Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

23/06/202419:17(Xem: 393)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2024)  
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim hướng dẫn 10,000 người trong Đại lễ Pháp Hội vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Vào ngày 13-6-2024, Hòa thượng Pomnyun Sunim - Pháp sư Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động xã hội Phật giáo đã dẫn đầu hơn 10,000 người trong ‘Đại lễ Pháp Hội cho Tất cả Chúng sinh’ tại một buổi lễ mang tính bước ngoặt vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, với chủ đề “Hướng tới Tương lai 800 Năm Hòa bình và Thống nhất”.

Pháp hội kéo dài 2 giờ này được tiến hành tại một không gian công cộng gần Jukrimjeong-sa, một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Bắc Jeolla của Hàn Quốc. Cùng với khoảng 10,000 thành viên của Hiệp hội Jungto, buổi lễ có sự tham dự của hơn 200 khách đến từ Hàn Quốc và ngoại quốc.

Pháp hội do Hiệp hội Dự án Tưởng niệm Baek Yongseong chủ trì và được tổ chức bởi Hiệp hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Thượng tọa Pomnyun Sunim thành lập.

(Buddhistdoor Global - June 17, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-000

Hòa thượng Pomnyun Sunim (hàng đầu, bên trái) tại ‘Đại lễ Pháp Hội cho Tất cả Chúng sinh

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-001TinTuc_PGTG_2024-06-3-002TinTuc_PGTG_2024-06-3-003

 

Quang cảnh ‘Đại lễ Pháp Hội cho Tất cả Chúng sinh tại tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc

Photos: Hiệp hội Jungto 

 

HOA KỲ: Các tu sĩ Phật giáo gần kết thúc cuộc Đi bộ vì Hòa bình từ Florida đến New York

Một nhóm tu sĩ Phật giáo, dẫn đầu bởi Phra Sutham Nateetong, 62 tuổi - người đã bắt đầu chuyến hành hương đi bộ xuyên qua một khu vực của Hoa Kỳ để thúc đẩy hòa bình - hiện đang tiến gần đến kết thúc cuộc hành trình của họ. Cuộc hành hương này bắt đầu ở Key West, Florida, vào ngày 31-3, sẽ đi qua hơn 3,500 km và dự kiến ​​kết thúc tại Thác Niagara, New York vào ngày 30-6. Các nhà sư đang đi bộ để truyền bá thông điệp bất bạo động và hòa hợp trên khắp đất nước Hoa Kỳ.

Bắt đầu cuộc hành trình từ điểm cực nam của Hoa Kỳ ở Key West, cho đến nay họ đã đi được quãng đường khoảng 2,775 km.

Các sư dự định đi bộ khoảng 32 km mỗi ngày, dừng lại ở nhiều thị trấn và thành phố khác nhau dọc lộ trình để giao tiếp với các cộng đồng địa phương.

Trong suốt hành trình của mình, các tu sĩ này đã dừng chân ở nhiều thành phố khác nhau, bao gồm Miami, Atlanta và Washington, DC.

Hành trình đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều tổ chức và cá nhân. Các đền chùa Phật giáo địa phương và các tổ chức hòa bình đã cung cấp hỗ trợ hậu cần, thực phẩm và chỗ ở cho các nhà sư. Những tín đồ Phật giáo và những công dân không theo đạo Phật cũng đã đề nghị hỗ trợ tại nhiều điểm dừng khác nhau.

(NewsNow - June 20, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-004TinTuc_PGTG_2024-06-3-005

Nhóm tu sĩ Phật giáo thực hiện cuộc hành hương Đi bộ vì Hòa bình từ Florida đến New York

Photos: washingtondc.thaiembassy.org

 

CANADA: Cộng đồng Tích Lan địa phương xây dựng công trình kiến ​​trúc biệt lập để đánh dấu lễ hội Phật giáo Poson

Để kỷ niệm lễ hội Phật giáo được yêu mến, một công trình kiến ​​trúc mới, cao chót vót sẽ thắp sáng bầu trời thành phố Winnipeg trong tháng 6-2024.

Công trình đứng biệt lập này được gọi là ‘thorana’, có nghĩa là cổng hoặc vòm trong tiếng Phạn. Những câu chuyện Phật giáo được mô tả trên Thorana bằng cách sử dụng ánh sáng và tác phẩm nghệ thuật sống động.

