dịch vụ hỗ trợ học sinh và cơ sở hạ tầng lớp học khi trường nỗ lực phục vụ trẻ em từ các cộng đồng khó khăn.

Trường Giáo dục Toàn diện Maitreya, một dự án của Viện Văn hóa Trí tuệ Root ở Bồ Đề Đạo Tràng, đã đạt được những tiến bộ đáng kể trên hầu hết mọi khía cạnh của đời sống học đường kể từ khi nhận được khoản tài trợ đó. Số lượng học sinh đã tăng từ 263 lên 285, phần lớn đến từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nghiêm trọng ở Bihar - một trong những bang khó khăn nhất về kinh tế của Ấn Độ.

Những tiến bộ khác bao gồm thư viện được cải tạo, chương trình dinh dưỡng được khôi phục, cơ sở hạ tầng lớp học mới, và cam kết sâu sắc hơn đối với các phương pháp giảng dạy dựa trên hiểu biết về chấn thương tâm lý.

(Buddhistdoor Global – March 26, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-4-000
Các em học sinh trường Maitreya tham quan Viện Văn hóa Trí tuệ Root
TinTuc_PGTG_2026-03-4-001
Một bài học Giáo dục Toàn cầu tại trường Maitreya
TinTuc_PGTG_2026-03-4-002
Trường Giáo dục Toàn diện Maitreya (Di Lặc) ở Bồ Đề Đạo Tràng
Photos: fpmt.org
 

TRUNG QUỐC: Hậu duệ của người sáng tạo tượng “Phật Không lời” tái hiện nghệ thuật làm gốm sứ cổ truyền

Cảnh Đức Trấn, Giang Tây - Một bức tượng La Hán bằng sứ, được trưng bày tại Bảo tàng Gốm sứ Trung Quốc Cảnh Đức Trấn, đã trở nên nổi tiếng trên mạng sau khi cư dân mạng đặt cho tượng biệt danh “Phật Không lời” vì biểu cảm đáng yêu của nó.

Tác phẩm nghệ thuật này được sáng tạo cách đây hơn 80 năm bởi Zeng Longsheng, một bậc thầy về nghệ thuật gốm sứ Trung Quốc vốn đã tạo dựng nên danh tiếng lâu đời cho gia đình trong lĩnh vực điêu khắc gốm sứ.

Zeng Rui, 36 tuổi, là người thừa kế đời thứ tư của di sản gia đình này. Năm 2011, anh trở về quê nhà để học gốm sứ dưới sự hướng dẫn của cha mình, nắm vững nhiều kỹ thuật điêu khắc khác nhau.

Sau khi “Phật Không lời” trở nên nổi tiếng vào năm 2023, anh đã thành lập một xưởng để tái tạo tác phẩm gốc và phát triển các sản phẩm văn hóa và sáng tạo lấy cảm hứng từ tượng này.

(NewsNow – March 25, 2026)

 

 TinTuc_PGTG_2026-03-4-003
Zeng Rui đang làm việc trên bản sao của “Phật Không lời” tại xưởng của mình
 
 TinTuc_PGTG_2026-03-4-005
TinTuc_PGTG_2026-03-4-007Các sản phẩm văn hóa và sáng tạo lấy cảm hứng từ “Phật Không lời”  của Zeng Rui
TinTuc_PGTG_2026-03-4-009
Zeng Rui trưng bày các tác phẩm điêu khắc bằng sứ gia truyền làm tại xưởng của mình ở Jingdezhen, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc

 

THÁI LAN: Phát hiện con Trăn cuộn quanh đầu tượng Phật ở tỉnh Nakhon Nayok

Nakhon Nayok, Thái Lan - Một con trăn dài 3m đã được giải cứu an toàn sau khi được tìm thấy cuộn quanh đầu của một tượng Phật bên trong điện thờ của ngôi chùa, theo lời các nhân viên cứu hộ địa phương.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10:30 tại chùa Luang Pho Phra Phuttha Samrit Sitthichok ở huyện Mueang, sau khi người trông coi chùa báo cho chính quyền.

