Tuần 3

03/09/201520:43(Xem: 22576)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2012)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

TÂY TẠNG: Bản thảo Lá cọ trên 1.000 năm tuổi của kinh Phật giáo

 

TIN ẢNH:

1/ Ảnh chụp những bản kinh Phật giáo viết trên lá cọ được bảo quả tốt tại thủ phủ Lhasa của Tây Tạng

 

 2012-12-3-000

2/ Việc viết kinh trên lá cọ bắt nguồn từ Ấn Độ và được truyền vào Tây Tạng, Trung Hoa cách đây hơn 1.000 năm, vào thời nhà Đường (618-907)

 

2012-12-3-001

 

3/  Tranh minh họa ở trang trong của một bản kinh lá cọ

 

2012-12-3-002

 

 

4/ Kinh lá cọ được lưu giữ trong các hộp gỗ trên các ngăn kệ

 

 

 

 2012-12-3-003

5/Các học giả nghiên cứu các Bản thảo Kinh Lá cọ của Phật giáo tại Lhasa

2012-12-3-004 

 2012-12-3-005

 

Photos: Chogo

(Buddhist Art News – December 15, 2012)

 

 

THÁI LAN: Triển lãm 1.500 năm nghệ thuật Phật giáo

 

Qua 190 tác phẩm từ các bảo tàng quốc gia Thái cũng như từ bộ sưu tập của Hội đồng Di sản Quốc gia, cuộc triên lãm mang tên ‘Những con đường Giác ngộ: Nhiều dòng Phật giáo tại Thái Lan’ giới thiệu nghệ thuật Phật giáo 1.500 năm tuổi tại Thái Lan.

Triển lãm được tổ chức từ ngày 29-11-2012 đến 17-4-2013 tại Bảo tàng Các nền văn minh châu Á.

Đây là cuộc trưng bày một tập hợp của những đồ tạo tác, tác phẩm nghệ thuật và cả hàng dệt – không những cho thấy sự đa dạng của nghệ thuật mà còn là của nhiều sự ảnh hưởng vốn hình thành nó qua thời gian.

Một số tượng Phật trầm mặc được giới thiệu cùng với các đồ trang sức, tác phẩm điêu khắc, tranh, bùa hộ mệnh và hàng dệt may. Nhiều hiện vật gắn với truyền thuyết trong số này chưa từng được triển lãm bên ngoài đất nước Thái Lan.

(Mahabhodi IP – December 16, 2012)

 

2012-12-3-006

Triển lãm ‘Những con đường Giác ngộ’ tại Thái Lan - Photo: Mark Cheong

 

 

HOA KỲ: Phim tài liệu ‘Chư Phật của Mes Aynak’ (Afghanistan) của đạo diễn Brent E. Huffman

 

Phim ‘Chư Phật của Mes Aynak’ là câu chuyện của một cuộc chạy đua với thời gian. Đây là phim tài liệu theo chân một đội khảo cổ học quốc tế khi họ cố gắng lập tài liệu về thành phố Phật giáo cổ đại Mes Aynak của Afghanistan, trước khi nó bị hủy diệt trong tháng 12-2012.

Địa điểm này, được gọi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất tại châu Á, sẽ bị phá hủy bởi MCC - công ty khai thác khoáng sản thuộc sở hữu của chính phủ Trung quốc - để khai thác mỏ đồng trị giá hơn 100 tỉ đô la, nằm ngay bên dưới các ngôi đền Phật giáo.

Phim ‘Chư Phật của Mes Aynak’ cũng sẽ tìm hiểu ý nghĩa văn hóa và lịch sử của tổ hợp Phật giáo Mes Aynak, và trình chiếu từng chi tiết sống động về cuộc sống của chư tăng ni từng làm việc và thờ phượng tại đó ra sao.

Phim do đạo diễn Brent E. Huffman thực hiện. Ông là một đạo diễn, nhà văn, biên tập viên và nhà quay phim từng đoạt giải thưởng, và còn là một giảng viên tại trường Báo chí Medill của Đại học Tây Bắc, Illinois (Hoa Kỳ).

(Buddhist Door – December 17, 2012)

 

 

2012-12-3-007

Các tượng Phật tại Mes Aynak, Afghanistan - Photo: Buddhist Door

 

 

ANH: Hoạt động của Trung tâm Thiền Đất Phật tại Keighley

 

Gần đây, các tình nguyện viên đã sửa sang lại Trung tâm Thiền Đất Phật và Quán ăn Hòa bình Thế giới ở Lawkholme Crescent, Keighley (Yorkshire). Trung tâm đang mời mọi người đến dự các cuộc hội thảo và các sự kiện tại đây.

Được điều hành bởi các tình nguyện viên vì lợi ích và hạnh phúc của cộng đồng, trung tâm mở cửa cho mọi người của mọi tầng lớp và tín ngưỡng muốn học thiền, và nếu muốn, họ có thể tìm hiểu thêm về Phật giáo.

Các lớp thiền, các cuộc hội thảo nửa ngày và một ngày được tổ chức trong thiền phòng ở tầng một.

