Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

08/04/202407:29(Xem: 932)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2024)
Diệu Âm lược dịch
HÀN QUỐC: Xá lợi Phật giáo hồi hương Hàn Quốc sau 85 năm ở Hoa Kỳ

SEOUL, Hàn Quốc – Các xá lợi Phật giáo từ thế kỷ 14 đã được ra mắt giới truyền thông vào ngày 19-4-2024, một ngày sau cuộc hồi hương lịch sử về Hàn Quốc sau 85 năm ở Hoa Kỳ.

Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất của Hàn Quốc, đã trưng bày xá lợi sau khi tổ chức một buổi lễ Phật giáo tại bảo tàng của Jogye ở trung tâm Seoul.
Sau khi được Bảo tàng Mỹ thuật, Boston, một trong 3 bảo tàng nghệ thuật uy tín nhất Hoa Kỳ lưu giữ suốt 85 năm, các xá lợi đã được một phái đoàn của Tông phái Jogye mang về nhà vào ngày 18-4. Việc hoàn trả được thực hiện theo một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đạt được vào tháng 2, trong đó bảo tàng đồng ý tặng xá lợi cho giáo phái Jogye và thúc đẩy việc cho mượn hộp đựng xá lợi.

Xá lợi sẽ được chuyển đến di tích Chùa Heoam ở Yangju, tỉnh Kyunggi, nơi được cho là ban đầu lưu giữ các xá lợi này.
Người Hàn Quốc tin rằng xá lợi và hộp đựng thánh tích đã bị đưa ra khỏi đất nước một cách trái phép trong thời kỳ là thuộc địa Nhật Bản (1910-45) trước khi được bán cho bảo tàng Mỹ thuật Boston vào năm 1939.
(yna.co.kr – April 19, 2024)


tuan 3 thang 4
Các nhà sư Phật phái Jogye chiêm bái xá lợi của Đức Phật và 2 vị tôn sư - được lưu truyền từ triều đại Goryeo thế kỷ 14 (918-1392) - trong buổi lễ được tổ chức tại bảo tàng về lịch sử và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc ở trung tâm Seoul vào ngày 19-4-2024, để đánh dấu sự trở lại của các xá lợi này từ Bảo tàng Mỹ thuật, Boston sau 85 năm

tuan 3 thang 4 (1)

Hình ảnh xá lợi của Đức Phật được công bố với giới truyền thông tại bảo tàng Phật giáo ở trung tâm Seoul vào ngày 19-4-2024

Photos: Yonhap
TÍCH LAN: Tiến sĩ A.T. Ariyaratne, người sáng lập Phong trào Sarvodaya, từ trần ở tuổi 93

Người sáng lập Phong trào Sarvodaya Shramadana của Tích Lan, Tiến sĩ A.T. Ariyaratne đã từ trần ở tuổi 93 vào ngày 16-4-2024 tại một bệnh viện tư ở Colombo.

Tiến sĩ A.T. Ariyaratne là Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự của Phong trào Sarvodaya Shramadana của Tích Lan, một tổ chức nhân đạo cấp cơ sở dựa trên khái niệm ‘chia sẻ lao động, tư tưởng và năng lượng để thức tỉnh tất cả mọi người’.
Phong trào Sarvodaya đã hoạt động trên khắp Tích Lan từ năm 1958, bất chấp nhiều khó khăn mà tổ chức này phải đối mặt trong nhiều năm qua.
Ngay từ khi thành lập, Tiến sĩ A.T. Ariyaratne đã gọi Phong trào Sarvodaya Shramadana là một sự thực hiện Lời dạy của Đức Phật vì sự Phát triển Bền vững và Hòa bình. Ông đã chứng minh trong Thực hành cách áp dụng Lời dạy của Đức Phật vào sự thăng tiến của đời sống Tâm linh, Đạo đức, Văn hóa, Xã hội, Kinh tế và Chính trị của cộng đồng.
Trong hơn 63 năm, Phong trào Sarvodaya đã tiếp tục phục vụ với tư cách là phong trào phi chính phủ lớn nhất ở Tích Lan, và Tiến sĩ Ariyaratne đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế để ghi nhận cam kết của ông đối với quốc gia và người dân nước này.
(adaderana.lk – April 16, 2024)tuan 3 thang 4 (2)
Tiến sĩ A.T. Ariyaratne
Photo: adaderana.lk

HOA KỲ: Đại học Phật giáo Pháp Giới ở California được tái công nhận học thuật 8 năm

Đại học Phật giáo Pháp giới (DRBU), tọa lạc tại thị trấn Ukiah, bắc California, thông báo rằng trường đã được Ủy ban Đại học và Cao đẳng WASC cấp giấy tái công nhận học thuật 8 năm sau khi xem xét toàn diện, để ghi nhận cách tiếp cận mang tính thay đổi của trường đối với giáo dục đại học cũng như đối với đội ngũ giảng viên và nhân viên có trình độ cao.

