Tuần 4

28/06/202508:31(Xem: 11253)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN  THỨ 4 THÁNG 6, 2025)
Diệu Âm lược dịch

 

 

ĐÀI LOAN: Thư viện quốc gia hoàn thành việc phục chế Kinh Pháp Hoa

Bệnh viện sách của Thư viện quốc gia Đài Loan gần đây đã hoàn thành việc sửa chữa một bộ sách Kinh Pháp Hoa hơn 100 năm tuổi do Pháp sư Cheng Yen tặng.

Vào ngày 7-6-2025, Giám đốc Thư viện quốc gia Đài Loan Tsao Tsui-ying cho biết 7 cuốn Kinh Pháp Hoa là “trí tuệ-cuộc sống” của Pháp sư Cheng và đại diện cho khái niệm “giấy tồn tại ngàn năm” để di sản văn hóa trường tồn mãi mãi, một khái niệm mà thư viện trân trọng.

Theo Sư bà Cheng, báu vật quan trọng nhất không phải là một tượng Phật được chế tác cẩn thận bằng ngọc trắng, cũng không phải là một chiếc bình đựng Pháp quý hiếm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà là những cuốn kinh Phật đã ố vàng - là 7 tập Kinh Pháp Hoa được in vào thời nhà Thanh - dưới thời Hoàng đế Đồng Trị, người trị vì từ năm 1861-1875.

Sư bà cho biết 7 tập Kinh Pháp Hoa nói trên đã được in cách đây hơn một thế kỷ, và bà tình cờ nhận được chúng từ một người khác khi bà ở độ tuổi 20 và trước khi bà trở thành ni cô.

Hsu Mei-wen, một người phục chế sách tại bệnh viện sách của Thư viện Quốc gia Đài Loan, đã được giao nhiệm vụ khó khăn là trưởng nhóm phục chế những cuốn sách này.

Việc phục chế đã mất 2 năm để hoàn thành.

(TAIPEI TIMES - June 26, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-4-000

Một người phục chế sách tại Thư viện Quốc gia Đài Loan đang cầm một phần của Kinh Pháp Hoa.

Photo: Weng Yu-huang

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ công bố về việc kế vị trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ngài

Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ công bố về quá trình kế vị cho dòng dõi Đạt lai Lạt ma trong Hội nghị tôn giáo Tây Tạng lần thứ 15 - sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến 4-7-2025 tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ, chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 90 của ngài vào ngày 6-7.

Các nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng, bao gồm những người đứng đầu và đại diện của cả 4 trường phái chính của Phật giáo Tây Tạng là Gelug, Kagyu, Nyingma và Sakya, sẽ gặp Đức Đạt lai Lạt ma tại hội nghị này. Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng sắp bước sang tuổi 90 dự kiến ​​sẽ có một thông điệp video trong sự kiện nói trên, trong đó có thể đề cập đến vấn đề luân hồi nhạy cảm về mặt chính trị.

Vấn đề ai sẽ kế vị Đức Đạt lai Lạt ma đã trở thành một điểm gây tranh cãi chính trị trong những năm gần đây do tuổi tác và các vấn đề sức khỏe được báo cáo của ngài.

Đạt lai Lạt ma tiếp theo sẽ là lần tái sinh thứ 15 trong một dòng dõi không bị gián đoạn vốn đã tồn tại khoảng 500 năm.

(Buddhistdoor Global – June 23, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-4-001

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: Buddhistdoor Global

 

NEPAL: Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức sự kiện Ngày Yoga tại Lâm Tì Ni

Lâm Tì Ni, Nepal - Ngày 20-6-2025, Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu đã tổ chức sự kiện Ngày Yoga tại Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Nepal - phối hợp với Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni, và Hội BP Koirala Ấn Độ Nepal - đã tổ chức sự kiện có sự tham dự của các viên chức cấp cao và hàng trăm người đam mê yoga.

