Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

11/09/202314:48(Xem: 64)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận FHSM tổ chức các phòng khám mắt miễn phí cho các cộng đồng nghèo ở Chennai

Hội Thánh Đế (FHSM), tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân, đã tiến hành hoạt động của 3 phòng khám mắt miễn phí cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Chennai của Ấn Độ, nơi tổ chức này thực hiện nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế.

Các phòng khám mắt miễn phí của FHSM được hỗ trợ bởi công ty All Cargo Logistics có trụ sở tại Mumbai, với chuyên môn y tế được cung cấp với sự hợp tác của các tổ chức y tế như Bệnh viện Mắt Agarwal và Viện Mắt L. V. Prasad ở Hyderabad.

Tổng cộng Hội có kế hoạch hoàn thành 10 trại ở Chennai với 200 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí và 15 trại ở Hyderabad với 300 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí.

Được đặt tên để tưởng nhớ hoàng đế A Dục Vương của đế quốc Mauryan (r. c. 268–c. 232 BCE) - một nhân vật chủ chốt trong việc truyền bá Phật giáo trên khắp châu Á - Hội Thánh Đế được thành lập vào năm 2007 và hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân vào xã hội, và tập trung chặt chẽ vào các cộng đồng túng quẫn và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

(Buddhistdooor Global – August 23, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-4-000TinTuc_PGTG_2023-08-4-001TinTuc_PGTG_2023-08-4-002

 

Các phòng khám mắt miễn phí của Hội Phật giáo FHSM hoạt động tại Chennai, Ấn Độ
Photos: FHSM 

HOA KỲ: Điện thờ Phật giáo Tây Tạng với hơn 200 hiện vật được tặng cho Viện Nghệ thuật Minneapolis

Trong nhiều thập kỷ, một điện thờ đầy mê hoặc chứa các đồ tạo tác Phật giáo Tây Tạng đã được cất kỹ trong một ngôi nhà riêng ở Upper East Side của New York.

Vào tháng 8 này, đồ đạc của ngôi đền nói trên - với tổng cộng hơn 200 hiện vật - sẽ được chuyển đến Viện Nghệ thuật Minneapolis (Mia) như một phần quà tặng từ nhà sưu tập Alice S. Kandell.

Bà Kandell là một nhà từ thiện lần đầu tiên đến Sikkim (Ấn Độ) vào năm những năm 1960 và sau đó đã tích lũy được một trong những tài sản tư nhân quan trọng nhất về nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng ở Bắc Mỹ. Điện thờ này dự kiến sẽ ra mắt với một buổi lễ tại Mia vào mùa hè tới.

>Điện thờ trưng bày những ví dụ tinh tế về nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20, chẳng hạn như những chiếc bình được chạm khắc tinh xảo để pha trà bơ yak, những bức tượng mạ vàng, thangka được bảo quản nguyên vẹn và những nhạc cụ quý hiếm như Kanglings - kèn Trumpet truyền thống của Tây Tạng được làm từ xương đùi người. Số hiện vật hiến tặng này chiếm phần lớn phần còn lại trong bộ sưu tập của bà Kandell.

Trong hơn một thập kỷ, Kandell đã phân tán bộ sưu tập của mình. Bà đã tặng 220 hiện vật cho Viện Smithsonian vào năm 2010, nhân dịp triển lãm ‘Trong vương quốc của Đức Phật: Điện thờ Tây Tạng từ Bộ sưu tập Alice S. Kandell’ – vốn đã được 300,000 người đến thưởng lãm trong 3 tháng.

(The Art Newspaper – August 23, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-08-4-003

Điện thờ Phật giáo Tây Tạng sẽ được trưng bày tại Viện Nghệ thuật Minneapolis, tiểu bang Minnesota (Hoa Kỳ)
Photo: John Bigelow Taylor

CANADA: Hội Phật giáo Từ Tế giúp đỡ những người di tản và mắc kẹt ở Kelowna

Khi trận cháy rừng ở Grouse Complex ngày càng gia tăng đe dọa trường đại học UBC Okanagan của thành phố Kelowna, khu đại học này đã được di tản nhưng nhiều sinh viên bơ vơ và không có cách nào để di chuyển.

Sau khi nghe tin về các sinh viên và du khách bị mắc kẹt, Hội Phật giáo Từ Tế ở Vancouver đã vào cuộc. Tổ chức này luôn cố gắng loại bỏ các rào cản đối với giáo dục và nhằm mục đích giúp đỡ những người gặp khó khăn, bất kể hoàn cảnh nào.

Hội Từ Tế đã chất chăn, gối và những thứ cần thiết lên một chiếc xe buýt đưa đón để cứu trợ cho những người phải di dời vì cháy rừng ở khu Central Okanagan và lên đường đến Kelowna để giúp đỡ những người bị mắc kẹt mà không có gia đình ở bên cạnh.

