Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

09/07/202419:36(Xem: 165)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2024)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

BỒ ĐÀO NHA: Đại sư Chokyi Nyima Rinpoche khánh thành Trung tâm Phật pháp mới ở Lisbon

Vào ngày 3-7-2024, Đại sư Phật giáo Tây Tạng Dzogchen Chokyi Nyima Rinpoche đã đích thân khánh thành Nhà Đạo Pháp Lisbon, một trung tâm thực hành Phật giáo mới gần thủ đô Bồ Đào Nha - được liên kết với các hoạt động Phật pháp của Rinpoche vốn đang phát triển trên toàn cầu.

Nhà Đạo Pháp Lisbon được thành lập với tầm nhìn tạo ra một địa điểm mà các học viên ở Châu Âu có thể nhận được những lời giảng dạy đích thực về Phật Pháp và tham gia vào các thực hành thiền định theo truyền thống Tây Tạng.

Lễ khánh thành và ban phước chính thức của Chokyi Nyima Rinpoche bao gồm buổi giảng Pháp trực tiếp đầu tiên của ông tại trung tâm Đạo Pháp mới này.

Chokyi Nyima Rinpoche được xem là một trong những đạo sư còn sống vĩ đại nhất của truyền thống Dzogchen (hay “Đại Viên mãn”) của Phật giáo Kim Cương thừa - một nhân vật hiền lành nhưng oai nghiêm với dáng vẻ ấm áp và từ bi.

(Buddhistdoor Global – July 5, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-07-1-000

Đại sư Chokyi Rinpoche

 

TinTuc_PGTG_2024-07-1-001

 

TinTuc_PGTG_2024-07-1-002

Bên trong Nhà Đạo Pháp Dharma House Lisbon

Photos: lisbondharmahouse.org

 

HÀN QUỐC: Triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Bảo tàng Mỹ thuật Hoam thu hút 60,000 lượt khách

Cuộc triển lãm đặc biệt về nghệ thuật Phật giáo ở Đông Á, do Bảo tàng Nghệ thuật Hoam tổ chức, đã thu hút hơn 60,000 du khách. Đây là sự kiện đầu tiên trên thế giới trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo tập trung vào chủ đề phụ nữ. Triển lãm có tựa đề “Không tì vết, như hoa sen trong bùn”, trưng bày nghệ thuật Phật giáo từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Bảo tàng đã mất 5 năm để chuẩn bị cho cuộc triển lãm đại quy mô này. Triển lãm đã thu hút cả những người yêu thích nghệ thuật trong nước lẫn quốc tế nhờ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm.

Kể từ khi khai mạc vào ngày 27-3, triển lãm đã thu hút trung bình hơn 1,000 lượt khách mỗi ngày, đạt tổng số 60,000 lượt khách vào cuối tháng 5. Một chuyên gia nghệ thuật đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này, rằng “Những kiệt tác nghệ thuật Phật giáo đều được trưng bày tại triển lãm, vì vậy đây là cơ hội một lần trong đời để du khách thưởng lãm tất cả chúng ở cùng một nơi”.

(tipitaka.net – July 3, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-07-1-003

Bảo tàng Nghệ thuật Hoam ở Yongin, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc)

Photo: Samsung Group

 

MÃ LAI: Các cổ vật Phật giáo cổ được tìm thấy trong cuộc khai quật mới tại Bukit Choras

Có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 8, các di tích cổ được tìm thấy ở Bukit Choras, miền bắc Mã Lai, là những phát hiện đáng chú ý, đáng được quan tâm - theo Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Mã Lai.

Những khám phá này có ý nghĩa về mặt lịch sử và văn hóa, đã được đưa ra ánh sáng trước cuộc khai quật mới nhất - tiến hành từ ngày 21-4 đến 21-5 năm nay.

