Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

08/10/202317:26(Xem: 350)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

BANGLADESH: Cao ủy Ấn Độ thăm Tịnh xá Phật giáo Shalban tại quận Cumilla

Ngày 3-10-2023, Cao ủy Ấn Độ tại Bangladesh Pranay Verma đã đến thăm Tịnh xá Phật giáo Shalban nằm ở quận Cumilla của Bangladesh.

Cao ủy cũng đã đến thăm Bảo tàng Mainamati nằm ở phía nam của Tịnh xá Shalban. Ông Verma đã thảo luận với người phụ trách và các quan chức hành chính địa phương về việc khai quật, bảo trì và bảo tồn khu khảo cổ Tịnh xá Shalban và Bảo tàng Mainamati.

Tịnh xá Phật giáo Shalban nằm ở vùng Lalmai-Mainamati của quận Cumilla, là một trong những địa điểm khảo cổ về nền văn minh cổ xưa của Ấn Độ chưa bị chia cắt.

Chiều dài mỗi cạnh của tịnh xá hình vuông này là 168 mét. Tịnh xá có tổng cộng 115 phòng dành cho tu sĩ ở 4 dãy và một ngôi chùa ở giữa. Một số ngôi đền nhỏ hơn và tàn tích của các bảo tháp được phát hiện xung quanh ngôi đền chính trung tâm.

Điểm thu hút độc đáo của Tịnh xá này là những tàn tích của mái vòm lớn được phát hiện ở phía bắc. Bốn giai đoạn của các tàn tích nói trên qua quá trình xây dựng, tái thiết và cải tạo-sửa chữa tại Tịnh xá Shalban được phơi bày trong quá trình khai quật khảo cổ.

Tịnh xá Shalban là một ví dụ điển hình về sự phát triển hoàn chỉnh của kiến trúc chùa Phật giáo ở Bengal trong thế kỷ thứ bảy-thứ tám sau Công nguyên.

(DD News - October 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-1-000

Khu khảo cổ Tịnh xá Shalban, quận Cumilla (Bangladesh)

Photo: DD News

 

NEPAL: Triển lãm văn hóa Phật giáo lần đầu tiên ở Lâm Tỳ Ni

 

Lâm Tỳ Ni, Nepal -  Triển lãm Phật giáo Thế giới được tổ chức tại Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật đản sinh, thuộc quận Rupandehi bắt đầu từ 6-10-2023.

Cuộc triển lãm này do Đại học Phật giáo Lâm Tỳ Ni, Quỹ Phát triển Lâm Tỳ Ni (LDT) và Sáng kiến Vành đai và Con đường tổ chức với mục tiêu quảng bá triết lý và văn hóa Phật giáo.

Sự kiện có sự tham dự của chư Tăng, tín đồ, khách hành hương và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tỳ Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tỳ Ni.

Các tài liệu nghiên cứu về văn hóa và triết học Phật giáo đã được trình bày tại sự kiện này, nơi các chuyên gia chuyên đề thảo luận về các chủ đề khác nhau liên quan đến triết học và văn hóa Phật giáo.

 

(Khabarhub - October 6, 2023 )

TinTuc_PGTG_2023-10-1-001

Lâm Tỳ Ni, Nepal

Photo: Khabarhub

 

 

 

INDONESIA: Các nhà sư Tích Lan đến thăm Jakarta để tăng cường quan hệ văn hóa

 

Bốn tăng sĩ Tích Lan đã thực hiện chuyến viếng thăm Jakarta, Indonesia vào ngày 25-9-2023 trong khuôn khổ Chương trình Ngoại giao giữa-các-chùa do Bộ Ngoại giao phát động.

Các nhà sư đến viếng thăm đã được 2 ngôi chùa của Indonesia là Tịnh xá Jakarta Dharmacakka Jaya và Tịnh xá Siddharta chào đón. Trong thời gian lưu trú, các nhà sư Tích Lan sẽ khám phá các ngôi chùa ở Jakarta, Semarang và Bandung - bao gồm chuyến viếng thăm  Borobudur, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới, và cũng là một di sản UNESCO.

