Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

31/01/202419:54(Xem: 465)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 1, 2024)
 Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Tổ chức Cứu trợ Phật giáo Toàn cầu (BGR) phê duyệt quyên góp khẩn cấp để giúp đỡ những người đau khổ ở Gaza

Tổ chức Cứu trợ Phật giáo Toàn cầu (BGR), một tổ chức Phật giáo hoạt động xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã thông báo rằng họ sẽ dành khoảng $50,000 USD tài trợ để viện trợ lương thực cho người dân ở Gaza. BGR được thành lập bởi vị tu sĩ nổi tiếng người Mỹ, Hòa thượng Bhikkhu Bodhi, và có các dự án hỗ trợ lương thực là một trong những hoạt động chính của mình.

Hòa thượng Bhikkhu Bodhicho biết: “Tổ chức Cứu trợ Phật giáo Toàn cầu đã phê duyệt khoản quyên góp khẩn cấp trị giá $50,000 USD để giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực ở Gaza. Khoản tài trợ này đã được chia đều giữa Chương trình Lương thực Thế giới-Hoa Kỳ và Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Chương trình Lương thực Thế giới đang sử dụng quỹ BGR để cung cấp cho người dân di dời ở Gaza các gói thực phẩm, bột mì, bánh quy tăng cường, bữa ăn nóng và thức ăn bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú. UNRWA đang sử dụng nguồn vốn này để cung cấp hỗ trợ lương thực, bao gồm bột mì và các mặt hàng thực phẩm “Ăn sẵn”. Mong muốn nhiệt thành của chúng tôi, với tư cách là những Phật tử dấn thân, là tất cả các bên tham chiến sẽ hạ vũ khí và hoạt động vì hòa bình”.

(Buddhistdoor Global – January 26, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-01-4-000

Hòa thượng Bhikkhu Bodhi

Photo: buddho.org

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma trở lại Dharamshala sau chuyến đi tới Bồ đề Đạo tràng, Sikkim và Tây Bengal

Vào hôm thứ Hai ngày 22-1-2024, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt lai Lạt ma đã trở về quê hương lưu vong Dharamshala sau chuyến đi đến Sikkim, Tây Bengal và Bihar.

Hàng trăm người đã đổ ra các con đường dẫn đến Chùa Tsuglagkhang ở McLeodganj để chào đón nhà lãnh đạo tinh thần 88 tuổi này. Phát biểu khi đến sân bay Gaggal, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi rất hạnh phúc. Tôi đã đến thăm nhiều nơi khác nhau và Bồ Đề Đạo Tràng. Chuyến thăm đã rất thành công và đến thứ Hai, tôi đã trở về nơi ở của mình.”

Ngài đã rời nơi ở chính thức của mình ở Dharamshala vào ngày 9-12-2023 để đến thăm Sikkim sau hơn một thập kỷ. Sau đó, ngài đến thăm Tây Bengal, rồi vào ngày 16-12 đến Bồ Đề Đạo Tràng ở bang Bihar.

Khi đến Bồ Đề Đạo Tràng, Đức Đạt lai Lạt ma đã được chào đón tại Tu viện chính của Tây Tạng, Gaden Phelgyeling, sau đó ngài cũng viếng thăm Tháp Đại Giác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 20-12. Sau đó, Ngài cũng chủ trì buổi cầu nguyện cho hòa bình thế giới dưới Cây Bồ đề.

(The Hindustan Times - January 22, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-01-4-001

Đức Đạt lai Lạt ma trở lại Dharamshala sau chuyến đi tới Bồ đề Đạo tràng, Sikkim và Tây Bengal

Photo: HT

NEPAL: Triển lãm nghệ thuật đầu tiên của Bảo tàng Nghệ thuật Nepal theo phiên bản tâm linh Phật giáo & Ấn Độ giáo

Kathmandu, Nepal - “Triển lãm Nghệ thuật (2 năm một lần) Kathmandu: Phiên bản Tâm linh”, đang được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Nepal (MoNA) ở trung tâm thủ đô Nepal với hơn 100 tác phẩm từ 80 nghệ sĩ còn sống thuộc các phong cách truyền thống và đương đại.