Một tượng Phật thiền định có kích thước lớn như thật là một trong những cổ vật quý giá, có được là nhờ các nhà nghiên cứu tại Đại học Sains Malaysia (USM). Những phát hiện này là bằng chứng về vị trí của Kedah cổ đại như một nền văn minh hàng hải quan trọng trong khu vực.

Điều đáng kinh ngạc là những hiện vật được phát hiện gần như ở trạng thái nguyên vẹn; tượng Phật có kích thước như người thật nói trên còn nguyên với đầu, nét mặt, y phục.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ Toàn cầu, do Tiến sĩ Nasha Rodziadi Khaw dẫn đầu, cũng đang cố gắng trục vớt 2 cổ vật khác được cho là những bức tượng Phật nhỏ bị hư hỏng và mất đầu.

(NewsNow – July 2, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-07-1-004

Tượng Phật thiền định có kích thước lớn như thật được tìm thấy trong cuộc khai quật mới tại Bukit Choras, Mã Lai

Photo: BERNAMA

 

ẤN ĐỘ: Đặc sứ Nhật Bản viếng chùa Đại Giác

Ông Hiroshi Suzuki, Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ và Bhutan, đã đến thăm Chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar vào thứ Bảy 29-6-2024. Ông quan tâm đến tầm quan trọng lịch sử và biểu tượng của các di tích Phật giáo được xây dựng trong khuôn viên chùa.

Trong chuyến viếng thăm Chùa Đại Giác vào sáng thứ Bảy, Đại sứ Suzuki đã dành một giờ ở đó và dâng đèn, hương cùng hoa và trái cây tại Điện thờ chính của ngôi chùa này.

Ông Suzuki cùng với phái đoàn của mình đã ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề trong 5 phút.

Sau đó, khi đến thăm Công viên Thiền, ông đã đánh Chuông Hòa bình 3 lần và tiếp tục đi tham quan Hồ Mucalinda, nơi Đức Phật đã thiền định.

Tiến sĩ Mahashweta Maharathi, Thư ký Ủy ban Quản lý Chùa Bồ Đề Đạo Tràng (BTMC) đã giải thích về các địa điểm linh thiêng khác nhau trong khuôn viên Chùa Đại Giác.

Sau chuyến thăm, đại sứ Suzuki được tặng quà lưu niệm, trong đó có bản sao của Chùa Đại Giác, Lá Bồ Đề và nhiều ấn phẩm khác nhau của BTMC.

(NewsNow  - July 1, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-07-1-005

Ông Hiroshi Suzuki, Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ và Bhutan

Photo: Newsdrum

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma xua tan tin đồn về sức khỏe nhân sinh nhật thứ 89

Trong một thông điệp video, Đức Đạt lai Lạt ma đã cảm ơn tất cả người dân Tây Tạng, cả trong và ngoài Tây Tạng, vì những lời cầu nguyện của họ nhân ngày sinh nhật của ngài.

Ngày 6-7-2024, Đức Đạt lai Lạt ma cho biết ngài đang hồi phục sau ca phẫu thuật đầu gối và cảm thấy “thể chất khỏe mạnh”, bác bỏ những tin đồn về sức khỏe kém vào sinh nhật lần thứ 89 của ngài.

Đức Đạt lai Lạt ma nói ngài sẽ làm rõ các câu hỏi về việc kế vị - bao gồm cả việc liệu ngài có tái sinh không và tái sinh ở đâu - vào khoảng sinh nhật thứ 90 của mình.

“Bây giờ tôi đã gần 90 nhưng tôi không hề cảm thấy mệt mỏi, ngoại trừ đôi chân hơi khó chịu. Tôi muốn cảm ơn tất cả đồng bào Tây Tạng trong và ngoài Tây Tạng vì những lời cầu nguyện của các bạn nhân ngày sinh nhật của tôi,” ngài nói, và nói thêm rằng một số vấn đề là do một phần của sự lão hóa.

(Reuters - July 6, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-07-1-006

Photo: Reuters

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27434)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30872)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40854)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9019)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34657)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27757)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9975)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12918)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14352)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10443)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000