Tuần 1

08/06/201820:10(Xem: 20834)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

INDONESIA: Lễ Vesak được tổ chức trong sự hòa hợp, khoan dung tại Malang

Các tu sĩ Phật giáo tại Batu, Malang ở Đông Java đã mừng lễ Vesak bằng cách tặng thức ăn và đồ uống cho người Hồi giáo.

Đứng trước Tịnh xá Dammadipa Arama, họ phân phát những gói các món ngon ngọt - để dùng sau khi nhịn ăn – cho những người đi qua khu vực này vào chiều ngày 29-5.

Trưởng ủy ban tổ chức lễ Vesak là Yudi Murdana cho biết ủy ban đã hủy bỏ một cuộc diễn hành văn hóa thường được tổ chức để mừng lễ Vesak, vì nó trùng với tháng ăn chay Ramadhan của Hồi giáo.

Một chuỗi sự kiện đã được tổ chức cả ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm Vesak vào tối 29-5.

(NewsNow – June 1, 2018)

2018-06-01-000
2018-06-01-001

Các tu sĩ Phật giáo tại Malang mừng lễ Vesak bằng cách tặng thức ăn và đồ uống cho người Hồi giáo đi qua Tịnh xá Dammadipa Arama
Photos: JP/Aman Rochman

 

 

SINGAPORE: Thủ tướng Ấn Độ tặng Thủ tướng Singapore bản sao của tấm bia Phật giáo thế kỷ thứ 6 Buddhagupta

Ngày 1-6-2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tặng người đồng cấp lý Hiển Long một bản sao của Bia đá Buddhagupta, mang cụm từ tiếng Phạn và tượng trưng cho việc truyền bá đạo Phật từ Ấn Độ sang Đông Nam Á, đặc biệt là vùng eo biển và bán đảo Mã Lai.

Bản sao này được tặng khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau để đàm phán song phương.

Tấm bia gốc Buddhagupta hiện đang được đặt tại Bảo tàng Ấn Độ ở Koltaka. Bản sao nói trên do Bộ Văn hóa phối hợp với bảo tàng Ấn Độ ở Koltaka thực hiện.

 

(ndtv.com – June 1, 2018)

2018-06-01-002

Thủ tướng Ấn Độ tặng Thủ tướng Singapore bản sao của tấm bia Phật giáo thế kỷ thứ 6 Buddhagupta 

Photo:BTVI

 

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp hơn 5,000 hiến tặng tủy xương 

Đài Bắc, Đài Loan – Ngày 2-6-2018, Trung tâm Tế bào gốc của Hội Phật giáo Từ Tế (BTCSCC) cho biết kể từ khi thành lập vào năm 1993, trung tâm đã thực hiện hơn 5,000 hiến tặng tủy xương, mang lại lợi ích cho bệnh nhân ở 31 quốc gia trên thế giới.

Phần hiến tặng thứ 5,000 đã được thực hiện vào ngày 22-5, và hơn 420,000 người hiến tủy xương tiềm năng đã được đăng ký với trung tâm, BTCSCC nói.

 

Trung tâm này nói rằng hiến tủy xương gần giống như hiến máu và nó không gây đau đớn lắm, cũng như không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người hiến tặng.
(Focus Taiwan – June 2, 2018)

 

2018-06-01-003

Biểu trưng của Trung tâm Tế bào Gốc của Hội Phật giáo Từ Tế (BTCSCC)
Photo: Google

HÀN QUỐC: Tu sĩ Phật giáo Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng để giúp tăng cường quan hệ 2 miền Nam Bắc

Hòa thượng Cheondam từ Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng vào ngày 2-6 để giúp tăng cường mối quan hệ giữa Bắc và Nam Triều Tiên và tiến hành các cuộc đàm phán về việc khôi phục một ngôi chùa cổ trên Núi Kumgang của Bắc Triều Tiên.

Hòa thượng Cheondam là Hội trưởng của Hội Hòa bình Thế giới, một tổ chức dân sự có trụ sở tại Seoul. Ông sẽ gặp các vị chức sắc Phật giáo tại Bình Nhưỡng, trong số đó có Kang Su-rin,Chủ tịch Ủy ban Trung ương của Liên đoàn Phật giáo Bắc Triều Tiên, để thảo luận về kế hoạch phục chế cho chùa Yujeom-sa, một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa ở núi Kumgang, vốn bị phá hủy trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo Thời báo Triều Tiên, các cuộc giao lưu tư nhân giữa hai nước được dự kiến sẽ gia tăng sau chuyến thăm của Hòa thượng Cheondam.

(Buddhistdoor Global – June 4, 2018)
2018-06-01-004

Hòa thượng Cheondam
2018-06-01-005

Ngôi chùa Yujeom-sa ở núi Kumgang, Bắc Triều Tiên
Photo: athony.sogang.ac.kr

 

BỈ: Lễ Vesak được tổ chức lần đầu tiên tại Nghị viện Âu châu

Ngày 24-5-2018 tại Nghị viện Âu châu (EP) ở Bỉ, lần đầu tiên lễ Vesak được đánh dấu như một ngày lễ quốc tế với một buổi lễ đặc biệt.

