Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

30/04/202408:45(Xem: 212)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2024)

Diệu Âm lược dịch


ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức 3-lễ kỷ niệm thường niên

Đài Bắc, Đài Loan – Ba lễ kỷ niệm thường niên của Tổ chức Từ thiện Phật giáo Từ Tế (gồm Ngày Phật đản, Ngày Từ Tế Toàn cầu và Ngày của Mẹ) đã diễn ra tại Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch vào tối Chủ nhật, 12-5-2024, thu hút hàng chục ngàn người tham dự, bao gồm cả các chính trị gia hàng đầu của Đài Loan và một phái đoàn tu sĩ Phật giáo đông đảo.
Sự kiện này mời gọi khán giả đọc kinh cầu nguyện cho hòa bình và cho một thế giới không còn thảm họa.
Điểm nổi bật của buổi lễ là cơ hội để khán giả dâng nước hoa thơm tại các bàn thờ tắm Phật được dựng tại địa điểm tổ chức.
Ngoài ba-lễ kỷ niệm ở Đài Bắc, Hội Từ Tế đang lên kế hoạch tổ chức 506 lễ tắm Phật trên toàn quốc, dự kiến sẽ thu hút 126,000 người tham gia. Hội cũng đang lên kế hoạch tổ chức 119 sự kiện ở 42 quốc gia, thu hút lượng khán giả tiềm năng là 35,000 người.
(Taiwan News - May 13, 2024)

tin tuc tuan 2 thang 5 (1)
Quang cảnh 3-lễ kỷ niệm thường niên do Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức
Photo: CNA


HOA KỲ: Thắp sáng Hòa bình: Lễ kỷ niệm Đại lễ Phật đản tại Washington DC
Vào ngày 23-5-2024, từ 5 P.M. đến 6 P.M., Tổ chức Phật giáo Từ Tế và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA) sẽ cùng đồng tổ chức Lễ Thắp sáng Hòa bình để kỷ niệm Ngày Vesak tại Đài tưởng niệm Quốc gia ở Washington DC.
Ngày 23-5 đánh dấu lễ Vesak năm nay – để kỷ niệm ngày đản sinh, sự giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật lịch sử Tất Đạt Đa Cồ Đàm cách đây hơn 2,500 năm.
Là một sự kiện dành cho mọi người thuộc mọi truyền thống tôn giáo (và không tôn giáo), Lễ Thắp sáng Hòa bình đang mời các học viên Phật giáo từ khắp cộng đồng Phật giáo nội bộ tập trung tại Đài tưởng niệm Washington mang tính biểu tượng, là nơi những người tham gia tập hợp sẽ đi bộ xung quanh 3 lần để cầu nguyện - tái tạo một đi quanh một bảo tháp - dành riêng cho tất cả chúng sinh.
Như Lễ Thắp sáng Hòa bình tuyên bố, “Là biểu tượng của sự tôn trọng và lòng biết ơn trong việc thành lập quốc gia này, Đài tưởng niệm Washington mang đến một bối cảnh phù hợp cho dịp thiêng liêng này”.
(Buddhistdoor Global – May 13, 2024)

tin tuc tuan 2 thang 5 (2)
Poster về lễ Thắp sáng Hòa bình - để kỷ niệm Đại lễ Phật đản tại Washington DC
Photo: IBAA


Bhutan: Tu viện Phật giáo Eutok Samdrup Chholing Goen-Zyin khánh thành cơ sở mới

Ngày 11-5-2024, Eutok Samdrup Chholing Goen-Zyin Dratshang, còn được gọi là Tu viện Eutok Goenba, đã khánh thành 2 công trình tu viện mới ở Paro.
Các cơ sở vật chất này bao gồm các lớp học, một thư viện và một phòng ăn có sức chứa khoảng 150 nhà sư.
Tu viện Eutok Goenba được thành lập vào thế kỷ 12 với một nhóm ban đầu gồm 5 tu sĩ, được cộng đồng địa phương hỗ trợ.
Cho đến năm 2004 tu viện mới được bàn giao cho Tăng đoàn Trung ương.
Sau thiệt hại đáng kể từ trận động đất năm 2011, tu viện Eutok Goenba đã được cải tạo vào năm 2013.
Nhận thấy nhu cầu bổ sung cơ sở vật chất, việc xây dựng các tòa nhà mới nói trên đã bắt đầu vào năm 2019 để giải quyết tình trạng thiếu ký túc xá và các tiện nghi khác.
Ngày nay, tu viện Eutok Samdrup Chholing Goen-Zyin là nơi ở của 63 tu sĩ và 7 giáo viên.
(bbs.bt - May 11, 2024)

tin tuc tuan 2 thang 5 (3)
Tu viện Phật giáo Eutok Samdrup Chholing Goen-Zyin (Bhutan)
Photo: bbs.bt

