Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

27/03/202406:57(Xem: 698)
Tuần 4


TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2024)
Diệu Âm lược dịch


NEPAL: Đại Tịnh xá Jestha Varna, được xây dựng với sự hỗ trợ của Ấn Độ, khánh thành ở Nepal
Một Đại Tịnh xá, được xây dựng với sự hỗ trợ của Ấn Độ, đã được khánh thành tại thành phố Lalitpur của Nepal vào ngày 22-3-2024 trong một buổi lễ hoành tráng.

Đại Tịnh xá Jestha Varna thiêng liêng là di sản văn hóa và là nơi thờ cúng của người Newar, một hình thức Phật giáo Kim Cương thừa được thực hành trong khu vực. Họ được coi là người dân bản địa và là người tạo ra nền văn minh lịch sử của Thung lũng Kathmandu của Nepal.
Dưới sự tài trợ tái thiết của chính phủ Ấn Độ trong lĩnh vực di sản văn hóa, dự án này được thực hiện sau trận động đất ở Nepal.
Đại Tịnh xá Jestha Varna, bị hư hại trong trận động đất Gorkha năm 2015, hiện đã được xây dựng lại với sự hỗ trợ tài trợ của Chính phủ Ấn Độ với chi phí đấu thầu là 137.8 triệu Rupee Nepal.
(ANI – March 23, 2024)


tin tuc thang 3 (1)
Đại Tịnh xá Jestha Varna
Photo: ANI
TURKMENISTAN: Bảo tàng Nhà nước tiếp tục dự án phục hồi đầu tượng Phật

Bảo tàng Nhà nước thuộc Trung tâm Văn hóa Nhà nước Turkmenistan đã tổ chức buổi trình bày kết quả tạm thời của công việc bảo tồn và phục hồi đầu tượng Phật, được thực hiện như một phần của dự án chung với các chuyên gia từ Bảo tàng J. Paul Getty (Los Angeles, California, Hoa Kỳ) .

Các đồng nghiệp nước ngoài đang tiến hành nghiên cứu hàng ngày trong phòng thí nghiệm của Bảo tàng Nhà nước. Các chuyên gia này có kế hoạch khôi phục những phần còn thiếu của đầu tượng Phật bằng cách sử dụng in 3D.

Có niên đại từ thế kỷ thứ 5, đầu tượng Phật được tìm thấy ở thành phố cổ Merv vào năm 1960. Mảnh điêu khắc này là một phần của một bảo tháp ở Merv, thành phố trên Con đường Tơ Lụa Vĩ đại cacsch đây hơn 1,500 năm. Theo giả định của các nhà nghiên cứu, bảo tháp đã bị phá hủy. Vì vậy, để bảo tồn phần đầu của bức tượng, các tu sĩ Phật giáo đã chôn xuống đất.

Ngày nay, nhiệm vụ của các chuyên gia là ổn định những mảnh vỡ của đầu tượng. Các chuyên gia Mỹ đã tiến hành kiểm tra, chụp ảnh tư liệu và chụp ảnh đầu tượng Phật. Một số cấu trúc đã được tái tạo bằng cách in 3D. Trước khi đạt được kết quả cuối cùng, các chuyên gia sẽ có thêm nhiều chuyến thăm tới Turkmenistan.

Kết quả của công việc này sẽ là việc trưng bày đầu tượng của Đức Phật tại Bảo tàng Nhà nước của Turkmenistan.
(tipitaka.net – March 26,2024)


tin tuc thang 3 (2)

