Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

08/04/202407:30(Xem: 941)
Tuần 4

                    TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                    (TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2024) 

                              Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bảo tàng nghệ thuật Hoam triển lãm nghệ thuật tôn vinh phụ nữ của Phật giáo Đông Á

‘Thanh khiết, như Hoa sen trong bùn’, một cuộc triển lãm khai mạc vào tháng 3 và kéo dài đến ngày 16-6 tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoam ở Hàn Quốc, làm sáng tỏ sự đại diện của phụ nữ trong nghệ thuật Phật giáo hàng thế kỷ từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Triển lãm nhằm mục đích làm nổi bật sự hiện diện và đóng góp thường bị bỏ qua của phụ nữ trong nghệ thuật Phật giáo Đông Á, đồng thời trưng bày nhiều tác phẩm kiệt tác với sự giúp đỡ của các tổ chức nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Nằm ở thành phố Yongin thuộc tỉnh Kyunggi của Hàn Quốc, Bảo tàng Nghệ thuật Hoam sẽ trưng bày 92 bức tranh, tượng, bản kinh và tranh thêu được thu thập từ 27 nguồn trên toàn cầu.

Cuộc triển lãm mới này nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ với tư cách là người bảo trợ và nghệ nhân của nghệ thuật Phật giáo. Phụ nữ đã đặt hàng các bản thảo có minh họa, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc, góp phần vào sự phát triển hưng thịnh của nghệ thuật Phật giáo bất chấp những hạn chế của xã hội.

Những người bảo trợ đáng chú ý của nghệ thuật Phật giáo bao gồm các hoàng hậu, dâu rể và các thành viên của triều đình, ngay cả trong thời kỳ Phật giáo chính thức bị đàn áp.

Nhìn chung, triển lãm ‘Thanh khiết, như Hoa sen trong bùn’ cung cấp một khám phá đầy ý nghĩa về di sản của phụ nữ trong nghệ thuật Phật giáo, mang đến một bữa tiệc thị giác để du khách đánh giá cao và tôn vinh.

(Buddhistdoor Global – April 25, 2024)

tuan 4-thang 4 (4)tuan 4-thang 4 (5)tuan 4-thang 4 (6)

 

 
Triển lãm ‘Thanh khiết, như Hoa sen trong bùn’ tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoam ở Hàn Quốc
Photos: koreatimes.co.kr

 

TRUNG QUỐC: Tu sĩ Phật giáo chăm sóc 600 trẻ em bị bỏ rơi

Nhà sư Daolu, được trìu mến gọi là “Papa Wu”, đến từ tỉnh Giang Tô, đã chăm sóc 600 trẻ em bị bỏ rơi, từ sơ sinh đến 10 tuổi trong 12 năm qua. Sư cũng cung cấp chốn nương thân cho những phụ nữ phải đối mặt với việc mang thai ngoài ý muốn.

Nhiều phụ nữ có nhu cầu đã liên lạc với sư Daolu, là người sẽ xử lý mọi việc từ chăm sóc trước khi sinh cho đến khi sinh nở, bao gồm phí, sắp xếp phẫu thuật và chờ đợi bên ngoài phòng phẫu thuật.

Những đứa con nuôi của nhà sư Daolu từng cư trú tại ngôi chùa của ông, nhưng sau khi ngôi chùa bị phá bỏ, các em được chuyển đến một ngôi nhà nhỏ được gọi là “Nơi Bảo vệ” ở tỉnh Chiết Giang.

Chi phí của các trẻ em này chủ yếu được chi trả bằng tiền quyên góp và được bổ sung bằng thu nhập từ các hoạt động Phật giáo của Sư Daolu. Nhóm của ông cũng bán đồ ăn chay và trà trực tuyến, nơi tài khoản mạng xã hội của ông có 480,000 người theo dõi.

Trước khi xuất gia, sư Daolu là một doanh nhân thành đạt. Năm 2010, ông quyết định bỏ lại của cải vật chất và theo đuổi một lối sống tinh thần hơn.

(Buddhistdoor Global – April 26, 2024)


tuan 4-thang 4 (7)tuan 4-thang 4 (8)

Nhà sư Daolu, được trìu mến gọi là “Papa Wu”, đã chăm sóc 600 trẻ em bị bỏ rơi, từ sơ sinh đến 10 tuổi trong 12 năm qua

Photos: scmp.com

 

INDONESIA: Hiệp hội Phật giáo Trẻ (YBA) Indonesia và Trường Cao đẳng Phật giáo Kertarajasa tổ chức Lễ hội Chánh niệm Liên tôn giáo

Vào ngày 20-4-2024, Hiệp hội Phật giáo Trẻ (YBA) Indonesia và Trường Cao đẳng Phật giáo Kertarajasa, một trường đại học tư thục ở thành phố Batu, Đông Java, đã tổ chức một lễ hội chánh niệm với sự tham dự của khoảng 300 nam nữ tu khổ hạnh và cư dân đa tôn giáo từ tỉnh Đông Java của Indonesia.

Được tổ chức tại phòng XXI Lounge Ciputra World ở thành phố Surabaya, sự kiện này là một cuộc họp mặt liên tôn giáo nhằm mục đích truyền bá nhận thức về thực hành chánh niệm và giáo lý Phật giáo trong cộng đồng địa phương.

