Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

31/01/202419:48(Xem: 392)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2024)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

CỘNG HÒA TAJIKISTAN: Pho tượng Đức Phật nhập Niết bàn lớn nhất thế giới

Tajikistan bảo tồn cẩn thận các hiện vật của Phật giáo và cũng là nước có pho tượng Đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất thế giới.

Tượng được tạo tác cách đây 1600 năm, có chiều dài khoảng 14 mét .

Pho tượng bằng đất nung này được tìm thấy vào những năm 1960 trong đống đổ nát của một ngôi chùa ở miền nam Tajikistan.

Hơn 30 năm sau khi được phát hiện, pho tượng được giữ thành 3 mảnh riêng biệt trong phòng lưu trữ của Bảo tàng Kiến trúc và Lịch sử Tajik vì không có tiền để trùng tu.

Sau khi giành được độc lập, Tajikistan đã mời những người phục chế từ Bảo tàng Hermitage của Nga ở St. Petersburg và kêu gọi tài trợ nước ngoài. Việc trùng tu pho tượng kéo dài 2 năm (2000-2001).

Pho tượng Phật bằng đất sét lớn nhất thế giới này xuất hiện trước du khách của Bảo tàng Cổ vật vào ngày 9-9-2000, ngày kỷ niệm 10 năm độc lập của Tajikistan.

(arkeonews.net - January 20, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-000TinTuc_PGTG_2024-01-3-001

 

Pho tượng Đức Phật nhập Niết bàn lớn nhất thế giới tại Tajikistan
Photos: arkeonews.net

 

CAM BỐT: Bộ Môi trường Cam Bốt phát triển Trung tâm Văn hóa Phật giáo tại Vườn Quốc gia Kirirom

Bộ Môi trường Campuchia đang phát triển một địa điểm thiền thực hành Đạo Pháp tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Cam Bốt, tọa lạc bên trong Công viên Quốc gia Kirirom, tỉnh Kampong Speu. Mục tiêu là khuyến khích Phật tử địa phương và du khách thực hành thiền định và hiểu rõ hơn về lời dạy của Đức Phật.

Vào ngày 6-1-2024, Bộ trưởng Bộ Môi trường Eang Sophalleth đã đến thăm địa điểm này và tuyên bố rằng nó được thiết kế để thanh lọc tâm trí, mang lại sự yên bình và hạnh phúc.

Bộ và Sở Môi trường tỉnh Kampong Speu đã tích cực tham gia trồng hàng chục ngàn cây trong khuôn viên trung tâm, phù hợp với sự nhấn mạnh của văn hóa tôn giáo đối với rừng tự nhiên.

Trung tâm Văn hóa Phật giáo chưa hoàn thành này rộng 126 hectares, đã hoạt động từ năm 2005. Mục đích của Trung tâm là quảng bá Phật giáo, đề cao các giá trị xã hội và phát triển văn hóa dân tộc.

(Buddhsitdoor Global – January 19, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-002

Công trường xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo mới trong Công viên Quốc gia Kirirom ở tỉnh Kampong Speu
Photo: Asia News Network  

 

 

PHI LUẬT TÂN: Thượng tọa Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên JTS Hàn Quốc mang giáo dục đến các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn ở Mindanao

Thượng tọa Pomnyun Sunim, nhà hoạt động Phật giáo người Hàn Quốc, đã cùng nhóm tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS (Join Together Society) Hàn Quốc đến Philippines từ ngày 15 đến 19 -12-2023 để chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua tại Mindanao, và mang những đồ dùng học tập cần thiết đến cho trẻ em ở đó.

Với sự cộng tác của các nhà hoạt động địa phương, Thượng tọa Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên đã tham dự lễ khánh thành và khai trương chính thức 4 trường học mới - trong đó có 2 trường dành cho trẻ em khuyết tật - trước sự chứng kiến ​​của các quan chức từ Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai ở Phi Luật Tân.

Chi hội JTS tại Phi Luật Tân, được thành lập năm 2002, điều hành 51 khu vực dự án tại 19 thành phố và đô thị ở 6 tỉnh. Nó tham gia vào nhiều sáng kiến ​​nhân đạo, bao gồm xây dựng trường học, cung cấp đồ dùng học tập (như đồng phục, văn phòng phẩm, túi xách và ô) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình đào tạo giáo viên và đào tạo lãnh đạo cộng đồng.

