Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

21/08/202308:59(Xem: 292)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2023)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Nhạc kịch Quan Âm kể những câu chuyện của Bồ tát thông qua nghệ thuật cát, bài hát và vũ điệu

Những câu chuyện về Quan Âm, vị Bồ tát đại từ đại bi trong Phật giáo, trở nên sống động với sự trợ giúp của nghệ thuật cát, âm nhạc và các hiệu ứng sân khấu khác trong một chương trình mới.

Nhạc kịch Quan Âm (Guan Yin The Musical), do Asia Musical Productions (AMP) có trụ sở tại Mã Lai sản xuất và Di Zang Lin Singapore trình bày, sẽ được trình diễn tại Nhà hát Victoria, 9 Empress Place từ ngày 24 đến 26-11-2023.

Nhạc kịch mô tả 4 câu chuyện phổ biến về Bồ tát. Đó là truyền thuyết về Công chúa Miao Shan, Quan Âm giỏ-cá, Quan Âm cầu bình an trong triều đại nhà Tống bất ổn và bức tượng Quan Âm không muốn rời núi Phổ Đà.

Ho Lin Huay, người sáng lập AMP, đã chọn 4 câu chuyện này cũng vì mối liên hệ cảm xúc mà cô cảm nhận được khi đọc chúng.

AMP đã sản xuất 8 vở nhạc kịch khác, trong đó có một số vở mang âm hưởng Phật giáo như Tất Đạt Đa (1999), Bên trên Trăng Rằm (2004) và Đức Phật Dược Sư (2018).

(THE STRAITS TIMES -  August 15, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-000

 
Dàn diễn viên của vở Nhạc kịch Quan Âm đang tập dượt  
 
PHOTO: ISTUDIO MOVING PICTURES  

 

HOA KỲ: Những ngôi chùa Phật giáo cổ kính bị hủy hoại trong trận cháy rừng tàn khốc trên đảo Maui

Ba tòa nhà Phật giáo cổ kính đã bị hủy diệt do trận cháy rừng đã tàn phá phần lớn thành phố Lahaina, trên hòn đảo Maui – đảo lớn thứ hai của Hawaii, vào ngày 8-8-2023.

Nằm trong số hơn 1,700 tòa nhà bị phá hủy bao gồm 3 khu chùa của Giáo hội Lahaina Shingon (Chùa Hokoji) được thành lập vào năm 1902, Giáo hội Lahaina Hongwanji có từ năm 1904 và Giáo hội Lahaina Jodo được thành lập vào năm 1912.

Số người chết trong vụ hỏa hoạn đã vượt quá 100, với khoảng 1,300 người vẫn mất tích. Đám cháy rừng lan xuống sườn đồi về phía thị trấn ven biển Lahaina, nơi có dân số 12,702 người.

Các cuộc gây quỹ trực tuyến đã được thành lập cho cả 3 tổ chức Phật giáo này.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-001

Giáo hội Lahaina Jodo, trước và sau trận cháy rừng
Photo: gofundme.com

 

MÔNG CỔ: Gandantegchinlen, tu viện Phật giáo hàng đầu ở Ulaanbaatar

Được thành lập cách đây hàng trăm năm, Gandan vẫn là tu viện Phật giáo hàng đầu ở thủ đô Ulaanbaatar.

Được thành lập vào đầu thế kỷ 19, tu viện Gandan (Gandantegchinlen) đã bị đóng cửa vào năm 1939 trong cuộc đàn áp chống tôn giáo ở Mông Cổ, và nhiều tòa nhà của nó đã bị san bằng. Năm 1944, tu viện được mở cửa trở lại và trong gần 50 năm, đây là tu viện duy nhất còn hoạt động trong cả nước.

Kể từ thập niên 1990s, Gandan đã được khôi phục lại tầm cỡ và mở cửa trở lại cho các tín đồ. Sau nhiều cải tạo gần đây, tu viện này thật đáng được ghé thăm để trải nghiệm vai trò hiện tại của Phật giáo ở Mông Cổ. Việc bổ sung Hội trường lớn Battsagaan liền kề với ngôi đền chính làm tăng thêm vẻ hùng vĩ của khu phức hợp.

Bên trong ngôi đền chính có tượng Quán Thế Âm, tượng Phật đứng trong nhà cao nhất thế giới, với chiều cao 26 mét (85 feet).

