Tuần 1

17/03/202509:38(Xem: 9380)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư

Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư đã chính thức bắt đầu tại Lâm Tì Ni, với chương trình kéo dài 4 ngày nhằm nêu bật ý nghĩa tâm linh của khu vực và truyền bá thông điệp về hòa bình và tình anh em.

Trước khi buổi tụng kinh bắt đầu, một cuộc diễn hành đã được tổ chức bởi Tịnh xá Phật giáo Nguyên thủy Nepal, với những người tham gia diễn hành đi từ Đền Mayadevi đến địa điểm tổ chức.

Hơn 100 tăng ni nước ngoài từ 12 quốc gia, bao gồm Thái Lan, Miến Điện và Tích Lan, đang tham gia sự kiện này. Ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 400 nhà sư, đạo sư và cư sĩ người Nepal.

Sự kiện này, do Liên đoàn Tỳ kheo Toàn Nepal tổ chức, sẽ diễn ra trong 4 ngày - từ ngày 5 đến ngày 8-3-2025 - tại Đền Mayadevi linh thiêng ở Lâm Tì Ni.

(The Kathmandu Post – March 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-000TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-002TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-001

Diễn hành trước khi bắt đầu Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư

Photos: The Kathmandu Post

 

HÀN QUỐC: Bức tranh Phật giáo treo tại chùa Muryang sẽ trở thành bảo vật quốc gia

Bức tranh Đức Phật Di Lặc treo tại chùa Muryang ở Buyeo, tỉnh Chungcheong Nam, sẽ trở thành bảo vật quốc gia.

Ngày 6-3-2025, Cục Di sản Hàn Quốc đã công bố rằng bức tranh này đang được phân loại lại thành bảo vật quốc gia, khoảng 28 năm sau khi được chỉ định là bảo vật.

Với chiều dài gần 14 mét và rộng khoảng 7.5 mét, bức tranh được xem là độc đáo không chỉ vì kích thước của nó mà còn vì nó thể hiện biểu tượng Phật giáo đa dạng, không giống như các tranh Phật giáo của các nước khác.

Những bức tranh treo của Phật giáo như thế này đã được sản xuất đều đặn từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 và hiện có khoảng 120 bức, trong đó có 7 bức là bảo vật quốc gia và 55 bức là bảo vật.

(KBS – March 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-003

Bức tranh Đức Phật Di Lặc treo tại chùa Muryang ở Buyeo, tỉnh Chungcheong Nam, sẽ trở thành bảo vật quốc gia

Photo: YONHAP News

 

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế mời các ứng viên tham gia Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2025

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) thông báo rằng Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế - một sáng kiến ​​học tập trải nghiệm kéo dài 2 tuần dành cho các nhà lãnh đạo trẻ và nhà hoạt động xã hội - hiện đang mở cho các ứng viên tiềm năng. Hợp tác với Cao đẳng Phật giáo Hongshi Đài Loan, chương trình sắp tới sẽ được tổ chức tại Tao Yuan, Đài Loan theo chủ đề “Vì Sự hồi sinh Tâm linh và Chuyển đổi Xã hội”, từ ngày 21-10 đến ngày 3-11-2025.

Ứng viên phải trong độ tuổi từ 20 đến 40, có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, thể hiện sự quan tâm đến Phật giáo, tâm linh, chuyển đổi bản thân và thay đổi xã hội, và sẵn sàng học hỏi với người khác.

Có trụ sở chính tại Bangkok, Thái Lan, INEB đã thành lập nhiều dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật pháp và tham gia xã hội - chẳng hạn như các chương trình giáo dục và đào tạo, các dự án phát triển cộng đồng, các nỗ lực ủng hộ tích cực và vận động hành lang, và đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – March 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-004

Poster Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2025

 

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-005

Những người tham gia Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2024

Photos: INEB

 

HÀN QUỐC: Hơn 100 địa điểm tổ chức chương trình Lưu trú Tại Chùa vào tháng 3 trên khắp Hàn Quốc

Ngày 4-3-2025, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc thông báo rằng: Hơn 100 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ tổ chức các chương trình Lưu trú Tại Chùa dành cho cả người tham gia trong nước và quốc tế vào tháng 3 này.

Các chương trình có tên “Du lịch Lưu trú Tại Chùa Hạnh phúc Kép” này sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 31-3, cung cấp các buổi thiền định qua đêm tại 113 ngôi chùa trên toàn quốc.

Trong khi mỗi ngôi chùa đều có các hoạt động độc đáo, hầu hết các chương trình sẽ bao gồm học nghi thức chùa, tham dự một buổi lễ Phật giáo, uống trà với một tăng sĩ và đi bộ dọc theo con đường rừng cây linh sam.

Chi phí cho lưu trú qua đêm là 30,000 won ($21), với một buổi tham gia một-ngày dành cho người nước ngoài có giá 15,000 won. (joongang.co.kr – March 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-006

Poster của chương trình “Du lịch Lưu trú Tại Chùa Hạnh phúc Kép”  Photo: joongang.co.kr

ẤN ĐỘ: Lễ mừng Năm Mới Tây Tạng (Losar) bắt đầu bằng những lễ cầu nguyện tại chùa Tsuglagkhang

Dharamshala, Himachal Pradesh - Người Tây Tạng lưu vong đang ăn mừng lễ Losar, còn được gọi là Tết Tây Tạng. Họ chào đón năm Mộc Xà 2152 và tạm biệt năm Mộc Long 2151.

Sở tôn giáo và văn hóa của chính quyền Tây Tạng lưu vong tổ chức những buổi cầu nguyện đặc biệt vào dịp này tại Tsuglagkhang, ngôi chùa chính của người Tây Tạng, tại thị trấn đồi Dharamshala ở Bắc Ấn Độ vào sáng thứ Sáu, 28-2-2025.

Các thành viên của Quốc hội Tây Tạng lưu vong, các bộ trưởng lưu vong, các nhân viên của chính quyền lưu vong bao gồm nhiều người khác đã tập trung tại ngôi chùa này vào sáng ngày 1-3. Các nhà sư của tu viện Namgyal dẫn đầu những lễ cầu nguyện truyền thống và cúng bái Palden Lhamo, vị thần chính thức của họ.

Người Tây Tạng mừng lễ Losar như một lễ hội trong 3 ngày. Nhưng do trận động đất thảm khốc ở Tây Tạng năm nay, nên họ không ăn mừng một cách phô trương mà chỉ thực hiện những nghi lễ cần thiết ở Dharamshala.

(ANI – March 1, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-007TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-008

 

Lễ mừng Năm Mới Tây Tạng (Losar) tại chùa Tsuglagkhang

Photos: Google

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10028)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5037)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4705)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4854)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17417)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5142)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39162)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13707)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5401)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6137)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...