Anthony Orodiputro, Chủ bút báo YBA Daily của YBA lưu ý rằng sự kiện này được tổ chức với quan niệm rằng mọi công dân - không chỉ các Phật tử - có thể học cách thực hành sống chánh niệm với ý kiến đóng góp từ nhiều học viên và quan điểm khác nhau, bao gồm lòng tốt thông qua âm nhạc, đào tạo trực quan với động vật thông qua lòng từ bi và nhận thức, thực hành kinh doanh với nhận thức, thực hành nhận thức trong cuộc sống hàng ngày cho Thế hệ Z (Gen Z) và học thiền cho người mới bắt đầu.

Ông Orodiputro nhấn mạnh: “Khái niệm mới này cuối cùng có thể giúp các Phật tử trẻ và những người không theo đạo Phật học được những điều tốt đẹp, đặc biệt là phương pháp sống có ý thức được Đức Phật Cồ Đàm ban truyền hơn 2,500 năm trước và cách chúng ta có thể thoát khỏi đau khổ như con người”.

(Buddhistdoor Global – April 24, 2024)  tuan 4-thang 4 (9)tuan 4-thang 4 (10)


Lễ hội Chánh niệm Liên tôn gíáo do Hiệp hội Phật giáo Trẻ (YBA) Indonesia và Trường Cao đẳng Phật giáo Kertarajasa tổ chức

Photos: Buddhistdoor Global

 

NHẬT BẢN: Tín đồ và các vị chức sắc tập trung tại Hyogo để thực hiện nghi lễ Phật đản

Vào ngày 8 tháng 4, Ngày Phật giáo Quốc tế, một đại lễ  kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật đã được tổ chức tại Hội trường Thích Ca Mâu Ni trong Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia dưới chân núi Mikusa ở Kato, tỉnh  Hyogo, với sự tham dự của Quốc vương Cam Bốt Norodom Sihamoni với tư cách là khách mời danh dự chính.

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 300 người, bao gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới và khoảng 60 đại sứ, nhà lập pháp và thành viên hoàng gia thuộc 13 quốc gia từ Bhutan cho đến Việt Nam.

‘Kanbutsu-shiki’, một nghi lễ chào mừng sự đản sinh của Đức Phật bằng cách rưới nước thiêng lên bức tượng của Ngài khi mới sinh ra, và ‘Chigo Oneri Kuyo’, một đám rước có sự tham gia của các trẻ mẫu giáo, được tổ chức cùng ngày.

Đức Phật đản sinh vào ngày 8 tháng 4. Và Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo lần thứ 6 tại Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia năm 2014 đã quyết định chọn ngày nói trên

làm Ngày Quốc tế Phật giáo để thúc đẩy sự thịnh vượng của tôn giáo này. Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia là ngôi chùa chính của giáo phái Nenbutushu của Nhật Bản và là ngôi nhà của Đại Tịnh xá Nalanda được tái lập, vốn là học viện và tu viện uy tín ban đầu được xây dựng ở phía đông bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 3.

(Japan Times  -  April 19, 2024)

 


tuan 4-thang 4 (11)

Vào ngày 8-4, Ngày Phật giáo Quốc tế, một đại lễ  kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật đã được tổ chức tại Hội trường Thích Ca Mâu Ni trong Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia dưới chân núi Mikusa ở Kato, tỉnh  Hyogo (Nhật Bản)

 


tuan 4-thang 4 (2)

Quốc vương Cam Bốt Norodom Sihamoni, khách mời danh dự chính, trong nghi lễ tắm Phật tại Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia vào ngày 8-4

 

TRUNG QUỐC: Học viện Đôn Hoàng của Trung Quốc và bảo tàng Pháp hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu về Hang động Phật giáo Mạc Cao

Học viện Đôn Hoàng của Trung Quốc và Bảo tàng Quốc gia Guimet của Pháp về Nghệ thuật Châu Á đã hợp tác để tạo ra một thư viện nguồn kỹ thuật số trong Hang Thư viện của Hang động Mạc Cao Phật giáo có niên đại hàng thiên niên kỷ.

Hang động Mạc Cao ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, là nơi có những bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật Phật giáo phong phú.

Gần đây 2 viện đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác và dự kiến sẽ thực hiện nghiên cứu, phục hồi và bảo vệ có hệ thống các di tích văn hóa ở Hang động Mạc Cao, cũng như tổ chức các hội thảo học thuật quốc tế về nghiên cứu, bảo vệ di tích văn hóa và nhân văn kỹ thuật số, v.v.

Pháp là một trong những quốc gia có bộ sưu tập di tích văn hóa Đôn Hoàng lớn nhất thế giới. Theo Học viện Đôn Hoàng, 2 nước Trung Quốc và Pháp từ lâu đã tiến hành hợp tác song phương trong việc trao đổi, bảo tồn và chia sẻ tài nguyên về văn hóa và nghệ thuật Đôn Hoàng.

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14, Hang động Mạc Cao là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo, với hơn 2,000 tác phẩm điêu khắc màu và 45,000 mét vuông tranh tường nằm trong 735 hang động, được chạm khắc dọc theo vách đá bởi các tín đồ cổ xưa.

(Tipitaka Network - April  27, 2024)


tuan 4-thang 4 (3)

Hang động Phật giáo Mạc Cao ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc)

Photo: Zhang Zhimin    

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26770)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30491)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40399)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8922)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33861)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27381)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9870)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12718)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13959)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10153)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567