Tuần 1

03/09/201518:48(Xem: 24716)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2012)

 

Diệu  Âm lược dịch

 

 

TÍCH LAN: Sắp phát hành phim về cuộc đời của Tất Đạt Đa Cồ Đàm

 

“Sri Siddhartha Gautama” – một bộ phim sử thi dựa trên câu chuyện về cuộc đời của Thái tử Tất Đạt Đa, từ khi Ngài đản sinh cho đến khi giác ngộ - là dự án mới nhất của Quỹ Ánh sáng châu Á của Tích Lan.

Phim được dàn dựng công phu tại các địa điểm tuyệt đẹp ở Tích Lan, với một kịch bản xác thực được hội đồng tối cao của Đại Tăng đoàn phê duyệt.

Phim do các nam nữ diễn viên Ấn Độ, Tích Lan và Mỹ đóng các vai chính,  được sản xuất bởi chủ tịch Quỹ Ánh sáng châu Á là Navin Guneratne và ông Jeff Goonewardena, cựu tổng lãnh sự Tích Lan tại Los Angeles (Hoa Kỳ), Venezuela và Colombia, đồng thời là nhà kinh doanh khách sạn nổi tiếng.

Phim do Saman Weeraman làm đạo diễn, và nhà làm phim nổi tiếng Chandram Rutnam là cố vấn cho toàn bộ việc sản xuất. Dự kiến bộ phim này sẽ được phát hành vào tháng 10 năm nay.

(alltop.com – June 1, 2012)

 blank

 blank

blank 

 

Một số hình ảnh của phim về cuộc đời Thái tử Tất Đạt Đa - Photos: alltop.com

 

 

SINGAPORE: Gia đình nhà sưu tập nghệ thuật Phật giáo Woon Wee Teng tài trợ giải nghệ thuật Vương quốc Anh

 

Một gia đình người Singapore gồm các nhà sưu tập nghệ thuật sẽ tài trợ một giải nghệ thuật mới cho sinh viên tại Anh.

Giải là đứa con tinh thần của nhà sưu tập nghệ thuật Woon Wee Teng, người sưu tập nghệ thuật cùng với 3 người anh em trai của mình.

Với tổng số tiền tài trợ là 40.000 bảng (80.000 usd) một năm, giải thưởng này bằng với giá trị Giải Turner, giải thưởng nghệ thuật lớn nhất của Anh.

Ông Woon bắt đầu sưu tập nghệ thuật Phật giáo từ khi ông học lớp 5 Tiểu học, và các hiện vật đầu tiên của ông là những lá bùa và tượng Phật do các nhà sư tặng ông.

Ngày nay, bộ sưu tập nghệ thuật Phật giáo của các anh em trai này đã phát triển, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, tranh cuộn, tranh vẽ v.v. Trong số đó có một tượng Quan Âm mạ vàng rất quý hiếm, có niên đại từ vào năm 1172 thuộc Vương quốc Đại Lý (Trung Hoa).  

(Buddhist Art News – June 4, 2012)

 

blank

Nhà sưu tập Woon Wee Teng với 3 trong số những tượng Phật quý của ông  - Photo: The Sunday Times

 

ẤN ĐỘ: Họa sĩ Ấn Độ muốn tái tạo quá khứ huy hoàng của Phật giáo

 

Họa sĩ Phật giáo Mallikarjuna Rao đã được truyền cảm hứng bởi Amaravati, một trong những nền văn minh Phật giáo lớn nhất tại Ấn Độ. Ông muốn trở thành một phần của sự hồi sinh đang diễn ra hiện nay của Phật giáo ở đất nước này.

Cuộc triển lãm tranh vừa được tổ chức trong 4 ngày tại thành phố Kakinada, bang Andhra Pradesh của ông có tên là “Lòng tôn kính đối với sự vinh quang của Amaravati”. Mặc dù tất cả các bức tranh đã được bán, những người chủ mới đồng ý để cuộc triển lãm tiếp tục đi khắp đất nước. Tiền bán tranh đã được tặng cho dự án Dhyan Buddha của Amaravati ở quận Guntur.

Họa sĩ M. Rao nói, “Đây là một nỗ lực để làm cho mọi người hiểu về sự huy hoàng trong quá khứ của Phật giáo cũng như của Amaravati. Đó là lý do tại sao tôi đặt tựa đề cho cuộc triển lãm này là “Lòng tôn kính đối với sự vinh quang của Amaravati”.

(buddhisttrends.com – June 4, 2012)

 

2012-6-1-004

Một tác phẩm của họa sĩ W. Rao - Photo: EOM

 

 

MÃ LAI: Thành lập Trung tâm Chư Ni Phật giáo Nguyên thủy

 

Kuala Lumpur, Mã Lai – Một nhóm người Mã Lai thuộc tổ chức không thường xuyên “Mạng lưới Hỗ trợ cho Phụ nữ Xuất gia tại Mã Lai và Singapore” đã thành lập Trung tâm Chư Ni Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của Mã Lai, với việc chính thức khánh thành Tịnh xá Gotami tại một vùng ngoại ô của thủ đô Kuala Lumpur.

