Tuần 2

23/03/202408:10(Xem: 15690)
Tuần 2

                      TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                      (TUẦN THỨ 2 THÁNG 3, 2024)

 

                               Diệu Âm lược dịch                   

 

 

HOA KỲ: Chuyên gia Hàn Quốc về văn bản Phật giáo chép tay đến thăm Đại học Yale

New Haven, Connecticut - Kim Kyeong-Ho, một chuyên gia về ‘sagyeong’ (sao chép kinh điển Phật giáo bằng tay) sẽ giám sát cuộc triển lãm các tác phẩm của ông và các văn bản Phật giáo viết tay khác tại Đại học Yale. Cuộc triển lãm có tựa đề ‘Sao chép Văn bản Thiêng liêng - Một Thực hành Tâm linh’ kéo dài đến ngày 11-8-2024 và mở cửa cho công chúng. Việc xem trực tiếp tác phẩm của ông sẽ diễn ra tại Thư viện Tưởng niệm Sterling của Đại học Yale.

Với bút vẽ của mình, ông Kim không chỉ sao chép các ký tự viết của mỗi bản thảo, mà còn cả hình ảnh các vị phật, bồ tát và các hình tượng khác tô điểm cho mỗi trang. Tay nghề của ông tinh xảo đến mức chỉ một sự xáo trộn nhỏ nhất cũng có thể gây ra sai sót.

Đối với ông Kim, những lỗi như vậy đòi hỏi phải khởi động lại hoàn toàn. Vì vậy, ông làm việc chậm rãi và có phương pháp, cẩn thận đặt từng nét bút mới. “Một dòng có thể mất vài phút,” ông nói, và mô tả rằng quá trình này là “tính thẩm mỹ của sự chậm rãi”.

Trong studio tại nhà của mình ở Hàn Quốc, Kim giữ nhiệt độ phòng ở khoảng 38°C để làm chậm quá trình khô của lớp keo mà ông bôi lên trang.

Có niên đại từ thế kỷ 14, bức ‘sagyeong’ lâu đời nhất của Hàn Quốc tại trường Đại học Yale được viết bằng cùng loại mực vàng và giấy chàm mà Kim sử dụng ngày nay.

Ông Kim đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục hưng nghệ thuật kinh điển Phật giáo viết tay, và đã được vinh danh với danh hiệu “Người thừa kế Truyền thừa Nghệ thuật Truyền thống của Sagyeong” tại Hàn Quốc.

(Buddhistdoor Global - March 12, 2024  )

 

tin tuc thang 3-2024 (1)
tin tuc thang 3-2024 (2)

 

Chuyên gia Kim Kyeong-Ho và một bản ‘sagyeong’ của ông
Photos: wshu.com & koreaherald.com

 


TRUNG QUỐC: Ngôi chùa Phật giáo cổ được tìm thấy ở tỉnh Sơn Tây

Một ngôi chùa Phật giáo có niên đại từ triều đại Bắc Ngụy (386-534) đã được tìm thấy ở quận Bình Thành thuộc thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc.

Được cho là một ngôi chùa chính thức hoặc thuộc hoàng gia, chùa cổ này nằm cách tàn tích cung điện của triều đại Bắc Ngụy khoảng 300 mét, với một ngôi chùa ở trung tâm, Viện khảo cổ học tỉnh Sơn Tây cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hố hình vuông chứa ngọc trai, đồ trang sức bằng san hô và những chiếc nhẫn bằng đồng ở giữa phần nền móng chùa. Hơn 200 bức tượng Phật được bảo quản tốt cũng được phát hiện bên trong chùa. Những tượng này có một số được sơn trong khi một số được trang trí bằng lá vàng.

Phó giám đốc Viện là Li Shuyun cho biết: Người ta cho rằng ngôi chùa được vẽ bằng những bức bích họa vì di tích bức tường bong tróc của nó gây liên tưởng. “Đây là di tích nền móng chùa được bảo tồn tốt nhất mà Đại Đồng từng phát hiện, cung cấp tài liệu nghiên cứu vật lý quan trọng cho việc nghiên cứu hình thức kiến trúc của các ngôi chùa Phật giáo vào thời điểm đó,” ông Li nói thêm.

(azertag.az – March 12, 2024)


tin tuc thang 3-2024 (3)

Tượng Phật tại ngôi chùa có niên đại từ triều đại Bắc Ngụy (386-534) được tìm thấy ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc
Photo: azertag.az
 


TÍCH LAN: Hòa thượng Tỳ kheo Sanghasena của Ấn Độ dự lễ khánh thành ngôi chùa Phật giáo mới ở Kurunegala

Vào ngày 23-2-2024, Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena, người sáng lập và giám đốc tinh thần của Trung tâm Thiền định Quốc tế Đại Bồ đề (MIMC) phi lợi nhuận ở Ladakh, Ấn Độ, đã dẫn đầu một phái đoàn gồm các thành viên cấp cao từ chi nhánh Delhi của MIMC tham dự lễ khánh thành ngôi chùa Phật giáo trong khuôn viên Làng Phật giáo Toàn cầu Umandawa ở Kurunegala, Tích Lan.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại sự kiện, Hòa thượng Tỳ kheo Sanghasena nhớ lại mối quan hệ văn hóa và tôn giáo hàng thế kỷ giữa Tích Lan và Ấn Độ. Ông đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đến tăng đoàn xuất gia và cư sĩ Tích Lan vì đã bảo tồn Phật Pháp với niềm tin và lòng mộ đạo không mệt mỏi.

