Tuần 2

15/01/201806:19(Xem: 21407)
Tuần 2

                          TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 

                           (TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2018)

                                 

                                     Diệu Âm lược dịch

 

 

TÂY TẠNG: Phát hiện tấm bia Phật giáo cổ xưa nhất của khu vực

Các nhà khảo cổ học tại Tây Tạng tin rằng tấm bia Purang thế kỷ thứ 9 là cổ xưa nhất trong khu vực này.

Shargan Wangdue, thuộc Viện Bảo vệ Di tích Văn hóa Tây Tạng, cho biết tấm bia nói trên đã được phát hiện tại quận Ngari ở bắc Tây Tạng.

Tấm bia cao 1.85, có khắc hình ảnh một vị Phật. Bên trái là 24 dòng chữ tiếng Tây Tạng cổ. Bên phải là 19 dòng kinh cầu nguyện Phật giáo.

Shargan Wangdue cho biết hầu hết các học giả công nhận rằng tấm bia đã được tạo tác vào năm 826 hoặc 838, trong thời vương quốc Tubo.

“Tấm bia này cho thấy Phật giáo đã được thực hành trong thời Tubo ở miền tây Ngari”, Shargan Wangdue nói.

(NewsNow – January 9, 2018)


Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (1)

Tấm bia Phật giáo cổ xưa nhất của Tây Tạng

Photo: ecns.cn

 

 

ĐÀI LOAN:Họa sĩ Hung Chi-sung ra mắt bức tranh Đức Phật lớn nhất thế giới

Ngày 7-1-2018, một tranh vẽ Đức Phật đã được trưng bày tại Nhà thi đấu Taoyuan ở thành phố Taoyuan (Đào Viên), bắc Đài Loan.

Bức tranh gần hoàn thành này có kích thước 166.5 mét x 72.5 mét, do Thiền sư- họa sĩ Hung Chi-sung thực hiện để cổ vũ cho hòa bình thế giới.

Chỉ 1/3 bức tranh được ra mắt tại Nhà thi đấu Taoyuan, và bức tranh hoàn chỉnh sẽ được trưng bày tại thành phố Kaohsiung (Cao Hùng) ở nam Đài Loan vào tháng 5.

Họa sĩ Hung Chi-sung  là một thiền sư nổi tiếng thế giới; ông đã cống hiến cuộc đời mình để truyền bá cuộc sống từ bi và giác ngộ cho tất cả mọi người. Trong 20 năm qua ông đã giảng dạy hơn 60 kỹ thuật thiền định tiên tiến.

(Big News Network&amazon.com – January 8, 2018)

Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (2)
Họa sĩ Hung Chi-sung

Photo:chisungfoundation.org


Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (6)Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (5)Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (4)Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (3)

Họa sĩ Hung Chi-sung ra mắt bức tranh Đức Phật lớn nhất thế giới

Photos: EPA-EFE 

 

 

HOA KỲ: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của trường Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) là một phần của mạng quốc tế Phật giáo mới

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của trường Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) là một phần của mạng quốc tế mới các trường đại học. Mạng này, có tên là Mạng lưới Nghiên cứu Phật giáo Toàn cầu Tianzhu,  nhận được 4.9 triệu đô la để thúc đẩy việc nghiên cứu Phật giáo và các nền văn hóa Đông Á.

Các đối tác trong mạng bao gồm Đại học British Columbia (Canada), Đại học Harvard (Hoa Kỳ), Đại học McMaster (Canada), Học viện Quốc gia về Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông phương (Pháp) và Đại học Ghent (Bỉ).

Là một phần của mạng lưới, vào mùa xuân này UC Berkeley sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về triết học Phật giáo và một hội thảo chuyên sâu một-tuần về các về các văn bản Phật thiền thời kỳ đầu. Ngoài ra, các sinh viên học cấp Tiến sĩ của UC Berkeley về Nghiên cứu Phật giáo sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu thực địa mùa hè tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

(Berkeley News – January 9, 2018)

 

 Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (1)
Biểu trưng của Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của UC Berkeley, Hoa Kỳ
Photo: Google
 

 

ẤN ĐỘ: Tổng thống Ram Nath Kovind dự Hội nghị Pháp luân-Đạt ma lần thứ 4

Rajgir, Nalanda - Ngày 11-1-2018, Tổng thống Ram Nath Kovind nói rằng Chính sách Hành động Đông phương của Ấn Độ không chỉ là “một sáng kiến ngoại giao” mà còn phải được nhìn nhận trong bối cảnh của cuộc hành trình Phật giáo liên-Á, như “một sự kết hợp của những ước mơ và hy vọng của hàng trăm triệu người sống ở Ấn Độ và Đông Nam Á” và các phần khác của lục địa này.

Tổng thống đã phát biểu tại buổi khai mạc “Hội nghị Quốc tế Pháp luân-Đạt ma lần thứ 4 về Nhà nước và Trật tự Xã hội trong các Truyền thống Pháp luân-Đạt ma”, diễn ra tại thành phố cổ Rajgir ở quận Nalanda (bang Bihar). Hội nghị 3-ngày này được tổ chức bời trường Đại học Nalanda với sự hợp tác của trường Đại học Phật giáo Việt Nam, Hội Ấn Độ và Bộ Ngoại vụ Ấn Độ.

