Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

08/04/202407:28(Xem: 1012)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2024)
Diệu Âm lược dịch


 

NHẬT BẢN: Lễ hội Hoa Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh

Vào tháng 4, các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản tổ chức lễ ‘kanbutsue’ để kỷ niệm ngày sinh của Tất Đạt Đa Cồ Đàm, người sáng lập Phật giáo. Lễ hội có những điện thờ nhỏ gọi là ‘hanamido’ (sảnh hoa) mà những người thờ cúng trang trí bằng hoa, điển hình là hoa mẫu đơn và hoa diên vĩ Nhật Bản. Từ đó, lễ kỷ niệm còn được gọi là ‘hanamatsuri’, hay lễ hội hoa.

Các sảnh hoa bao gồm một chậu nước chứa tượng Đức Phật mới đản sinh. Du khách “tắm” tượng bằng ‘amacha’, một loại trà thảo dược có vị ngọt tự nhiên được làm từ nhiều loại hoa cẩm tú cầu, đồng thời cầu nguyện cho sức khỏe của con cái và sự an lành chung của bản thân và xã hội.

Vào thời Edo (1603-1868), những người tổ chức lễ cưới có phong tục mang trà ‘amacha’ được các ngôi chùa ủ về nhà để làm mực. Sau đó, mực này được sử dụng để tạo ra bùa chú bằng cách viết một cụm từ đặc biệt trên một tờ giấy đề cập đến 5 vị bồ tát vĩ đại.

(nippon.com - April 1, 2024) 

tin tuc thang 4-tuan 1 (1)
Những người thờ cúng tổ chức lễ kanbutsue bằng cách trang trí hoa mẫu đơn trên ‘hanamido’
Photo: nippon.com

 

 

 

 

 

 

THÁI LAN: Khánh thành trung tâm chăm sóc sức khỏe đầu tiên cho các nhà sư ở Uthai Thani

 

Bộ Y tế Công cộng, Bộ Nội vụ và Văn phòng Thủ tướng đã hợp tác để mở trung tâm chăm sóc sức khỏe đầu tiên của Thái Lan dành cho các tu sĩ và sa di.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe này tọa lạc tại Chùa  Chantaram ở quận thủ đô Uthai Thani, nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho các nhà sư ốm yếu.

Trung tâm được trang bị những cải tiến công nghệ hiện đại bao gồm một Bệnh viện Ảo để hỗ trợ các dịch vụ chất lượng cao, cho phép các nhà sư tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Sáng kiến này cũng liên quan đến sự phối hợp giữa chùa chiền và các bệnh viện, với các nhà sư nâng cao sức khỏe vốn đã trải qua khóa đào tạo về sơ cứu cơ bản, sẵn sàng đưa ra lời khuyên về sức khỏe theo nguyên tắc kỷ luật Phật giáo và chuẩn bị chăm sóc các nhà sư lớn tuổi trong chùa.

Hơn nữa, trung tâm sẽ cung cấp việc giáo dục và hỗ trợ sức khỏe cho người thân và cộng đồng, hướng tới sức khỏe tốt phù hợp với lối sống và bối cảnh xã hội của người Thái.

(tipitaka.net – April 1-7, 2024)

 tin tuc thang 4-tuan 1 (2)tin tuc thang 4-tuan 1 (3)

Buổi lễ khánh thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe tọa lạc tại Chùa  Chantaram ở quận thủ đô Uthai Thani, Bangkok (Thái Lan)

Photos: Pattaya Mail


LÀO: Hơn 300 tượng Phật được khai quật ở tỉnh Bokeo

Chính quyền Bokeo giám sát một cuộc khai quật ở huyện Thonpheung cho biết hơn 300 tượng Phật, 14 đầu tượng Phật và các hiện vật khác đã được khai quật từ ngày 20 đến 25-3-2024, và việc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục.

Ngày 20-3, Tiến sĩ Thonglith Luangkhot, Phó Cục trưởng Cục Di sản thuộc Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện 59 tượng Phật và 2 đầu tượng Phật.

Vào ngày 21-3, họ báo cáo rằng 57 tượng Phật và 5 đầu tượng khác đã được tìm thấy.