INDONESIA: Chùa Borobudur Chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản và hàng nghìn Phật tử hành hương
Ngôi chùa Phật giáo cổ Borobudur đang chuẩn bị cho lễ Vesak vào cuối tháng này, dự kiến có hàng ngàn người hành hương đến tham dự.
Tọa lạc tại Magelang, Trung Java, ngôi chù nàya đã được chỉ định là một điểm đến du lịch tôn giáo lớn - theo Maya Watono, giám đốc công ty du lịch nhà nước InJourney,.
Vesak, còn được gọi là Ngày Phật Đản hay Waisak ở Indonesia, là lễ kỷ niệm quan trọng nhất đối với Phật tử trên khắp châu Á. Các lễ hội kéo dài một tuần tại Borobudur sẽ có sự kết hợp giữa các hoạt động tôn giáo và văn hóa dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 25 -5, Maya cho biết.
Các lễ hội nhằm mục đích tái lập Chùa Borobudur như một điểm tập trung cho các hoạt động tôn giáo của các tín đồ Phật giáo ở Indonesia và hơn thế nữa, với chương trình phát trực tiếp theo kế hoạch để đến được nhiều quốc gia, Maya nói thêm.
Hơn nữa, các lễ hội Vesak sẽ góp phần thúc đẩy sự khoan dung và hòa hợp tôn giáo ở quốc gia đa dạng này.
Maya Watono lưu ý thêm rằng việc xây dựng sẽ tiếp tục tại chùa Borobudur để nâng cao năng lực và cơ sở vật chất hỗ trợ, bao gồm cả một bảo tàng, khi chính phủ nỗ lực biến nó thành ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới.

(Jakarta Globe - May 9, 2024)tin tuc tuan 2 thang 5 (4)
Chư tăng tham dự cuộc tuần hành kỷ niệm Ngày Vesak tại Chùa Borobudur vào ngày 4-6-2023
Photo: AFP


ẤN ĐỘ: Tham gia lễ Mani Dhungdrub, trì tụng Án ma ni bát mê hồng/Om mani padmé hung
Thekchen Chöling, Dharamsala, HP, Ấn Độ - Sáng 11-5-2024, Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Tsuglagkhang, Chùa Tây Tạng Chính, để tham gia trì tụng thần chú ‘mani’- Án ma ni bát mê hồng.
Đây là một sự kiện thường xuyên diễn ra trong những ngày đầu tiên của Saga Dawa - tháng thứ tư theo lịch Tây Tạng - kỷ niệm ngày đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Chư tăng ni và các thành viên cư sĩ của cộng đồng người Tây Tạng và Hi Mã Lạp Sơn địa phương tập trung tại chùa để tụng niệm ‘mani’ hàng triệu lần.

tin tuc tuan 2 thang 5 (5)
Đức Đạt lai Lạt ma tham gia trì tụng thần chú ‘mani’ trong Lễ Cầu nguyện Mani tại Chùa Tây Tạng Chính ở Dharamsala, HP, Ấn Độ vào ngày 11-5-2024


tin tuc tuan 2 thang 5 (6)
Pho tượng Đức Quán Thế Âm bằng gỗ đàn hương (có tên gọi là Kyirong Jowo) được trưng bày trong Lễ Mani Dhungdrub tại Chùa Tây Tạng Chính ở Dharamsala, HP, Ấn Độ vào ngày 11-5-2024

tin tuc tuan 2 thang 5 (7)
Chư tăng bên trong Chùa Tây Tạng Chính ở Dharamsala, HP, Ấn Độ tham gia lễ Mani Dhungdrub với sự tham dự của Đức Đạt lai Lạt ma vào 11 tháng 5, 2024

tin tuc tuan 2 thang 5 (8)

Các thành viên của cộng đồng Tây Tạng và Hi Mã Lạp Sơn địa phương đang chờ để diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma khi Ngài ra về sau khi tham dự lễ Mani Dhungdrub tại Chùa Tây Tạng Chính ở Dharamsala, HP, Ấn Độ vào ngày 11-5-2024
Photos: Tenzin Choejor

(dalailama.com - May 11, 2024)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26770)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30491)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40399)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8922)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33861)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27381)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9870)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12718)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13959)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10153)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567