Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

21/12/202312:15(Xem: 478)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2023)  
 
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Met của New York sẽ trả các hiện vật Khmer về cố hương

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met), New York, sẽ hồi hương 16 hiện vật Khmer vốn mua được thông qua một nhà sưu tập nghệ thuật hiện đã qua đời, bị truy tố vào năm 2019 vì tội buôn bán cổ vật bị cướp phá.

Mười bốn hiện vật, bao gồm một tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7, sẽ được trả lại cho Cam Bốt, và 2 hiện vật còn lại sẽ được bàn giao cho Thái Lan.

Chính phủ Cam Bốt tuyên bố rằng hàng chục hiện vật trong bộ sưu tập của bảo tàng Met đã bị đánh cắp trong thời kỳ nội chiến và hỗn loạn bắt đầu từ những năm 1970 của Cam Bốt. Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam New York và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang điều tra những tuyên bố đó.

Max Hollein, giám đốc Met cho biết, “Met đã làm việc không ngừng với Cam Bốt và Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ trong nhiều năm để giải quyết các câu hỏi liên quan đến những tác phẩm nghệ thuật này, và thông tin mới thu được từ quá trình này cho thấy rõ rằng chúng ta nên bắt đầu việc trả lại nhóm tác phẩm điêu khắc này.”

Các hiện vật Khmer bổ sung trong bộ sưu tập của bảo tàng Met có thể được trả lại cho Cam Bốt khi cuộc điều tra tiếp tục.

(archaeology.org – December 18, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-000
Tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7 sẽ được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met) trả lại cho Cam Bốt
Photo: archaeology.org

 

CỘNG HÒA KYRGYZSTAN: Kyrgyzstan đăng ký tham gia Liên hoan Phim Phật giáo  Quốc tế

Các nhà làm phim từ 7 quốc gia đã nộp đơn đăng ký tham gia Liên hoan phim quốc tế Phật giáo, sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2024 tại nước cộng hòa Tuva.

Chủ tịch cuộc thi điện ảnh này, ông Vitaly Petrov, cho biết:  Nga, Belarus, Azerbaijan, Mỹ, Anh, Kazakhstan và Kyrgyzstan, những nước trình chiếu 18 bộ phim, nằm trong số những nước tham gia.

“Mục đích của liên hoan là phổ biến sự phát triển của văn hóa Phật giáo thông qua điện ảnh. Điều này không có nghĩa rằng không chỉ những bộ phim tôn giáo mới được trình chiếu. Điều quan trọng là phải truyền đạt các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo và cho thấy các khu vực nơi Phật giáo được thực hành tồn tại như thế nào,” Vitaly Petrov lưu ý.

Liên hoan phim quốc tế Phật giáo đã diễn ra ở Tuva từ năm 2022.

(24.kg news – December 18, 2023)

 

TRUNG QUỐC: Triển lãm về Phật giáo Tây Tạng khai mạc tại Macao

MACAO, Trung Quốc - Một cuộc triển lãm các di tích văn hóa và nghệ thuật Phật giáo đã khai mạc hôm 15-12-2023 tại Đặc khu Hành chính Macao của Trung Quốc.

Triển lãm trưng bày 137 hiện vật quý hiếm từ Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh và Tu viện Tashilhunpo ở Khu tự trị Tây Tạng, một trong những địa điểm tôn giáo lớn của giáo phái Phật giáo Tây Tạng Gelug.

Các cuộc triển lãm này - đáng chú ý nhất là các di tích văn hóa liên quan đến cuộc tiếp kiến của Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 6 với Hoàng đế Càn Long nhà Thanh (1736-1795) tại Bắc Kinh - là nhân chứng cho mối liên hệ chặt chẽ giữa khu vực cao nguyên và chính quyền trung ương Trung Hoa trong thời nhà Thanh (1644-1911) cũng như sự tương tác nghệ thuật và công nghệ giữa khu vực này và triều đình nhà Thanh.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 17-3-2024.

(Big News Network - December 16, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-001TinTuc_PGTG_2023-12-3-002
Hiện vật triển lãm về Phật giáo Tây Tạng  tại Macao:
Ảnh trên: Hộp đựng bùa bằng vàng khảm ngọc lam
Ảnh dưới: Tượng Phật A Di Đà - năm Càn Long thứ 38 (1773)

 

ẤN ĐỘ: Bồ Đề Đạo Tràng đón tiếp các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu tại Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, phối hợp với nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma và Trung tâm Phật giáo Tây Tạng, sẽ tổ chức Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất (ISF) từ ngày 20 đến 23-12-2023.

Sự kiện này sẽ chứng kiến các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu hội tụ tại Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar.

Diễn đàn Tăng già Quốc tế (ISF) sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trong một cuộc vân tập vượt qua biên giới và truyền thống, ISF thông báo.

Sự kiện này cũng sẽ chứng kiến sự quy tụ của các hành giả theo truyền thống Pali của các nước Đông Nam Á và Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Cam Bốt, Lào, Tích Lan, Bangladesh và Indonesia, cũng như những người theo truyền thống tiếng Phạn từ Tây Tạng, Bhutan, Nepal, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mông Cổ và các nơi khác trên thế giới.

(ANI – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-003

Poster Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất Bồ Đề Đạo Tràng tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
Photo: worldbuddhistprogram.com 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ tình thương ấm áp với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Hàn Quốc

Đại sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động Phật giáo, Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã tham gia một nhóm tình nguyện viên đặc biệt ở Seoul vào đầu tháng 12-2023. Họ đã tập trung để phân phát than bánh cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương khi Hàn Quốc lại bước vào một mùa đông lạnh giá khác.

JTS (Hội Tham gia Cùng nhau) Hàn Quốc, một tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế được thành lập bởi Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã thực hiện một chương trình hàng năm vào mỗi mùa đông để cung cấp nhiên liệu sưởi ấm cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong mùa đông khắc nghiệt khi nhiệt độ thường xuống dưới -10°C.

Vào ngày 2-12 tại Quận Gangnam thịnh vượng của Seoul, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã tham gia cùng các tình nguyện viên của JTS và một nhóm gồm 140 người từ các lĩnh vực truyền hình, điện ảnh, sân khấu và biểu diễn nghệ thuật để trao than bánh cho người dân Làng Guryong.

Tổng cộng 3,000 viên than bánh đã được chuyển đến 15 hộ gia đình bao gồm người khuyết tật và bệnh hiểm nghèo hoặc những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Các tình nguyện viên xếp thành hàng dài dọc các con hẻm chật hẹp của làng, truyền từng viên than để phân phát 200 viên cho mỗi hộ gia đình.

(Buddhistdoor Global – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-004TinTuc_PGTG_2023-12-3-005

Hòa thượng Pomnyun Sunim chào đón các tình nguyện viên
 
TinTuc_PGTG_2023-12-3-009TinTuc_PGTG_2023-12-3-008TinTuc_PGTG_2023-12-3-007TinTuc_PGTG_2023-12-3-006
Tình nguyện viên xếp hàng trên các con hẻm của làng Guryong để chuyền từng viên than bánh đến 15 hộ gia đình gặp khó khăn
 
Photos: Jungto Society
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25899)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 29823)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39271)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8751)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 32710)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 26736)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9647)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12284)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13177)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9535)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567