Các đội cứu hộ đến hiện trường đã tìm thấy một con trăn lớn, nặng khoảng 10 kg, quấn quanh đầu bức tượng.

Sử dụng thiết bị leo trèo, các nhân viên cứu hộ đã tiếp cận phía sau bức tượng và cẩn thận giữ chặt đầu con trăn trước khi từ từ gỡ nó ra. Con trăn sau đó được bỏ vào bao tải và sau đó được thả về môi trường sống tự nhiên.

(NewsNow – March 22, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-4-011
Con trăn dài 3m cuộn quanh đầu của tượng Phật ở một ngôi chùa tại tỉnh Nakhon Nayok, Thái Lan
Photo: NewsNow

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Lạt ma Kyabje Chime Rinpoche, tôn sư Phật giáo Tây Tạng, viên tịch ở tuổi 85

Kyabje Chime Rinpoche, một vị Lạt ma Phật giáo Tây Tạng được yêu mến và nổi tiếng, người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập Phật giáo Kim Cương thừa ở Tây phương và hướng dẫn các đệ tử trong nhiều thập kỷ, đã viên tịch vào ngày 24-3-2026, thọ 85 tuổi.

Sinh tại miền đông Tây Tạng, Chime Rinpoche được công nhận từ nhỏ là một tulku - hay vị lạt ma tái sinh - và được đào tạo theo truyền thống tu viện.

Sau cuộc xâm lược Tây Tạng của Trung Quốc vào những năm 1950, ngài phải lưu vong, cuối cùng đến Vương quốc Anh vào năm 1965. Tại đó, ngài trở thành một trong những vị lạt ma Tây Tạng đầu tiên định cư ở Anh. Cùng với những người đương thời khác, ngài đã góp phần đặt nền móng cho Phật giáo Tây Tạng ở châu Âu.

Sự ra đi của ngài đánh dấu việc mất đi một vị thầy mà có cuộc đời bắc cầu giữa các nền văn hóa và các thời đại, và có những lời dạy tiếp tục ảnh hưởng đến các đệ tử trên khắp thế giới.

(Buddhistdoor Global – March 26, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-4-012

Kyabje Chime Rinpoche
Photo: buddhistdoor.net

 

ẤN ĐỘ: Các học giả Phật giáo thảo luận về sự thịnh - suy của Đại học cổ đại Nalanda

New Delhi, Ấn Độ - Vào ngày 24-3-2026, tại Trung tâm quốc tế Dr Ambedkar, các học giả Phật giáo đã tổ chức các cuộc thảo luận về sự hưng thịnh và suy tàn của Đại học Nalanda cổ đại, cùng với một bộ phim tài liệu kể về hệ sinh thái trí tuệ mà trường đại học này đã xây dựng - như một phần của hội nghị kéo dài cả ngày với chủ đề ‘Đóng góp của Đại Tịnh xá Nalanda trong việc truyền bá Phật Pháp’.

Lễ khai mạc bao gồm một triển lãm mang tên ‘Guru Padmasambhava/Rinpoche - Các địa điểm hành hương linh thiêng ở Ấn Độ’ và một bộ phim tài liệu, ‘Nalanda - Một hành trình xuyên thời gian’, được trình chiếu nhân dịp này.

Những tàn tích của trường đại học cổ Nalanda, một Di sản Thế giới của UNESCO, nằm ở huyện Nalanda, bang Bihar.

(Hindustan Times – March 24, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-4-013

Hình ảnh hội thảo với chủ đề ‘Đóng góp của Đại Tịnh xá Nalanda trong việc truyền bá Phật Pháp’, tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ
Photo: Google
 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10092)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5057)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4718)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4874)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17520)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5176)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39486)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13854)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5438)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6197)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...