Tuần 2

10/06/201516:41(Xem: 23040)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2014)

 

MIẾN ĐIỆN: Lễ hội Phật giáo thường niên dài nhất

 

Lễ hội Phật giáo thường niên dài nhất tại Miến Điện được tổ chức tại Chùa Shwesettaw ở thị trấn Minbu, vùng Magwe.

Lễ hội kéo dài gần 3 tháng, năm nay bắt đầu từ ngày 4-2 cho đến khi kết thúc Lễ hội Té nước Thingyan vào giữa tháng 4-2014.

Địa điểm diễn ra lễ hội này ở gần Sông Mann, cách Yongo khoảng 640 km về phía bắc, trên bờ tây sông Ayeyarwady. Nơi đây có một số chùa chiền, bao gồm 2 ngôi chùa Ahtat Settaw Yar và Eyunt Settaw được cho là có dấu chân của Đức Phật.

Hàng trăm ngôi lều bằng tre tạm thời được dựng lên mỗi năm trên lòng con sông Mann gần như khô cạn để làm chỗ trú ngụ cho khách hành hương.

(Tipitaka Network – February 8, 2014)

 

blank
Hàng trăm lều tre để khách hành hương trú ngụ trong Lễ hội Chùa Shwesettaw
Photo: mm.times.com

 

ẤN ĐỘ: Chư tăng tuần hành tại Bồ đề Đạo tràng để thúc đẩy hòa bình

 

Gần đây, các tu sĩ Phật giáo tại Quận Bồ đề Đạo tràng của bang Bihar đã tham gia một cuộc tuần hành để thúc đẩy hòa bình thế giới.

Tham dự sự kiện này còn có những người từ các nước khác nhau, các nhóm tôn giáo và học sinh từ các trường lân cận.

Sau cuộc tuần hành này là một lễ cầu nguyện cho hòa bình trên thế gian của chư tăng dưới cây bồ đề nổi tiếng, nơi Đức Phật giác ngộ.

Thống đốc bang Bihar, ông Nitish Kumar, cũng tham gia các lễ nói trên.
Cuộc tuần hành hòa bình này có sự tham dự của những người từ 8 nước khác nhau là Tích Lan, Thái Lan, Việt Nam, Miến Điện, Bhutan, Nhật Bản, Nam Hàn và Tây Tạng.

(Big News Network – February 9, 2014)

 

blank
Cây bồ đề tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ
Photo: thezensite.com

 

LIÊN BANG NGA: Phật tử phản đối việc xây dựng nhà chọc trời tại vùng viễn Đông của Nga

Ngày 9-2-2014, khoảng 500 Phật tử từ khắp thế giới đã phát động một cuộc thiền định kéo dài 2 giờ tại vùng Viễn Đông của Nga để phản đối việc xây dựng một  tòa nhà chọc trời.
Họ kêu gọi giữ gìn tính chất độc đáo của Đồi Orlinaya Sopka ở thành phố Vladivostok, nơi chính quyền có kế hoạch xây dựng một tòa nhà dân cư 24 tầng, gần trung tâm Phật giáo Kim Cang Thừa tọa lạc trên đồi này.

Một phát ngôn viên của trung tâm Phật giáo nói trên cho biết rằng trong số những người phản đối có những Phật tử đến từ Mễ Tây Cơ, Nam Phi và Úc Đại Lợi.

Vào tháng 11-2013, Phật tử từ 18 nước đã thiền định trong 12 giờ để bảo vệ Đồi Orlinaya Sopka vì nó có vị trí cho tầm nhìn tuyệt vời toàn cảnh thành phố Vladivostok, một  nơi kinh doanh và du lịch quan trọng tại Nga.

(en.ria.ru – February 11, 2014)

 


CỘNG HÒA CZECH: Bảo tàng Prague triển lãm cổ vật Phật giáo khai quật được từ Afghanistan

 

Cuộc triển lãm cổ vật Phật giáo do các nhà khảo cổ học Czech phát hiện tại Afghanistan sẽ được triển lãm tại Prague, thủ đô của Cộng hòa Czech.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Bảo tàng Naprstek thuộc Bảo tàng Quốc gia vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Triển lãm sẽ giới thiệu về Mes Aynak, một địa điểm khảo cổ học ở tỉnh Logar gần Kabul (thủ đô của Afghanistan), nơi các pháo đài, một tòa thành, các tu viện Phật giáo, nhiều tượng và mỏ thời cổ đã được phát hiện.

Cộng hòa Czech là một trong những nước tham gia vào các cuộc khai quật trong  thung lũng mà có lẽ đã từng nằm dọc Con đường Tơ lụa giữa châu Á và vùng Trung Á. Người Czech tham gia công việc này vào cuối năm 2011.