Đại học Phật giáo Pháp giới lần đầu tiên được cấp chứng nhận học thuật vào năm 2018. Trường nhận thấy rằng việc tái công nhận được cấp vào tháng 3 năm nay đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển và trưởng thành của mình, vốn là nơi cung cấp các chương trình đại học, thạc sĩ và chứng chỉ, và là trường duy nhất được công nhận học viện 4 năm ở Quận Mendocino.
Đại học Phật giáo Pháp giới cung cấp trải nghiệm giáo dục độc đáo tập trung vào các văn bản cốt lõi của châu Á và phương Tây cũng như sự tích hợp của các bài tập chiêm niệm. Trường đại học này tìm cách thể hiện một truyền thống đặc trưng hóa bởi kiến thức về nghệ thuật và khoa học, tự trau dồi và theo đuổi trí tuệ.

Một nhóm từ Ủy ban Đại học và Cao đẳng đã đến thăm Đại học Phật giáo Pháp giới vào tháng 10 năm ngoái để tiến hành đánh giá kéo dài 3 ngày về học viện Phật giáo này cũng như về cơ sở vật chất và hoạt động học thuật của nó.
(Buddhistdoor Global – April 19, 2024)


tuan 3 thang 4 (3)
Đội ngũ giảng dạy và sinh viên trường Đại học Phật giáo Pháp Giới California
Photo: DRBU

TÍCH LAN: Đoàn thể Phật giáo Tích Lan yêu cầu ‘bảo vệ Phật giáo’ và ‘bảo vệ đất chùa’

Tuần trước Tăng hội Toàn Tích Lan Bala Mandalaya đã trình bày một loạt đề nghị, kêu gọi chính phủ Tích Lan “bảo đảm đất đai chùa và bảo vệ Phật giáo Nguyên thủy trong nước và quốc tế”.

Các tu sĩ Phật giáo đã trình bày các đề nghị này với Thư ký của Tổng thống, Saman Ekanayake, tại Cơ quan Chính phủ của Tổng thống và tuyên bố rằng có “mối liên hệ giữa việc giáo dục tôn giáo suy giảm và sự gia tăng tội phạm xã hội”.

Ban Truyền thông của Tổng thống Tích Lan chào mời các đề xuất này như một nỗ lực nhằm “nuôi dưỡng một xã hội đạo đức”.

“Thư ký Bộ Các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa Phật giáo đã khẳng định sự phù hợp của các đề nghị với luật hiện hành và bảo đảm sẽ đệ trình lên Tổng thống Wickremesinghe”, Ban Truyền thông của Tổng thống lưu ý .

Đáp lại yêu cầu của họ, Thư ký Ekanayake đã đề cập đến các chương trình quốc gia đang diễn ra và nói rằng một ủy ban sẽ được thành lập để giải quyết những lo ngại của họ và một báo cáo sẽ được đệ trình lên tổng thống Ranil Wickremesinghe.

(TAMIL GUARDIAN - April 17, 2024)


tuan 3 thang 4 (4)tuan 3 thang 4 (5)

Các tu sĩ Phật giáo kêu gọi chính phủ Tích Lan “bảo đảm đất đai chùa và bảo vệ Phật giáo Nguyên thủy trong nước và quốc tế” tại Cơ quan Chính phủ

Photos:Tamil Guardian

THÁI LAN: Kỳ nghỉ Năm Mới của Thái Lan nhắc nhở lời kêu gọi mới nhằm chấm dứt thực hành phóng sinh của Phật giáo

Bên cạnh lễ đón năm mới truyền thống của Thái Lan được gọi là Songkran, Bộ Thủy sản Thái Lan đã đưa ra cảnh báo chống lại hoạt động thả cá và rùa vào các tuyến đường thủy địa phương.

Mặc dù tin rằng thực hành này mang lại công đức tốt cho người phóng sinh, các quan chức chính phủ vẫn cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến thiệt hại về mặt sinh thái.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản, ông Bancha Sukkaew, nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh thả các loài không phải bản địa vào các vùng nước tự nhiên. Ông lưu ý rằng một số loài này có thể không phù hợp để tồn tại trong môi trường mới, trong khi những loài khác có thể phá vỡ hệ sinh thái hiện có.

Thả động vật về tự nhiên, thường được gọi là “phóng sinh”, là một thực hành phổ biến của các Phật tử trong các ngày lễ và sự kiện lớn, vì người ta tin rằng nó sẽ tạo ra công đức vốn có thể chuyển sang kiếp sau và hơn thế nữa. Tuy nhiên, những hành động như vậy có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Trong khi một số người coi thả động vật là một hành động có công đức, thì những người khác lại tranh cãi rằng việc đưa động vật ra khỏi môi trường tự nhiên của chúng với mục đích thả lại là phi đạo đức.

Cuộc tranh luận này nhấn mạnh sự phức tạp xung quanh truyền thống làm công đức bằng cách phóng sinh động vật trong các ngày lễ Phật giáo ở Thái Lan.

(Buddhistdoor Global – April 16, 2024)


tuan 3 thang 4 (6)

Cá phóng sinh bị chết


tuan 3 thang 4 (7)

Một buổi phóng sinh cá tại Thái Lan
Photos: time.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26807)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30521)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40440)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8927)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33959)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27394)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9877)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12728)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13990)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10173)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567