Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

15/10/202314:25(Xem: 321)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Thiền tự Torinin thiết kế 800 ngọn nến để xóa bỏ những ham muốn trần tục

KYOTO, Nhật Bản - Một điểm tham quan ban đêm đặc biệt được tổ chức đến ngày 27-10-2023 tại chùa Torinin (ở phường Ukyo của thành phố Kyoto) sẽ sắp xếp 800 ngọn nến với niềm tin rằng ánh sáng này sẽ giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục.

Torinin là một ngôi chùa phụ của Myoshinji, ngôi chùa đứng đầu của giáo phái Thiền Rinzai.

Genbo Nishikawa, 84 tuổi, sư trụ trì của chùa Torinin, đã tự tay tạo ra những chiếc giá đỡ bằng đất sét để đựng những ngọn nến được trưng bày trên những viên ngói cũ trong khuôn viên chùa.

Ánh sáng từ những ngọn nến nhẹ nhàng chiếu sáng bãi cát trắng và rêu trong khu vườn chùa.

Việc thắp sáng cũng được sử dụng để mô tả về Thiền giảng.

“Một làn gió sảng khoái thổi qua trái tim mỗi người sau khi vượt qua được những ham muốn trần tục”, Sư Nishikawa nói, “Tôi sẽ rất vui nếu du khách chiêm nghiệm sự chiếu sáng trong tinh thần đó.”

(The Asahi Shimbun – October 14, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-10-2-000TinTuc_PGTG_2023-10-2-001TinTuc_PGTG_2023-10-2-002

Chùa Torinin ở Kyoto thiết kế 800 ngọn nến để giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục

Photos: Yoshiaki Arai

 

 

NEPAL: Lễ Thangka giới thiệu di sản tinh thần của Phật giáo

Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức “Lễ thánh hiến Thangka” vào thứ Năm 12-10-2023 với sự nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo.

Thangka, những cuộn giấy vẽ tay giàu ý nghĩa tâm linh, đóng một vai trò quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng.

Bằng cách tổ chức Lễ Thánh hiến Thangka, các Lạt ma đã biến những tác phẩm nghệ thuật này thành những đồ tạo tác thiêng liêng thông qua những câu thần chú tâm linh.

Sự kiện này là minh chứng cho cam kết vững chắc của Khách sạn Kathmandu Marriott trong việc tôn vinh và phát huy di sản văn hóa phong phú của Nepal. Khách sạn này phát biểu, “Trong một thế giới nơi sự đa dạng thường làm phong phú thêm tấm thảm cuộc sống, Nepal là hiện thân sống động của việc đón nhận và nuôi dưỡng những truyền thống đa dạng. Lễ Thánh hiến Thangka đã nhấn mạnh sức mạnh của quốc gia trong việc tôn vinh di sản của mình.”

(The Kathmandu Post – October 13, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-003 

“Lễ thánh hiến Thangka” được Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức vào ngày 12-10-2023, nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo

Photo: The Kathmandu Post

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Khai trương bảo tháp của Đại Tịnh xá Phật giáo ở Birmingham

Gần đây, bảo tháp lớn nhất ở châu Âu tại Đại Tịnh xá Phật giáo Birmingham đã được mở cửa cho công chúng bởi Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera O.B.E, Trưởng lão đương nhiệm của chùa này.

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena đã tham dự lễ khai mạc theo lời mời của Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera.

Cao ủy Sirisena đánh giá cao những nỗ lực của Thượng tọa Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera trong việc truyền đạt giáo lý của Đức Phật và tinh hoa của các giá trị Tích Lan cho thế hệ người Tích Lan tiếp theo ở Vương quốc Anh.

Từ những khởi đầu khiêm tốn, Đại Tịnh xá Birmingham đã được phát triển thành một trung tâm văn hóa Phật giáo quốc tế chính thức, được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy lớn nhất ở Châu Âu. Cao ủy Saroja Sirisena đặt viên đá nền tảng cho bảo tháp tại Tu viện Phật giáo Đại Tịnh xá Birmingham vào ngày 5-7-2020.

(tipitaka.net – October 14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-004 

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena và Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera

Photo: tipitaka.net

 

THÁI LAN: Tu sĩ Phật giáo mang lại niềm vui và dinh dưỡng cho cộng đồng quận Phan Thong

Phra Khru Sangkharak Suraya Thirasutho, sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi, đã nâng cao tinh thần cộng đồng bằng cách phân phát rau tươi cho khu vực lân cận của chùa.

Nhà sư cùng với các đệ tử của mình chất đầy một chiếc xe di động với nhiều sản phẩm tươi sống, tạo nên một món quà đầy màu sắc và bổ dưỡng. Mang theo những món quà hào phóng, nhóm này bắt đầu cuộc hành trình xuyên cộng đồng, thông báo sự hiện diện của mình qua loa phóng thanh: “Rau tươi đây! Hôm nay chúng tôi sẽ tặng rau miễn phí!” Lời thông báo đơn giản ấy đã làm dấy lên niềm vui trong lòng người dân địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên ngôi chùa hỗ trợ người dân trong khu vực; trước đây họ đã phát trứng cho từng hộ gia đình.

Sư trụ trì cho biết rau củ được những người bán hàng cung cấp một cách hào phóng cho chùa. Cảm thấy cần phải chia sẻ sự dư dật này với hàng xóm, nhà sư đã thể hiện tinh thần hỗ trợ cộng đồng. Chiếc xe di động của chùa đã trở thành phương tiện mang lại niềm vui và dưỡng chất, mang cả những nhu yếu phẩm lẫn nụ cười đến tận cửa nhà người dân quận Phan Thong.

(Pattaya Mail  - October 12, 2023)    

TinTuc_PGTG_2023-10-2-005

Sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi phân phát rau tươi cho khu vực lân cận

Photo: Pattaya Mail

 

TÂN CƯƠNG: Di tích Phật giáo Subash - khu phức hợp xây dựng Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương

Nằm dọc theo bờ sông Kucha của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Di tích Phật giáo Subash là tàn tích của cụm công trình Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương được thành lập vào thế kỷ thứ 3 và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Tùy (581-618) và nhà Đường (618-907).

Subash có nghĩa là “nguồn nước” trong tiếng Duy Ngô Nhĩ và khu định cư này từng là ốc đảo quan trọng, vốn  chứng kiến ​​sự phát triển và thịnh vượng của Phật giáo ở vùng đất này.

Hiện nay chỉ có nửa phía tây rộng 110,000-mét-vuông của địa điểm gần Thành phố Kucha là mở cửa cho công chúng, nơi có một ngôi chùa trung tâm cao 11 mét được bao quanh bởi các đền chùa, hang động, hội trường và những nơi cư trú của chư tăng.

Những tiền xu, đồ gốm, đồ sắt và đồng, tranh tường, tượng Phật bằng đất sét và những hộp đựng xá lợi Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 3 và thứ 9 đều đã được khai quật tại khu di tích này.

Di tích Phật giáo Subash là một phần của Di sản Thế giới rộng lớn được UNESCO công nhận năm 2014 được gọi là “Con đường tơ lụa: Mạng lưới các tuyến đường của Hành lang Trường An-Thiên Sơn”.

(NewsNow – October 11, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-006TinTuc_PGTG_2023-10-2-007

Ảnh chụp cho thấy các phần của Di tích Phật giáo Subash ở Thành phố Kucha, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Photos: NewsNow

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25105)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28802)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 38023)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8390)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30777)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25946)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9276)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11857)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 12283)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8993)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567