Tuần 4

05/10/202519:02(Xem: 8589)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bế mạc Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5

Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 đã bế mạc vào tối thứ Bảy 20-9-2025 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul.

Diễn ra từ ngày 23-8, Liên hoan Phim trình chiếu những bộ phim tập trung vào Phật giáo cũng như những bộ phim đặt ra những câu hỏi cơ bản về cuộc sống, nhân loại và chân lý phổ quát.

Liên hoan phim năm nay đã nhận được 1,637 phim dự thi từ 111 quốc gia. Sau các buổi chiếu sơ bộ và chính thức, 20 phim ngắn từ 16 quốc gia đã lọt vào vòng chung kết.

Đặc biệt, liên hoan phim năm nay hướng đến mục tiêu giới thiệu và chia sẻ các hoạt động Phật giáo Hàn Quốc đến đông đảo khán giả hơn. Các hoạt động này bao gồm: 

-      Trải nghiệm ẩm thực chùa chiền, cho phép du khách tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực Phật giáo truyền thống;

- Chương trình lưu trú tại chùa, mang đến trải nghiệm sâu sắc về đời sống tu viện và thiền định;

- Các buổi thiền yoga, được thiết kế để nuôi dưỡng chánh niệm và kết nối thân tâm thông qua các thực hành lấy cảm hứng từ Phật giáo.

([email protected] – September 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-000

Buổi chiếu phim trong đêm bế mạc Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul
Photo: Lee Sang-sub/The Korea Herald

 

TÍCH LAN: Bảy nhà sư Phật giáo thiệt mạng trong vụ tai nạn cáp treo tại tu viện Sri Lanka

Tại Na Uyana Aranya Senasanaya, một tu viện trong rừng nổi tiếng ở Tích Lan, 7 nhà sư Phật giáo đã thiệt mạng và 6 sư khác bị thương sau khi một xe cáp treo bị lật.

Tai nạn xảy ra vào đêm 24-9-2025 tại tu viện nói trên ở Nikaweratiya, cách Colombo khoảng 125–130 km. Tu viện này nổi tiếng với các khóa tu thiền định, thu hút học viên từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã chen chúc trong một cabin nhỏ tự chế khi họ di chuyển đến các khu thiền định trên đỉnh núi.

“Có 13 nhà sư trên xe. Hai người đã thoát nạn với các vết thương nhẹ, nhưng 4 người khác đang trong tình trạng nguy kịch”, một viên chức cảnh sát cho biết,

Trong số 7 người thiệt mạng có các nhà sư đến từ Ấn Độ, Nga và Romania. Các báo cáo ban đầu cho thấy một dây cáp chịu lực trên xe cáp treo bị đứt, khiến nó lao xuống dốc với tốc độ cao trước khi trượt khỏi đường ray và đâm vào một cái cây.

(The Telegraph - September 25, 2025)

Hình ảnh về tu viện Na Uyana Aranya:

TinTuc_PGTG_2025-09-4-001

Thiền đường trên núi của tu viện Na Uyana Aranya
TinTuc_PGTG_2025-09-4-002
Nơi cư trú của nhà sư được xây trong hang tại tu viện Na Uyana Aranya
Photos: wikipedia.org

CAM BỐT: Phật tử cúng dường chư tăng trong lễ hội Pchum Ben truyền thống

PHNOM PENH, Cam Bốt – Ngày 21-9-2025, đất nước Cam Bốt đã bắt đầu đón lễ hội Pchum Ben truyền thống - còn gọi là Ngày của Tổ tiên - kéo dài 3 ngày.

Lễ hội Pchum Ben là lễ hội lớn thứ hai của người dân Cam Bốt sau Tết Nguyên đán.

Trong dịp lễ này, Phật tử Cam Bốt thường đến chùa và dâng lễ vật lên các nhà sư để tưởng nhớ người thân đã khuất.

Họ tin rằng mọi thứ mà họ cúng dường chư tăng sẽ đến tay tổ tiên hoặc thân nhân đã khuất và đổi lại, người đã khuất sẽ ban phước lành cho họ.

(Big News Network -   September 23)

HOA KỲ: Liên minh Phật giáo vì Dân chủ ra mắt Chuỗi Phỏng vấn về Phật giáo Dấn thân

Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD) đã công bố ra mắt Chương trình “Những Hướng Đi Mới trong Phật giáo Dấn thân”, là một chuỗi cuộc phỏng vấn trực tiếp hàng tháng với sự tham gia của các vị thầy, học giả và nhà hoạt động Phật giáo hàng đầu.

Chương trình nhằm mục đích làm nổi bật hành trình cá nhân của những Phật tử dấn thân, vai trò của Phật pháp trong việc định hình hành động xã hội và tầm nhìn cho tương lai của thực hành dấn thân.

Mỗi cuộc phỏng vấn dài 45 phút sẽ được phát trực tiếp qua Zoom, với nhiều cơ hội cho khán giả tham gia, và sau đó được chia sẻ trên YouTube và Substack dưới dạng podcast.

Sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 7 p.m EDT (giờ miền Đông Hoa Kỳ) ngày 25-9-2025.

Được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 3-2025, Liên minh Phật giáo vì Dân chủ là một liên minh phi lợi nhuận của các tăng đoàn và cá nhân đại diện cho các truyền thống và dòng dõi Phật giáo đa dạng tại Hoa Kỳ lãnh đạo, do các tình nguyện viên điều hành.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-003

Biểu trưng của Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD)
 
Photo: buddhistcoalitionfordemocracy.org

NHẬT BẢN: Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) giới thiệu Mạng mạch Phật giáo tại Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025

Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) của Ấn Độ sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025, diễn ra từ 25 đến 28-9-2025 tại Aichi Sky Expo ở Thành phố Tokoname, Tỉnh Aichi.

UP sẽ giới thiệu Mạng mạch Phật giáo, các điểm hành hương, di tích, lễ hội, ẩm thực và hàng thủ công của bang thông qua một gian hàng chuyên dụng.

Gian hàng của ngành Du lịch UP sẽ làm nổi bật chiến dịch ‘Bắt ​​đầu chuyến hành hương Giác ngộ tại Uttar Pradesh’, giới thiệu về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật cùng với các dịch vụ du lịch đa dạng hơn của bang.

Jaiveer Singh, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa UP, phát biểu vào ngày 24-9 rằng, “Uttar Pradesh không chỉ là một điểm đến, mà còn là một trải nghiệm về văn hóa và tâm linh vượt thời gian. Nhật Bản có mối liên hệ sâu sắc với Ấn Độ thông qua Phật giáo, và Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025 mang đến cho chúng ta cơ hội tăng cường mối liên kết này, truyền cảm hứng cho du khách và tạo ra những cơ hội mang lại lợi ích cho cả hai khu vực.”

(The Statesman - September 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-4-004

Biểu trưng của Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025
TinTuc_PGTG_2025-09-4-005TinTuc_PGTG_2025-09-4-006
Di tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ:
Tượng Phật Nằm ở Kushinagar/Câu Thi Na (ảnh trên), một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng tại thành phố Kushinagar (ảnh dưới) - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn
Photos: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10028)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5037)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4705)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4854)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17417)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5142)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39162)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13707)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5401)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6137)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...