Cộng đồng người Tích Lan địa phương đã quyết định xây vòm Thorana này lần đầu tiên ở tỉnh bang Manitoba nhân lễ Poson, một lễ hội đánh dấu sự ra đời của Phật giáo ở Tích Lan vào dịp trăng tròn tháng Sáu.

‘Thorana’ của Manitoba cao hơn 25 feet và có hơn 7,000 bóng đèn và 15 bức tranh. Những bức tranh này kể câu chuyện Phật giáo về sự báo thù giữa 2 vị vua, và về vị hoàng tử đã giúp họ tìm được hòa bình. Việc xây dựng Thorana là công sức của tình yêu giữa nhiều thế hệ.

Thorana sẽ được thắp sáng từ ngày 22-6 đến ngày 30-6 tại 88 Đường Cadboro từ 10 giờ tối cho đến nửa đêm.

(CTV News – June 20, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-006

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-007

‘Thorana đầu tiên của tỉnh bang Manitoba trên đường Cadboro, thành phố Winnipeg (Canada)

Photo: Joseph Bernacki/CTV News Winnipeg

 

Nepal: Nơi Phật đản sinh Lâm Tỳ Ni lại đông đúc du khách sau đại dịch Covid

Sau 2 năm im lặng do đại dịch Covid gây ra, khách du lịch một lần nữa bắt đầu đổ về Đền Maya Devi ở Lâm Tỳ Ni, được coi là nơi sinh của Đức Phật Cồ Đàm.

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Lâm Tỳ Ni đang dần lấy lại sức hấp dẫn khi du lịch tôn giáo dường như đã có sức hút trở lại.

Lâm Tỳ Ni đã đón khoảng 70,000 khách du lịch Ấn Độ trong 3 tháng đầu năm nay. Lượng khách du lịch từ các nơi khác trên thế giới cũng tăng lên đáng kể tại đây.

Lâm Tỳ Ni có nhiều bảo tháp đại diện cho nhiều quốc gia khác nhau, khiến nơi đây trở thành trung tâm nghiên cứu Phật giáo.

Các cuộc khai quật khảo cổ đã tiết lộ rằng những tàn tích cấu trúc được tìm thấy thuộc các giai đoạn khác nhau của quá trình xây dựng và trùng tu Đền Maya Devi qua nhiều thế kỷ. Hoàng đế A Dục Vương, trong chuyến viếng thăm của mình vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, đã xây dựng một nền tảng bằng gạch nung để bảo vệ Đá Đánh dấu và Cây Đản sinh, nơi Hoàng hậu Devi sinh ra Hoàng tử Tất Đạt Đa.
(ANI – June 18, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-008

Đền Maya Devi ở Lâm Tỳ Ni, Nepal

Photo: Google

 

ẤN ĐỘ: Thủ tướng Modi khánh thành khuôn viên hiện đại của Đại học Nalanda ở bang Bihar

Vào ngày 19-6-2024, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức khai trương khuôn viên mới của Đại học Nalanda. Khuôn viên nói trên nằm trên khu di tích lịch sử của trung tâm học tập Phật giáo ở bang Bihar. Động thái này là một phần trong kế hoạch được bắt đầu từ khoảng hai thập niên trước.

Việc thành lập Đại học Nalanda xảy ra vào năm 2010 là kết quả của một đạo luật quốc hội. Đạo luật đã tiến hành các quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ tư ở Thái Lan (2009) và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ hai ở Philippines (2007).

Khi Đại học Nalanda bắt đầu hoạt động vào năm 2014 với 14 sinh viên trong một cơ sở tạm thời, tổ chức này đã nhận được sự giúp đỡ đáng kể từ chính quyền Đảng Bharatiya Janata. Chính phủ đã đặt mục tiêu xây dựng một trường đại học nhằm nhắc nhở thế giới đương đại về tầm vóc của Đại học Nalanda cổ xưa, vốn được thành lập vào thế kỷ thứ 5 và từng thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Việc xây dựng trường đại học này bắt đầu vào năm 2017.

Hiện nay, trường cung cấp 137 học bổng cho sinh viên đến từ các nước khác. Trường giảng dạy các chương trình chứng chỉ ngắn hạn bên cạnh các khóa học nghiên cứu sau đại học và tiến sĩ.

(dnaindia.com - June 19, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-3-009
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Photo: DNA

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27412)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30872)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40854)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9019)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34657)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27757)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9975)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12918)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14352)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10443)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000