Tuần 1

17/03/202509:38(Xem: 9377)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư

Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư đã chính thức bắt đầu tại Lâm Tì Ni, với chương trình kéo dài 4 ngày nhằm nêu bật ý nghĩa tâm linh của khu vực và truyền bá thông điệp về hòa bình và tình anh em.

Trước khi buổi tụng kinh bắt đầu, một cuộc diễn hành đã được tổ chức bởi Tịnh xá Phật giáo Nguyên thủy Nepal, với những người tham gia diễn hành đi từ Đền Mayadevi đến địa điểm tổ chức.

Hơn 100 tăng ni nước ngoài từ 12 quốc gia, bao gồm Thái Lan, Miến Điện và Tích Lan, đang tham gia sự kiện này. Ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 400 nhà sư, đạo sư và cư sĩ người Nepal.

Sự kiện này, do Liên đoàn Tỳ kheo Toàn Nepal tổ chức, sẽ diễn ra trong 4 ngày - từ ngày 5 đến ngày 8-3-2025 - tại Đền Mayadevi linh thiêng ở Lâm Tì Ni.

(The Kathmandu Post – March 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-000TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-002TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-001

Diễn hành trước khi bắt đầu Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư

Photos: The Kathmandu Post

 

HÀN QUỐC: Bức tranh Phật giáo treo tại chùa Muryang sẽ trở thành bảo vật quốc gia

Bức tranh Đức Phật Di Lặc treo tại chùa Muryang ở Buyeo, tỉnh Chungcheong Nam, sẽ trở thành bảo vật quốc gia.

Ngày 6-3-2025, Cục Di sản Hàn Quốc đã công bố rằng bức tranh này đang được phân loại lại thành bảo vật quốc gia, khoảng 28 năm sau khi được chỉ định là bảo vật.

Với chiều dài gần 14 mét và rộng khoảng 7.5 mét, bức tranh được xem là độc đáo không chỉ vì kích thước của nó mà còn vì nó thể hiện biểu tượng Phật giáo đa dạng, không giống như các tranh Phật giáo của các nước khác.

Những bức tranh treo của Phật giáo như thế này đã được sản xuất đều đặn từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 và hiện có khoảng 120 bức, trong đó có 7 bức là bảo vật quốc gia và 55 bức là bảo vật.

(KBS – March 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-003

Bức tranh Đức Phật Di Lặc treo tại chùa Muryang ở Buyeo, tỉnh Chungcheong Nam, sẽ trở thành bảo vật quốc gia

Photo: YONHAP News

 

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế mời các ứng viên tham gia Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2025

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) thông báo rằng Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế - một sáng kiến ​​học tập trải nghiệm kéo dài 2 tuần dành cho các nhà lãnh đạo trẻ và nhà hoạt động xã hội - hiện đang mở cho các ứng viên tiềm năng. Hợp tác với Cao đẳng Phật giáo Hongshi Đài Loan, chương trình sắp tới sẽ được tổ chức tại Tao Yuan, Đài Loan theo chủ đề “Vì Sự hồi sinh Tâm linh và Chuyển đổi Xã hội”, từ ngày 21-10 đến ngày 3-11-2025.

Ứng viên phải trong độ tuổi từ 20 đến 40, có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, thể hiện sự quan tâm đến Phật giáo, tâm linh, chuyển đổi bản thân và thay đổi xã hội, và sẵn sàng học hỏi với người khác.

Có trụ sở chính tại Bangkok, Thái Lan, INEB đã thành lập nhiều dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật pháp và tham gia xã hội - chẳng hạn như các chương trình giáo dục và đào tạo, các dự án phát triển cộng đồng, các nỗ lực ủng hộ tích cực và vận động hành lang, và đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – March 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-004

Poster Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2025

 

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-005

Những người tham gia Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2024

Photos: INEB

 

HÀN QUỐC: Hơn 100 địa điểm tổ chức chương trình Lưu trú Tại Chùa vào tháng 3 trên khắp Hàn Quốc

Ngày 4-3-2025, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc thông báo rằng: Hơn 100 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ tổ chức các chương trình Lưu trú Tại Chùa dành cho cả người tham gia trong nước và quốc tế vào tháng 3 này.

Các chương trình có tên “Du lịch Lưu trú Tại Chùa Hạnh phúc Kép” này sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 31-3, cung cấp các buổi thiền định qua đêm tại 113 ngôi chùa trên toàn quốc.

Trong khi mỗi ngôi chùa đều có các hoạt động độc đáo, hầu hết các chương trình sẽ bao gồm học nghi thức chùa, tham dự một buổi lễ Phật giáo, uống trà với một tăng sĩ và đi bộ dọc theo con đường rừng cây linh sam.