(Tipitaka Network – August 21, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-002

Tu viện Phật giáo Gandan ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ
Photo: Tripavisor

 

TRUNG QUỐC: Sư cô 85 tuổi chăm sóc chú khỉ Xingxing hơn 15 năm

Xingxing, 23 tuổi, là con khỉ Macaque Tây Tạng một tay được một nữ tu Phật giáo giải cứu và nhận nuôi. Xingxing đã sống với sư cô này - là người được gọi đơn giản là Bà nội - hơn 15 năm.

Con khỉ Tây Tạng này bị mất cánh tay vì bẫy gấu khi còn nhỏ, và bị bắt và đưa đến rạp xiếc ở Phúc Kiến. Cuối cùng, nó đã được thả, nhưng nó vẫn đeo chiếc vòng cổ. Vì vậy theo thời gian, vòng cổ đã trở thành một phần da thịt của con khỉ. Đó là khi Bà nội phát hiện ra Xingxing và gọi cho sở cứu hỏa để tháo vòng cổ ra.

Kể từ đó, Xingxing hàng ngày từ trên núi xuống thăm Bà nội, người đã “nuôi nấng nó như một đứa trẻ”.

Sư cô 85 tuổi này sẽ cho Xingxing đồ ăn vặt, trái cây và đồ uống, vỗ về và an ủi nó. Cặp đôi được cho là cùng chia sẻ mọi bữa ăn trưa với nhau.

Dù chỉ có một tay, Xingxing vẫn rất nhanh nhẹn - qua video cho thấy nó trèo cây và chạy xung quanh.

Các video trên tài khoản TikTok đã thu về hàng chục triệu lượt xem, với hơn 255,000 người theo dõi.

(The Messenger News – August 16, 2023)

        TinTuc_PGTG_2023-08-3-003TinTuc_PGTG_2023-08-3-004

Sư cô ‘Bà nội’ và khỉ Xingxing
Photos: TMN & Google

 

HOA KỲ: Chi nhánh Hội Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ tổ chức cứu trợ thiên tai cho Maui với quỹ đối ứng trị giá 1 triệu USD

Từ Tế Hoa Kỳ (Tzu Chi USA), một chi nhánh của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Mạng lưới tình nguyện viên của họ ở Hoa Kỳ đã được huy động để phản ứng đáp lại đối với những trận cháy rừng chết người vốn tàn phá hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii , đảo Maui, kể từ đầu tháng Tám. Tổ chức này đã công bố một sáng kiến ​​gây quỹ có tên là “Giúp Chữa lành Maui”, với quỹ tương ứng trị giá 1 triệu đô la Mỹ để quyên góp.

“Các tình nguyện viên cứu trợ của Từ Tế đã nhanh chóng huy động để đối mặt với thách thức chưa từng có này,” Từ Tế Hoa Kỳ tuyên bố. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, Đội Cứu tế Từ thiện và các cơ quan địa phương để cung cấp viện trợ ngay lập tức. Hơn nữa, chúng tôi đang lên kế hoạch phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp để hỗ trợ trực tiếp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa này.

“Cho đến ngày 30 tháng 9, tất cả các khoản quyên góp cho ‘Giúp Chữa lành Maui’ sẽ được kết hợp lên tới 1 triệu đô la Mỹ,” Từ Tế Hoa Kỳ cho biết thêm. “Hãy lan tỏa đóng góp của bạn và nhân đôi sự tác động.”

Từ Tế Hoa Kỳ lưu ý rằng các tình nguyện viên từ Khu vực Quần đảo Thái Bình Dương đang tổ chức việc đáp ứng cứu trợ thiên tai để bảo đảm về sự phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp cho các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

(Buddhistdoor Global – August 17, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-005

Ảnh minh họa cho sáng kiến ​​gây quỹ “Giúp Chữa lành Maui” của Hội Từ Tế
Photo: tzuchi.org.tw 
TinTuc_PGTG_2023-08-3-006
Ảnh chụp một khu của thành phố Lahaina ở đảo Maui bị hủy hoại bởi cháy rừng
Photo: reuters.com  

 

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24625)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28063)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37396)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8273)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30028)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25628)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9138)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11596)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11887)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8755)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567