Tuần 1

07/11/202115:58(Xem: 15806)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Nhật Bản xem xét việc cho Trung Quốc mượn pho tượng của thiền sư Trung Hoa nổi tiếng

Trong một cử chỉ thiện chí vì năm tới đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Nhật Bản đang xem xét việc tạm thời cho Trung Quốc mượn pho tượng của Ẩn Nguyên Long Kỳ/Yinyuan Longqi (1592-1673), được gọi là Ingen ở Nhật Bản, một thiền sư nổi tiếng người Trung Hoa.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh đang thúc đẩy dự án về pho tượng này như một "sự trở về nhà" của thiền sư Ẩn Nguyên Long Kỳ/ Ingen. Tượng sẽ từ ngôi chùa Obaku-san Manpuku-ji ở tỉnh Kyoto, Nhật Bản  đến chùa Vạn Phúc ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Pho tượng gỗ này cao 1.6 mét, được tạo tác vào năm 1663 bằng cách sử dụng tóc và râu của vị thiền sư, theo chùa Obaku-san Manpuku-ji. Nhà chùa cho biết họ sẽ xem xét tích cực việc cho mượn bức tượng nếu Bộ Ngoại giao Nhật Bản nỗ lực hết sức để pho tượng được trả lại từ Trung Quốc.

Trước khi rời Trung Hoa, Ingen từng là sư trưởng tại chùa Vạn Phúc .

Sau khi đến Nhật Bản vào năm 1645, ông thành lập Thiền phái Obaku  và được biết đến là người đã mang đến đất nước Nhật Bản một loại đậu có tên là "Ingen-mame."

Ngoài hạt đậu, Ingen còn du nhập nhiều thứ khác đến Nhật Bản, chẳng hạn như hội họa, y học, kiến ​​trúc, âm nhạc, lịch sử, văn học, in ấn, trà xanh và ẩm thực Phật giáo. Ông đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền văn hóa của Kỷ nguyên Edo (1603-1868).

(Maichini Japan – November 2, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-1-000

Pho tượng của thiền sư Trung Hoa Ẩn Nguyên Long Kỳ/Yinyuan Longqi (1592-1673), được gọi là Ingen ở Nhật Bản
Photo: Maichini Japan

 

HÀN QUỐC: Hội chợ triển lãm Phật giáo quốc tế Seoul 2021 với chủ đề 'Trí tuệ cho cuộc sống bền vững'

SEOUL, Hàn Quốc - Hội chợ Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul năm 2021, do Phật phái Hàn Quốc Jogye đăng cai tổ chức và được tổ chức bởi Báo Phật giáo và Truyền thông Bulkwang, sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14-11 tại khu Triển lãm & Hội nghị Thương mại Seoul (SETEC), trên trang web trực tuyến (https:// bexpo .kr) và thông qua ứng dụng di động cùng một lúc.

Chủ đề năm nay của Hội chợ Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul - một nơi bao gồm văn hóa truyền thống và ngành văn hóa Phật giáo - là 'Cuộc sống xanh, Trí tuệ cho cuộc sống bền vững'. Hội chợ sẽ tập trung vào các yếu tố thân thiện với môi trường của Phật giáo và văn hóa truyền thống dựa trên Pháp Sinh thái, vốn dựa vào pháp giảng Phật giáo mà mọi thứ đều được kết nối với nhau.  

Hội chợ triển lãm Phật giáo quốc tế Seoul năm 2021 sẽ có các cuộc triển lãm theo chủ đề tại Sảnh 1-3, hai cuộc triển lãm đã được lên kế hoạch, các bài thuyết trình tiếp âm, các chương trình thương mại và sân khấu trực tiếp. Có 360 gian hàng từ 212 công ty cũng sẽ tham gia triển lãm công nghiệp tập trung vào lĩnh vực nhà ở; trà / bộ ấm trà; thực phẩm nhà chùa; sản phẩm nghệ thuật / văn hóa; sự tu khổ hạnh / hoạt động xã hội; dịch vụ văn hóa; Hội Nghệ thuật Đức Phật.  (businesswire.com – November 4, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-11-1-001

Poster của Hội chợ triển lãm Phật giáo quốc tế Seoul 2021
Photo: businesswire.com

 

 

TÍCH LAN: Hiệp hội Phật giáo Thanh niên Colombo ra mắt chương trình dạy tiếng Anh cho các tu sĩ Phật giáo trẻ tuổi

Hiệp hội Phật giáo Thanh niên Colombo (YMBA) đã thông báo về việc khởi động chương trình giáo dục tiếng Anh cho các tu sĩ Phật giáo trẻ tuổi.

