Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

07/03/202408:46(Xem: 686)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2024)

Diệu Âm lược dịch

 

PAKISTAN: Đại biểu nước ngoài thăm các di tích Phật giáo cổ xưa

HARIPU, Khyber Pakhtunkhwa: Phật tử và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ nhiều nguồn gốc khác nhau - đến từ Mã Lai, Tích Lan, Trung Quốc và các quốc gia khác - đã vinh dự tham dự Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ hai được tổ chức tại Pakistan.

Là một phần của chuyến thăm, các vị khách quý đã bắt đầu hành trình khám phá di sản lịch sử phong phú, bao gồm các địa điểm khảo cổ nổi tiếng Khanpur, Jaulian và Bảo tháp Bhamala, tất cả đều giữ một vị trí quan trọng trong Danh sách Di sản Thế giới.

Khi đến những kỳ quan lịch sử nói trên, các phái đoàn nước ngoài này cùng với các giáo sư từ các trường đại học khác nhau đã tham gia vào các nghi thức tôn giáo trang trọng, hòa mình vào bầu không khí tâm linh của những thánh địa. Chuyến thăm của họ không chỉ là khám phá mà còn là thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ đối với những nỗ lực bảo tồn được thực hiện ở Khyber Pakhtunkhwa.
TinTuc_PGTG_2024-03-1-000

(The Express Tribune - March 5, 2024)

Đoàn đại biểu ngoại quốc viếng các di tích Phật giáo cổ

xưa tại Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan

Photos: The Express Tribune

 

ẤN ĐỘ: Hội Phật giáo Từ Tế khởi công xây dựng “Làng Tình yêu Vĩ đại” ở Bồ đề Đạo tràng

Hội Phật giáo Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, đã tổ chức lễ khởi công vào ngày 25-2 cho một dự án mới mang tên Làng Tình yêu Vĩ đại ở Silaunja, Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ.

“Dự án này sẽ cung cấp 36 ngôi nhà an toàn và bảo đảm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lễ động thổ vào ngày 25-2 đã ca ngợi sự đoàn kết và nhân ái, khi các tình nguyện viên chung tay với chính quyền địa phương và các thành viên cộng đồng,” Hội Từ Tế phát biểu.

Trước khi khởi công xây dựng Làng Tình yêu Vĩ đại, các tình nguyện viên đã tiến hành khảo sát từng nhà để hiểu rõ hơn về nhu cầu của từng hộ gia đình. Những ngôi nhà ở Làng Tình yêu Vĩ đại sẽ được thiết kế phù hợp với hoàn cảnh đặc biệt của cư dân, nhằm mang đến một môi trường thoải mái và hỗ trợ cho mỗi gia đình.

“Ngôi làng này không chỉ có gạch và vữa. Nó có ý nghĩa về việc xây dựng một tương lai nơi các gia đình có thể phát triển thịnh vượng và trẻ em có thể mơ ước lớn lao,” Hội Từ Tế giải thích.

(Buddhistdoor Global – March 2, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-03-1-001

Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức lễ khởi công dự án mới mang tên Làng Tình yêu Vĩ đại ở Silaunja, Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ

TinTuc_PGTG_2024-03-1-002 

Các tình nguyện viên Hội Từ Tế tiến hành khảo sát từng nhà của dân làng

Photos: Hội Từ Tế

 

HOA KỲ: Tu viện Phật giáo ở Hawaii kỷ niệm cột mốc quan trọng với 75,000 bữa ăn được quyên góp

Chùa Phật giáo Honoka'a Hongwanji, liên kết với trường phái Phật giáo Jodo Shinshu, đã tổ chức lễ phát bữa ăn thứ 75,000 vào ngày 16-2-2024. Ủy ban Hòa bình của chùa này đã cung cấp bữa ăn miễn phí hàng tuần cho cộng đồng trong 5 năm, được phối hợp và điều hành hoàn toàn bởi các tình nguyện viên ở thị trấn nhỏ Honoka‘a trên đảo Hawaii. Chương trình có tên là “Cho con cháu và tổ tiên của chúng ta ăn”.

Người nhận bữa ăn thứ 75,000 là Pedro Sanches, cư dân Honoka, người đã đến trong sự cổ vũ của các tình nguyện viên và thị trưởng của thị trấn, Mitch Rothas.

Chương trình phối hợp với các doanh nghiệp địa phương, nông dân và nhà cung cấp sản phẩm để bảo  đảm có đủ thực phẩm mỗi tuần. Các đầu bếp và chủ nhà hàng địa phương cũng đã đóng góp kiến thức chuyên môn của họ.

