Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

31/07/202315:22(Xem: 290)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Phiên bản Lễ Phật Đản (Buddha Jayanthi) của ‘Tam Tạng Kinh Điển’ sẽ được xuất bản trực tuyến

Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Tích Lan Vidura Wickramanayake đã quyết định viết phiên bản ‘Lễ Phật Đản’ của bộ sách ‘Tam Tạng’ (vốn đã được tuyên bố là di sản quốc gia) bằng tiếng Anh và xuất bản nó trên Internet.

Bộ trưởng nói rằng sau đó các biện pháp cũng sẽ được thực hiện để in bộ sách nói trên.

Ông tuyên bố rằng quyết định này đã được đưa ra trong sự cân nhắc của tất cả tín đồ và tu sĩ, là những người quan tâm đến việc nghiên cứu Tam Tạng kinh điển trong nước và quốc tế.

Theo Bộ trưởng, chương trình này sẽ được bắt đầu sau khi nhận được lời cố vấn và sự chấp thuận của chư cao tăng lãnh đạo.

Ngoài ra, 3 hội đồng - cụ thể là Hội đồng tối cao, Ban giám sát và Ban điều hành - sẽ được bổ nhiệm và sẽ được sự chấp thuận của Nội các Bộ trưởng để bảo đảm thực hiện thành công nhiệm vụ này, ông Wickramanayake nói thêm.

(tipitaka.net – July 27, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-000

Bộ sách ‘Tam Tạng kinh điển’ của Tích Lan

Photo: adaderana.lk

 

MIẾN ĐIỆN: Khánh thành pho tượng Đại Phật tại thủ đô Naypyitaw

Ngày 21-7-2023, Miến Điện đã khánh thành tượng Phật mới trên một khu đất rộng 92 hecta ở thủ đô Naypyitaw.

Pho tượng này có chiều cao hơn 19 mét, cao hơn gần 4 mét so với tượng Đại Phật tại chùa Todai-ji ở Nhật Bản, và có thể là pho tượng cao nhất thế giới.

Bên cạnh tượng là một số ngôi chùa nhỏ, các phòng truyền giới, nhà nghỉ, các đài phun nước, hồ và một công viên.

Pho tượng này, bao gồm cả đài sen, có tổng chiều cao khoảng 24.7 mét. Tượng nặng hơn 5,000 tấn và được chạm khắc theo phong cách của triều đại Yadanabon thế kỷ 18 và 19 - triều đại cuối cùng nắm quyền trước khi miến Điện là thuộc địa do nước Anh cai trị.

(Buddhistdoor Global – July 25, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-001

Pho tượng Đại Phật mới được khánh thành tại thủ đô Naypyitaw, Miến Điện

Photo: foxnews.com

 

NHẬT BẢN: Bảo tàng ở Nara phát hiện 3 tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ đại được tạo tác ở Ấn Độ

TENRI, Nara- Một viện bảo tàng tỉnh Nara gần đây phát hiện ra rằng 3 trong số các tượng điêu khắc Phật giáo của viện đã được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ - được cho là nơi sản sinh ra các tác phẩm điêu khắc Phật giáo.

Ba bức tượng nói trên gồm Đầu của Phật Di Lặc (Jina)  cao 23.3 cm, Đầu  Phật cao 17.3 cm và Tượng Phật ngồi cao 30 cm.

Chỉ có một số ít tác phẩm điêu khắc do quận Mathura tạo ra đã rời khỏi Ấn Độ, khiến những bức tượng nhỏ hiện có ở Nhật Bản này trở nên cực kỳ hiếm, theo Bảo tàng Sankokan của Đại học Tenri ở thành phố Tenri, Nara.

Các tượng cổ nói trên sẽ được trưng bày công khai lần đầu tiên trong một cuộc triển lãm đặc biệt về Ấn Độ giáo ở Ấn Độ, dự kiến ​​được tổ chức cho đến ngày 4-9.

Người ta cho rằng những bức tượng Phật giáo lần đầu tiên được sản xuất bởi những người gốc Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ I, vì người Hy Lạp thường miêu tả các vị thần trong thần thoại dưới hình dạng con người. Việc sản xuất tượng Phật được cho là bắt nguồn từ Gandhara - một khu vực nằm giữa phía tây bắc Ấn Độ và Pakistan ngày nay - và quận Mathura của Ấn Độ.

(ANTARA - July 22, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-002
TinTuc_PGTG_2023-07-4-003

Ba bức tượng được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ gồm: Đầu của Phật Di Lặc (Jina), Đầu của Đức Phật và Tượng Phật ngồi

Photos: Tenri University Sankokan Museum

 

THÁI LAN: Hiệp hội Xiêm tổ chức chuyến tham quan tượng Phật tại Bảo tàng Quốc gia

Hiệp hội Xiêm (Siam Society) đang tổ chức một chuyến đi nửa ngày để tham quan một cuộc triển lãm đặc biệt về các tượng Đức Phật tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok vào thứ Bảy.

Được tổ chức tại Hội trường Siwamokhaphiman để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 96 của Đức Tăng Thống Ariyavongsagatanana, cuộc triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” giới thiệu 81 bức tượng Phật lộng lẫy ở nhiều vị trí khác nhau.

Có niên đại từ khoảng 800 đến 1,700 năm trước, chúng bao gồm những bức tượng Phật cổ thuộc thế hệ tượng Phật đầu tiên, vốn đã cùng với thương mại đến Đông Nam Á và được tìm thấy ở Vương quốc Xiêm.

Chúng được trưng bày bên cạnh những tượng Phật cổ với nhiều phong cách khác nhau từ nhiều thời kỳ.

Được lựa chọn từ các bảo tàng quốc gia trên cả nước, cuộc triển lãm cho thấy sự phát triển của hình ảnh Đức Phật ở Thái Lan. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 10-9.

(Tipitaka Network – July 27, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-004

Triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” tại Bangkok, Thái Lan

Photo: Bangkok Post

 

BHUTAN: Khóa thứ 5 của Phật tử tốt nghiệp từ Học viện Khoa học Tâm trí

Thimphu, Bhutan - Các sinh viên khóa thứ 5 của Viện Khoa học Tâm trí ở Bhutan đã hoàn thành chương trình Cử nhân Phật học 3-năm và tốt nghiệp vào ngày 25-7-2023.

Khóa thứ 5 này có 55 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp tại Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan). Họ là những người đã hoàn thành xuất sắc chương trình Cử nhân Phật học, nâng tổng số cựu sinh viên lên gần 300 sinh viên.

Buổi lễ tốt nghiệp đã kết thúc với sự đón tiếp nồng hậu dành cho các tân cử nhân và gia đình của họ với những tiếng vỗ tay vang vọng khắp Viện Khoa học Tâm trí, được thành lập bởi Je Khenpo vào năm 2014, đã và đang truyền đạt kiến thức và sự hiểu biết về nghiên cứu Phật học cho sinh viên của mình.

Theo trang web The Bhutan Live, Viện Khoa học Tâm trí là ngọn hải đăng của tri thức. Nó khích lệ các học giả duy trì di sản tinh thần độc đáo của Bhutan cho các thế hệ mai sau.

(ANI – July 26, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-005

Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan), nơi tổ chức lễ tốt nghiệp Khóa thứ 5 của Phật tử từ Học viện Khoa học Tâm trí

Photo: Lonely Planet

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24588)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28008)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37370)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8260)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29960)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25606)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9121)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11585)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11824)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8737)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567