Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

09/06/202421:16(Xem: 73)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2024) 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng thành công trong việc kêu gọi tài trợ sách giáo khoa mới cho các nữ tu Phật giáo

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ - có trụ sở tại Seattle, và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã báo cáo về thành công của việc kêu gọi gây quỹ gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về sách giáo khoa toán, khoa học và tiếng Anh mới cho các ni viện Phật giáo do tổ chức này phụ trách.

TNP hỗ trợ 7 ni viện ở miền bắc Ấn Độ từ tất cả các truyền thống Phật giáo Tây Tạng, và hơn 800 ni cô - bao gồm cả các ni cô sống một mình và sống ẩn dật.

Ni viện Dolma Ling, nơi có 270 ni cô, đã nhận được 274 cuốn sách giáo khoa mới - TNP đưa tin, đồng thời chú thích rằng các giáo viên tại Dolma Ling đã tìm kiếm những cuốn sách cấp cao hơn mà trước đây không có, cũng như sách dạy văn phạm và luận văn tiếng Anh.

TNP lưu ý rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với tất cả 7 ni viện để thiết lập các hoạt động thư viện tốt và để bảo đảm thời gian thư viện cho các ni cô thường trú được đọc sách giả tưởng và phi-giả tưởng.

(Buddhistdoor Global – June 7, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-1-000

 TinTuc_PGTG_2024-06-1-001TinTuc_PGTG_2024-06-1-002TinTuc_PGTG_2024-06-1-003TinTuc_PGTG_2024-06-1-004

Tổ chức từ thiện Dự án Chư ni Tây Tạng cung cấp sách giáo khoa mới ch các nữ tu Phật giáo

Photos: TNP

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thăm Hoa Kỳ để điều trị đầu gối trong tháng 6 này

Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma, sẽ đến Hoa Kỳ trong tháng này để điều trị y tế cho đầu gối của ngài và sẽ không tổ chức các hoạt động công khai như thường lệ từ ngày 20 tháng 6, văn phòng của ngài cho biết hôm thứ Hai 3-6-2024.

Vào tháng 10 năm ngoái, nhà sư 88 tuổi này được khuyên không nên du hành sau một cơn cúm, nhưng sau khi hồi phục, ngài đã đến thăm Bồ Đề Đạo Tràng, một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất ở miền đông Ấn Độ vào tháng 1.

Văn phòng của ngài công bố, “Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ đến Hoa Kỳ để điều trị bệnh đau đầu gối. Khi ngài trở về, các hoạt động giao lưu thường xuyên sẽ tiếp tục”.

Văn phòng không đề cập đến khi nào ngài sẽ trở lại thị trấn Dharamsala ở phía bắc dãy Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ, nơi ngài sống trong một khu nhà bên cạnh một ngôi chùa được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh và những ngọn núi phủ tuyết trắng.

(REUTERS – June 3, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-06-1-005

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: Reuters

 

THÁI LAN: 73 quốc gia tham dự Đại lễ Vesak Quốc tế LHQ 2024

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày Vesak Quốc tế của Liên Hiệp Quốc, Tuyên bố Bangkok 2024 đã được công bố vào ngày 20-5-2024 tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc ở Bangkok.

Chính phủ Thái Lan và Hội đồng Tăng già Thái Lan đã phối hợp tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 19 năm 2024 vào ngày 19 và 20 tháng 5, với chủ đề “Con đường Xây dựng Niềm tin và Đoàn kết của Phật giáo”.

Nhận lời mời của các nhà lãnh đạo Phật giáo Thái Lan, các học giả và tu sĩ từ 73 quốc gia đã đến tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2024.

Trước đó, chương trình vào ngày 19-5 diễn ra tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, một trường đại học Phật giáo công lập, ở quận Wang Noi của tỉnh Ayutthaya và bao gồm các thông điệp thiện chí từ  các Tăng đoàn, chư tôn Phật giáo Nguyên thủy và các nhà lãnh đạo Phật giáo từ các quốc gia khác nhau, cùng 3 cuộc thảo luận nhóm về các chủ đề “Áp dụng Chánh niệm Phật giáo vì Sức khỏe và Hạnh phúc”, “Con đường dẫn đến Niềm tin và Quan hệ đối tác Toàn cầu của Phật giáo” và “Sự phù hợp của Giáo dục Phật giáo đối với một Xã hội Hòa hợp”.