Hàng cứu trợ đã được chuyển đến Mamas for Mamas - một tổ chức từ thiện ở Kelowna đã hoạt động để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng này.

(Kelowna Capital News -  August 23, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-08-4-004
Hội Phật giáo Từ Tế ở Vancouver cứu trợ sinh viên bị mắc kẹt trong trận cháy rừng tại Kelowna, Canada
Photo: Mamas for Mamas

 

THÁI LAN: INEB tổ chức Hội thảo ba ngày về Tuyên úy dành cho những người chăm sóc Phật giáo

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) tài trợ cho một hội thảo đào tạo trực tiếp dành cho những người chăm sóc Phật tử với chủ đề “Khái niệm & Thực hành trong Tuyên úy” sẽ được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 29-9 đến 1-10-2023.

Sự kiện kéo dài 3 ngày này được đồng tài trợ bởi Nhóm Công tác Tâm lý Trị liệu và Tuyên úy Phật giáo Quốc tế (IBPC) có trụ sở tại Nhật Bản, và được phối hợp với sự hợp tác của Mạng lưới Phật tử Dấn thân Nhật Bản (JNEB). Hội thảo sẽ được tiến hành trong khuôn viên xanh tươi của cơ sở tĩnh tâm và đào tạo Wongansit Ashram thuộc INEB, ngay bên ngoài Bangkok.

IBPC là một tập hợp gồm các giáo sĩ Phật giáo, các nhà trị liệu tâm lý dựa trên Phật giáo và các nhà hoạt động Phật giáo đang tham gia giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nhóm này được thành lập bởi những Phật tử dấn thân vốn đang nỗ lực đối phó với nạn dịch tự tử ở Nhật Bản. Năm 2017, nhóm bắt đầu tổ chức các sự kiện quốc tế dành cho Phật tử ở châu Á và phương Tây, nhằm tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần và hỗ trợ những người quan tâm đến những người đang đau khổ.

(NewsNow -  August  22, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-08-4-006TinTuc_PGTG_2023-08-4-005

Cơ sở tĩnh tâm và đào tạo Wongansit Ashram thuộc Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) ở bên ngoài Bangkok, Thái Lan
 Photos: INEB

 

ẤN ĐỘ: Di tích khảo cổ Phật giáo 1, 000 năm tuổi ở Pilak được đưa vào tuyến du lịch mới cho Ấn Độ

Chính quyền bang Tripura ở phía đông bắc Ấn Độ đang quảng bá Pilak, một di tích khảo cổ Phật giáo 1,000 năm tuổi, như một phần của mạng mạch du lịch văn hóa và tôn giáo.

Tọa lạc tại Jolaibari ở Quận Nam Tripura, Pilak là một phần của chuỗi các di tích Phật giáo và Ấn Độ giáo tại khu vực 3-biên giới Tripura, Bangladesh (trước đây là Đông Bengal) và Bang Rakhine của Myanmar (trước đây là Arakan).

Pilak là nơi lưu giữ vô số tác phẩm điêu khắc Phật giáo và Ấn Độ giáo cổ đại, bao gồm các tấm biển đền thờ làm bằng đất nung và đá, 2 bức tượng Quán Thế Âm bằng đá lớn của thế kỷ thứ 9 và một tác phẩm điêu khắc về Nhân sư Narasimha từ thế kỷ 12. Tất cả những hiện vật này đều được trưng bày tại Bảo tàng Chính phủ ở Agartala. Hai bức tượng Phật bằng đồng cũng được tìm thấy ở Rishyamukh gần Pilak. Những khám phá nói trên đã giúp chứng tỏ rằng khu vực này ban đầu có các vương quốc Phật giáo trước khi Ấn Độ giáo lan rộng trong khu vực.

Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã giám sát di tích Pilak từ năm 1999. ASI đã tiến hành khai quật vào đầu những năm 1960, khi các bảo tháp bằng gạch được phát hiện. Theo kết quả điều tra sâu hơn của ASI, các bức tượng của Đức Phật và các tác phẩm điêu khắc Phật giáo Đại thừa khác đã được tìm thấy ở làng Jolaibari và các gò đất lân cận.

(Tipitaka Network - August 26, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-08-4-007
Di tích Khảo cổ tại Pilak, bang Tripula (Ấn Độ)
Photo: Tripura Tourism Twitter
 
TinTuc_PGTG_2023-08-4-008
 
Tượng Quán Thế Âm tại Pilak
Photo: timesofindia.indiatimes.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24589)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28008)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37370)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8261)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29960)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25606)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9121)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11585)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11824)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8737)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567