“Ngày Yoga này đặc biệt vì lần đầu tiên Ngày Yoga Quốc tế được tổ chức vào năm 2015, năm nay là lần thứ 11 nên đây là một dịp đặc biệt. Hơn nữa, nó còn đặc biệt ở khía cạnh khác do được tổ chức tại quê hương của Đức Phật Gautam (Cồ Đàm) - Lâm Tì Ni,” Đại sứ Ấn Độ tại Nepal Naveen Srivastava phát biểu.

Năm nay đánh dấu Ngày Yoga Quốc tế lần thứ 11, với chủ đề ‘Yoga vì Một Trái đất, Một Sức khỏe’. Chủ đề này phản ảnh một sự thật quan trọng về mối liên hệ giữa sức khỏe, tính bền vững và môi trường.

(Big News Network - June 22, 2025)

 

HOA KỲ: Các cộng đồng Phật tử trên khắp tiểu bang Hawaii tụ hội để tổ chức lễ kỷ niệm Obon

Trong suốt những tháng hè, các cộng đồng trên khắp Hawaii đang cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm Obon - một lễ hội Phật giáo truyền thống để tôn vinh tổ tiên và những người thân yêu đã khuất. Bắt nguồn từ vi ệc tu tập Phật giáo Nhật Bản, sự kiện này đã phát triển thành một cuộc tụ hội đa văn hóa thu hút những người tham gia và khán giả từ nhiều t ầng l ớp khác nhau.

Điệu múa bon, hay bon odori, là một đặc điểm chính của lễ Obon. Đây là điệu múa dân gian cộng đồng truyền thống, được trình diễn theo vòng tròn với tiếng trống taiko và nhạc được ghi âm.

“Obon là thời điểm trong năm để Phật tử tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên mình”, Ken Okimoto, một đại diện của Liên đoàn Phật giáo Đảo Lớn, cho biết. “Điệu múa  này là cuộc đoàn tụ vui vẻ với những người về từ quá khứ”.

(Buddhistdoor Global  - June 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-06-4-002TinTuc_PGTG_2025-06-4-003

Phật tử Hawaii tổ chức lễ kỷ niệm Obon

Photos: bigislandnow.com

CAM BỐT: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức phòng khám miễn phí 3 ngày cho các gia đình dễ bị tổn thương ở vùng nông thôn Cam Bốt

Các tình nguyện viên của Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan gần đây đã điều hành một phòng khám miễn phí đa quốc gia đ ại quy mô tại tỉnh Takeo của Cam Bốt từ ngày 30-5 đến 1-6,  mang đến dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu và hy vọng cho các gia đình ở vùng nông thôn, những người thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Phòng khám miễn phí này có sự tham gia của gần 200 chuyên gia y tế và tình nguyện viên từ Cam Bốt, Mã Lai, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba và Đài Loan, mang đến chuyên môn về nội khoa, phẫu thuật, nha khoa, y học cổ truyền Trung Quốc và nhãn khoa.

Trong 3 ngày, phòng khám đã cung cấp 3,701 lượt khám, với 933 ca tình nguyện, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế rất cần thiết và mang lại hy vọng và phẩm giá cho hàng ngàn người ở vùng nông thôn Cam Bốt.

Đội ngũ Trung tâm Mắt Từ Tế Phi Luật Tân đã thực hiện 108 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể và mộng thịt và tư vấn cho 107 bệnh nhân, với các lần theo dõi liên tục được sắp xếp thông qua các bác sĩ nhãn khoa tình nguyện tại địa phương. Phó giám đốc Heng-Chia Chang từ Bệnh viện Từ Tế Đài Bắc đã điều trị cho một số bệnh nhân suy tim hướng dẫn họ kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

(Buddhistdoor Global  - June 25, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-06-4-004TinTuc_PGTG_2025-06-4-005TinTuc_PGTG_2025-06-4-006

 

Hội Từ Tế tổ chức phòng khám miễn phí 3 ngày ở vùng nông thôn Cam Bốt

Photos: global.tzuchi.org

 

 

 

 

xxx

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10028)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5037)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4705)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4854)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17417)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5142)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39162)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13707)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5401)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6137)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...