(Buddhistdoor Global – January 18, 2024)

   

TinTuc_PGTG_2024-01-3-003TinTuc_PGTG_2024-01-3-004TinTuc_PGTG_2024-01-3-005TinTuc_PGTG_2024-01-3-006

Thượng tọa Pomnyun Sunim cùng nhóm tình nguyện viên JTS Hàn Quốc đến Phi Luật Tân dự lễ chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua tại Mindanao
Photos: JTS Korea 
 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Tào Khê công bố các chương trình thiền mới cho công chúng

“Thiền Hàn Quốc sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng,” Hòa thượng Jinwoo, Chủ tịch thứ 37 của Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo đầu Năm Mới được tổ chức tại Nhà Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc vào ngày 17-1-2024. “Chúng tôi sẽ mở ra con đường dẫn đến sự an lạc và hạnh phúc thông qua thiền định,” ông nói.

Tông phái Tào Khê đang nỗ lực tổ chức một cách chính xác các phương pháp thiền định thể hiện 1,700 năm lịch sử và truyền thống của Phật giáo Hàn Quốc. Sẽ có các chương trình hướng dẫn từng bước, từ các kỹ thuật thở cơ bản đến các khóa học nâng cao.

 “Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị các chương trình dành riêng cho từng tình huống như Tọa thiền để chăm sóc tâm trí của bạn khi bạn chán nản, Tọa thiền để làm dịu cơn giận của bạn, và Tọa thiền để giải tỏa tâm trí trước các kỳ thi quan trọng”, Hòa thượng Jinwoo cho biết. “Năm nay sẽ là năm đầu tiên bắt đầu các chương trình thiền phổ thông.”

Một chương trình thử nghiệm ở lại chùa sẽ được tổ chức vào tháng 4 để diễn giải chương trình thiền định chính thức của Tông phái Tào Khê. Trong nửa cuối năm nay, Tông phái này có kế hoạch lựa chọn và vận hành 20 chương trình lưu trú tại chùa chuyên về thiền định trên toàn quốc.  

Vào tháng 9, một cuộc thi thiền quốc tế sẽ được tổ chức nhằm quảng bá và toàn cầu hóa thiền định Hàn Quốc.

(joongang.co.kr  -  January 18, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-01-3-007

Hòa thượng Jinwoo, Chủ tịch thứ 37 của Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc 
Photo: Yonhap  

 

THÁI LAN: Các tượng Phật và hiện vật cổ hơn 600 năm tuổi được phát hiện ở tỉnh Phayao

Cục Mỹ thuật Thái Lan đã bắt đầu kiểm tra một di tích lịch sử và hiện vật cổ hơn 600 năm tuổi, do người dân địa phương ở tỉnh Phayao phát hiện.

Dân làng đã khai quật được những đồng xu và những tượng Phật cổ trong khi trùng tu Mon Chedi (Dong Pha Hom), di tích linh thiêng hơn 100 năm tuổi .

Vụ phát hiện này xảy ra vào ngày 15-1-2024 tại Ban Hua Khua, huyện Chun, tỉnh Phayao. Việc trùng tu được dẫn dắt bởi Phrakhru Suchinratta Nakhon, sư trụ trì của chùa Wat Sri Bunrueang, và một nhóm người dân địa phương trung thành trong khu vực.

Trong quá trình trùng tu, họ đã tìm thấy những phiến đá chạm khắc, đồng xu cổ, tượng Phật cổ, đá chạm khắc và các hiện vật bằng đất sét xung quanh thánh địa này.

Dự án trùng tu chung của dân làng đã dẫn đến việc phát hiện ra nhiều hiện vật cổ xưa. Cục Mỹ thuật hiện đang kiểm tra các hiện vật và di tích nói trên để xác minh ý nghĩa lịch sử của chúng. Phát hiện này cung cấp cái nhìn thoáng qua về lịch sử phong phú của khu vực và ý nghĩa tinh thần của nó đối với cộng đồng địa phương.

(Thaiger -  January 15, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-008

Tượng Phật cổ được phát hiện ở tỉnh Phayao, Thái Lan
Photo: Thaiger

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26470)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30218)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39906)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8856)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33377)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27143)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9801)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12524)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13705)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9988)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567