Vào thứ Sáu hàng tuần từ 4–5:30 chiều, thức ăn được cung cấp bởi các tình nguyện viên. Họ hợp lực để tạo ra những bữa ăn nóng buổi tối và phân phát khoảng 1,300–1,800 kg hàng tạp hóa và sản vật cho hơn 200 gia đình. Họ cũng giao hàng tận nhà cho những người có nhu cầu và cung cấp sách cho trẻ em.

​(NewsNow – March 4, 2024)  

TinTuc_PGTG_2024-03-1-003
TinTuc_PGTG_2024-03-1-004

Chùa Hongwanji ở Honoka'a, liên kết với trường phái Phật giáo Jodo Shinshu, cung cấp bữa ăn miễn phí hàng tuần (ảnh trên) và phân phát hàng tạp hóa và sản vật cho cộng đồng

Photos: bigislandvideonews.com

 

THÁI LAN: Học sinh Pattaya kỷ niệm Ngày Makha Bucha tại chùa Wat Chaimongkhol

PATTAYA, Thái Lan – Các giáo viên và học sinh từ Trường Thành phố Pattaya 8 đã tập trung tại chùa Wat Chaimongkhol vào ngày 23-2 để tôn vinh Ngày Makha Bucha, thể hiện cam kết của trường trong việc bảo tồn văn hóa Thái Lan và truyền thống Phật giáo.

Các hoạt động trong ngày tại Trường Thành phố Pattaya 8 được thiết kế cẩn thận để truyền tải ý nghĩa của Ngày Makha Bucha rơi vào ngày 24-2. Học sinh tham gia vào các buổi học để khám phá nguồn gốc và thực hành của ngày này, thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về các truyền thống Phật giáo.

Điểm nổi bật trong ngày là lễ rước long trọng tại Chùa Wat Chaimongkhol, khi các học sinh cung kính đi quanh khuôn viên chùa. Các nghi lễ bao gồm tạo công đức, cúng dường và nghe thuyết pháp đều được tuân thủ, thể hiện bản chất của Ngày Makha Bucha.

Khi màn đêm buông xuống, ánh nến chiếu sáng ngôi chùa trong chuyến đi vòng quanh nhà thờ trong bầu không khí thiêng liêng. Giữa tiếng tụng kinh và hương trầm, các học sinh đón nhận hành trình tâm linh tượng trưng cho lẽ phải và sự giác ngộ.

(tipitaka.net – March 6, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-03-1-005TinTuc_PGTG_2024-03-1-006

Học sinh Trường Thành phố Pattaya 8 tập trung tại chùa Wat Chaimongkhol vào ngày 23-2 để tôn vinh Ngày Makha Bucha

Photos: Pattaya Mail

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo FHSM tân trang trường học nông thôn cho người nghèo ở huyện Jhajjar

Hội Thánh Đế (FHSM), tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân, công bố rằng họ đã hoàn thành việc cải tạo và cung cấp vật tư cho một trường học nông thôn ở huyện Jhajjar, bang Haryana, Ấn Độ. Dự án kết thúc vào ngày 9-2-2024, là một phần trong nỗ lực không ngừng của FHSM nhằm hỗ trợ các làng Dalit và các cộng đồng kém may mắn ở Ấn Độ.

“Gần đây, chúng tôi đã tân trang lại một trường học nông thôn ở Làng Fatehpur bằng cách cung cấp cặp sách, đồng phục, giày dép, đĩa, văn phòng phẩm, áo len và học bổng cho học sinh ở đó” Chủ tịch FHSM, Thượng tọa Gauthama Prabhu, nói, “Ngoài ra, chúng tôi cũng đã sơn lại toàn bộ khu trường học, sửa chữa những hư hỏng và cải tạo khu trường học với việc cung cấp bồn chứa nước uống, hệ thống lọc thẩm thấu ngược, và máy làm mát nước.”

Có trụ sở chính tại Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, và hoạt động tại 9 bang của Ấn Độ, FHSM được thành lập và hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân vào xã hội, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng thiếu thốn và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

(NewsNow – March 4, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-03-1-007TinTuc_PGTG_2024-03-1-008TinTuc_PGTG_2024-03-1-009 

 

Tổ chức Phật giáo FHSM tân trang trường học nông thôn cho người nghèo ở huyện Jhajjar

Photos: FHSM

  

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26373)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30149)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39757)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8835)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33246)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27096)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9770)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12485)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13618)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9928)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567