Buổi lễ Vesak đặc biệt này đã được tổ chức bởi Geofrey Van Orden, nghị viên EP, Chủ tịch Hôi Những người bạn của Tích Lan tại Nghị viện châu Âu.

Sự kiện này có sự tham gia của một số nghị viên EP, cùng với các Đại sứ của các quốc gia Bhutan, Cam Bốt, Ấn Độ, Lào, Miến Điện, Nepal, Tích Lan và Thái Lan.

Buổi lẽ kết thúc với phần tụng kinh Seth Pirith của các nhà sư và lễ dâng y.

(tiptaka.net – June 7, 2018)

2018-06-01-006

Lễ Vesak được tổ chức lần đầu tiên tại Nghị viện Âu châu
Photo: LBO
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2011(Xem: 10028)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
10/08/2011(Xem: 5037)
Mỗi trang sử là một bài thơ hùng tráng, lẫm liệt, đôi khi lại là thất bại khổ đau, có sức mạnh làm rung động lòng người không ít. Nghiên cứu lịch sử là tìm hiểu về những hình ảnh, sự kiện và tư tưởng của từng thời đại; đón tìm một tia sáng bất diệt cho tương lai.
10/08/2011(Xem: 4705)
Nói đến nhà Trần, người Việt Nam thường liên tưởng đến chiến tích oai hùng của nước Đại Việt với ba lần đánh bại quân Mông - Nguyên (1258, 1285, 1288), nối tiếp cha ông làm dày thêm những trang sử chống xâm lược vẻ vang của dân tộc.
10/08/2011(Xem: 4854)
Lịch sử Phật giáo không có nhiều người tu hành đắc đạo, trong đó càng không có nhiều người từng là vua như Trần Nhân Tông. Và trong số đó càng không có nhiều vị vua hai lần trực tiếp cầm quân đánh tan xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh từng chinh phục cả thế giới thời đó. Nhìn ở góc độ nào, thì việc mãi đến hôm nay mới làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ và đề nghị UNESCO công nhận Trần Nhân Tông danh nhân văn hóa thế giới là một thiếu sót và chậm trễ đáng tiếc. Và, cũng sẽ lại thêm một thiết sót đáng tiếc nữa nếu lần hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông này, chuyện gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân đem về Châu Ô, Châu Lý vì một lý do nào đó lại không được đem ra nhìn nhận một cách thấu đáo.
07/08/2011(Xem: 17417)
Nói đến tinh thần "Hòa quang đồng trần" tức là nói đến tinh thần nhập thế của đạo Phật, lấy ánh sáng của đức Phật để thắp sáng trần gian, “sống trong lòng thế tục, hòa ánh sáng của mình trong cuộc đời bụi bặm”, và biết cách biến sứ mệnh đạo Phật thành lý tưởng phụng sự cho đời, giải thoát khổ đau cho cá nhân và xã hội. Thời đại nhà Trần và đặc biệt vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã làm được điều này thành công rực rỡ, mở ra trang sử huy hoàng cho dân tộc.
13/07/2011(Xem: 5142)
Ở quê tôi, đa phần các làng đều có chùa và đình. Ngày xưa lúc còn bé, tôi và những đứa trẻ trong làng hay đến chùa và đình vào những dịp lễ để vui đùa và ăn ké theo người lớn. Những hình ảnh về các sinh hoạt lễ hội của chùa và đình vẫn còn in đậm trong ký ức tôi cho đến ngày nay.
07/07/2011(Xem: 39162)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13707)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 5401)
Phật giáo từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam từ rất sớm có thể từ trước công nguyên. Tuy là một tôn giáo ngoại nhập nhưng các nhà nghiên cứu thường thống nhất rằng mỗi dân tộc đều có một ông Phật của riêng mình. Vậy thì cái riêng, bản sắc Phật giáo Việt Nam là gì ? Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận Phật giáo thời Lý Trần là tinh hoa, đỉnh cao của Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chính Phật giáo Lý Trần đã góp phần làm nên cái chất Đại Việt, làm nên cái hào khí Đông A của thời đại, tạo nên bước nhảy vọt về tư tưởng của dân tộc ta lúc bấy giờ, làm nên sự hồi sinh mạnh mẽ của dân tộc sau hơn một ngàn năm bị nô lệ phương Bắc từ năm 111 TCN đến năm 938 SCN. Để góp phần giải đáp cái nét riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý Trần có lẽ cần đặt nó trong mối giao lưu, tiếp biến với Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc và tín ngưỡng - văn hóa dân gian bản địa.
23/06/2011(Xem: 6137)
Việt Nam là cái lưng của bán đảo Ấn Trung, vị trí của bán đảo nầy nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Vì địa thế nằm giữa hai nước lớn có nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại nên đương nhiên Việt Nam có ảnh hưởng cả hai nền văn hóa đó, kể cả tôn giáo. Từ phương Bắc, Trung Quốc đã tràn xuống chiếm cứ đất đai với âm mưu đồng hóa dân Việt, biến Việt Nam thành một phần lãnh thổ của họ. Do đó dân Việt chiến đấu không ngừng để sống còn và giữ gìn sự độc lập của mình, thế nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng qua lại về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ...