Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/06/202410:48(Xem: 399)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2024) 
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

THÁI LAN: Thị trấn Ubon Ratchathani tổ chức Lễ hội nến để đánh dấu Ngày bắt đầu Mùa Chay Phật giáo

Để đánh dấu Ngày Khao Phansa, ngày bắt đầu Mùa Chay Phật giáo, thị trấn Ubon Ratchathani phía đông bắc mời những người hành hương và khách du lịch Phật giáo tham gia Lễ hội Nến hàng năm - với các nghi lễ tôn giáo và hoạt động văn hóa độc đáo trong suốt tháng Bảy.

Từ ngày 01 đến 18-7, du khách có thể quan sát và học cách chạm khắc và trang trí nến sáp bằng các kỹ thuật truyền thống khi các nghệ nhân lành nghề quy tụ trong cộng đồng của họ. Sẽ có các tác phẩm nghệ thuật mô tả về cuộc đời của Đức Phật, về các sinh vật huyền thoại Himmapan và sử thi Ramakien.

Trong ngày, du khách có thể sắp xếp chuyến hành hương của mình tới 12 đền chùa xung quanh thị trấn, tượng trưng cho 12 cung hoàng đạo. Công viên Thung Si Muang sẽ là nơi tổ chức lễ nến và tranh tài vào ngày 19-7-2024.

Từ ngày 20 đến 21-7, lễ rước nến dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại chùa Wat Si Ubon Rattanaram và kết thúc tại Công viên Thung Si Muang.

Từ ngày 22 đến 23-7, một bộ sưu tập nến sáp đoạt giải sẽ được trưng bày tại tòa thị chính và xung quanh Công viên Thung Si Muang. Sau đó, các ngôi chùa tham gia sẽ trưng bày nến sáp từ ngày 24-7 đến 24-8.

(Bangkok Post – June 27, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-4-000

Lễ hội Nến tại Thái Lan 
Photo: Bangkok Post

 

MIẾN ĐIỆN: Hàng ngàn người thương tiếc vị trụ trì Phật giáo bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại

Ngày 27-6-2024, hàng ngàn người đưa tang đã tham dự lễ tang của một vị trụ trì Phật giáo nổi tiếng bị lực lượng an ninh Miến Điện bắn chết trong một vụ việc khiến chính quyền quân sự phải đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi.

Sayadaw Bhaddanta Munindabhivamsa, 78 tuổi, là một giảng viên và tác giả nổi tiếng về Phật giáo. Ông là người đứng đầu một tu viện vốn đã công khai phản đối cuộc đảo chính năm 2021 của quân đội khiến Miến Điện rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Ông bị bắn chết vào ngày 19-6 khi đang di chuyển bằng xe hơi qua khu vực trung tâm Mandalay. Vụ việc này ban đầu truyền thông nhà nước đổ lỗi cho những người đối lập, trước khi chính quyền cho biết lực lượng của họ phải chịu trách nhiệm.

Trong cơn mưa lớn, tăng ni các cấp và cư dân Phật giáo đã đi bộ hàng giờ dọc theo quan tài từ tu viện của vị trụ trì này đến khu hỏa táng.

Cảnh sát và binh lính đứng canh gác chung quanh nghĩa trang mặc dù không có dấu hiệu biểu tình hay bạo lực nào, theo phóng viên AFP.

(NewsNow - June 28, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-001

Lễ đưa tang vị trụ trì Phật giáo bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại
Photo: AFP

 

 

HOA KỲ: Các tu sĩ Phật giáo giảng pháp về hòa bình tại Đại học Hawaii ở Manoa

Ba tu sĩ Phật giáo đã đến thăm Đại học Hawaii tại Manoa (UH Manoa) vào tháng 6 để thảo luận về giáo lý hòa bình và lòng từ bi của Phật giáo dành cho tất cả chúng sinh.

Các nhà sư này là Thượng tọa Kou Sopheap và Thượng tọa Hak Sienghai đến từ Cam Bốt, và Thượng tọa Sok Theavy, sống ở Hawaii.

Bài giảng được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của UH Manoa, tập trung vào cuộc xung đột ở Cam Bốt xảy ra khi Khmer Đỏ còn nắm quyền. Cụ thể, bài giảng xem xét vai trò của Phật giáo trong các nỗ lực hòa bình và hòa giải đã diễn ra từ năm 1992.

Chế độ Khmer Đỏ cai trị Cam Bốt từ năm 1975–1979. Trong thời gian đó, chế độ này phải chịu trách nhiệm về một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây, với gần 2 triệu người Cam Bốt đã thiệt mạng.

Với suy nghĩ này, điểm nhấn chính của bài giảng là: trí tuệ cổ xưa, đã được kiểm chứng qua thời gian của giáo lý Phật giáo có thể hữu ích trong việc thúc đẩy bất bạo động và giải quyết vấn đề trong các thời kỳ khủng hoảng.

    (Buddhistdoor Global - June 25, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-002

Các tu sĩ Phật giáo giảng pháp tại UH Manoa
Photo: hawaii.edu

 

 

INDONESIA: ‘Thudong’ (Thực hành khổ hạnh): Phật tử hành hương tâm linh tại Indonesia

Công chúng Indonesia trong những tuần gần đây đã chú ý đến sự hiện diện của 40 nhà sư đến từ Indonesia, Mã Lai, Singapore và Thái Lan, cùng với hàng trăm tín đồ. Họ dừng chân tại một số thành phố như một phần của cuộc hành hương tâm linh bắt đầu trong Đại lễ Vesak vào tháng trước, vào ngày 23-5.

Đoàn hành hương ‘thudong’ này đã đi bộ một quãng đường khoảng 80 km từ Đền Phật Jayanti Wungkal Kasap ở Trung Java đến khu phức hợp đền chùa Borobudur lịch sử ở Magelang Regency.

Thuật ngữ thudong, bắt nguồn từ tiếng Pali ‘dhutanga’ (thực hành khổ hạnh), biểu thị lối sống cô độc, lang thang, khổ hạnh và thiền định của một số tu sĩ. Tục lệ này đã trở nên phổ biến ở Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác trong những năm gần đây. Thudong liên quan đến một cuộc hành hương tâm linh hoặc tôn giáo theo bước chân của Đức Phật trong suốt cuộc đời của Ngài.

Khi đến khu đền chùa Borobudur, các nhà sư đã lên các tầng trên của di tích cao 35 mét này và tham gia vào nghi lễ ‘pradakshina’, một nghi lễ Phật giáo bao gồm việc thiền hành vòng quanh ngôi chùa theo chiều kim đồng hồ 3 lần. Sau lễ hội Vesak, nhóm này đã hành trình đến Chùa Muaro ở tỉnh Jambi, miền Trung Sumatra để kết thúc chuyến hành hương tại Indonesia.

(Buddhistdoor Global – June 28, 2024)

 

 

TinTuc_PGTG_2024-06-4-003

Các tu sĩ phật giáo tại chùa Borobudur trong lễ Vesak gần đây

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-004
Chư tăng và tín đồ cầu nguyện tại Borobudur vào lễ Vesak
Photos: thestar.com.my 
 

 

ẤN ĐỘ: Bang UP sẽ phát triển di tích Sankisa thành điểm du lịch Phật giáo đẳng cấp thế giới

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) đã khởi xướng một số dự án quan trọng để phát triển di tích Phật giáo Sankisa ở huyện Farrukhabad.

Các dự án này bao gồm việc phát triển các cơ sở du lịch khác nhau ở Budh Vihar, với chi phí vào khoảng 20 tỷ Rupees.

Sự phát triển này sẽ bao gồm việc xây dựng bức tường ranh giới, hệ thống cấp nước, lán trại cho hành khách, hệ thống chiếu sáng, các nhà vệ sinh, phòng vệ sinh và phòng hành khách. Ngoài ra, một bảo tàng Phật giáo sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 2.25 mẫu Anh với chi phí 10 tỷ Rupees.

Hôm thứ Sáu 21-6, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa bang UP Jaiveer Singh nói rằng Đức Phật đã giáng trần tại thánh địa Sankisa sau khi thuyết pháp cho mẹ của Ngài ở Devlok.

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh sau khi hoàn thành, Sankisa sẽ không chỉ nổi lên như một địa điểm tôn giáo Phật giáo quan trọng mà còn phát triển như một trung tâm du lịch lớn, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

(The Statesman - June 24, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-4-005

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Đồ họa của khu di tích Phật giáo Sankisa ở huyện Farrukhabad, UP (Ấn Độ)           Photo: travelworldonline.in

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27412)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30872)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40854)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9019)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34657)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27757)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9975)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12918)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14352)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10443)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000