Tuần 2

15/05/201919:07(Xem: 19209)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2019)

Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Phát hiện cột trụ Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 1

Prakasam, Andhra Pradesh - Dân làng Chandaluru ở khu Janakavaram Ponguluru đã phát hiện một cột trụ Phật giáo, được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 1.    

Theo ông E Sivanagi Reddy, một học giả Phật giáo và là Tổng giám đốc Trung tâm Văn hóa Vijayawada và Amaravati (CCVA), cột trụ này được chạm khắc trên đá vôi Palnadu, loại đá điển hình được sử dụng trong kiến trúc Phật giáo.

Ông Reddy nói đây là một trụ Aryaka, vốn được xem là cao quý trong đạo Phật. Nó là một trong 5 cột được dựng theo 4 hướng chủ yếu của một bảo tháp Phật giáo. Năm trụ cột này mang ý nghĩa tượng trưng cho 5 giai đoạn của cuộc đời Đức Phật.

Ông nói thêm rằng cột trụ nói trên có thể có nghĩa là  trong khu vực này đã từng có một bảo tháp Phật giáo có niên đại từ thời kỳ Satavahana.

(Big News Network – May 8, 2019)

 

2019-05-2-000

Phát hiện cột trụ Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 1 tại huyện Prakasam, bang Andhra Pradesh (Ấn Độ)

Photo: bignewsnetwork.net

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm đặc biệt tại ngôi chùa Di sản Thế giới Horyuji

Ikaruga, Nara – Các bảo vật không thường được trưng bày trước công chúng là điểm thu hút chính tại cuộc triển lãm đặc biệt ở chùa Horyuji, một Di sản Thế giới ở Ikaruga, tỉnh Nara.

Chương trình gồm 2 phần (xuân-thu) này quy tụ 146 hiện vật, bao gồm các tượng Phật và các tài liệu lịch sử được lưu truyền tại bản tự.

Trong số này có 59 bảo vật được chính phủ chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng.

Triển lãm còn có phần trưng bày hiếm có của tất cả 16 bức tranh trong loạt tranh 16 vị La Hán thuộc thời đại Muromachi (1338-1573).

Phiên bản mùa xuân của triển lãm kéo dài đến ngày 31-5, và phiên bản mùa thu sẽ diễn ra từ 22-9 đến 30-11-2019.

(The Asahi Shimbun – May 9, 2019)

 

2019-05-2-0012019-05-2-0022019-05-2-003

Triển lãm bảo vật Phật giáo tại ngôi chùa Di sản Thế giới Horyuji (Nhật Bản)

Photos: The Asahi Shimbun

 

 

SINGAPORE: Tín đồ Phật giáo và Ấn giáo tặng gạo cho người Hồi giáo trong tháng chay Ramadan

Nhằm nhấn mạnh và khẳng định sự hòa hợp liên tôn giáo tại đất nước Singapore đa văn hóa, Ban thường trực Phật giáo và Hội đồng Lạc quyên Ấn giáo đã tặng nhiều tấn gạo cho các đền thờ Hồi giáo trên toàn quốc.

Số gạo này sẽ được dùng để nấu cháo và các bữa ăn tối khác mà các nhóm người nghèo trong cộng đồng Hồi giáo sẽ ăn trong 30 ngày lễ Ramadan.

Ngày 3-5 Hội đồng Lạc quyên Ấn giáo đã tặng 2 tấn gạo cho 4 đền thờ Hồi giáo.

Trước đó, vào tháng 4, Ban thường trực Phật giáo Singapore tặng 35 tấn gạo cho các đền thờ khác nhau của đạo Hồi. Thành lập vào năm 1934, Ban thường trực Phật giáo Singapore là một tổ chức Phật giáo nhằm truyền bá đạo Phật và tham gia các hoạt động từ thiện, bao gồm Trung tâm Phục vụ Gia đình và các Phòng khám miễn phí của người Hoa.

(Buddhistdoor Global – May 9, 2019)

 

2019-05-2-004

Ban thường trực Phật giáo Singapore tặng 35 tấn gạo cho các đền thờ khác nhau của đạo Hồi

Photo: straitstimes.com

 

 

HÀN QUỐC: Chùa chiền trên toàn quốc mừng lễ Phật Đản

Ngày 12-5-2019 (nhằm ngày mùng 8-4 âm lịch) chùa chiền trên khắp Hàn Quốc đã tổ chức các sự kiện đánh dấu lễ Phật Đản năm thứ 2563.

Tại chùa Jogye ở trung tâm thành phố Seoul, một buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của khoảng 10,000 tu sĩ Phật giáo và Phật tử. Đại lễ bắt đầu với lễ tẩy trần và dâng các vật phẩm như trái cây, cơm và trà cúng dường Đức Phật.

Trong diễn văn chúc mừng, Hòa thượng Wonhaeng, trưởng tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa hợp và thống nhất. Ông nói rằng sự hòa hợp sẽ giải thoát mọi người khỏi những khổ đau không cần thiết và dẫn đến sự an lạc.

Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Park Yang-woo đã tham dự sự kiện này và đọc thông điệp chúc mừng lễ Phật Đản của Tổng thống Moon Jae-in.

(KBS WORLD Radio – May 12, 2019)

 

2019-05-2-005

Lễ Phật Đản tại Seoul, Hàn Quốc

Photo: Yonhap

 

HÀN QUỐC: Quảng bá chương trình ở-lại-chùa tổ chức tại các tu viện trên núi có tên trong danh sách UNESCO

Đoàn ngoại giao Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đang quảng bá chương trình Ở Lại Chùa tại 7 tu viện trên núi, vốn đã được chỉ định là Di sản Thế giới UNESCO vào tháng 6-2018.

Các tu viện trên núi nói trên đã tồn tại như là những nơi tu tập trong hơn 1,700 năm - từ thế kỷ thứ 4 khi Phật giáo lần đầu tiên du nhập vào Triều Tiên.

Các sơn tự trong danh sách UNESCO này cùng với nhiều chùa chiền Hàn Quốc tổ chức chương trình ở-lại-chùa , một chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống cho phép người tham gia trải nghiệm cuộc sống khổ hạnh hàng ngày tại một đền chùa nằm sâu trong núi, nơi chứa đầy lịch sử và di sản Phật giáo Hàn Quốc.

Hiện tại có tổng cộng 137 tự viện trên cả nước tổ chức các chương trình Ở Lại Chùa, bao gồm 27 chùa đang cung cấp các chương trình bằng tiếng Anh và có các phiên dịch viên nói tiếng Anh.

(Travel Daily News – May 13, 2019)

2019-05-2-006

Tu sĩ Phật giáo với đồ chay Hàn Quốc

2019-05-2-007

Sơn tự Bogeunsa, một trong 7 chùa núi được chỉ định là Di sản Thế giới UNESCO

Photos: Travel Daily News

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10029)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5038)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4705)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4854)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17418)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5142)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39165)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13709)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5402)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6138)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...