Chi phí cho lưu trú qua đêm là 30,000 won ($21), với một buổi tham gia một-ngày dành cho người nước ngoài có giá 15,000 won. (joongang.co.kr – March 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-006

Poster của chương trình “Du lịch Lưu trú Tại Chùa Hạnh phúc Kép”  Photo: joongang.co.kr

ẤN ĐỘ: Lễ mừng Năm Mới Tây Tạng (Losar) bắt đầu bằng những lễ cầu nguyện tại chùa Tsuglagkhang

Dharamshala, Himachal Pradesh - Người Tây Tạng lưu vong đang ăn mừng lễ Losar, còn được gọi là Tết Tây Tạng. Họ chào đón năm Mộc Xà 2152 và tạm biệt năm Mộc Long 2151.

Sở tôn giáo và văn hóa của chính quyền Tây Tạng lưu vong tổ chức những buổi cầu nguyện đặc biệt vào dịp này tại Tsuglagkhang, ngôi chùa chính của người Tây Tạng, tại thị trấn đồi Dharamshala ở Bắc Ấn Độ vào sáng thứ Sáu, 28-2-2025.

Các thành viên của Quốc hội Tây Tạng lưu vong, các bộ trưởng lưu vong, các nhân viên của chính quyền lưu vong bao gồm nhiều người khác đã tập trung tại ngôi chùa này vào sáng ngày 1-3. Các nhà sư của tu viện Namgyal dẫn đầu những lễ cầu nguyện truyền thống và cúng bái Palden Lhamo, vị thần chính thức của họ.

Người Tây Tạng mừng lễ Losar như một lễ hội trong 3 ngày. Nhưng do trận động đất thảm khốc ở Tây Tạng năm nay, nên họ không ăn mừng một cách phô trương mà chỉ thực hiện những nghi lễ cần thiết ở Dharamshala.

(ANI – March 1, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-007TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-008

 

Lễ mừng Năm Mới Tây Tạng (Losar) tại chùa Tsuglagkhang

Photos: Google

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/2011(Xem: 12379)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 7806)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
16/06/2011(Xem: 22513)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
15/06/2011(Xem: 7331)
Năm ngoái khi ghé thăm nhà nuôi trẻ em nghèo của vợ chồng anh Trần Quang Lãm ở trên đường Ngũ Tây Xã Thủy An gần chùa Thuyền Tôn , tôi nói với anh là tôi muốn ghé lại thăm ngôi chùa nổi tiếng này , anh Lãm liền tặng tôi một cuốn tiểu sử thiền sư Liễu Quán và dặn là tôi nên ghé lại thăm ngôi bảo tháp của ngài Lúc bấy giờ tôi chỉ đi thăm thú các nơi trong chùa mà không để ý đến cảnh vật chung quanh chùa lắm , khi về nhà mới đọc cuốn sách được tặng. Thật vô cùng thú vị khi đọc đến đoạn huyền thoại về thiền sư phải ăn rong để sống và rong đó được vớt tại con sông trước chùa , tôi vội vàng chạy xe lên lại chùa và đi tìm con sông .
15/06/2011(Xem: 4035)
1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới. Thần Cao-sơnchắc cũng là đức-thánh Tản-viên, thần Long-thủy có lẽ gốc ở thác Bờ. Lại như các đền hay "chùa" Pháp-Vân, Pháp-Vũ, Pháp-Lôi, Pháp-Điệnhẳn là di-tích các thần mây, mưa, sấm, chớp.
13/06/2011(Xem: 6199)
Chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên là do vua Lý Thánh Tông đứng ra chủ trì việc xây dựng. Nói cách khác là do nhà nước đứng ra làm “chủ đầu tư” theo cách nói hiện nay. Chùa và tháp là hai biểu tượng của Phật giáo, nhưng do là một người theo Phật, vua đã cho xây chùa năm 1056 và dựng tháp năm 1057.
13/06/2011(Xem: 18659)
Ôi, trong giáo pháp Phật đà của ta, việc trọng đại nhất là gì ? Con người sinh ra không từ cửa tử mà đến, chết không vào cửa tử mà đi. Thế nên người nằm non ở tổ, bỏ ngủ quên ăn, chẳng tiếc thân mạng, đều vì việc lớn sinh tử. Ở thời giáo suy pháp mạt này mà có người vì việc lớn sinh tử như Hòa thượng Liễu Quán, thật là hy hữu.
10/06/2011(Xem: 9875)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
31/05/2011(Xem: 29824)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
26/05/2011(Xem: 4267)
Lý Thần Tông kiếp trước là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lý Thần Tông tên thật là Lý Dương Hoán, con của Sùng Hiền Hầu (em ruột Lý Nhân Tông), được Lý Nhân Tông nhận làm con nuôi rồi truyền ngôi cho năm Đinh Mùi (1127). Sách Đại Việt sử lược cho biết vua Lý Thần Tông chính là hiện thân kiếp sau của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Từ Đạo Hạnh tên thật là Từ Lộ, ông bị Lý Nhân Tông bắt tội khi yểm bùa trong lễ cầu thác sinh có con của vua. Lúc đó Sùng Hiền Hầu đi qua, Từ Lộ đề nghị cứu giúp, “ngày sau xin ngụ thai trong cung để báo đáp công đức này”.