Tổng thống Kovind nhận định rằng đối với các bang ở đồn và đông bắc Ấn Độ như Bihar, các liên kết về tinh thần, văn hóa và thương mại do các nhà sư của Pháp luân-Đạt ma đã tạo nên cách đây hàng nghìn năm là vô cùng quan trọng chứ không chỉ là một ký ức lịch sử.

(The Telegraph – January 12, 2018)

 

Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (7)

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind
Photo: The Hans India

 

 

NHẬT BẢN: Giải thi đấu của 2,000 nữ cung thủ tại chùa Sanjusangendo

Kyoto, Nhật Bản – Ngày 14-1-2018, khoảng 2,000 phụ nữ đang tuổi 20 hoặc sẽ tròn 20 tuổi tính đến ngày 1-4-2018 đã tham gia một sự kiện bắn cung Năm Mới thường niên dành cho người lớn mới, được tổ chức tại chùa Sanjusangendo ở Kyoto.

Trong giải thi xạ tiễn này (tiếng Nhật gọi là kyudo) các phụ nữ bắn vào một mục tiêu rộng 1 mét ở khoảng cách 60 mét.Theo từng nhóm 6 người, mỗi cung thủ được trao 2 mũi tên và có 2 phút để bắn vào mục tiêu. Những người bắn trúng cả 2 mũi tên vào mục tiêu sẽ tiến vào vòng thi thứ hai.

Sự kiện truyền thống này có từ đầu thế kỷ thứ 17.

(Japan Today – January 14, 2018)

 

Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (8)

Giải thi đấu nữ cung thủ tại chùa Sanjusangendo, Kyoto (Nhật Bản)
Photo: Kyodo National

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/2011(Xem: 12379)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 7806)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
16/06/2011(Xem: 22513)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
15/06/2011(Xem: 7331)
Năm ngoái khi ghé thăm nhà nuôi trẻ em nghèo của vợ chồng anh Trần Quang Lãm ở trên đường Ngũ Tây Xã Thủy An gần chùa Thuyền Tôn , tôi nói với anh là tôi muốn ghé lại thăm ngôi chùa nổi tiếng này , anh Lãm liền tặng tôi một cuốn tiểu sử thiền sư Liễu Quán và dặn là tôi nên ghé lại thăm ngôi bảo tháp của ngài Lúc bấy giờ tôi chỉ đi thăm thú các nơi trong chùa mà không để ý đến cảnh vật chung quanh chùa lắm , khi về nhà mới đọc cuốn sách được tặng. Thật vô cùng thú vị khi đọc đến đoạn huyền thoại về thiền sư phải ăn rong để sống và rong đó được vớt tại con sông trước chùa , tôi vội vàng chạy xe lên lại chùa và đi tìm con sông .
15/06/2011(Xem: 4035)
1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới. Thần Cao-sơnchắc cũng là đức-thánh Tản-viên, thần Long-thủy có lẽ gốc ở thác Bờ. Lại như các đền hay "chùa" Pháp-Vân, Pháp-Vũ, Pháp-Lôi, Pháp-Điệnhẳn là di-tích các thần mây, mưa, sấm, chớp.
13/06/2011(Xem: 6199)
Chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên là do vua Lý Thánh Tông đứng ra chủ trì việc xây dựng. Nói cách khác là do nhà nước đứng ra làm “chủ đầu tư” theo cách nói hiện nay. Chùa và tháp là hai biểu tượng của Phật giáo, nhưng do là một người theo Phật, vua đã cho xây chùa năm 1056 và dựng tháp năm 1057.
13/06/2011(Xem: 18659)
Ôi, trong giáo pháp Phật đà của ta, việc trọng đại nhất là gì ? Con người sinh ra không từ cửa tử mà đến, chết không vào cửa tử mà đi. Thế nên người nằm non ở tổ, bỏ ngủ quên ăn, chẳng tiếc thân mạng, đều vì việc lớn sinh tử. Ở thời giáo suy pháp mạt này mà có người vì việc lớn sinh tử như Hòa thượng Liễu Quán, thật là hy hữu.
10/06/2011(Xem: 9875)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
31/05/2011(Xem: 29828)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
26/05/2011(Xem: 4267)
Lý Thần Tông kiếp trước là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lý Thần Tông tên thật là Lý Dương Hoán, con của Sùng Hiền Hầu (em ruột Lý Nhân Tông), được Lý Nhân Tông nhận làm con nuôi rồi truyền ngôi cho năm Đinh Mùi (1127). Sách Đại Việt sử lược cho biết vua Lý Thần Tông chính là hiện thân kiếp sau của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Từ Đạo Hạnh tên thật là Từ Lộ, ông bị Lý Nhân Tông bắt tội khi yểm bùa trong lễ cầu thác sinh có con của vua. Lúc đó Sùng Hiền Hầu đi qua, Từ Lộ đề nghị cứu giúp, “ngày sau xin ngụ thai trong cung để báo đáp công đức này”.