Trung tâm điều hành các lớp đêm thường xuyên tại các cộng đồng lân cận, cung cấp các dịch vụ công cộng, cũng như hoạt động hàng tháng về ẩm thực theo chủ đề quốc tế và đi bộ vì Hòa bình Thế giới.

Trung tâm có một phòng cộng đồng và Quán ăn Hòa bình Thế giới, được thành lập vào năm 2010.

(Buddhist Channel – December 18, 2012)

2012-12-3-008

Trung tâm Đất Phật ở Keighley điều hành các lớp thiền tại khu Ilkley lân cận - Photo: Wharfedale Observer

 

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo Subang Jaya tặng đồ dùng học tập cho học sinh nghèo

 

Sabang Jaya, Selangor – Ngày 16-12-2012, khoảng 500 học sinh kém may mắn trong khu vực đã được tặng cặp, văn phòng phẩm và giày do Hội Phật giáo Subang Jaya đóng góp.

Các em từ 10 trường Mã Lai, Tamil và Trung Hoa cùng với một số em khác từ các nhà thờ Hồi giáo, đền thờ và các hội người khuyết tật đã được trao quà. Ngoài ra còn có 60 học sinh từ SJK(C) Khing Ming đến bằng xe buýt để nhận quà tặng.

Sáng kiến này là một phần của chương trình Chăm sóc Giáo dục của Hội Phật giáo này, nhằm giảm bớt gánh nặng của cha mẹ và bảo đảm rằng các em kém may mắn đều có những vật dụng thiết yếu để học tập trong năm tới.

James Khoo, chủ tịch tổ chức Chăm sóc Giáo dục, nói, “Đây là năm thứ 7 chúng tôi thực hiện chương trình này, và sự hưởng ứng là rất tốt, nhờ có các tín đồ và hội viên”.

(Mahabhodi IP – December 20, 2012)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/2011(Xem: 12379)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 7806)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
16/06/2011(Xem: 22513)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
15/06/2011(Xem: 7331)
Năm ngoái khi ghé thăm nhà nuôi trẻ em nghèo của vợ chồng anh Trần Quang Lãm ở trên đường Ngũ Tây Xã Thủy An gần chùa Thuyền Tôn , tôi nói với anh là tôi muốn ghé lại thăm ngôi chùa nổi tiếng này , anh Lãm liền tặng tôi một cuốn tiểu sử thiền sư Liễu Quán và dặn là tôi nên ghé lại thăm ngôi bảo tháp của ngài Lúc bấy giờ tôi chỉ đi thăm thú các nơi trong chùa mà không để ý đến cảnh vật chung quanh chùa lắm , khi về nhà mới đọc cuốn sách được tặng. Thật vô cùng thú vị khi đọc đến đoạn huyền thoại về thiền sư phải ăn rong để sống và rong đó được vớt tại con sông trước chùa , tôi vội vàng chạy xe lên lại chùa và đi tìm con sông .
15/06/2011(Xem: 4035)
1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới. Thần Cao-sơnchắc cũng là đức-thánh Tản-viên, thần Long-thủy có lẽ gốc ở thác Bờ. Lại như các đền hay "chùa" Pháp-Vân, Pháp-Vũ, Pháp-Lôi, Pháp-Điệnhẳn là di-tích các thần mây, mưa, sấm, chớp.
13/06/2011(Xem: 6199)
Chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên là do vua Lý Thánh Tông đứng ra chủ trì việc xây dựng. Nói cách khác là do nhà nước đứng ra làm “chủ đầu tư” theo cách nói hiện nay. Chùa và tháp là hai biểu tượng của Phật giáo, nhưng do là một người theo Phật, vua đã cho xây chùa năm 1056 và dựng tháp năm 1057.
13/06/2011(Xem: 18659)
Ôi, trong giáo pháp Phật đà của ta, việc trọng đại nhất là gì ? Con người sinh ra không từ cửa tử mà đến, chết không vào cửa tử mà đi. Thế nên người nằm non ở tổ, bỏ ngủ quên ăn, chẳng tiếc thân mạng, đều vì việc lớn sinh tử. Ở thời giáo suy pháp mạt này mà có người vì việc lớn sinh tử như Hòa thượng Liễu Quán, thật là hy hữu.
10/06/2011(Xem: 9875)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
31/05/2011(Xem: 29824)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
26/05/2011(Xem: 4267)
Lý Thần Tông kiếp trước là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lý Thần Tông tên thật là Lý Dương Hoán, con của Sùng Hiền Hầu (em ruột Lý Nhân Tông), được Lý Nhân Tông nhận làm con nuôi rồi truyền ngôi cho năm Đinh Mùi (1127). Sách Đại Việt sử lược cho biết vua Lý Thần Tông chính là hiện thân kiếp sau của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Từ Đạo Hạnh tên thật là Từ Lộ, ông bị Lý Nhân Tông bắt tội khi yểm bùa trong lễ cầu thác sinh có con của vua. Lúc đó Sùng Hiền Hầu đi qua, Từ Lộ đề nghị cứu giúp, “ngày sau xin ngụ thai trong cung để báo đáp công đức này”.