Tịnh xá Gotami cung cấp chỗ ở và cơ sở vật chất cho chư ni Mã Lai lẫn ngoại quốc vãng lai trong khu vực này. Mặc dù nhiều phụ nữ Mã Lai thọ giới theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, nhưng rất ít người thọ giới tì kheo ni do thiếu sự bảo trợ, vốn là một trong những yếu tố.

Người ta hy vọng rằng với sự hỗ trợ từ cộng đồng địa phương, Tịnh xá Gotami cuối cùng sẽ có thể chuyển đến cơ sở thoái mái và rộng rãi hơn trong tương lai gần, thay vì được đặt trên tầng 3 của một khu cửa hàng như hiện nay.

 (Mahabhodi IP – June 5, 2012)

 

2012-6-1-005

Tịnh xá  Gotami thuộc Trung tâm Chư Ni Phật giáo Nguyên thủy Mã Lai - Photo: The Buddhist Channel

 

 

HOA KỲ: Angelina Jolie tìm lời khuyên của tăng sĩ để định thời gian đám cưới

 

Angelina, 37 tuổi, một trong những phụ nữ thành công nhất tại Hollywood, đang tìm lời tư vấn về chiêm tinh học của một nhà sư châu Á để chọn một thời điểm tốt cho cuộc hôn nhân của cô và Brad Pitt.

Jolie rất quan tâm đến việc nhờ nhà sư người Cam Bốt tại chùa Wat Khmer ở Los Angeles này chọn một thời gian tốt đẹp cho Brad và cô để thắt chặt mối quan hệ đã hành công của họ.

Trong quá khứ, Jolie đã dùng chiêm tinh học, như Phật tử thực hành, để giúp cô chọn điều tốt lành nhất cho những giây phút quan trọng trong đời mình.

Jolie đã dẫn 2 trong số 6 đứa con nuôi đến ngôi chùa ở Los Angeles này, nhưng nhà sư cũng đến thăm nhà của gia đình cô để nghiên cứu tử vi và xác định ngày cưới.

(Alltop – June 7, 2012)

 

2012-6-1-006

Angelina Jolie và Brad Pitt -  Photo: Walter Jayawardhana

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/2011(Xem: 12379)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 7806)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
16/06/2011(Xem: 22513)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
15/06/2011(Xem: 7330)
Năm ngoái khi ghé thăm nhà nuôi trẻ em nghèo của vợ chồng anh Trần Quang Lãm ở trên đường Ngũ Tây Xã Thủy An gần chùa Thuyền Tôn , tôi nói với anh là tôi muốn ghé lại thăm ngôi chùa nổi tiếng này , anh Lãm liền tặng tôi một cuốn tiểu sử thiền sư Liễu Quán và dặn là tôi nên ghé lại thăm ngôi bảo tháp của ngài Lúc bấy giờ tôi chỉ đi thăm thú các nơi trong chùa mà không để ý đến cảnh vật chung quanh chùa lắm , khi về nhà mới đọc cuốn sách được tặng. Thật vô cùng thú vị khi đọc đến đoạn huyền thoại về thiền sư phải ăn rong để sống và rong đó được vớt tại con sông trước chùa , tôi vội vàng chạy xe lên lại chùa và đi tìm con sông .
15/06/2011(Xem: 4035)
1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới. Thần Cao-sơnchắc cũng là đức-thánh Tản-viên, thần Long-thủy có lẽ gốc ở thác Bờ. Lại như các đền hay "chùa" Pháp-Vân, Pháp-Vũ, Pháp-Lôi, Pháp-Điệnhẳn là di-tích các thần mây, mưa, sấm, chớp.
13/06/2011(Xem: 6199)
Chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên là do vua Lý Thánh Tông đứng ra chủ trì việc xây dựng. Nói cách khác là do nhà nước đứng ra làm “chủ đầu tư” theo cách nói hiện nay. Chùa và tháp là hai biểu tượng của Phật giáo, nhưng do là một người theo Phật, vua đã cho xây chùa năm 1056 và dựng tháp năm 1057.
13/06/2011(Xem: 18659)
Ôi, trong giáo pháp Phật đà của ta, việc trọng đại nhất là gì ? Con người sinh ra không từ cửa tử mà đến, chết không vào cửa tử mà đi. Thế nên người nằm non ở tổ, bỏ ngủ quên ăn, chẳng tiếc thân mạng, đều vì việc lớn sinh tử. Ở thời giáo suy pháp mạt này mà có người vì việc lớn sinh tử như Hòa thượng Liễu Quán, thật là hy hữu.
10/06/2011(Xem: 9875)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
31/05/2011(Xem: 29824)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
26/05/2011(Xem: 4267)
Lý Thần Tông kiếp trước là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lý Thần Tông tên thật là Lý Dương Hoán, con của Sùng Hiền Hầu (em ruột Lý Nhân Tông), được Lý Nhân Tông nhận làm con nuôi rồi truyền ngôi cho năm Đinh Mùi (1127). Sách Đại Việt sử lược cho biết vua Lý Thần Tông chính là hiện thân kiếp sau của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Từ Đạo Hạnh tên thật là Từ Lộ, ông bị Lý Nhân Tông bắt tội khi yểm bùa trong lễ cầu thác sinh có con của vua. Lúc đó Sùng Hiền Hầu đi qua, Từ Lộ đề nghị cứu giúp, “ngày sau xin ngụ thai trong cung để báo đáp công đức này”.