Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

15/11/202308:48(Xem: 322)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2023)

 Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Dự án Ni chúng Tây Tạng công bố sáng kiến xây dựng chỗ ở cho Ni viện Phật giáo Dolma Ling
Dự án Nữ tu Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã công bố lời kêu gọi tài trợ cho việc xây dựng nhà ở và cơ sở sinh hoạt cho các nữ tu sĩ Phật giáo của Ni viện Dolma Ling và Học viện Biện chứng Phật giáo Dolma Ling ở miền bắc Ấn Độ.  Trong một thông báo, TNP cho biết việc gây quý là nhằm mục đích “xây dựng 16 phòng và cơ sở vật chất cho các geshema (tương đương nữ Tiến sĩ Phật giáo Tây Tạng) tại Ni viện Dolma Ling, giúp họ đạt được những nghiên cứu nâng cao cần thiết để trở thành những giáo viên có trình độ đầy đủ theo truyền thống của họ”. Được khánh thành bởi Đức Đạt lai Lạt ma vào năm 2005, Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tọa lạc tại Thung lũng Kangra gần Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ. Đây là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo cấp cao hơn dành cho các nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng thuộc mọi truyền thống và được TNP tài trợ hoàn toàn. Khoảng 250 ni cô tham gia đầy đủ vào việc học tập, thực hành và công tác ni viện tại Dolma Ling, cũng như tổ chức các dự án tự cung tự cấp - chẳng hạn như làm đậu phụ và sản xuất đồ thủ công. Vào năm 2013, 10 nữ tu Dolma Ling đã làm nên lịch sử khi tham gia kỳ thi Geshema năm thứ nhất.

(Buddhistdoor Global - November 10, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-11-2-000

Các ni cô Dolma Ling theo học bằng Geshema

BANLGADESH: Tu viện Phật giáo Sabek Bilchari có lịch sử 200 năm

Tu viện - Tịnh xá Phật giáo Sabek Bilchari giữ một vị trí nổi bật là một trong những cơ sở tu viện Phật giáo lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở quận Bandarban. Tu viện này đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển và bảo tồn nền giáo dục và văn hóa Phật giáo trong khu vực.

Theo Đại Trưởng lão Upainda Wainsa, Hiệu trưởng của Tịnh xá, tu viện được thành lập cách đây khoảng 200 năm - trong thời kỳ thuộc địa là của Anh vào năm 1820.

Tu viện Phật giáo Sabek Bilchari trải dài trên khoảng 15 mẫu đất, bao gồm cả địa hình bằng phẳng và đồi núi. Nó được trang trí bằng nhiều cấu trúc và tòa nhà khác nhau góp phần tạo nên bầu không khí độc đáo và thanh bình.

Tầm quan trọng của tu viện Sabek Bilchari có giá trị lịch sử và tôn giáo to lớn đối với các Phật tử. Mỗi ngày, nó thu hút vô số người hành hương và khách du lịch từ những nơi xa xôi đến thăm để cầu xin phước lành, cầu nguyện cho hòa bình và cầu mong hạnh phúc cho gia đình họ.

(tipitaka.net – November 8-14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-2-001

Tu viện - Tịnh xá Phật giáo Sabek Bilchari

Photo: Bangladesh Post

 

 

THÁI LAN: Hội thảo chuyên đề Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 7 khai mạc tại Bangkok

Từ ngày 13-16 tháng 11 năm 2023, Hội thảo chuyên đề Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 7 với chủ đề “Karuna và Agape trong Đối thoại để Chữa lành Vết thương Nhân loại và Trái đất” sẽ diễn ra tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya ở Bangkok, Thái Lan.

Sự kiện này là nỗ lực hợp tác giữa Bộ Đối thoại Liên tôn, Hội đồng Giám mục Công giáo Thái Lan và Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya.

Hội thảo chuyên đề này “sẽ tái khẳng định tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau được xây dựng thông qua đối thoại với các đối tác Phật giáo trên toàn thế giới và đặc biệt là ở Thái Lan”, và “cũng sẽ xác định các hành động chung để chữa lành vết thương của nhân loại và hành tinh”.