Triển lãm chính thức ra mắt vào ngày 18-1-2024 với tiệc chiêu đãi các đại biểu quốc tế từ giới nghệ thuật, học thuật và Phật giáo, và các vị khách cấp đại sứ ở Kathmandu.

Sự kiện nghệ thuật này sẽ kéo dài đến ngày 18-1-2024.

Nhằm mục đích kết hợp nghệ thuật đương đại và truyền thống trong cuộc đối thoại về các nghệ sĩ Nepal, đây là triển lãm do tư nhân tài trợ đầu tiên ở quốc gia Hi Mã Lạp Sơn này, và không giống như các bảo tàng và phòng trưng bày do chính phủ tài trợ.

Biennale đang được tổ chức ở 2 khu riêng biệt : tại chính MoNA, một bảo tàng tầng hầm rộng rãi, và tại Nhà nghệ thuật Kathmandu, nơi các nghệ sĩ chọn lọc sắp đặt tác phẩm trong các phòng riêng do nhóm MoNA phụ trách.

Giám đốc MoNA, Shaguni Singh Sakya, nói rằng ngay cả nghệ thuật đương đại của Nepal cũng dựa trên những nguồn tài nguyên tinh thần to lớn, từ hình tượng và các yếu tố văn hóa dân gian Ấn Độ giáo cho đến các nhân vật Phật giáo được tôn kính như Nữ thần Tara, Nhiên Đăng Cổ Phật và Văn Thù Sư Lợi. 

(Buddhistdoor Global – January 22, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-01-4-002TinTuc_PGTG_2024-01-4-003TinTuc_PGTG_2024-01-4-004TinTuc_PGTG_2024-01-4-005

 

Triển lãm nghệ thuật đầu tiên của Bảo tàng Nghệ thuật Nepal theo phiên bản tâm linh Phật giáo & Ấn Độ giáo

Photos: Raymond Lam

 

 

HÀN QUỐC: Hoa mận đỏ ở chùa Hwaeomsa được mệnh danh là di tích thiên nhiên

Vào hôm thứ Năm ngày 25-1-2024, chùa Hwaeomsa, một ngôi chùa trên sườn núi Jirisan ở tỉnh Nam Jeolla, cho biết hoa mận đỏ nở tại bản tự đã được công nhận là di tích thiên nhiên.

Hwaeomsa là một trong 25 ngôi chùa đứng đầu được điều hành bởi Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc.

Ngôi chùa được công nhận là di sản văn hóa vì đây đã là nơi có 2 di tích thiên nhiên khác - cây anh đào nở hoa mùa đông (di tích tự nhiên số 38) và hoa mận dại (di tích tự nhiên số 485) - cũng như 5 bảo vật quốc gia và 9 bảo vật .

Chùa Hwaeomsa cho biết hoa mận đỏ của bản tự có “giá trị học thuật”, vì chúng phát triển khác với các loài hoa mận được chỉ định là di tích thiên nhiên khác và có hoa màu hơi đen, nổi bật giữa những bông hoa có sắc hồng và trắng.

Hoa mận đỏ được trồng lần đầu tiên vào thời trị vì của Vua Sukjong (1674-1720) vào thời kỳ sau của triều Joseon.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa cho biết những bông hoa này cần nỗ lực bảo tồn. Cơ quan này đã công nhận hoa mận dại ở chùa Hwaeomsa là di tích thiên nhiên vào năm 2007. Việc vinh danh vào hôm thứ Năm đã nâng tổng số các loài hoa mận được công nhận là di tích tự nhiên lên con số 5 – và 4 loài trong số này đều mọc ở các chùa.

(heraldcorp.com – January 26, 2024 )

TinTuc_PGTG_2024-01-4-006

Hoa mận đỏ ở  chùa Hwaeomsa

Photo:  Hwaeomsa

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26470)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30218)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39906)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8856)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33377)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27143)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9801)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12524)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13705)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9988)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567