Các chuyên gia từ Bảo tàng J. Paul Getty (Los Angeles, California, Hoa Kỳ)
nghiên cứu đầu tượng Phật tại Bảo tàng Nhà nước Turkmenistan
Photo: turkmenistan.gov.tm
BANGLADESH: Các nhà sư ở Dhaka cung cấp bữa ăn Iftar cho những người Hồi giáo nghèo khó trong tháng Ramadan
Các nhà sư tại Dharmarajika, một tu viện Phật giáo ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong tháng 3 này đang duy trì truyền thống bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước, vào năm 2013, là cung cấp bữa ăn iftar cho những người Hồi giáo có hoàn cảnh khó khăn trong tháng Ramadan.
Kể từ năm 2023, khi sáng kiến iftar được đưa ra, các nhà sư đã phân phát những hộp thức ăn cho nhiều người Hồi giáo có hoàn cảnh khó khăn trong tháng Ramadan. Bắt đầu từ 5.30 p.m, người dân xếp hàng dài chờ đợi thực phẩm, gồm nhiều món ăn đa dạng.
Tu viện cung cấp iftar cho hơn 100 người mỗi ngày, và họ có thể mua thêm iftar nếu cần.
Ngoài việc phân phát hộp bữa ăn iftar, các nhà sư còn tham gia vào nhiều sáng kiến phúc lợi xã hội khác nhau, chẳng hạn như cung cấp nước ngọt cho khoảng 300 người mỗi ngày. Tu viện cũng là ngôi nhà của hơn 700 trẻ mồ côi được giáo dục miễn phí tại một trường học trong khuôn viên bản viện.
(Buddhistdoor Global – March 22, 2024)tin tuc thang 3 (3)
tin tuc thang 3 (4)
Các nhà sư tại tu viện Dharmarajika cung cấp bữa ăn iftar
cho những người Hồi giáo có hoàn cảnh khó khăn trong tháng Ramadan
Photos: nst.com.my & fides.orgTHÁI LAN: Ra mắt Cục Tôn giáo Kỹ thuật số NetDragon hỗ trợ Triển khai Chiến lược Phật giáo Quốc gia của Thái Lan
Bangkok, Thái Lan - Theo yêu cầu và sự sắp xếp của Trung tâm Phổ biến Phật giáo Quốc gia Thái Lan và Triển khai Chiến lược Phật giáo Quốc gia, vào ngày 20-3-2024 Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới Phật giáo Kỹ thuật số mới được thành lập bởi Cục Tôn giáo Kỹ thuật số NetDragon đã có buổi ra mắt thật ấn tượng.

Không gian này tập hợp các sản phẩm Phật giáo kỹ thuật số mới nhất của Cục và mang lại triển vọng đầy hứa hẹn cho việc nâng cấp liên tục về Phật giáo kỹ thuật số quốc gia của Thái Lan.

Trong tương lai, Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới Phật giáo Kỹ thuật số sẽ khám phá thế giới Phật giáo kỹ thuật số có thể mở rộng, bền vững và tái tạo trong các lĩnh vực giảng dạy, truyền bá, trải nghiệm và nghiên cứu.

Cục Tôn giáo Kỹ thuật số NetDragon cũng sẽ sử dụng trung tâm này làm cơ sở để hỗ trợ Liên Hiệp Quốc trong việc thúc đẩy và triển khai Phật giáo kỹ thuật số tại các trường đại học và các tổ chức Phật giáo khác nhau.
(Media OutReach – March 26, 2024)


NEPAL: Hàng chục đại biểu nước ngoài tham dự Hội nghị ‘Lâm Tì Ni về Hòa bình Toàn cầu vì Thịnh vượng’
Hàng chục đại biểu nước ngoài làm việc tại Ấn Độ và Nepal đã tham dự ‘Hội nghị Lâm Tì Ni về Hòa bình Toàn cầu vì Thịnh vượng’, được tổ chức từ ngày 21 đến 22-3-2024 tại Lâm Tì Ni, Nepal.

Hội nghị này được tổ chức nhằm quảng bá điểm đến Lâm Tì Ni, gia tăng đầu tư vào Nepal và tăng cường tình huynh đệ toàn cầu. Các cuộc thảo luận và thuyết trình về cơ hội đầu tư ở Nepal và tiềm năng du lịch là những điểm nổi bật và thành công chính của hội nghị.
Sự kiện này được tổ chức nhằm kết nối Lâm Tì Ni với gần một tỷ Phật tử trên toàn cầu. Hội nghị nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng về văn hóa và tôn giáo của Lâm Tì Ni. Được đồng chủ trì bởi Bộ Ngoại giao và Đoàn Lãnh sự Danh dự Nepal (HCCN), hội nghị có sự tham gia của các đại sứ và đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nepal, các tổng lãnh sự danh dự, lãnh sự các nước tại Nepal, các chuyên gia về đối ngoại và di sản, và những người khác.
(The Indian News - March 23, 2024)


tin tuc thang 3 (5)

Hội nghị ‘Lâm Tì Ni về Hòa bình Toàn cầu vì Thịnh vượng’
Photo: The Indian NewsGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26470)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30218)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39906)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8856)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33377)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27143)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9801)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12524)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13705)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9988)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567