Sau đó, Tỳ kheo Sanghasena đã trao tặng Giải thưởng Tam Bảo Hi Mã Lạp Sơn 2024 cho Thượng tọa Tích Lan  Siri Samantabhadra Mahathero vì những đóng góp của ông trong việc hồi sinh Phật giáo trong thế kỷ 21.

MIMC và Làng Phật giáo Toàn cầu Umandawa cũng đã ký Biên bản ghi nhớ, đồng ý thực hiện các hoạt động và chương trình chung nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa, thiền đại bi, yoga, hòa bình thế giới và các sáng kiến sinh kế đúng đắn.

(NewsNow – March 8, 2024)

tin tuc thang 3-2024 (4)tin tuc thang 3-2024 (5)tin tuc thang 3-2024 (6)tin tuc thang 3-2024 (7)
 Hòa thượng Tỳ kheo Sanghasena của Ấn Độ dự lễ khánh thành ngôi chùa Phật giáo mới ở Kurunegala, Tích Lan:
Hòa thượng Tỳ kheo Sanghasena (bên trái)
Quang cảnh lễ khánh thành ngôi chùa x
Photos: MIMC



 

THÁI LAN: Quỹ Trung tâm Thiền Phụ nữ Quốc tế công bố Nữ Phật tử xuất sắc cho năm 2024

Ngày 8-3-2024, trùng với Ngày Quốc tế Phụ nữ, Quỹ Trung tâm Thiền định Phụ nữ Quốc tế (IWMCF) đã chọn ra 31 người nhận Giải thưởng Phụ nữ Xuất sắc trong Phật giáo năm 2024.

Là sáng kiến của 2 tu sĩ Phật giáo, Tỳ kheo ni Rattanavali từ Thái Lan và Tỳ kheo ni Tiến sĩ Lee từ Hoa Kỳ, tổ chức IWMCF lần đầu tiên bắt đầu trao Giải thưởng Phụ nữ Xuất sắc trong Phật giáo cho phụ nữ Phật giáo vào năm 2002 - nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ của Liên Hợp Quốc - như một cách để công nhận và nêu bật những đóng góp toàn cầu của họ.

Giải thưởng IWMCF công nhận những thành tựu và sự xuất sắc trong 4 hạng mục: Thực hành Thiền định; Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng; Hoằng Pháp; và Hoạt động Hòa bình.

Có trụ sở tại Thái Lan, IWMCF được hình thành để   thúc đẩy bình đẳng giới trong Phật giáo qua việc thành lập các nữ tu sĩ làm lãnh đạo xã hội, bằng cách cung cấp: thiền định và thực hành Phật giáo cho phụ nữ và trẻ em gái; Giáo pháp cho phụ nữ và trẻ em gái; đào tạo sau đại học cho nữ tu sĩ; Giải thưởng Phụ nữ Xuất sắc trong Phật giáo hàng năm; và Dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông dành cho nữ giảng viên Đạo Pháp.

(NewsNow – March 12, 2024)

 

 tin tuc thang 3-2024 (8)

Biểu trưng của Quỹ Trung tâm Thiền định Phụ nữ Quốc tế (IWMCF)

tin tuc thang 3-2024 (9)tin tuc thang 3-2024 (10) 

31 người nhận Giải thưởng Phụ nữ Xuất sắc trong Phật giáo năm 2024 của IWMCF
Photos: NewsNow


 

HOA KỲ: Giáo sư Trent Walker giành Giải thưởng Bản dịch Xuất sắc Năm 2024 của Quỹ Phật giáo Khyentse

Quỹ Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo rằng họ đã trao Giải thưởng Quỹ Khyentse về Bản dịch Xuất sắc của năm nay cho Giáo sư Trent Walker, với cuốn sách ‘Cho đến thời Niết bàn: Những bài hát Phật giáo từ Cam Bốt (Nhà xuất bản Shambhala, 2022)’ của ông.

“Cho đến thời Niết bàn, tuyển tập thi ca Phật giáo Khmer truyền thống đầu tiên có sẵn bằng tiếng Anh, giới thiệu bản dịch của 45 bài hát Phật Pháp Khmer có giai điệu cao vút vốn đã truyền cảm hứng cho cộng đồng Phật giáo Campuchia qua nhiều thế hệ,” Quỹ Khyentse phát biểu. “Dựa trên 15 năm nghiên cứu về truyền thống truyền khẩu và chữ viết ở Cam Bốt, cuốn sách này tập trung vào một tập thơ từ thế kỷ 16-20 mà ngày nay vẫn được tụng trong những buổi cầu nguyện hàng ngày hoặc các nghi lễ thâu đêm.”

Là một chuyên gia về âm nhạc, văn học và bản thảo Phật giáo Đông Nam Á, Walker là trợ lý giáo sư nghiên cứu về Đông Nam Á và là Giáo sư tiếng Thái về Phật giáo Nguyên thủy trong Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Á châu tại Đại học Michigan. Giáo sư Walker đã xuất bản các văn bản và các thực hành trì tụng Phật giáo bằng tiếng Khmer, Lào, Pali, Thái và Việt.

(Buddhistdoor Global – March 8, 2024)


tin tuc thang 3-2024 (11)

    Giáo sư Trent Walker

    Photo: Khyentse Foundation

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10078)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5047)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4712)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4866)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17492)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5159)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39401)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13803)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5419)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6171)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...