(tipitaka.net – June 4, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-1-006

Lễ kỷ niệm Ngày Vesak Quốc tế Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc ở Bangkok

Photo: tipitaka.net

 

Bangladesh: Các tác phẩm nghệ thuật khám phá cuộc đời Đức Phật Cồ Đàm

Các nghệ sĩ Bangladesh và Ấn Độ đã cố gắng truyền tải cuộc đời của Đức Phật Cồ Đàm, triết lý và tình yêu thiên nhiên của Ngài trong một cuộc triển lãm nghệ thuật nhóm - diễn ra vào hạ tuần tháng 5 tại trường Dự bị tiếng Pháp tại Dhaka (Alliance Francaise de Dhaka) ở khu Dhanmondi của thủ đô Dhaka.

Được tổ chức bởi Nhóm Nghiên cứu Hội họa Phương Đông, cuộc triển lãm có tựa đề ‘Tìm Niết Bàn trong cuộc đời: Đức Phật của Bengal’ trưng bày 71 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại khác nhau, bao gồm hội họa, điêu khắc, sơn mài, keo, lá cọ, bình trà lá và tranh thư pháp của 42 nghệ sĩ và một buổi trình diễn sân khấu mang tên ‘Niết Bàn’.

Sự kiện nghệ thuật này được tổ chức để kỷ niệm Lễ Phật Đản, tôn vinh cuộc đời và giáo lý của Đức Phật Cồ Đàm thông qua các tác phẩm nghệ thuật do 33 nghệ sĩ địa phương và 9 nghệ sĩ đến từ Tây Bengal, Ấn Độ sáng tác.

(tipitaka.net – June 1, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-1-007

Quang cảnh cuộc triển lãm nghệ thuật nhóm có tựa đề ‘Tìm Niết Bàn trong cuộc đời: Đức Phật của Bengal’ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh

Photo: New Age

 

HÀN QUỐC: Những bức tranh Phật giáo tại chùa Songgwangsa được chỉ định là báu vật quốc gia

Những bức tranh Phật giáo thời Joseon mô tả cuộc đời và lời dạy của Đức Phật đã trở thành bảo vật quốc gia Hàn Quốc.

Theo Cơ quan Di sản Hàn Quốc vào ngày 27- 5, cơ quan này đã chỉ định các bức tranh ‘Yeongsanhoesangdo’ và ‘Palsangdo’ tại chùa Songgwanga (ở Suncheon, tỉnh Nam Jeolla) là bảo vật quốc gia, 21 năm sau khi chúng được xếp vào loại “bảo vật” thấp hơn vào năm 2003.

Yeongsanhoesangdo là bức tranh vẽ Đức Phật giảng pháp cho một đệ tử, trong khi Palsangdo là tranh kể về những sự kiện lịch sử trong cuộc đời của Đức Phật bao gồm 8 chủ đề chính.
Những bức tranh nói trên ở chùa Songgwangsa được đánh giá cao về giá trị trong lịch sử nghệ thuật Phật giáo.

Ghi chép trên các bức tranh xác nhận rằng các bức tranh Yeongsanhoesangdo và Palsangdo đã được vẽ bởi Hòa thượng Euikyeom và những người khác vào năm 1725 dưới thời vua Yeongjo.

(NewsNow – June 2, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-1-008TinTuc_PGTG_2024-06-1-009

6 trong 8 tranh của bộ tranh Palsangdo (8 sự kiện lớn trong cuộc đời của Đức Phật)

Photo: YNHAP News

Tranh Yeongsanhoesangdo (Đức Phật Thích Ca thuyết pháp)

Photo: donga.com

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27025)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30709)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40606)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8969)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34360)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27582)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9918)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12801)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14138)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10300)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567