(Tipitaka Network – February 14, 2014)

 

blank
Khai quật khảo cổ học tại Mes Aynak, Afghanistan
Photo:flickr.com

 

HOA KỲ: Trình diễn đạo ca Phật giáo Nhật Bản tại trung tâm Manhattan (New York)

 

Vào ngày 6-3-2014, tại St. Bartholomew’s Church ở trung tâm Manhattan, Hội Nhật Bản kết hợp với Tổ chức Nghệ thuật Biểu diễn Trung-Manhattan sẽ giới thiệu buổi ra mắt tại Bắc Mỹ của đạo ca Phật giáo Nhật Bản mang tên ‘Shomyo no Kai – Âm giọng Nghìn Năm’.

Hợp xướng tụng niệm kinh lễ Phật giáo Nhật Bản Shomyo này có lịch sử hơn 1.300 năm, là một trong số những hình thức âm nhạc trình diễn liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Shomyo được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ trước khi nó đi theo Con đường Tơ lụa  và du nhập Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6, nơi nó được luyện tập kể từ đó đến nay.

Nhóm trình diễn ‘Shomyo no Kai’ bao gồm các tăng sĩ từ 2 tông phái Phật giáo lớn của Nhật Bản là Shingon và Tendai.

Với sứ mệnh bảo tồn và phát triển nghệ thuật của shomyo, nhóm này đã tích cực trình diễn hình thức bài hát này trong hơn 20 năm trước khán giả trong các phòng hòa nhạc trên khắp thế giới.

(tipitaka.net – February 14, 2014)

 

blank
Trình diễn đạo ca Phật giáo Nhật Bản Shimyo
Photo: BW W News Desk

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/2011(Xem: 12379)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 7806)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
16/06/2011(Xem: 22513)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
15/06/2011(Xem: 7330)
Năm ngoái khi ghé thăm nhà nuôi trẻ em nghèo của vợ chồng anh Trần Quang Lãm ở trên đường Ngũ Tây Xã Thủy An gần chùa Thuyền Tôn , tôi nói với anh là tôi muốn ghé lại thăm ngôi chùa nổi tiếng này , anh Lãm liền tặng tôi một cuốn tiểu sử thiền sư Liễu Quán và dặn là tôi nên ghé lại thăm ngôi bảo tháp của ngài Lúc bấy giờ tôi chỉ đi thăm thú các nơi trong chùa mà không để ý đến cảnh vật chung quanh chùa lắm , khi về nhà mới đọc cuốn sách được tặng. Thật vô cùng thú vị khi đọc đến đoạn huyền thoại về thiền sư phải ăn rong để sống và rong đó được vớt tại con sông trước chùa , tôi vội vàng chạy xe lên lại chùa và đi tìm con sông .
15/06/2011(Xem: 4035)
1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới. Thần Cao-sơnchắc cũng là đức-thánh Tản-viên, thần Long-thủy có lẽ gốc ở thác Bờ. Lại như các đền hay "chùa" Pháp-Vân, Pháp-Vũ, Pháp-Lôi, Pháp-Điệnhẳn là di-tích các thần mây, mưa, sấm, chớp.
13/06/2011(Xem: 6199)
Chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên là do vua Lý Thánh Tông đứng ra chủ trì việc xây dựng. Nói cách khác là do nhà nước đứng ra làm “chủ đầu tư” theo cách nói hiện nay. Chùa và tháp là hai biểu tượng của Phật giáo, nhưng do là một người theo Phật, vua đã cho xây chùa năm 1056 và dựng tháp năm 1057.
13/06/2011(Xem: 18659)
Ôi, trong giáo pháp Phật đà của ta, việc trọng đại nhất là gì ? Con người sinh ra không từ cửa tử mà đến, chết không vào cửa tử mà đi. Thế nên người nằm non ở tổ, bỏ ngủ quên ăn, chẳng tiếc thân mạng, đều vì việc lớn sinh tử. Ở thời giáo suy pháp mạt này mà có người vì việc lớn sinh tử như Hòa thượng Liễu Quán, thật là hy hữu.
10/06/2011(Xem: 9875)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
31/05/2011(Xem: 29824)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
26/05/2011(Xem: 4267)
Lý Thần Tông kiếp trước là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lý Thần Tông tên thật là Lý Dương Hoán, con của Sùng Hiền Hầu (em ruột Lý Nhân Tông), được Lý Nhân Tông nhận làm con nuôi rồi truyền ngôi cho năm Đinh Mùi (1127). Sách Đại Việt sử lược cho biết vua Lý Thần Tông chính là hiện thân kiếp sau của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Từ Đạo Hạnh tên thật là Từ Lộ, ông bị Lý Nhân Tông bắt tội khi yểm bùa trong lễ cầu thác sinh có con của vua. Lúc đó Sùng Hiền Hầu đi qua, Từ Lộ đề nghị cứu giúp, “ngày sau xin ngụ thai trong cung để báo đáp công đức này”.