Vào ngày 22-3, có 34 tượng Phật và một đầu Phật đã được khai quật, trong khi vào ngày 23-3, có thêm 99 tượng Phật và một đầu khác đã được phát hiện. Sau đó, vào ngày 24-3 là cuộc khai quật 71 tượng Phật và 5 đầu tượng.

Phát hiện mới nhất vào ngày 25 -3 gồm 4 tượng Phật, trong đó có một tượng Phật nằm dài 1.88m và rộng 54cm.

Hầu hết các bức tượng nhỏ này đều được làm bằng đồng và tất cả đã được đặt tại chùa Thongthip Phatthanaram ở làng Yaitonpheung, huyện Tonpheung, là nơi chúng được bảo vệ chặt chẽ để bảo quản an toàn.

(Big News Network  -  April 1 -7, 2024)


tin tuc thang 4-tuan 1 (4)

Tượng Phật nằm, dài 1.88m và rộng 54cm, khai quật được tại Bokeo, Lào

Photo: Vientiane Times/ANN

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim sẽ giảng pháp trực tiếp ở Châu Á-Thái Bình Dương, Châu Âu và Bắc Mỹ

Hòa thượng Pomnyun Sunim, đại sư Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động xã hội Phật giáo dấn thân, năm nay sẽ tổ chức một loạt các buổi pháp thoại quốc tế trực tiếp với tiêu đề đơn giản là “Cuộc trò chuyện thân mật với Hòa thượng Pomnyun Sunim.” Hành trình của đại sư Sunim sẽ diễn ra từ ngày 29-4 đến ngày 20-9, với 13 buổi Pháp thoại hiện đã được lên lịch trình tại 5 quốc gia - Úc, Canada, Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Hòa thượng Pomnyun Sunim đã nhận được sự hoan nghênh ở Hàn Quốc và quốc tế nhờ phong cách giảng dạy Phật pháp độc đáo và dễ tiếp cận, theo hình thức Hỏi+Đáp thân mật, trong đó những người tham gia được mời nêu ra bất kỳ vấn đề nào mà họ quan tâm. Các bài pháp thoại được cấu trúc với mục đích giúp mọi người nhận ra những mâu thuẫn hoặc sự thiếu hiểu biết bên trong của chính họ bằng cách cung cấp cho họ những công cụ và sự hiểu biết để giảm bớt đau khổ của chính họ, theo truyền thống của Đức Phật lịch sử.

Hòa thượng Pomnyun Sunim là một giáo sư, tác giả và nhà hoạt động xã hội người Hàn Quốc được nhiều người kính trọng. Ông đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và dự án trên khắp thế giới.

(Buddhistdoor Global – April 5, 2024)


tin tuc thang 4-tuan 1 (5)

Poster của “Cuộc trò chuyện thân mật với Hòa thượng Pomnyun Sunim”

Photo: Jungto Society

 

NHẬT BẢN: Chùa Horyuji tổ chức trưng bày về những bức tranh tường cổ bị cháy xém của bản tự

Vào tháng 5, chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara, sẽ tổ chức trưng bày giới hạn cho công chúng về những bức tranh bích họa Phật giáo quý giá, vốn đã bị cháy xém trong trận hỏa hoạn tại chánh điện Kondo vào năm 1949.

Sẽ có tối đa 880 người được mời đến xem các bức tranh tường nói trên, vốn là tài sản văn hóa quan trọng được nhà nước chỉ định.

Việc xem độc quyền này sẽ dành cho các nhà tài trợ của chiến dịch gây quỹ cộng đồng, là quỹ để bảo tồn và sử dụng các bức tranh tường của chùa Horyuji.

Những bức tranh tường mô tả thế giới của Đức Phật này được vẽ vào cuối thế kỷ thứ 7 đến đầu thế kỷ thứ 8.

Đây là lần thứ tư những bức tranh tường này được ra mắt công chúng. Ba lần trước đây được tổ chức vào mùa thu nhưng lần này sẽ được đổi sang mùa xuân để đánh giá tác động môi trường của mùa giải.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26-5, với 8 khách tham quan mỗi lượt 8 người trong 30 phút.

(Asahi Shimbun – April 3, 2024 )

Nội thất kho lưu trữ các bức tranh tường của chánh điện Kondo tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara

Photo: Asahi Shimbun

 

 

 

   

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26770)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30491)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40399)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8922)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33861)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27381)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9870)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12718)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13959)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10152)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567