Chương trình ngoại giao chùa-với-chùa là một cách tiếp cận độc đáo trong quan hệ quốc tế, làm nổi bật mối quan hệ văn hóa và tôn giáo sâu sắc giữa các quốc gia. Chương trình này đóng vai trò là cầu nối hướng tới sự hiểu biết, hợp tác và trao đổi văn hóa sâu rộng hơn, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Nó sẵn sàng mở đường cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, du lịch và trao đổi văn hóa.

(Daily News October 5, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-1-002

Hai trong số 4 tăng sĩ Tích Lan thăm Jakarta, Indonesia  trong khuôn khổ Chương trình Ngoại giao giữa-các-chùa do Bộ Ngoại giao phát động Colombage.

Photo: Daily News

 

ẤN ĐỘ: Khoa Pali của SPPU sẽ ra mắt cuốn tự điển 5 ngôn ngữ về thuật ngữ Phật giáo

 

Việc đưa ra một cuốn từ điển độc đáo về thuật ngữ Phật giáo bằng 5 ngôn ngữ khác nhau đã được Khoa Nghiên cứu tiếng Pali và Phật giáo của Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) đảm nhận.

Cùng với việc này, các dự án dịch văn bản kinh Phật giáo sang tiếng Hindi và Marathi cũng đang được triển khai, phản ảnh tính đa ngôn ngữ của chính Phật giáo.

Nhiệm vụ to tát này được bắt đầu vào tháng 6-2020, khi Khoa Nghiên cứu Phật giáo và Pali và Viện Nghiên cứu Phật giáo và Liên minh Deshana nhận được tài trợ từ Quỹ Khyentse. Trước đó nhận được trong thời hạn 3 năm, nguồn tài trợ này hiện đã được gia hạn thêm 2 năm nữa cho đến năm 2025.

Cho đến nay, 600 mục đã được hoàn thành và xuất bản thành 6 phần, mỗi phần khoảng 100 từ. Tập thứ năm trở đi bao gồm tiếng Hán và một Biên bản Ghi nhớ đã được ký với Viện Nghệ thuật Tự do Pháp Cổ Sơn ở Đài Loan để lấp đầy khoảng trống trong 4 tập trước đó. Cuốn thứ bảy dự kiến sẽ được xuất bản vào cuối tháng 10-2023.

 

(NewsNow – October 2, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-1-003

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU), Ấn Độ

Photo: indianexpress.com

 

NEPAL: Học viện Tergar chào đón đoàn sinh viên Phật giáo khai giảng

 Học viện Tergar, một cơ sở giáo dục Phật giáo mới tại tu viện Tergar Osel Ling ở ngoại ô thủ đô Kathmandu, vào ngày 20-9 đã chào đón nhóm sinh viên đầu tiên, hiện đang theo học khóa học ‘Nền tảng Trải nghiệm Phật giáo’ của viện này. Khóa học kết hợp giữa một Phương pháp giảng dạy theo kinh nghiệm truyền thống của Phật giáo Kim Cương thừa với các phương pháp học tập đương thời.

Là trụ sở tu viện của Yongey Mingyur Rinpoche - vị Thầy tôn kính và là Tulku của các dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng - và là ngôi nhà tâm linh của Cộng đồng Toàn cầu Tergar, Tergar Osel Ling là tu viện hoạt động đầy đủ, với hơn 150 tu sĩ sống, học tập và thực hành ở đó.

Học viện Tergar có kế hoạch cung cấp 2 khóa học vào mùa thu năm 2024, gồm có: Nền tảng của Trải nghiệm Phật giáo; và Trải nghiệm Phật giáo Cấp độ 2.

Yongey Mingyur Rinpoche, người sáng lập Cộng đồng Thiền Tergar, có các trung tâm và nhóm thực hành trên khắp thế giới, là một vị thầy nổi tiếng và là một tác giả có sách bán chạy nhất.

 

( NewsNow  Oct 2, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-10-1-004

Yongey Mingyur Rinpoche tại Học viện Tergar

 TinTuc_PGTG_2023-10-1-005

Tu viện Tergar Osel Ling (Nepal)

Photos: Tergar Institute

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25104)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28801)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 38023)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8390)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30777)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25946)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9276)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11857)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 12283)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8993)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567