Phật tử và Kitô hữu từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Cam Bốt, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Mã Lai, Mông Cổ, Miến Điện, Singapore, Tích Lan, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan và Vương quốc Anh, sẽ tham gia sự kiện.

 

 

PAKISTAN: Bảo tồn hành lang tranh đá Phật giáo ở vùng Thượng Indus

Các chuyên gia Trung Quốc và Pakistan đã cùng nhau hợp tác để bảo tồn hành lang tranh đá ở khu Thượng Indus của Pakistan.

Nhóm khảo sát khảo cổ chung của Trung Quốc-Pakistan nói trên do Đại học Sư phạm Trùng Khánh dẫn đầu cho dự án bảo tồn Hành lang Tranh đá Thượng Indus đã tổ chức lễ khai trương tại thành phố Bahawalpur, Pakistan. Trong sự hợp tác đột phá, nỗ lực chung này nhằm mục đích bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phong phú của khu vực đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khảo cổ học.

Hành lang tranh đá Phật giáo và chữ Hán trên thượng nguồn sông Indus không chỉ là di sản lịch sử, văn hóa vô cùng quý giá của người dân địa phương mà còn thuộc về toàn thể nhân loại.

Những bức tranh đá này đã được lưu lại bởi nhiều du khách, thương nhân, người hành hương và cư dân cổ xưa trong khu vực đi dọc theo các tuyến đường thương mại, và có niên đại sớm nhất là vào khoảng từ năm 5000 trước Công nguyên đến năm 1000 sau Công nguyên, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống và tín ngưỡng của các nền văn minh cổ đại từng phát triển mạnh mẽ trong khu vực.

(Pakistan Today - November 12, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-2-002

Tranh đá Phật giáo ở vùng Thượng Indus, Pakistan

Photo:  Pakistan Today

 

ẤN ĐỘ: Phật tử tổ chức Lễ kỷ niệm Poi Potwa Panchong tại Namsai, AP

Lễ Poi Potwa Panchong, đánh dấu đỉnh cao của Varsha Vassa, một khóa tu 3-tháng hàng năm của Phật tử Nguyên thủy, đã được tổ chức với lòng nhiệt thành tôn giáo và niềm hân hoan ở thành phố Namsai, bang Arunachal Pradesh vào ngày 7-11-2023.

Trong lễ Poi Potwa Panchong, tín đồ thực hiện các nghi lễ để tôn vinh chư đạo sư. Khoảng 300 nhà sư và người dân từ 85 ngôi làng ở các quận Namsai, Changlang và Assam đã tham gia nghi lễ, và hơn 5,000 tín đồ đã tham dự lễ acharya puja kết hợp của Phật lịch 2567 (2023 Dương lịch).

Tham dự lễ kỷ niệm, ông CR Khampa, Thị trưởng Namsai, nhấn mạnh tầm quan trọng về những lời dạy của Đức Phật, và nói rằng “thế giới sẽ hòa bình nếu những lời dạy này được tuân theo đúng nghĩa, vì mục tiêu chính của tất cả Phật tử là đạt được niết bàn.”

Ông bày tỏ sự đánh giá cao đối với cộng đồng Phật giáo Nguyên thủy vì đã tổ chức lễ achariya puja kết hợp này.

Thượng tọa Dharma Keti, Chủ tịch Tăng đoàn Phật giáo Arunachal, Thượng tọa Ven Vimala Tisa, chủ tịch JCPPBS, và Thượng tọa Bhadant Aggadhamma sư trưởng tu viện Namsai, cũng đã phát biểu trong sự kiện này.

(tipitaka.net – November 9, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-2-003

Phật tử tổ chức Lễ kỷ niệm Poi Potwa Panchong tại Namsai, Arunachal Pradesh (Ấn Độ)

Photo: Arunachal24

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25106)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28803)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 38023)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8390)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30778)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25946)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9276)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11857)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 12283)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8993)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567