Trong giai đoạn đầu của chương trình nói trên, khoảng 700 nhà sư trẻ thuộc 237 Pirivenas (đại học tu viện) ở các tỉnh miền Tây và Uva dự kiến ​​sẽ được tham gia vào chương trình vốn sẽ được thực hiện thông qua hệ thống giáo dục trực tuyến này.

Tất cả các công việc chuẩn bị cần thiết đã được thực hiện để khởi động chương trình vào ngày 9-11 năm nay, YMBA cho biết trong một thông cáo báo chí.Giai đoạn thứ hai của chương trình sẽ được nối lại vào giữa năm 2022, và YMBA hy vọng sẽ phổ biến chương trình tới tất cả các pirivenas trên quốc đảo Tích Lan, tạo cơ sở cho khoảng 4000 nhà sư học tiếng Anh thông qua chương trình này.

(Tipitaka Network – November 4, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-1-002

Hiệp hội Phật giáo Thanh niên Colombo (YMBA) thông báo về chương trình giáo dục tiếng Anh cho tăng sĩ trẻ
Photo: tipitaka.net

 

 

NEPAL: Lễ Dâng Y kết thúc tại Đại Bảo tháp Tích Lan ở Lâm Tỳ Ni

Lễ Dâng Y của Đại Bảo tháp Tích Lan tại Lâm Tỳ Ni được tổ chức vào ngày 31-10-2021 với sự tham dự của Đại Tăng đoàn Maha đại diện cho tất cả các truyền thống Phật giáo có mặt trong Khu Tu viện Lâm Tì Ni và các tín đồ Phật giáo tại gia.

Năm nay, Lễ Dâng Y được tài trợ bởi Đại sứ và nhân viên của Đại sứ quán Tích Lan tại Kathmandu. Người Tích Lan ở Kathmandu cũng góp phần vào sự kiện đáng khen này.

Chương trình tôn giáo này bắt đầu vào tối ngày 30-10 tại Đền Maya Devi, nơi sinh của Thái tử Tất Đạt Đa. Vào sáng sớm ngày 31 tháng 10, Y được rước đến Đền Maya Devi, và đến Đại Tịnh xá Tích Lan, nơi Y được bàn giao cho Đại Tăng đoàn theo thông lệ. Việc dâng Y được tiến hành sau khi cúng dường vật phẩm vào buổi trưa.

(news.lk – November 6, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-1-003

Lễ Dâng Y tại Đại Bảo tháp Tích Lan ở Lâm Tỳ Ni, Nepal
Photo: news.lk

 

NHẬT BẢN: Bức tượng Phật giáo cổ ở Kyoto tiết lộ bí mật trong quá trình sửa chữa

Nagaokakyo, tỉnh Kyoto - Một bức tượng Quán Thế Âm 11-mặt, cao 180 cm và có niên đại từ thời Kamakura (1185-1333), được lưu giữ tại chùa Otokunidera ở Nagaokakyo là một ví dụ nữa được biết đến ở Nhật Bản về “ichinichi-zoryubutsu” - phong cách chạm khắc hoàn thành một tượng thần bằng gỗ cổ đại chỉ trong một ngày lễ bái.

Ichinichi-zoryubutsu dùng để chỉ những bức tượng được khắc bởi những người thợ điêu khắc Phật giáo trong suốt một ngày để cầu mưa hoặc cầu chấm dứt dịch bệnh.

Phong cách chạm khắc “ichinichi-zoryubutsu” này đã được xác thực bởi bộ phận bảo vệ tài sản văn hóa của tỉnh Kyoto trong quá trình sửa chữa vốn cần phải tháo rời bức tượng nói trên, các quan chức cho biết ngày 14-10-2021 .

