Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

08/11/202311:00(Xem: 444)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Ấn Độ tài trợ Tích Lan 15 triệu USD để tăng cường quan hệ Phật giáo

Ngày 02-11-2023, trong một sự kiện quan trọng được tổ chức tại Colombo, việc trao đổi các tài liệu song phương chiếm vị trí trung tâm, đánh dấu việc khởi động các dự án được hỗ trợ bởi khoản viện trợ hào phóng 15 triệu USD từ Chính phủ Ấn Độ.

Khoản tài trợ này được phân bổ đặc biệt để củng cố mối liên hệ Phật giáo lâu đời giữa Ấn Độ và Tích Lan, nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc gắn kết hai quốc gia này với nhau.

Lễ ký kết các hiệp định song phương đã diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Colombo.

Tổng thống Tích Lan Wickremesinghe và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã tham gia các cuộc thảo luận song phương kéo dài trong sự kiện này.

Khoản tài trợ đáng kể nói trên của Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường mối liên kết Phật giáo giữa 2 nước. Khoản tài trợ này có thể được phân bổ cho nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm xây dựng và cải tạo các tu viện Phật giáo, phát triển năng lực, trao đổi văn hóa, hợp tác khảo cổ, triển lãm lẫn nhau các di tích và các lĩnh vực khác cùng quan tâm.

(ColomboPage – November 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-000

Lễ ký kết các hiệp định song phương Tích Lan- Ấn Độ diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Colombo

Photo: ColomboPage

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng các phòng khám mắt miễn phí cho các cộng đồng nghèo ở Chennai

Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân Hội Thánh Đế (FHSM) đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí cho những người nghèo ở Ấn Độ, nơi tổ chức này điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế.

Thượng tọa Gauthama Prabu, Chủ tịch FHSM, cho biết, “FHSM đã hoàn thành tổng cộng 6 trại mắt ở Chennai. “Trước đó, chúng tôi đã lập 5 phòng khám ở các khu vực lân cận Kaspapuram, Kamarajapuram, Perambur, Tiruvottriyur và Peerkankarai - tất cả đều là cộng đồng khu ổ chuột ở Chennai”.

“Vào ngày 28 tháng 10, chúng tôi đã hoàn thành trại mắt thứ 6 ở Chennai và trại mắt thứ 3 ở Hyderabad. Trong tổng số 3,552 lượt khám sàng lọc, cho đến nay FHSM đã hỗ trợ 191 người cao tuổi phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí và hơn 1,088 người nghèo được cấp kính miễn phí ở Chennai và Hyderabad,” Thượng tọa Gauthama Prabu nói.

(NewsNow – November 3, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-11-1-001

Tổ chức Phật giáo dấn thân Hội Thánh Đế (FHSM)  mở rộng chương trình khám mắt miễn phí cho những người nghèo

Photos: FHSM

 

 

TÂY BAN NHA: Liên hoan Phim Phật giáo Catalonia lần thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 10-2024

Phiên bản thứ hai của Liên hoan phim Phật giáo Catalonia (FCBC) đã được công bố chính thức bởi Điều phối viên Catalonia của các Thực thể Phật giáo (CCEB) và Hội Dharma-Gaia (FDG).

Ra mắt thành công vào năm 2022, Liên hoan Phim này sẽ lại được tổ chức tại rạp chiếu phim Verdi ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, mang đến trải nghiệm điện ảnh thú vị từ ngày 23 đến 27-10-2024.

Việc tuyển chọn phim của liên hoan phim tập trung vào những bộ phim truyền tải chân thực các giá trị tinh thần của Phật giáo, vượt qua bối cảnh tu viện. Sự đa dạng giữa các truyền thống Phật giáo khác nhau và sự bình đẳng giới trong các bộ phim là một trong những tiêu chí chính trong quá trình tuyển chọn.

Liên hoan Phim Phật giáo Catalonia lần thứ hai cũng sẽ bao gồm một loạt các hoạt động ngoài lễ hội và song song được cung cấp bởi 32 trung tâm Phật giáo, bao gồm CCEB, đại diện cho các truyền thống Phật giáo khác nhau. Những hoạt động này bao gồm các buổi thiền, hội thảo, diễn đàn phim và tọa đàm, nhằm mục đích làm phong phú thêm trải nghiệm tổng thể của lễ hội.

(Buddhistdoor Global – November 3, 2023)

 

Bắc Hàn: Bộ sưu tập kinh điển Phật giáo hoàn chỉnh được in từ 80,000 mộc bản

“Bộ sưu tập đầy đủ các kinh Phật được in từ 80,000 bản gỗ” được sản xuất từ thời Koryo (918-1392) đã được đưa vào di sản văn hóa của Bắc Hàn.

Bộ sưu tập hoàn chỉnh từ tổng cộng 80,000 mộc bản này có thể được tính là 6,793 tập trong 1,530 loại sách. Mỗi bản có chiều dài 69.6cm, rộng 24cm và dày 3.7cm. Nó có 22 dòng và 14 chữ cái trên mỗi dòng.

Năm khắc kinh, các chủ đề của kinh, tên các nhà điêu khắc và số tập cũng được khắc để thuận tiện cho việc sưu tầm và đọc sách.

Là báu vật quốc gia của Bắc Hàn, bộ sưu tập Kinh điển Phật giáo này đã được bảo tồn ở trạng thái nguyên thủy tại kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Myohyangsan, nơi từng được sử dụng làm Chùa Pohyon trên Núi Myohyang.

(kkfonline.com – November 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-003TinTuc_PGTG_2023-11-1-002

Bộ sưu tập Kinh điển Phật giáo Bắc Hàn được bảo tồn tại kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Myohyangsan, nơi từng là Chùa Pohyon trên Núi Myohyang

Photos: kkfonline.com

 

ẤN ĐỘ: Những điều thú vị về Kesariya, Bảo tháp lớn nhất và cao nhất thế giới

Bảo tháp Kesaria, nằm ở bang Bihar, được cho là bảo tháp Phật giáo cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Được xây dựng trong thời kỳ Maurya; ngày nay Bảo tháp này là một địa điểm lịch sử và khảo cổ quan trọng và được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến viếng.

Cao khoảng 104 feet và có chu vi khoảng 400 feet, Bảo tháp Kesaria cũng là một địa điểm tôn giáo quan trọng đối với các Phật tử. Theo truyền thống Phật giáo, bảo tháp này là một trong những nơi Đức Phật thuyết pháp cho các đệ tử trước khi nhập diệt.

Bảo tháp Kesaria cũng nổi tiếng vì được xây dựng theo hình tròn độc đáo, mái vòm được làm bằng gạch và đá. Bảo tháp còn có một số hốc và khe hình cung từng được sử dụng để lưu giữ tượng và xá lợi của Đức Phật.

Ngày nay, nó là một phần quan trọng của di sản văn hóa Ấn Độ và được Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ bảo vệ.

(tipitaka.net – November 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-006TinTuc_PGTG_2023-11-1-005

Bảo tháp Kesaria

Photos: iStock

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25113)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28825)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 38034)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8393)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30798)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25956)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9279)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11857)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 12294)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9000)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567