Những người phục chế đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra nhiều dải giấy được lộ ra bên trong tượng. Chúng ghi chi tiết cách mà tượng gỗ này được hoàn thành bởi một nhà điêu khắc Phật giáo trong vòng một ngày với hy vọng làm thỏa mãn mong muốn của những người quyên góp cho dự án làm tượng: Hơn 200 mảnh giấy đã được tìm thấy bên trong bức tượng. Chúng có ghi rõ tên của từng người quyên cúng, cùng với thực tế là đã mất cả một ngày để hoàn thành việc tạo tác (từ ngày 17 đến 18-7 năm 1268).

(asahi.com – November 6, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-1-004

Tượng Quán Thế Âm 11-mặt, cao 180 cm và có niên đại từ thời Kamakura (1185-1333), được lưu giữ tại chùa Otokunidera ở Nagaokakyo, Kyoto
TinTuc_PGTG_2021-11-1-005

TinTuc_PGTG_2021-11-1-006TinTuc_PGTG_2021-11-1-007

 

Bên trong bức tượng có hơn 200 mảnh giấy ghi rõ tên của từng người quyên cúng, cùng với thực tế là đã mất cả một ngày để hoàn thành việc tạo tác (từ ngày 17 đến 18-7 năm 1268)
Photos: MAKIKO KOMATSU

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/2011(Xem: 12379)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 7806)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
16/06/2011(Xem: 22513)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
15/06/2011(Xem: 7331)
Năm ngoái khi ghé thăm nhà nuôi trẻ em nghèo của vợ chồng anh Trần Quang Lãm ở trên đường Ngũ Tây Xã Thủy An gần chùa Thuyền Tôn , tôi nói với anh là tôi muốn ghé lại thăm ngôi chùa nổi tiếng này , anh Lãm liền tặng tôi một cuốn tiểu sử thiền sư Liễu Quán và dặn là tôi nên ghé lại thăm ngôi bảo tháp của ngài Lúc bấy giờ tôi chỉ đi thăm thú các nơi trong chùa mà không để ý đến cảnh vật chung quanh chùa lắm , khi về nhà mới đọc cuốn sách được tặng. Thật vô cùng thú vị khi đọc đến đoạn huyền thoại về thiền sư phải ăn rong để sống và rong đó được vớt tại con sông trước chùa , tôi vội vàng chạy xe lên lại chùa và đi tìm con sông .
15/06/2011(Xem: 4035)
1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới. Thần Cao-sơnchắc cũng là đức-thánh Tản-viên, thần Long-thủy có lẽ gốc ở thác Bờ. Lại như các đền hay "chùa" Pháp-Vân, Pháp-Vũ, Pháp-Lôi, Pháp-Điệnhẳn là di-tích các thần mây, mưa, sấm, chớp.
13/06/2011(Xem: 6199)
Chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên là do vua Lý Thánh Tông đứng ra chủ trì việc xây dựng. Nói cách khác là do nhà nước đứng ra làm “chủ đầu tư” theo cách nói hiện nay. Chùa và tháp là hai biểu tượng của Phật giáo, nhưng do là một người theo Phật, vua đã cho xây chùa năm 1056 và dựng tháp năm 1057.
13/06/2011(Xem: 18659)
Ôi, trong giáo pháp Phật đà của ta, việc trọng đại nhất là gì ? Con người sinh ra không từ cửa tử mà đến, chết không vào cửa tử mà đi. Thế nên người nằm non ở tổ, bỏ ngủ quên ăn, chẳng tiếc thân mạng, đều vì việc lớn sinh tử. Ở thời giáo suy pháp mạt này mà có người vì việc lớn sinh tử như Hòa thượng Liễu Quán, thật là hy hữu.
10/06/2011(Xem: 9875)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
31/05/2011(Xem: 29824)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
26/05/2011(Xem: 4267)
Lý Thần Tông kiếp trước là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lý Thần Tông tên thật là Lý Dương Hoán, con của Sùng Hiền Hầu (em ruột Lý Nhân Tông), được Lý Nhân Tông nhận làm con nuôi rồi truyền ngôi cho năm Đinh Mùi (1127). Sách Đại Việt sử lược cho biết vua Lý Thần Tông chính là hiện thân kiếp sau của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Từ Đạo Hạnh tên thật là Từ Lộ, ông bị Lý Nhân Tông bắt tội khi yểm bùa trong lễ cầu thác sinh có con của vua. Lúc đó Sùng Hiền Hầu đi qua, Từ Lộ đề nghị cứu giúp, “ngày sau xin ngụ thai trong cung để báo đáp công đức này”.